Thương hiệu Lẩu nấm Gia Khánh: Con đường đi tới thành công…
Hiện nay, phong cách ẩm thực ngày càng hướng về các món ăn có nguồn gốc từ thiên nhiên, có lợi cho việc nâng cao sức khỏe. Trong đó, nấm là thực vật đặc biệt, có giá trị dinh dưỡng cao, ngon, mát, mạng lại nhiều ích lợi cho tim mạch và sức khỏe.
Nắm bắt được được xu thế này, Lẩu nấm Gia Khánh dù mới hoạt động kinh doanh từ năm 2009 đến nay đã khẳng định được thương hiệu hàng đầu của mình, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng cộng đồng thực khách.
Từ lòng đam mê ẩm thực… đến nhà hàng Gia Khánh
Ông Nguyễn Văn Bá cho biết, vốn dĩ ông không được đào tạo căn bản nghề nấu ăn nhưng từ nhỏ ông đã có sở thích, có niềm đam mê ẩm thực và thực sự có khiếu nấu ăn. Ông kể: “Một trong những điều thú vị của con người tôi chính là, bạn bè nhớ đến tôi đều là gắn với các cuộc liên hoan, tụ tập tôi luôn được tín nhiệm sắm vai nội trợ - đầu bếp. Cho nên, dù được đào tạo cơ bản ngành Hán Nôm và Tiếng Trung nhưng tôi đã ấp ủ kế hoạch nghiêm túc về việc mình sẽ mở một nhà hàng từ rất sớm. Tuy vậy, cũng phải đến cuối năm 2008 đầu năm 2009 mới hội tụ đủ cơ duyên mở nhà hàng Lẩu nấm Gia Khánh. Có thể, đó cũng là cơ duyên may mắn do trời định.”
Với xuất phát điểm là lòng đam mê ẩm thực, đam mê những món ăn hướng tinh hoa văn hóa ẩm thực, hướng đến sự gần gũi với thiên nhiên trong các món ăn; ông Bá đã bị món lẩu nấm chinh phục bởi đây là một cách ăn hết sức khoa học, cũng rất cầu kỳ, tinh tế, ăn được nhiều loại nấm trong cùng một bữa. Thêm vào đó, cộng hưởng vào những vị thuốc, bài thuốc đông y, lẩu nấm chính là món ăn bổ dưỡng tinh tế, tận dụng hiệu quả nhất món quà thiên nhiên đã ban tặng cho con người.
Giải thích tên thương hiệu của mình, ông Bá cho biết, trước hết, theo ý nghĩa của chữ Hán “Gia Khánh” có ý nghĩa rất hay: là niềm vui, hạnh phúc, phồn thịnh của một cộng đồng, một quốc gia, một dân tộc; Khi phát âm hai từ “Gia Khánh” thể hiện được tính chất sang trọng, cao quý. Hơn nữa Gia Khánh còn là niên hiệu của vị hoàng đế triều Mãn Thanh - người đã có công đưa món lẩu nấm từ trong dân gian vào cung đình; sử dụng nấm là một sản phẩm dưỡng da cho các cung tần mỹ nữ. Nấm là sản vật giao lưu giữa các triều đại của các nước Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Hoa, Việt Nam.
Thách thức không nhỏ….
Thứ ba, đó là một bài test thực sự khi ông Bá quyết định mở thêm một cơ sở tại Tây Ninh, nơi không có khí hậu mùa đông điển hình. Và, với sự đầu tư nghiêm túc, bài bản, cộng với cơ duyên tìm được đối tác thích hợp, có tiếng nói chung về nhận thức ẩm thực, Lẩu nấm Gia Khánh đã nhanh chóng đạt được tính đồng nhất về mặt chất lượng của sản phẩm, dù cách nhau trên dưới 2000 km nhưng chất lượng của món ăn và giá cả thống nhất.
Từ đó, đã khẳng định được sự thành công đáng ghi nhận của Lẩu nấm Gia Khánh: 1. Chất lượng món ăn và giá cả không phụ thuộc vào khoảng cách, không phụ thuộc vào thời tiết. 2. Tính thích ứng của món ăn phù hợp với phong tục tập quán của nhiều vùng miền khác nhau.
Với thành công này, chính là một bước quan trọng để Lẩu nấm Gia Khánh tự tin triển khai các kế hoạch kinh doanh mở rộng đến với nhiều miền quê khác, đặc biệt hướng đến thị trường nước ngoài.
Vượt qua mọi thách thức….
Trong vòng 4 năm, (từ năm 2009) cho đến nay, thương hiệu Lẩu nấm Gia Khánh đã tồn tại và phát triển được 4 năm. Đó là một thời gian khá ngắn cho việc định hình xây dựng một thương hiệu, nhất lại đối với một người làm chủ như ông Bá, thiếu đi kinh nghiệm và được đào tạo kinh doanh một cách bài bản.
Ông Bá nói tiếp: “Một khía cạnh khác, vì là mới khởi nghiệp, nhà hàng hoàn toàn bị động vào công nghệ và nguồn nguyên liệu nhập từ nước ngoài, tất cả đều phụ thuộc vào chuyên gia nước ngoài. Bất đồng về ngôn ngữ, cách làm việc quá khác nhau; họ đưa ra quá nhiều yêu sách mà chúng tôi phải đáp ứng một cách miễn cưỡng. Tuy nhiên, với quyết tâm của mình, sau 3 năm, nhà hàng chúng tôi đã chủ động được công nghệ (làm chủ bí quyết kinh doanh) và việt hóa thành công nguồn gia vị, giờ đây phần lớn nguồn hàng cung cấp là ở trong nước, chiếm tỷ trọng rất nhỏ nhập từ Hàn Quốc – mua sẵn từ các cửa hàng gia vị của người Hàn tại Hà Nội. Chúng tôi đã đào tạo được một đội ngũ nhân viên bếp thuần thục trong mọi công đoạn, hiện tại có đủ nguồn nhân lực để chúng tôi triển khai thêm nhiều cơ sở mới”.
