Tranh luận xung quanh tên gọi cuộc thi Hoa hậu Điếc:

“Tôi là Á hậu điếc, đừng gọi tôi là Á hậu khiếm thính”

Dân trí “Nhiều người thường gọi tôi là Á hậu khiếm thính và điều ấy khiến tôi không hài lòng. Người khiếm thính là người vẫn có thể nghe, nói được phần nào nhưng tôi là một người điếc. Từ nhỏ tôi đã không biết đến âm thanh," Á hậu điếc Thúy Đoan chia sẻ.

Ông Nguyễn Tuấn Linh, Chủ tịch Chi hội Điếc Hà Nội, Trưởng ban Vận động Hội Người Điếc Việt Nam khẳng định: “Dùng từ “Điếc” là cách tiếp cận theo văn hóa tôn trọng người Điếc. Quan điểm dùng từ “Khiếm thính” thay cho từ “Điếc” nhằm nói giảm, nói tránh đã lỗi thời và chưa chính xác”.

Mới đây, báo điện tử Dân trí có đăng tải bài viết “Việt Nam lần thứ 2 cử đại diện tham dự Hoa hậu Điếc Quốc tế”. Nhiều ý kiến bạn đọc thắc mắc xung quanh vấn đề bài viết sử dụng từ “Điếc” chứ không phải từ “Khiếm thính”.

Để giải đáp những phản hồi của bạn đọc, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi xung quanh hai khái niệm trên với Hoa khôi Bùi Thị Lan Anh; Á hậu Thúy Đoan; ông Nguyễn Linh - Chủ tịch Chi hội Điếc Hà Nội, Trưởng ban Vận động Hội Người Điếc Việt Nam và anh Nguyễn Thái Thành – chàng trai câm điếc bẩm sinh là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam 2015, đạt Giải thưởng tình nguyện Quốc gia 2015, hiện là chủ doanh nghiệp xã hội Thành Nguyễn giúp đỡ những người khuyết tật như mình.

Thúy Đoan – Á hậu 2 cuộc thi Hoa hậu Điếc Thế giới được tổ chức tại Cộng hòa Séc năm 2015

Thúy Đoan chia sẻ xung quanh khái niệm Hoa hậu Điếc. (Nguồn: VTV).

“Tôi là Á hậu điếc, đừng gọi tôi là Á hậu khiếm thính” - 1

“Nhiều người thường gọi tôi là Á hậu Khiếm thính và điều ấy khiến tôi không hài lòng. Người Khiếm thính là người vẫn có thể nghe, nói được phần nào nhưng tôi là một người Điếc. Từ nhỏ tôi đã không biết đến âm thanh”.

Thúy Đoan tâm sự, từ nhỏ khiếm khuyết về nghe, nói khiến cô cảm giác mình có một thế giới riêng biệt. Thế nhưng sau khi học được ngôn ngữ ký hiệu, mọi thứ đã thay đổi theo một chiều hướng tích cực.

Khi tham dự cuộc thi Hoa hậu Điếc Thế giới, Thúy Đoan đã học thêm ngôn ngữ ký hiệu quốc tế. Khả năng giao tiếp của cô ngày càng được mở rộng và bây giờ, cô có thể tự tin nói chuyện với bất cứ ai trong cộng đồng sử dụng chung ngôn ngữ với mình. Thúy Đoan cho rằng: “Giống như ngôn ngữ nói, ngôn ngữ ký hiệu cũng diễn tả được tất cả suy nghĩ của con người. Thậm chí tôi thấy chúng rất sinh động vì nó gắn liền với cử chỉ, điệu bộ và nét mặt”.

Bùi Thị Lan Anh - Hoa khôi Điếc 2015

(Đại diện Việt Nam đang tham dự cuộc thi Miss and Mister Deaf International 2016 diễn ra tại Mỹ từ ngày 5/7 tới ngày 8/7/2016)

“Tôi là Á hậu điếc, đừng gọi tôi là Á hậu khiếm thính” - 2

“Dùng từ Điếc là đúng. Vì cộng đồng Điếc là cộng đồng chỉ sử dụng ngôn ngữ kí hiệu, khác với người Khiếm thính có thể sử dụng máy trợ thính để cải thiện khả năng nghe.

