Tình yêu 50 năm lãng mạn hơn phim của ba mẹ diễn viên Lý Hùng

"Hễ ở gần má là ba nắm chặt tay, hôn bà. Ông đau bệnh, không tự đi nổi nhưng thường xuyên nhờ tôi dìu lên lầu tự tay cắt hoa hồng tặng má: 'Lan, anh tặng em...'", Lý Hương chia sẻ với VietNamNet.

Gặp nghệ sĩ Lý Hương trong buổi bàn giao công trình tu sửa Khu dưỡng lão nghệ sĩ (Q.8, TP.HCM), cô chia sẻ với VietNamNet về nỗi đau gia đình mất đi người chồng, cha, ông là NSND Lý Huỳnh, qua đó tiết lộ mối tình "lãng mạn hơn phim ảnh" của ba và mẹ.

Ba tháng sau khi ba mất, tôi sốc nặng, không thể tập trung làm điều gì. Tôi từ chối hết show hát, sự kiện, giám khảo gameshow… Trong gia đình, ba thương con gái út nhất. Tôi cũng là người chăm sóc ba từ sinh hoạt cá nhân đến đút ông ăn mỗi bữa những tháng cuối cùng. Đó là điều hạnh phúc nhất tôi còn giữ lại.

Sinh thời, ba rất thích tôi hoạt động nghệ thuật, luôn muốn con gái út phải thật xinh đẹp. Hễ tôi xuề xòa là bị ba rầy, hôm nào mặc cây đen là ông bắt thay đồ sặc sỡ, nổi bật. Tôi tự nhủ: Nếu thương ba, mình phải trở lại. Mình mãi gục ngã như thế này, ba sẽ buồn, rồi đứng dậy trở lại công việc.

Tình yêu 50 năm lãng mạn hơn phim của ba mẹ diễn viên Lý Hùng - 1

Lý Hùng, Lý Hương và bà Đoàn Thị Nguyên (bên phải) trong buổi bàn giao công trình tu sửa Khu dưỡng lão nghệ sĩ - một trong những di nguyện của cố NSND Lý Huỳnh.

 

Một phần, tôi lo cho má. Nhà tôi bây giờ không ai dám khóc trước mặt má. Tôi không dám khóc ban ngày, phải đợi đến đêm để trốn trong phòng khóc. Anh Lý Hùng dặn tôi phải nén cảm xúc lại, nếu để má thấy bà sẽ là người đau khổ nhất.   

Trước khi ba mất có gặp tất cả con cháu trong nhà. Ba cũng tâm sự với Phụng (Princess Lam, con gái Lý Hương - PV) rằng ông muốn bé ở lại Việt Nam chăm sóc mẹ và bà ngoại sau 12 năm ở Mỹ. Ông mất, Phụng bất ngờ nói với tôi rằng: Sau này, con sẽ ở đây với mẹ. Tôi chỉ biết nghẹn ngào khi con gái tình cảm như vậy, nghe theo ông ngoại.

Tôi tin ở nơi xa ba vẫn dõi theo chúng tôi. Tôi 2 lần mơ thấy ba rồi đó! Lần đầu khoảng vài tuần sau khi ba mất, chúng tôi đưa má đi chơi bên Quận 9 (TP.HCM) cho khuây khỏa. Khoảng 22 giờ về nhà, tôi lên phòng ngủ thì mơ thấy bị ba la rầy: Sao con về trễ như vậy? Con phải về sớm để đi với ba nữa chớ. Ba rầy tôi như hồi còn sống.

Từ lúc trở về Việt Nam, tôi giữ thói quen đưa ba má đi dạo quanh Sài Gòn buổi đêm, hôm nào kẹt sô thì thôi. Lần gần nhất tôi mơ thấy ba cách đây 10 ngày, tôi thấy ba trẻ trung, mập mạp như thời chưa đổ bệnh, mặc áo hoa tay ngắn, cầm quạt phe phẩy. Thấy ông, tôi gục xuống khóc như mưa. Ông đến xoa đầu tôi, không nói câu nào. Lúc mở mắt dậy, nước mắt tôi đã ướt đẫm gối. Tôi đã khóc trong mơ như vậy. Tôi tin ba mãn nguyện vì chúng tôi đã thực hiện những di nguyện của ông.

Tình yêu 50 năm lãng mạn hơn phim của ba mẹ diễn viên Lý Hùng - 2

Là con gái út, Lý Hương được ba má cưng chiều. Ảnh: Bá Ngọc

 

Tình yêu lãng mạn của nam tài tử và "Bông hồng thép" lò võ

Từ bé, tôi với anh Lý Hùng đã rất gần gũi ba má, đến bây giờ vẫn vậy. Hiếm ai con trai mà gần ba má như anh Hùng. Tối nào không kẹt sô là anh đưa ba má đi chơi. Trong nhà, tôi chăm sóc ba, anh Hùng lo cho má…   

Má tôi là người phụ nữ cứng rắn, bản lĩnh, hồi xưa ở lò võ được mệnh danh là "Bông hồng thép" mà. Ba mất, má tôi hay một mình sang phòng ông lúc 4 giờ sáng. Bà ngồi đó, thẫn thờ nhìn mọi thứ trong phòng. Có lần, chị em chúng tôi phát hiện mới chạy đến ôm má và khuyên nhủ. Chúng tôi nói rằng: Ba đang dõi theo má con mình, má đừng như vậy, ba buồn. Khuyên thì vậy chứ khi về phòng, anh em chúng tôi mạnh ai nấy khóc.

