Trần Lực bồi hồi khi từ Hà Nội vào thắp nhang cho cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Băng Châu

(Dân trí) - Diễn viên Trần Lực vừa hoàn thành bộ phim mà anh vào vai cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tuổi trung niên. Do đó, anh không khỏi bồi hồi khi đến nhà thắp nhang và dự đêm nhạc kỷ niệm 20 năm ngày nhạc sĩ mất.

Tối ngày 1/4, đông đảo các nghệ sĩ và khán giả mộ điệu đã có mặt tại ngôi nhà của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (Phạm Ngọc Thạch, quận 3, TPHCM) để tham dự đêm nhạc đặc biệt được gia đình tổ chức để kỷ niệm 20 năm ông rời xa cõi tạm.

Diễn viên Trần Lực vừa hoàn thành bộ phim mà anh vào vai cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tuổi trung niên, nên anh thấy bồi hồi, khó tả khi đến nhà thắp nhang và tham dự đêm nhạc kỷ niệm 20 năm nhạc sĩ mất.

Trần Lực bồi hồi khi từ Hà Nội vào thắp nhang cho cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - 1

Trong không gian nhà của cố nhạc sĩ tràn ngập hoa của các nghệ sĩ và người hâm mộ gửi đến để tưởng nhớ ông.

Rất đông khán giả mộ điệu đã có mặt từ rất sớm để theo dõi đêm nhạc, thắp nhang tưởng nhớ ông. Khán giả Mai Phương (62 tuổi, TPHCM) cho biết, hâm mộ cố nhạc sĩ từ năm 13 tuổi cho đến nay. Cách đây 20 năm, khi ông qua đời chị cảm thấy hụt hẫng, mất mát to lớn trong cuộc sống. "Tôi nghe nhạc của ông và xem các triết lý trong âm nhạc của ông như kim chỉ nam trong cuộc sống. Năm ông mất tôi có đi đưa tang, và bây giờ mỗi năm tôi đều đến nhà để thắp hương cho ông", nữ khán giả chia sẻ thêm.

Đêm nhạc tại nhà cố nhạc sĩ có sự tham gia của những ca sĩ đã gắn liền với âm nhạc của ông trong nhiều năm, như: Cẩm Vân, Hồng Nhung, Quang Dũng, Lân Nhã...

Trần Lực bồi hồi khi từ Hà Nội vào thắp nhang cho cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - 2

Ca sĩ Hồng Nhung - "bóng hồng" một thời của Trịnh Công Sơn xúc động khi trở về căn nhà 47C Phạm Ngọc Thạch - nơi cô được gặp gỡ và hát ca khúc đầu tiên Trịnh Công Sơn sáng tác tặng riêng cho mình. Trong chương trình, cô thể hiện ca khúc "Như cánh vạc bay" và "Bống không là bống".

Hồng Nhung tâm sự, đã 20 năm nhạc sĩ ra đi, năm qua là một năm khó khăn, âm nhạc là chỗ dựa tinh thần để mọi người vượt qua khó khăn. Nữ ca sĩ cho rằng, âm nhạc của Trịnh Công Sơn đã đóng một vai trò quan trọng trong sự "tiếp sức" về tinh thần cho mỗi người Việt Nam. Âm nhạc của ông là cái đẹp của sự chia sẻ và kết nối bằng tình yêu của con người và con người.

Hồng Nhung, Hoàng Trang, Lân Nhã... hát kỷ niệm 20 ngày mất cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
Trần Lực bồi hồi khi từ Hà Nội vào thắp nhang cho cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - 3

Ca sĩ Cẩm Vân hát "Diễm xưa", và "Hành hương trên đồi cao". Cẩm Vân cảm thấy chỉ trong "chớp mắt" mà đã 20 năm ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ra đi. Nhưng điều đáng mừng là âm nhạc ông vẫn còn sức sống mãnh liệt cho đến ngày hôm nay.

Nữ ca sĩ kể về lần cuối gặp Trịnh Công Sơn, dịp sinh nhật ông năm 2001. "Khi đó sức khỏe anh Sơn đã yếu, chỉ thều thào trò chuyện. Thấy Cẩm Vân đến, ông nói: "Vân ơi, anh muốn nghe em hát bài Sóng về đâu". Lúc đó, tôi đã hát không có micro lẫn nhạc đệm". 