Người Khiếm thính có thể sử dụng cả ngôn ngữ kí hiệu và ngôn ngữ nói. Tôi là Hoa khôi Điếc và tôi muốn cộng đồng nhìn nhận mình đúng danh xưng đó”.

“Tôi là Á hậu điếc, đừng gọi tôi là Á hậu khiếm thính” - 3

Anh Nguyễn Thái Thành

Nguyễn Thái Thành – chàng trai câm điếc bẩm sinh là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam 2015 chia sẻ sự khác biệt xung quanh hai khái niệm.

“Tôi là Á hậu điếc, đừng gọi tôi là Á hậu khiếm thính” - 4

"Hai từ “Khiếm thính” và “Điếc” có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Người Điếc không thể nghe và nói bởi vì ốc tai mất đi tế bào lông để tiếp nhận âm thanh như những phím piano và người Điếc dùng ngôn ngữ kí hiệu. Còn người Khiếm thính nói được một chút, họ nói ngọng. Có những người Khiếm thính đôi khi hoang mang không biết mình là ai, vì nghĩ mình “khiếm” nên phải cố bù đắp để giống mọi người gây ra tâm lí mệt mỏi.

Nhưng khi vào với cộng đồng người Điếc, các bạn ấy sẽ dễ dàng tìm thấy mình là ai và có tự tin riêng, dễ dàng hòa nhập với cộng đồng hơn. Ngôn ngữ kí hiệu đi ra từ cộng đồng người Điếc, đó là văn hóa của người Điếc”.

Ông Nguyễn Tuấn Linh, Chủ tịch Chi hội Điếc Hà Nội, Trưởng ban Vận động Hội Người Điếc Việt Nam cho biết: “Người Điếc (viết hoa, tiếng Anh là Deaf) chỉ một cộng đồng có nền văn hóa riêng, sử dụng ngôn ngữ kí hiệu là phương tiện để giao tiếp.

Khiếm thính (tiếng Anh là Hearing Loss, theo văn hóa Điếc thì họ là “người một nửa”), dùng để chỉ những người nghe kém, chủ yếu sử dụng ngôn ngữ nói (có thể có sự hỗ trợ của máy trợ thính hoặc cấy điện cực ốc tai). Trong quá trình giao tiếp họ có thể sử dụng kèm một số kí hiệu nhưng có thể giống hoặc có thể không theo ngữ pháp của ngôn ngữ kí hiệu mà người Điếc đang sử dụng.

Đây là cách tiếp cận theo quan điểm văn hóa tôn trọng người Điếc và nền văn hóa của họ. Quan điểm dùng từ “Khiếm thính” thay cho từ “Điếc” nhằm mục đích nói giảm, nói tránh là quan điểm đã lỗi thời và chưa chính xác.

Phương Nhung
Ảnh: NVCC

MỚI NHẤT
Khi các sao cho con dự Trại hè năng lượng
Khi các sao cho con dự Trại hè năng lượng

Đạo diễn Trần Lực, Hoa hậu Jennifer Phạm đã cùng cho con tham gia chương trình Trại hè năng lượng và đã xem nơi đây như một trường học với rất nhiều trải nghiệm quí giá cho cả bé lẫn bố mẹ

Thứ năm, 30/06/2016 - 10:22

Hoa hậu “nói tiếng Anh dở” chuẩn bị lên xe hoa?
Hoa hậu “nói tiếng Anh dở” chuẩn bị lên xe hoa?

(Dân trí) - Dường như những lùm xùm liên quan đến clip nói tiếng Anh dở khi làm giám khảo cuộc thi Nam Vương ở Philippines không ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch riêng tư của Thu Vũ. Cô và vị hôn phu đang chuẩn bị cho đám hỏi vào tháng 7 tới.

