"Trùm phản diện" xả 10 nghìn đô la Hồng Kông xuống bồn cầu giờ thế nào?

Mi Vân

(Dân trí) - Vạn Tử Lương, một trong những ngôi sao hàng đầu của làng giải trí xứ hương cảng, từng xả tiền xuống bồn cầu để tránh rắc rối với cảnh sát, hiện đã 64 tuổi và đang chống chọi với tuổi già, bệnh tật.

Tại Hồng Kông, Vạn Tử Lương được xem là người đóng vai phản diện xuất sắc nhất trên màn ảnh. Sở hữu gương mặt tròn, nụ cười sáng, ánh mắt linh hoạt và thông minh, Vạn Tử Lương từng được chọn vào nhiều vai chính diện khi mới gia nhập làng giải trí. 

Trùm phản diện xả 10 nghìn đô la Hồng Kông xuống bồn cầu giờ thế nào? - 1

Vạn Tử Lương phong độ, điển trai và nam tính thời trẻ. 

Tuy nhiên, sau này, Vạn Tử Lương mới phát hiện ra, ông sinh ra để vào những vai phản diện độc ác. Diễn xuất, biểu cảm gương mặt, nụ cười lạnh ẩn dấu sự nguy hiểm của Vạn Tử Lương khi vào những vai phản diện đều thăng hoa tới bất ngờ. Thậm chí, khi cùng đóng trong Anh hùng hảo hán, Châu Nhuận Phát thừa nhận rằng, mỗi khi Vạn Tử Lương xuất hiện, anh luôn cảm thấy căng thẳng và sợ hãi. 

Vạn Tử Lương, sinh năm 1957, gia nhập làng giải trí Hồng Kông từ năm 1977 và trở thành cái tên nổi đình nổi đám trên màn ảnh vào những năm 1980 và 1990. Các bộ phim gắn liền với tên tuổi của ông gồm Thần điêu đại hiệp (năm 1983), Dương Gia Tướng, Yên chi khâu, Vượng giác ca môn, Anh hùng hảo hán… 

Những vai diễn trùm xã hội đen trong Triệu phú lưu manh, Người trong giang hồ, Vua bịp đại chiến Las Vegas, Bá chủ bịp thành… trở thành thương hiệu của Vạn Tử Lương. 

Trùm phản diện xả 10 nghìn đô la Hồng Kông xuống bồn cầu giờ thế nào? - 2

Vạn Tử Lương (phải) ghi dấu ấn đậm nét trong những vai diễn phản diện. 

Không chỉ gây ấn tượng trên màn ảnh qua những vai diễn, Vạn Tử Lương còn có mối thân tình đặc biệt với "vua hài" Châu Tinh Trì. Chính Vạn Tử Lương là người nhìn thấy tài năng đặc biệt của Châu Tinh Trì, khích lệ Châu Tinh Trì gia nhập làng giải trí, giới thiệu anh với những nhà làm phim nổi tiếng rồi đưa Tinh Gia tới đỉnh cao danh vọng như ngày nay. 

Trong quá trình hợp tác, Châu Tinh Trì và Vạn Tử Lương từng xảy ra bất đồng về phong cách làm việc. Vạn Tử Lương cho rằng Tinh Gia coi thường và quá hà khắc với mình nên công khai chỉ trích Châu Tinh Trì trong một buổi gặp mặt. Từ đó, mối quan hệ của cả hai xuất hiện khoảng cách lớn.

Vạn Tử Lương nhận tiền thù lao rồi giận dữ rời khỏi đoàn, cắt đứt tình huynh đệ với Châu Tinh Trì. Sau này, Châu Tinh Trì từng ngỏ lời mời Vạn Tử Lương tuyển diễn viên cho bộ phim Tân Vua Hài Kịch nhưng bị ngôi sao kỳ cựu thẳng thừng từ chối với lý do sức khỏe.

Trùm phản diện xả 10 nghìn đô la Hồng Kông xuống bồn cầu giờ thế nào? - 3

Vạn Tử Lương chính là người dìu dắt, giúp đỡ "vua hài" Châu Tinh Trì bước chân vào làng giải trí và nổi tiếng như ngày nay. 

"Thiên vương" Hồng Kông - Lưu Đức Hoa cũng biết ơn Vạn Tử Lương. Trong một cuộc phỏng vấn, Lưu Đức Hoa thừa nhận, Vạn Tử Lương từng nhường vai cho anh và nhờ vai diễn đó, anh được khán giả yêu mến, nổi tiếng khắp xứ hương cảng. Vạn Tử Lương cũng luôn cổ vũ, động viên Lưu Đức Hoa kiên trì theo đuổi đam mê rồi trở thành một trong tứ đại "thiên vương" nổi tiếng toàn châu Á.