Trần Lực bồi hồi khi từ Hà Nội vào thắp nhang cho cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - 4

Giọng ca trẻ Hoàng Trang thể hiện ca khúc đã đưa tên tuổi của cô đến gần với khán giả yêu nhạc Trịnh là "Ta đã thấy gì trong đêm nay". Cùng với tiếng đàn guitar của Nguyễn Đông, cả hai mang đến một ca khúc trong trẻo và đầy sức sống.

Trần Lực bồi hồi khi từ Hà Nội vào thắp nhang cho cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - 5

Lân Nhã biểu diễn loạt nhạc phẩm "Mưa hồng", "Chiều một mình qua phố" vô cùng da diết.

Nghệ sĩ saxophone An Trần, pianist Tuấn Mạnh khiến khán giả chìm đắm trong không gian âm nhạc tĩnh lặng, với các bản độc tấu "Xin cho tôi", "Bên đời hiu quạnh".

Đặc biệt, đêm nhạc còn có sự xuất hiện của diễn viên Trần Lực - người vào vai nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tuổi trung niên trong bộ phim "Em và Trịnh" vừa đóng máy cách đây vài ngày. Nam nghệ sĩ gây chú ý khi đến đây với hình tượng cố nhạc sĩ - vóc dáng gầy, mái tóc rẽ ngôi, đeo kính mắt tròn. 

Trần Lực bồi hồi khi từ Hà Nội vào thắp nhang cho cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - 6

Diễn viên Trần Lực cho biết, anh bay từ Hà Nội vào TPHCM một ngày để tham dự ngày giỗ lần thứ 20 của cố nhạc sĩ. 

Chia sẻ khi hóa thân vào vai cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nam diễn viên cho rằng, bất kể nghệ sĩ nào cũng vậy thôi, khi nhận được một vai trong "Em và Trịnh" đều là vinh hạnh. Còn khó khăn là làm sao để thể hiện hình ảnh một nhân vật đã là tượng đài của âm nhạc và văn hóa Việt Nam, để mọi người xem có thể thấy được bóng dáng và tinh thần của Trịnh Công Sơn.

"Tôi cũng vậy thôi, khó khăn lớn nhất với tôi là làm thế nào để có ngoại hình thanh mảnh giống với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, khán giả xem sẽ thấy được hình bóng của cố nhạc sĩ. Cái khó đó đã là khó rồi, khó hơn nữa là làm thế nào để nhân vật của tôi toát lên được thần thái của Trịnh Công Sơn. Tôi phải nghe nhạc của ông rất nhiều dù tôi tiếp xúc nhạc Trịnh từ bé, khi mới 12, 13 tuổi. Lúc đó chỉ là nghe và cảm nhận, bây giờ phải hiểu ca từ hơn và nghe cách anh hát".

Trần Lực chia sẻ thêm, trước khi bước vào cảnh quay chính thức, đoàn phim cho anh mấy tháng để chuẩn bị, tiếp cận tư liệu và thước phim về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn do gia đình và bạn bè cố nhạc sĩ quay.

"Tôi cũng đến nhà gặp gia đình anh Trịnh Công Sơn, những người bạn của anh. Qua đó, tôi nhận thấy rằng anh Trịnh Công Sơn không chỉ tuyệt vời trong âm nhạc mà cả trong cuộc sống cũng tuyệt vời như vậy. Anh sống hồn nhiên, lạc quan, yêu đời, yêu nhân loại".

Chương trình kết thúc với bản hòa ca "Để gió cuốn đi". Tất cả mọi người cùng hòa giọng trong câu hát quen thuộc mỗi khi nghĩ về ông "Sống trong đời sống cần có một tấm lòng". Đông đảo khán giả có mặt trong đêm nhạc đều vô cùng xúc động khi âm nhạc của ông vẫn có sức sống mãnh liệt, ngày càng gắn bó với nhiều thế hệ ca sĩ và những người yêu âm nhạc.

Được biết sau chương trình này, gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn còn thực hiện nhiều chương trình tại các tỉnh như Quảng Trị, Huế... với số lượng khán giả dự kiến lên đến vài chục ngàn người để tưởng nhớ 20 năm ngày mất của cố nhạc sĩ.