Đối với mọi doanh nghiệp, vấn đề nhân lực luôn là một bài toán nan giải. Nhất là kinh doanh nhà hàng, đội ngũ cán bộ nhân viên, nhân sự biến động theo từng tháng từng tuần. Được biết, phần lớn nhân viên của Lẩu nấm Gia Khánh lúc đầu là sinh viên, đào tạo đến khi biết việc là họ lại nghỉ với rất nhiều lý do.
Ông Bá cho biết: “Nhân viên của nhà hàng trong năm đầu tiên biến động liên tục. Tuyến nhân viên làm chuyên nghiệp lại gặp khó khăn về kinh phí, có thời điểm tổng thể nhà hàng chỉ còn hơn 10 nhân viên; với mô hình lẩu nấm cần đông nhân viên bàn vậy mà có lúc chỉ còn 3 nhân viên. Vấn đề này làm tôi mất ăn mất ngủ một thời gian dài, tốn rất nhiều thời gian tìm giải pháp hỏi ý kiến nhiều người, tham khảo ý kiến của nhiều nhà hàng... cuối cùng cũng tìm ra được giải pháp. Cho đến bây giờ số nhân viên thường trực tại các cơ sở của Lẩu nấm Gia Khánh đến gần 100 người; Và như vậy, bước đầu chúng tôi đã thành công về mặt nhân sự.”
Có chuyện khá khôi hài, khá tế nhị nhưng cũng gây không ít trở ngại, đó là địa chỉ nhà hàng, những năm 2009, 2010, địa chỉ nhà hàng khi đó, rất khó tìm, tuy là phố nhưng vẫn theo Lô, số của khu đô thị. Lại nữa, vạn sự khởi đầu nan đầu nhà hàng chưa có thương hiệu, chưa tạo dựng được uy tín với cộng đồng thực khách nên rất khó trong công tác truyền thông. Không có một cơ quan truyền thông nào đồng ý ký hợp đồng hợp tác với chúng tôi.Đây thực sự là những khó khăn căn bản mà chúng tôi đã vượt qua, công việc làm nhà hàng phức tạp nhiều hơn chúng tôi nghĩ; nếu không kiên định theo con đường đã lựa chọn; không có sự ủng hộ giúp đỡ của bạn bè, của cộng đồng thực khách có lẽ chúng tôi không thể tồn tại được.”
Hướng tới thị trường rộng mở trong và ngoài nước!
Ông Bá chia sẻ kinh nghiệm của mình: “Tôi đã tìm đến rất nhiều các các chuyên gia về kinh tế, pháp luật xin họ cố vấn. Và, tất cả đã thống nhất đi đến sự lựa chọn: Đồng hành cùng thực khách để tháo gỡ khó khăn, thách thức này. Thực hiện phương châm hành động như thế, chúng tôi đã không tăng giá thực đơn trong mấy năm qua, không ngừng nâng cao chất lượng món ăn và chất lượng phục vụ, duy trì các chế độ chăm sóc khách hàng tốt... lúc này kinh doanh đủ chi phí để duy trì sự tồn tại là thành công của Lẩu nấm Gia Khánh. Trong tất cả các buổi họp giao ban, rút kinh nghiệm, và lên kế hoạch kinh doanh tại các cơ sở chúng tôi đều quán triệt quan điểm: Lấy cộng đồng thực khách làm trung tâm, cán bộ nhân viên mắc lỗi với khách hàng lập tức bị kỷ luật ở mức độ cao nhất là nghỉ việc. Từ đó, chúng tôi đã vượt qua được thời điểm khó khăn nhất và thành công định vị thương hiệu trong lòng thực khách trên cả nước”.
Hiện tại chúng tôi đã hoạch định xong kế hoạch dài hạn phát triển Lẩu nấm Gia Khánh. Trong một vài năm tới chúng tôi phát triển thêm một vài cơ sở ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh; sau đó tìm cơ hội để xuất khẩu sản phẩm ra thị trường nước ngoài. Để thực hiện được điều này chúng tôi không ngừng ngày một hoàn thiện mình, phát triển theo xu hướng hội nhập với các tiêu chuẩn quốc tế.”
Ông Nguyễn Văn Bá - chủ nhà hàng cho biết: Chúng tôi cần nhiều đối tác có cùng chí hướng, cùng khát vọng xây dựng nét đẹp trong văn hóa ẩm thực, đẩy văn hóa ẩm thực Việt Nam đến với cộng đồng thực khách rộng và sâu hơn. Trước khi làm được điều này Lẩu nấm Gia Khánh cần sự quan tâm hơn nữa của cộng đồng thực khách, cần những lời góp ý chân thành để chúng tôi chỉnh sửa hàng ngày. Mỗi ý kiến đóng góp, mỗi thực khách quan tâm đến Lẩu nấm Gia Khánh là một lời động viên quan trọng để chúng tôi vững niềm tin trên hành trình văn hóa ẩm thực. Nhân qua cuộc trao đổi này, tôi trân trọng cảm ơn cộng đồng thực khách đã đồng hành cùng Lẩu nấm Gia Khánh trong thời gian vừa qua và trong nhiều năm tới! Kính gửi tới Quý cộng đồng thực khách lời tri ân sâu lắng nhất! |