Thứ năm, 30/06/2016 - 09:51

Hoa hậu Brazil tự vẫn ở tuổi 31
Hoa hậu Brazil tự vẫn ở tuổi 31

(Dân trí) - Người đẹp Fabiane Niclotti, hoa hậu Brazil năm 2003, đã được phát hiện trong tình trạng tắt thở tại nhà riêng ở Gramado, Rio Grande do Sul. Fabiane năm nay mới 31 tuổi và là đại diện của Brazil tại cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ năm 2004.

Thứ năm, 30/06/2016 - 09:32

Thanh Hằng tiếp tục tung chiêu "độc" thử thách học viên
Thanh Hằng tiếp tục tung chiêu "độc" thử thách học viên

Dù bận rộn với Vietnam’s Next Top Model nhưng Thanh Hằng vẫn rất chịu khó dành thời gian cho các học viên khóa đầu tại BeU Academy. Kết hợp ấn tượng giữa thời trang và công nghệ, thử thách mới của Thanh Hằng một lần nữa gây bất ngờ bởi những ý tưởng “chưa ai nghĩ đến” của mình.

Thứ năm, 30/06/2016 - 08:30

Taylor Swift và bạn trai say đắm không rời
Taylor Swift và bạn trai say đắm không rời

(Dân trí) - Taylor Swift và bạn trai mới Tom Hiddleston không ngại ngần hôn nhau giữa đám đông.

Thứ năm, 30/06/2016 - 08:00

Hồ Ngọc Hà, Phạm Hương dẫn đầu top sao mặc đẹp
Hồ Ngọc Hà, Phạm Hương dẫn đầu top sao mặc đẹp

(Dân trí) - Cả 2 huấn luyện viên The Face đều thể hiện phong cách thời trang nổi bật và ấn tượng của mình trong tuần qua.

Thứ năm, 30/06/2016 - 06:18

Suýt chết sau vụ nổ súng, nhà sản xuất âm nhạc quyết kiện Chris Brown
Suýt chết sau vụ nổ súng, nhà sản xuất âm nhạc quyết kiện Chris Brown

(Dân trí) - Vụ nổ súng tại một bữa tiệc do Chris Brown tổ chức hồi năm 2014 đến giờ vẫn chưa thể khép lại sau khi nạn nhân chính của vụ việc, nhà sản xuất Suge Knight quyết định đâm đơn khởi kiện chàng ca sĩ da màu.

Thứ năm, 30/06/2016 - 06:00

Tên trộm đột nhập vào nhà Rita Ora bị kết án 5 năm tù giam
Tên trộm đột nhập vào nhà Rita Ora bị kết án 5 năm tù giam

(Dân trí) - Charaf Elmoudden, tên trộm từng thực hiện một vụ cướp táo bạo tại nhà nữ ca sĩ Rita Ora, mới đây đã bị tuyên án mức hình phạt lên tới 5 năm tù giam.

Thứ năm, 30/06/2016 - 05:14

Dòng phim siêu anh hùng đang đứng trước nguy cơ “quá tải”
Dòng phim siêu anh hùng đang đứng trước nguy cơ “quá tải”

(Dân trí) - Với việc bổ sung nhân vật Bokeem Woodbine, phần phim mới về chàng siêu nhện "Spider-man: Homecoming" chắc chắn sẽ có không dưới ba nhân vật phản diện. Tuy nhiên, đây chưa chắc đã là một tín hiệu đáng mừng dành cho các fan yêu thích dòng phim siêu anh hùng.

Thứ năm, 30/06/2016 - 04:12

Kim Kardashian "bức tử" vòng một
Kim Kardashian "bức tử" vòng một

(Dân trí) - Ngày 29/6, Kim Kardashian xuất hiện thật cuốn hút và gợi cảm tại bữa tiệc thời trang do tạp chí GQ tổ chức. Bữa tiệc này còn có sự tham gia của nhiều ngôi sao nổi tiếng thế giới khác.