Có một giai thoại đình đám về nam diễn viên chuyên đóng trùm xã hội đen trên màn ảnh Hồng Kông do hai đồng nghiệp Đào Đại Vũ và Quan Lễ Kiệt từng tiết lộ trong một bài phỏng vấn vào năm 2020.

Trùm phản diện xả 10 nghìn đô la Hồng Kông xuống bồn cầu giờ thế nào? - 4

Những năm 80 và 90, lượng người hâm mộ Vạn Tử Lương rất đông đảo. 

Hai tài tử kể lại rằng, vào năm 1987, khi đoàn làm phim Thành Cát Tư Hãn, có sự góp mặt của Vạn Tử Lương, sang đại lục quay phim, luật pháp Trung Quốc có quy định du khách chỉ được phép mang theo một lượng tiền mặt giới hạn. 

Thế nhưng, mọi người trong đoàn làm phim lại mang theo số tiền 10 nghìn đô la Hồng Kông, một số tiền khá lớn thời bấy giờ. Để tránh rắc rối, Vạn Tử Lương đã giật lấy đồng tiền cho vào toilet xả nước khi cảnh sát tới kiểm tra phòng trọ của đoàn làm phim. Sau vụ việc, cả đoàn làm phim dù rất tiếc số tiền lớn bị mất nhưng cảm thấy nhẹ nhõm khi tất cả đều bình an vì sự nhanh trí của Vạn Tử Lương. 

Trùm phản diện xả 10 nghìn đô la Hồng Kông xuống bồn cầu giờ thế nào? - 5

Vạn Tử Lương với vai diễn ấn tượng trong Thành Cát Tư Hãn.

Vai diễn của Vạn Tử Lương trong Thành Cát Tư Hãn cũng được khen ngợi hết lời vì đậm nét đàn ông, dũng mãnh và phong độ. Phim còn có sự tham gia của Quách Phú Thành, Huỳnh Nhật Hoa, Lưu Thanh Vân, Tạ Ninh, Trịnh Y Kiện… 

Trong mắt các đồng nghiệp, Vạn Tử Lương là một nghệ sĩ chân chính, coi trọng sự nghiệp và nghiêm túc với nghề. Ông từng nói với các đồng nghiệp rằng: "Nghiêm túc là trách nhiệm cơ bản. Chúng ta đang kiếm tiền mà. Làm việc là phải nghiêm chỉnh, vì có việc làm đã là may mắn rồi". 

Không chỉ nghĩa khí, quyết liệt trên màn ảnh, ngoài đời, Vạn Tử Lương cũng là người có cá tính mạnh mẽ, dám nghĩ dám làm. Năm 1991, ông từng công khai bày tỏ sự bất bình trước việc đài TVB xử lý kém kế hoạch quay phim và chiến đấu đến cùng đòi lại công bằng cho các đồng nghiệp.

Trùm phản diện xả 10 nghìn đô la Hồng Kông xuống bồn cầu giờ thế nào? - 6

Vạn Tử Lương và người vợ kém ông 17 tuổi - Quách Minh Lê kết hôn từ năm 2002. 

Hiện tại, Vạn Tử Lương đã bước vào tuổi 64, ông không còn dũng mãnh, phong độ như trước vì sức khỏe giảm sút, thân hình phát tướng do tuổi tác. Ngôi sao đình đám một thời còn phải đối mặt với nhiều bệnh tật. Vạn Tử Lương phải hạn chế đóng phim vì bệnh tiểu đường, viêm khớp. Ông còn cạn kiệt tài sản vì tốn tiền chữa bệnh và dần thành cái tên xa lạ với khán giả trẻ. 

Vạn Tử Lương đang chung sống với vợ, Quách Minh Lê, cô kém chồng 17 tuổi và từng là tiếp viên hàng không. Cặp đôi làm đám cưới vào năm 2002 và có một cậu con trai chung năm nay đã 18 tuổi. Khi chồng bệnh tật, Minh Lê vẫn ở bên và chăm sóc Vạn Tử Lương. Điều này khiến ngôi sao nổi tiếng rất cảm động. 

Trùm phản diện xả 10 nghìn đô la Hồng Kông xuống bồn cầu giờ thế nào? - 7

Vạn Tử Lương của tuổi xế chiều đối mặt với nhiều bệnh tật như tiểu đường, mỡ máu, huyết áp nên không còn có thể đóng phim. 

Trùm phản diện xả 10 nghìn đô la Hồng Kông xuống bồn cầu giờ thế nào? - 8

Tuổi tác và bệnh tật khiến Vạn Tử Lương không còn giữ được vẻ ngoài phong độ như xưa.