Tré Đà Nẵng
(Dân trí) - Tré là món ăn không thể thiếu được của người Đà Nẵng trong mỗi dịp lễ Tết. Du khách đến Đà Nẵng cũng thường không quên mua tré làm món quà cho bạn bè và người thân.
Tré là món ăn dân dã có xuất xứ từ miền Trung trong đó chủ yếu là ở Đà Nẵng, Quảng Nam. Tré Đà Nẵng có đặc điểm là rất dễ làm, không mất thời gian và có vị chua chua ngọt ngọt.
Để làm món tré, người ta cần thịt đầu heo, thịt đùi heo luộc lên, xắt chỉ dài chừng 1 lóng tay. Riềng gọt sạch thái sợi nhỏ. Trộn chung thịt heo với riềng và các gia vị: thính (là gạo rang, giã nhỏ hoặc dùng cối xay tiêu xay nhuyễn), mè, tỏi băm nhuyễn, nước mắm, bột nêm, tiêu... tùy theo khẩu vị. Sau đó ủ từ 2 đến 3 ngày cho chua và dậy mùi mới đem ra dùng. Để tăng thêm độ hấp dẫn của tré, khi ăn cần cho thêm một ít đu đủ, cà rốt, củ kiệu, đậu phộng, tỏi…và đặc biệt phải ăn kèm tương ớt mới ngon. Tré được dùng như món khai vị trong các dịp lễ tiệc.
Ăn tré là cảm nhận cái vị thơm thơm, ngon ngon của thịt heo, cái cảm giác giòn giòn, béo béo của tai heo, thơm thơm, cay cay của các loại gia vị đặc trưng như mè, đậu phộng, riềng, ớt bột, rau thơm ... vừa ngon miệng vừa cho cảm giác thèm ăn .
Từ một món ăn chơi của người dân miền Trung, ngày nay, tré đã trở thành món đặc sản nổi tiếng cả nước. Ở Đà Nẵng có tré bà Đệ nổi tiếng từ nhiều thập niên và dần dần người ta gọi tré bà Đệ là đặc sản Đà Nẵng.
Khánh Hồng