Nhiếp ảnh gia Trần Huy Hoan:

“Tôi mong bộ ảnh nude ra đời, công chúng sẽ yêu Thúy hơn”

(Dân trí) - “Bộ ảnh chúng tôi đã bàn bạc với nhau rất rõ ràng về một số yêu cầu: Phải đẹp, phải kín đáo phù hợp với luân lý chung của phụ nữ Á Đông, phải hết sức nghệ thuật...”, nhiếp ảnh gia Trần Huy Hoan chia sẻ về “dự án” ảnh mang tên Mai Phương Thúy.

Theo như anh nói, Mai Phương Thúy đề nghị anh chụp cho Thuý một bộ ảnh nude từ tháng 9 năm 2007, đến nay đã tròn một năm, “dự án” vẫn chưa thể hoàn tất. Sự cẩn trọng này là do anh muốn “nắn nót” cho từng bức ảnh, từng đường nét- hay chỉ do Thuý quá bận, không thu xếp được thời gian?

Nhân đây, xin đính chính lại cho chính xác, phía Mai Phương Thuý bao gồm cả người quản lý có bàn bạc với tôi một cách nghiêm túc để thực hiện một bộ ảnh cho Thúy hoàn toàn theo tinh thần sở trường của tôi, miễn là sao đẹp nhất, nghệ thuật nhất, Việt Nam nhất nhằm mục đích từ thiện. Với những tiêu chí đưa ra như vậy thì các bạn cũng hình dung ra được diện mạo của những bức ảnh sẽ như thế nào rồi. Sở dĩ cho đến hiện tại bộ ảnh vẫn chưa thực hiện được một phần là do Thúy cũng bận và thực sự là tôi hoàn toàn chưa yên tâm với những gì tôi đang suy nghĩ và chuẩn bị.

Có ý kiến cho rằng, chụp bộ ảnh nude cho hoa hậu, Trần Huy Hoan sẽ được “lời” về danh tiếng, phải chăng cũng vì thế mà anh phải cẩn trọng, trau chuốt?

Tôi đã cẩn trọng và trau chuốt trong nghệ thuật hơn 30 năm nay bởi tôi tôn trọng người xem, tôn trọng tôi chứ không vì một vài ý kiến “lăng nhăng” như vậy. Cho tôi được phép không quan tâm tới những ý kiến đó.
 
“Tôi mong bộ ảnh nude ra đời, công chúng sẽ yêu Thúy hơn”  - 1
Mai Phương Thúy và nhiếp ảnh gia Trần Huy Hoan chuẩn bị cho một buổi chụp

Bộ ảnh nude của một hoa hậu đang rất được mong đợi, sự kỳ vọng của công chúng hẳn sẽ là một áp lực lớn đối với anh?

Không có một áp lực nào đối với tôi cả. Tôi chỉ mong muốn nếu bộ ảnh ra đời công chúng sẽ yêu Thúy hơn, từ đáy lòng mọi người sẽ tặng cho Thúy danh hiệu người con gái trẻ đẹp xem sự chia sẻ là mục đích sống. Và mọi người sẽ chia sẻ với nhau hơn.

Trước khi nhận được lời đề nghị của Mai Phương Thuý, anh đã từng bao giờ có ý nghĩ mời một hoa hậu làm người mẫu cho mình?

Điều này chưa bao giờ có trong suy nghĩ của tôi bởi hoa hậu là số rất ít trong xã hội mà mục đích của tôi là ngợi ca cả số đông phụ nữ. Tôi muốn khai thác những khía cạnh đẹp để ai cũng thấy hình như có ở quanh đâu đó hoặc là phảng phất một chút nào của chính mình. Tóm lại tôi muốn tự lựa chọn những khoảng khắc "hoa hậu" trong một cô gái bất kỳ. Tôi đã làm như vậy trong suốt mấy chục năm qua, và thực sự cảm động trước sự quan tâm của công chúng đối với những bộ ảnh của tôi qua một vài triển lãm.

Và trước khi nhận lời đề nghị của Mai Phương Thuý, cô ấy có phải là hoa hậu anh ấn tượng nhất?