Tình yêu 50 năm lãng mạn hơn phim của ba mẹ diễn viên Lý Hùng - 3
Tình yêu 50 năm lãng mạn hơn phim của ba mẹ diễn viên Lý Hùng - 4

Má tôi ít nói nhưng chúng tôi đều cảm nhận sâu sắc nỗi đau của bà. Má vẫn hay ngồi ghế salon nhìn di ảnh của ba rồi trò chuyện. Bà hỏi: Ông nhìn tui làm gì vậy?... Trước khi qua đời, ba tôi vẫn nắm chặt tay má, hôn bà, hóm hỉnh nói: Em đẹp lắm nhưng mà em... hơi dữ. Em dữ mới giữ được anh. Nếu không, chắc anh lấy 10 cô vợ. Hồi xưa, ba tôi là nghệ sĩ nổi tiếng, nhiều cô gái vây quanh đòi "tình cho không biếu không" là bình thường! Má tôi giữ chồng bằng tình yêu thương. Ông hay tâm đắc rằng: Không phải ba sợ má mà thương má. Ba mấy đứa là võ sư đó nghe!

Sinh thời, ba má tôi như hình với bóng, như uyên ương không tách rời. Ba thương má nhiều không tưởng tượng được. Hễ ở gần má là ba nắm chặt tay, hôn bà. Ông đau bệnh, không tự đi nổi nhưng thường xuyên nhờ tôi dìu lên lầu tự tay cắt hoa hồng tặng má: Lan (tên thân mật của bà Đoàn Thị Nguyên - PV), anh tặng em. Thú thật, cả đời tôi ao ước có một tình yêu lãng mạn như ba má - hình ảnh tưởng như chỉ thấy trên phim ảnh.

Tình yêu 50 năm lãng mạn hơn phim của ba mẹ diễn viên Lý Hùng - 5
Tình yêu 50 năm lãng mạn hơn phim của ba mẹ diễn viên Lý Hùng - 6

Cái Tết đầu tiên chúng tôi vắng ba trong đời

Từ hồi ba đi, tôi đi diễn được tặng hoa đều mang về tặng ba. Lần gần nhất, tôi hát cho chương trình Chuyến xe nghĩa tình của chị Trịnh Kim Chi, được tặng 5 bó hoa! Về đến nhà, tôi lao đến bàn thờ khoe với ba ngay. 

Tình yêu 50 năm lãng mạn hơn phim của ba mẹ diễn viên Lý Hùng - 7

Ngày Tết vui theo phong tục gia đình Lý Hùng, Lý Hương sẽ không còn trọn vẹn.

 

Tết năm nay sẽ là cái Tết đầu tiên chúng tôi vắng ba trong đời. Hàng năm, vào Mồng Một Tết, ba má tôi sẽ ngồi giữa để con cháu lần lượt chúc Tết, lì xì, hôn nhau rồi mở nhạc cùng hát múa. Chúng tôi giữ phong tục đó mấy chục năm qua. Tôi và các anh chị đều biết rằng sẽ khó có cái Tết trọn vẹn như xưa nữa…

Chúng tôi đang bàn kế hoạch đưa má đi chơi xa Tết này. Mọi thứ đều đang tính nhưng chúng tôi không ai nhận sô ngày Tết. Chúng tôi muốn dành trọn Tết này cho má.

Tình yêu 50 năm lãng mạn hơn phim của ba mẹ diễn viên Lý Hùng - 8

Princess Lam (phải) - con gái xinh đẹp, có khiếu nghệ thuật của Lý Hương.

 

Năm nay, tôi cũng an ủi khi đón Tết Việt cùng bé Phụng. Cháu có khuôn mặt rất điện ảnh, anh Lý Hùng hay ông bà ngoại đều ủng hộ khuyên nên theo nghệ thuật. Tuy nhiên, tôi không vội vì bé phải học bài bản mới được đi đóng phim. Phụng đang học hát, nhảy, diễn xuất và học bồi dưỡng nhân cách ở trường John Robert Powers. Bé từng đóng MV, phim truyền hình, từng 2 lần trình diễn thời trang rất tự tin.

12 năm ở Mỹ, Phụng vẫn phải làm quen văn hóa Việt. Bé nói tiếng Việt khá tốt nhưng chưa thể nghe nhanh, nói sâu sắc. Phụng ưa vận động, thường tập gym và chơi thể thao. Ở Mỹ, bé trong đội tuyển bóng rổ của trường. "Nàng" ấy thích học và sẽ còn phải học nhiều!