Triển lãm tranh trừu tượng của họa sĩ Trần Lưu Mỹ và Trần Hải Minh
(Dân trí) - Hai họa sĩ Trần Lưu Mỹ và Trần Hải Minh sẽ cùng đứng chung trong triển lãm tranh trừu tượng "Động và tĩnh" với những tác phẩm gợi nhiều cảm xúc cho người xem.
Hai họa sĩ của mỹ thuật đương đại Việt Nam là Trần Hải Minh và Trần Lưu Mỹ sẽ đồng tổ chức triển lãm Động và tĩnh tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM.
Triển lãm sẽ giới thiệu 60 tác phẩm trừu tượng khổ lớn, với 2 cách thể hiện đối lập.

Một trong những tác phẩm của họa sĩ Trần Lưu Mỹ (Ảnh: Nhân vật cung cấp).
Các bức tranh tại triển lãm đa phần là tranh khổ lớn. Có tác phẩm mang kích thước 2,4 x 2,4m; 2,4 x 1,8m; phổ biến là những tác phẩm có kích thước 1,6 x 1,7m; một số ít có kích thước 80 x 80cm.
Khi cùng triển lãm, 2 họa sĩ hội tụ ở điểm chung: Dấn thân vào cõi vô thức, khơi dậy năng lượng nguyên thủy nhất của hội họa trừu tượng đương đại.
Họ không tả thực thế giới bên ngoài, mà mở ra thế giới bên trong sâu thẳm, đa tầng và đầy mời gọi.
Chính vì vậy, "động" của Trần Hải Minh và "tĩnh" của Trần Lưu Mỹ không chỉ là 2 đối cực thị giác, mà còn là 2 trạng thái tồn tại nghệ thuật: Một bùng nổ - một lặng thẳm.
Hai phương thức tưởng như đối lập song thực chất là sự thống nhất, tạo thế cân bằng cho triển lãm Động và tĩnh lần này.
Nhà phê bình mỹ thuật Trần Huy Mẫn cho rằng, triển lãm không chỉ là một điểm nhấn trong đời sống mỹ thuật đương đại Việt Nam, mà còn là một mốc son khẳng định: Tranh trừu tượng Việt Nam đang có một ngôn ngữ độc lập, sâu sắc.
"Đây là cơ hội hiếm có để giới thưởng lãm, các nhà sưu tập và công chúng yêu hội họa tiếp cận 2 giọng nói khác biệt nhưng đều mạnh mẽ và giàu bản sắc", ông Mẫn nói.
Họa sĩ Trần Lưu Mỹ tốt nghiệp Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội, là con trai cả của cố họa sĩ Trần Lưu Hậu, ông được thừa hưởng khả năng hội họa từ người cha thành danh.
Với mong muốn vượt ra khỏi bóng của cha, Trần Lưu Mỹ đã trăn trở nhiều để tìm ra một con đường riêng. Ông đến với hội họa bằng tinh thần của Phật giáo và đưa tinh thần ấy vào tranh. Tác phẩm của ông tiết chế màu sắc, chú trọng khoảng trống và thiền tính, như những bản nhạc nhẹ nhàng mời gọi người xem dừng lại và chiêm nghiệm.

Họa sĩ Trần Hải Minh bên tác phẩm của mình (Ảnh: Nhân vật cung cấp).
Họa sĩ Trần Hải Minh sinh năm 1962, từng học tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam và tu nghiệp 7 năm tại Học viện Nghệ thuật Berlin (Đức). Ông là một trong những người theo đuổi trường phái trừu tượng biểu hiện từ sớm, với bút pháp mạnh mẽ, màu sắc rực lửa và năng lượng dồn nén được giải phóng trên toan vải bằng những vệt cọ dài, dứt khoát.
Triển lãm diễn ra từ ngày 3/7 đến ngày 13/7 tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM.