Trạng Quỳnh đưa khán giả về tuổi thơ

(Dân trí) - Trạng Quỳnh không hướng đến một tác phẩm lịch sử mà là một phim hài dân gian đầy tính sáng tạo.

Trạng Quỳnh đưa khán giả về tuổi thơ - 1

Nhân vật Quỳnh không theo kiểu khôn vặt mà thông minh và giỏi tài ứng biến

 

Trạng Quỳnh hội đủ các yếu tố để làm nên một bộ phim Tết ăn khách: diễn viên nổi tiếng, trang phục đẹp mắt, những câu chuyện ngỡ đã ngủ sâu trong miền ký ức, lời thoại hài hước dí dỏm và tinh thần dân tộc thấm đượm qua từng hành trình của nhân vật.
 
Đạo diễn Đỗ Đức Thịnh sau bốn phim điện ảnh lấy bối cảnh hiện đại, nay chở bạn về dòng sông tuổi thơ với một tác phẩm hài mang chất liệu dân gian. Từ các giai thoại cũ, vị đạo diễn tài năng này đã kể cho khán giả nghe một câu chuyện mới.
 
Câu chuyện kể về hai người bạn thân Quỳnh và Xẩm, cùng lớn lên bên nhau. Dù từng học thầy đồ Đoàn nổi tiếng nhưng Quỳnh lại không nuôi mộng làm quan. Thực tế thời thế lúc bấy giờ, quan lại tham lam, hà hiếp bá tánh, chỉ làm khổ dân. Quỳnh gặp lại Điềm, con gái của thầy Đoàn nay đã lớn lên nết na, xinh đẹp nên đem lòng yêu mến. Điềm được Trịnh Bá, con cháu của Chúa Trịnh mê mẩn nên tìm cách chiếm đoạt.
 
Bị khước từ, Trịnh Bá bày mưu vu oan thầy Đoàn thông gian. Quỳnh, Điềm và Xẩm lên đường tìm cách kêu oan, trải qua nhiều sóng gió hoạn nạn bên nhau. Quỳnh dốc công học hành để làm quan, xử lại vụ án oán của thầy Đoàn. Thế nhưng ở trường thi, Quỳnh bị hãm hại, tước mất tư cách thí sinh và bị tống vào ngục tối. Điềm ở nhà không thể chờ được nữa nên đã tự đưa ra quyết định.
 
 
Trạng Quỳnh đưa khán giả về tuổi thơ - 2

Dù mang màu sắc trẻ trung nhưng phim không gây khó chịu cho khán giả mà còn tạo sự thích thú

 

Phim có nhiều điểm cộng về trang phục, âm nhạc và bối cảnh. Với một bộ phim cổ trang mang đậm màu sắc dân gian, qua mỗi bước chân của Trạng Quỳnh, hình ảnh đất nước Việt Nam với núi non xanh rờn trùng điệp, biển rộng trời cao được thu gọn vào ống kính.
 
 
Trạng Quỳnh đưa khán giả về tuổi thơ - 3

Cảnh sắc quê hương tươi đẹp trải dài trong phim

 

Trạng Quỳnh là bộ phim cổ trang được thể hiện qua lăng kính trẻ trung, vui tươi nhưng vẫn đủ sức làm khán giả bồi hồi nhớ lại những câu chuyện thuở ấu thơ.
 
Tác phẩm ngợi ca điều thiện, tình bằng hữu keo sơn, tinh thần nghĩa hiệp và vì xã tắc. Diễn viên trẻ Quốc Anh đã thể hiện tốt sự tinh anh của Trạng Quỳnh, Nhã Phương nền nã nhưng không ủy mị, Trấn Thành vẫn là nhân vật chủ chốt với chất hài duyên dáng dẫn dắt mọi thứ trong phim, Công Dương cũng thể hiện tròn trịa vai phản diện…