Thứ tư, 29/06/2016 - 06:13

Bình Minh, Thành Trung, Diệp Lâm Anh thân thiết đi công tác Hàn Quốc
Bình Minh, Thành Trung, Diệp Lâm Anh thân thiết đi công tác Hàn Quốc

(Dân trí) - Bình Minh, Thành Trung, Diệp Lâm Anh thân thiết tại sân bay, chuyện trò rôm rả trong chuyến đi chung tới xứ sở Kim Chi để làm việc với các bạn nhỏ đam mê thể thao. Chuyến đi còn có cựu cầu thủ Hồng Sơn.

Thứ tư, 29/06/2016 - 05:59

Noo Phước Thịnh ôm Đông Nhi trước mặt Ông Cao Thắng
Noo Phước Thịnh ôm Đông Nhi trước mặt Ông Cao Thắng

(Dân trí) - Noo Phước Thịnh khá thân thiết với nữ ca sĩ Đông Nhi nên không ngại trêu đùa và ôm hôn cô trước mặt bạn trai Ông Cao Thắng.

Thứ tư, 29/06/2016 - 05:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất ngờ trước nhan sắc tươi trẻ của nữ ca sĩ Phi Nhung
Bất ngờ trước nhan sắc tươi trẻ của nữ ca sĩ Phi Nhung

Không thấy váng vất một nỗi u buồn thường thấy trên gương mặt, trở về Việt Nam lần này đã thấy nữ ca sĩ Phi Nhung toát lên vẻ tươi rói từ vóc dáng đến thần thái.

Thứ tư, 29/06/2016 - 03:50

An Nguy: “Công việc của tôi bên Mỹ là chạy bàn”
An Nguy: “Công việc của tôi bên Mỹ là chạy bàn”

(Dân trí) - “Ở bên Mỹ tôi có đi làm, đủ trang trải tiền học cũng như sinh hoạt phí. Những khoản thu nhập kiếm được trên mạng xã hội tôi sẽ để trong một sổ tiết kiệm ở Việt Nam. Tôi hoàn toàn không sử dụng đến nó, ở Mỹ tôi sống bằng tiền đi làm thêm. Ở bên đó tôi làm công việc chạy bàn”, An Nguy chia sẻ.

Thứ tư, 29/06/2016 - 01:38

Hình ảnh về đại diện của Việt Nam sẽ tham gia cuộc thi Hoa hậu thế giới 2016
Hình ảnh về đại diện của Việt Nam sẽ tham gia cuộc thi Hoa hậu thế giới 2016

(Dân trí) - Sau khi đăng quang Hoa khôi Áo dài Việt Nam hồi đầu tháng 6 vừa qua, Hoa khôi Diệu Ngọc trở thành đại diện của nhan sắc Việt Nam tại cuộc thi Hoa hậu thế giới vào tháng 12 tới.

Thứ tư, 29/06/2016 - 01:27

Gu thời trang tình nhân tone-sur-tone của Taylor Swift và Tom Hiddleston
Gu thời trang tình nhân tone-sur-tone của Taylor Swift và Tom Hiddleston

(Dân trí) - Không chỉ luôn xuất hiện với hình ảnh tay trong tay âu yếm, Taylor Swift và Tom Hiddleston còn khiến người ta không thể rời mắt vì gu thời trang tình nhân rất đẹp mắt và thanh lịch.

Thứ tư, 29/06/2016 - 01:20

"Biểu tượng sex" đóng phim như... trình diễn thời trang
"Biểu tượng sex" đóng phim như... trình diễn thời trang

(Dân trí) - Diện chiếc váy đỏ siêu ngắn ôm sát gợi cảm, "quả bom sex" tóc vàng Charlotte McKinney sải bước như một người mẫu trên sàn diễn thời trang dù cô đang ở phim trường bộ phim "Literally Right Before Aaron" tại Los Angeles, Mỹ.

