Thứ năm, 07/12/2006 - 07:00

Tùng Dương: ''Tôi đang tự tiết chế bản thân''

Sau những hình ảnh gây sốc đầy ma quái, liêu trai thời gian qua của Tùng Dương, gần đây khán giả lại thấy một hình ảnh khác, giản dị và nghiêm túc hơn. Anh mặc comple và hát nhạc "đỏ".

Tùng Dương bảo: "Tôi đang tự tiết chế mình để cân bằng giữa yếu tố nghệ thuật và đại chúng, giữa phong cách riêng và sự hòa hợp để có một hình ảnh mới, một Tùng Dương chững chạc và trưởng thành hơn".

Tôi không cố tình "diễn"

Từ sau album "Chạy trốn", hình như Tùng Dương cũng "trốn" luôn thì phải?

Nghệ sĩ thì không ai muốn chạy trốn cả, nhất là khi đang trong thời kỳ sung sức. Tôi vẫn đi diễn bình thường ở các tụ điểm ca nhạc và vẫn xuất hiện thuờng xuyên trong các chương trình "Con đường âm nhạc", "Bài hát Việt" đấy thôi.

Ý tôi muốn nói đến dự định ra album của Dương hình như hơi lâu, trong khi "thiên hạ" vẫn "xuất xưởng" liên tục. Dương không sợ sự gián đoạn quá lâu sẽ làm cho khán giả quên đi một hình ảnh Tùng Dương đã từng "gây sốc"?

Từ sau album "Chạy trốn", tới nay đã 2 năm tôi không ra thêm một album nào nữa. Theo kế hoạch, năm nay tôi sẽ ra 2 album, một làm với nhạc sĩ Quốc Trung, một với nhạc sĩ Đỗ Bảo, nhưng vì làm trong một êkíp nên phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, chứ mình tôi không thể quyết định được. Có lẽ, hai album ấy sẽ ra mắt vào đầu 2007.

Có vẻ như sự "chia tay" của Dương với Lê Minh Sơn đã làm cho Tùng Dương mất đi sự thăng hoa như đã từng có ở Sao Mai Điểm hẹn 2004?

Sẽ là khập khiễng nếu so sánh tôi với Lê Minh Sơn. Đúng là thời gian này tôi có trầm hơn nhưng đó là vì tôi đang muốn tạo một khoảng lặng cần thiết để có một hình ảnh mới. Nghệ sĩ cũng cần thời gian để suy nghĩ, để sáng tạo và để làm mới mình. Tới đây khán giả sẽ cảm nhận được một Tùng Dương với một phong cách rõ nét hơn, chững chạc hơn nhiều.

Vậy sự thay đổi sẽ được hiểu theo chiều hướng như thế nào, liệu có đến mức làm cho khán giả "choáng" như thời gian qua?

Ý chị muốn nói đến hình ảnh có vẻ ma quái, hát như lên đồng của tôi trước đây chứ gì? Tôi biết có nhiều người không đồng tình với phong cách đó của tôi, nhưng tôi nghĩ, mỗi nghệ sĩ cần phải có một phong cách riêng không lẫn với ai. Thực ra, mỗi khi lên sân khấu tôi chỉ biết làm sao để hát hết mình, hát một cách bản năng, và đó là những giây phút thăng hoa của người nghệ sĩ trên sân khấu.

Tôi không cố tình diễn, cố tình tạo cho mình một phong cách dị biệt. Nhưng sau những lần như thế tôi hiểu một điều: Là nghệ sĩ thì phải biết lắng nghe. Nếu cứ chiều theo thị hiếu của khán giả thì mình sẽ không còn là mình nữa. Tôi sẽ cố gắng để cân bằng giữa khán giả và nghệ thuật để không làm mất đi phong cách của chính mình.

Tôi thích những ca khúc có chất thơ và hơi góc cạnh...

Gần đây, thấy Dương hay hát nhạc "đỏ" có phải là để chứng tỏ với khán giả rằng Dương đang thay đổi để "lấy lòng" khán giả?

Tôi có thể hát tất cả các thể  loại nhạc nếu đó là ca khúc hay. Hát những ca khúc mang truyền thống nhưng bao giờ tôi cũng có cách phối mới, thể hiện mới để bài hát đó không trở nên nhàm.

Có vẻ như Dương thích thể hiện những ca khúc khó?

Khi thể hiện một ca khúc điều đầu tiên tôi quan tâm đến là ca từ. Đó phải là những ca khúc có chất thơ và hơi góc cạnh một chút. Có lẽ vì thế mà tôi rất thích thể hiện những ca khúc của nhạc sĩ Phó Đức Phương, Quốc Trung, Đỗ Bảo... cảm xúc nhờ đó cũng được thăng hoa hơn.

Vậy có bao giờ Dương từ chối lời mời của nhạc sĩ vì thấy không thích hoặc không hợp với bài đó không?

Tôi đã nhiều lần từ chối khi thấy bài hát đó không hợp với chất của mình. Nếu cứ hát thì một là mình tự làm hỏng mình, hai là làm hỏng ca khúc. Không phải ca sĩ nào cũng có được sự khó tính với bản thân mình, điều đó cũng phải luyện tập thì mới có được.

Luôn tạo cho mình một phong cách, một cá tính trên sân khấu, vậy ngoài đời, Dương có "dị biệt" như thế?

Chắc chắn là không. Đằng sau bộ quần áo có vẻ rất "khác người", còn ngoài đời, tôi sống rất hòa đồng. Nhiều người cứ nghĩ ngoài đời tôi phải sống khác người lắm, lập dị lắm, nhưng thực ra, tôi rất dễ gần và vui tính.

Những lúc không đi hát Dương thường làm gì?

Tôi đang thử sức với lĩnh vực Jazz và để hát Jazz được hay, tôi cần phải có vốn kiến thức về ngoại ngữ. Ngoài ra, tôi cũng có thói quen đọc sách và rất thích được tặng sách cho bạn bè, tất nhiên là đọc có chọn lọc. Ca sĩ chỉ được trời phú cho giọng hát, còn tri thức và hiểu biết thì phải tự chuẩn bị và nỗ lực thật sự. Hơn nữa nhiều người ca thán về văn hóa đọc của các nghệ sĩ cũng khiến cho tôi phải suy nghĩ.

Nghĩa là Dương đọc sách để không bị đánh giá là "lùn" về văn hóa đọc, chứ không phải vì đam mê thật sự?

Nếu không có sự đam mê thì tôi chỉ đọc được vài trang là không thể đọc tiếp được nữa. Tôi đọc sách vì nó dạy tôi nhiều điều trong cuộc sống và đọc sách cần phải có sự kiên trì nữa.

Nghe nói Dương đã có "người trong mộng", có thể tiết lộ một chút được không?

Bạn gái tôi đang du học ở Pháp. Nghe thì có vẻ xa, nhưng chúng tôi vẫn liên lạc với nhau luôn. Với lại trong tình yêu, quan trọng là người ta luôn nghĩ về nhau. Còn tương lai thế nào tôi cũng chưa thể nói trước.

Cảm ơn Tùng Dương về cuộc trò chuyện này!

Theo Thanh Hà
Gia đình và Xã hội