Các vấn đề xung quanh hoa hậu tôi không chú ý nhiều cho lắm bởi với tiêu chí của tôi thì xung quanh chúng ta đều là hoa hậu trong khoảnh khắc. Nhưng thực sự Mai Phương Thúy là một cô gái đã gây ấn tượng mạnh cho tôi bởi lòng nhân ái của cô ấy chứ không phải vì chức danh. Một cô gái trẻ đẹp, thông minh, hoa hậu một cách đầy thuyết phục, chưa đầy 20 tuổi mà có một thái độ rất rõ ràng trước những thân phận khó khăn, với tôi, cô ấy là một hoa hậu, là một cô gái đáng trân trọng.
 
“Tôi mong bộ ảnh nude ra đời, công chúng sẽ yêu Thúy hơn”  - 2
Nhiếp ảnh gia Trần Huy Hoan

Kết quả công việc phụ thuộc nhiều vào sự phối hợp ăn ý giữa những người làm việc cùng. Cá nhân anh có nhận xét như thế nào về tác phong làm việc, thái độ làm việc, thần thái làm việc… của Mai Phương Thuý? Thuý có phải là một người mẫu giỏi trước ống kính của anh?

Sự lựa chọn khắt khe của những vòng thi hoa hậu đã trả lời điều này rồi.

Làm việc với một hoa hậu, có gì khác khi anh nâng ống kính trước một cô người mẫu bình thường?

Khác nhau một cách cơ bản là, các người mẫu chụp ảnh cho riêng mình, còn Mai Phương Thúy thì chụp ảnh cho người nghèo.

Được biết, anh vừa có thêm những ý tưởng mới cho bộ ảnh? Và có những sửa đổi cho những bức ảnh cũ?

Đây là một thông tin khá mới với tôi.

Ý tưởng có thay đổi liên tục trong quá trình thực hiện?

Ý tưởng thì có thể thay đổi chút ít nhưng lý tưởng thì không.
 
“Tôi mong bộ ảnh nude ra đời, công chúng sẽ yêu Thúy hơn”  - 3


“Tôi mong bộ ảnh nude ra đời, công chúng sẽ yêu Thúy hơn”  - 4
 Hai trong những bức hình đã thực hiện của Mai Phương Thúy
(ảnh: Trần Huy Hoan)

Anh có thể nói một chút về những ý tưởng mới? Những điều anh muốn gửi gắm trong bộ ảnh của Mai Phương Thúy là gì?

Hãy sống tốt với nhau hơn

Sẽ là tò mò nhưng vẫn muốn hỏi, để có được 100 bức ảnh hoàn thành bộ ảnh của Mai Phương Thuý, liệu anh sẽ phải chụp ít nhất bao nhiêu bức? Và hiện tại, trong “kho” của anh đã có bao nhiêu bức ảnh “nháp” chụp Thuý rồi?

Tôi chỉ suy nghĩ về chất lượng chứ chưa bao giờ quy định về số lượng cho mình.
 
“Tôi mong bộ ảnh nude ra đời, công chúng sẽ yêu Thúy hơn”  - 5
"Dự án" ảnh vẫn chưa thể thực hiện...

Có hay không những ý tưởng nảy sinh mà anh rất thích thú nhưng chưa thể thực hiện được hoặc không thế thực hiện được?

Như các bạn đã biết, cho tới nay ảnh nude ở Việt Nam vẫn nằm trong thời gian thử nghiệm, tôi cũng vậy thôi nhưng bộ ảnh chúng tôi đã bàn bạc với nhau để thực hiện làm triển lãm, in sách giúp người nghèo thì nó rất rõ ràng về một số yêu cầu: Phải đẹp - Phải kín đáo phù hợp với luân lý chung của phụ nữ Á Đông cụ thể là phụ nữ VN- Phải hết sức nghệ thuật, không vi phạm những quy định của cơ quan quản lý đưa ra - Phải được cơ quan văn hóa kiểm duyệt và cấp phép. Nhưng có một ý tưởng phát sinh là, đừng phụ lòng một cô gái trẻ có tấm lòng nhân ái.

Tính đến thời điểm này, trong số những bức hình đã chụp, anh ưng ý bức nào nhất? Bộ ảnh đã hoàn thành được bao nhiêu %? Và khi nào có thể hoàn tất, theo anh?

Nói ra thì có thể các bạn cho rằng tôi giấu nhưng phải thú thật là cho tới giờ tôi chưa thực hiện, chỉ biết rằng bộ ảnh sẽ được hoàn tất vào mùa thu năm tới.
 
“Tôi mong bộ ảnh nude ra đời, công chúng sẽ yêu Thúy hơn”  - 6
 Bộ ảnh sẽ ra mắt vào mùa thu năm sau.
 
Hiền Hương