Thứ tư, 29/06/2016 - 01:18

Tân Hoa khôi áo dài Diệu Ngọc lần đầu về thăm nhà sau khi đăng quang
Tân Hoa khôi áo dài Diệu Ngọc lần đầu về thăm nhà sau khi đăng quang

(Dân trí) - Phải sau vài tuần tham gia các hoạt động với vai trò mới, tân hoa khôi áo dài Diệu Ngọc vừa được trở về Đà Nẵng thăm gia đình của mình.

Thứ tư, 29/06/2016 - 12:09

Hoài Linh mách bí kíp xem EURO không cần Tivi
Hoài Linh mách bí kíp xem EURO không cần Tivi

Gay cấn và hấp dẫn, Euro tạo nên một cú huých có sức mạnh kinh hồn đẩy các fan cuồng bóng đá quay về nhà và ôm tivi để theo dõi.

Thứ tư, 29/06/2016 - 10:00

"Bà bầu" Mila Kunis diện thời trang rách rưới xuống phố
"Bà bầu" Mila Kunis diện thời trang rách rưới xuống phố

(Dân trí) - Phong cách thời trang có phần luộm thuộm và phá cách làm nên nét riêng của vợ chồng Mila Kunis và Ashton Kutcher. Cặp đôi đang chờ đón đứa con thứ hai sau khi có với nhau một cô con gái được hơn 1 tuổi.

Thứ tư, 29/06/2016 - 09:22

Cặp khiêu vũ hot nhất Việt Nam hiểu nhau cỡ nào?
Cặp khiêu vũ hot nhất Việt Nam hiểu nhau cỡ nào?

Đúng 2/10 là con số trắc nghiệm vui giữa cặp vợ chồng khiêu vũ hot nhất Việt Nam, Khánh Thi - Phan Hiển trong chương trình Hotface.

Thứ tư, 29/06/2016 - 08:47

Phạm Hương xúc động bật khóc khi gặp nghệ sĩ lão thành nhân ngày Gia đình Việt Nam
Phạm Hương xúc động bật khóc khi gặp nghệ sĩ lão thành nhân ngày Gia đình Việt Nam

(Dân trí) - Hoa hậu hoàn vũ Phạm Hương đã có buổi thăm hỏi và tặng quà cho các nghệ sĩ tại Viện dưỡng lão nghệ sĩ Tp.HCM đúng vào ngày Gia đình Việt Nam – 28/6.

Thứ tư, 29/06/2016 - 04:00

Công Vinh “tái xuất” chung kết EURO sau khi tuyên bố giải nghệ
Công Vinh “tái xuất” chung kết EURO sau khi tuyên bố giải nghệ

Sau khi tuyên bố giải nghệ sự nghiệp bóng đá vào đầu tháng 6.2016 vừa qua, Công Vinh cho biết trong thời gian sắp tới, anh sẽ tích cực tham gia nhiều hoạt động giao lưu với người hâm mộ sân cỏ. Gần nhất là sự kiện trình chiếu trực tiếp trận chung kết EURO 2016 tại sân vận động Phú Thọ, Tp.HCM từ đêm ngày 10 đến rạng sáng 11/07/2016 sắp tới.

Thứ tư, 29/06/2016 - 02:00

Ngọc Quyên: “Hạnh phúc đủ đầy, tôi không cần tới nhà triệu đô”
Ngọc Quyên: “Hạnh phúc đủ đầy, tôi không cần tới nhà triệu đô”

(Dân trí) - “Về kinh tế anh làm đủ để lo cho gia đình. Quyên không yêu cầu anh phải có nhà, xe triệu đô, vì khi anh làm việc quá nhiều vì những thứ đó thì quỹ thời gian chung của hai vợ chồng chẳng còn bao nhiêu”, Ngọc Quyên chia sẻ về cuộc sống gia đình trên đất Mỹ.

Thứ ba, 28/06/2016 - 03:08