Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn nói gì về trào lưu “tắm nước đá”?

(Dân trí) - Trước trào lưu Sao Việt đua nhau “bắt chước” các ngôi sao thế giới “thách đố” dội nước đá lên đầu; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ Anh Tuấn đã đưa ra chia sẻ cá nhân khá dí dỏm.

Trào lưu Ice Bucket Challenge bắt đầu từ năm 2013 và đang lan rộng trên khắp thế giới. Tất cả mọi người và đặc biệt là những ngôi sao nổi tiếng đều hào hứng tham gia thử thách nhằm ủng hộ gây quỹ giúp đỡ các bệnh nhân mắc ALS (xơ cứng teo cơ một bên). Người bị thách đố sẽ được lựa chọn giữa việc quyên tiền cho một tổ chức từ thiện hoặc tắm nước đá.

Các ngôi sao Hollywood từ Oprah Winfrey, Justin Timberlake, Jennifer Lopez, siêu mẫu Kate Upton, Miley Cyrus, Britney Spears, vợ chồng Ben Afleck đến tỷ phú Bill Gates và danh thủ Cristiano Ronaldo, cựu cầu thủ bóng đá David Beckham hay cựu tổng thống George W.Bush… đã nhiệt tình hưởng ứng chiến dịch tắm nước đá để gây quỹ từ thiện.

Hồ Ngọc Hà và Đàm Vĩnh Hưng tắm nước đá trong chương trình Nhân tố bí ẩn

Hồ Ngọc Hà và Đàm Vĩnh Hưng "tắm nước đá" trong chương trình Nhân tố bí ẩn

Học theo phong trào Ice Bucket Challenge của các ngôi sao thế giới, những ngày qua, hàng loạt sao Việt, từ lớn đến bé đã thực hiện những màn “dội nước đá” như Hồ Vĩnh Khoa, Yến Trang, Diễm My 9X, Dương Khắc Linh... Mới đây, ngay tại sân khấu chương trình Nhân tố bí ẩn, sau khi đêm thi 24/8 vừa kết thúc, ca sĩ Hồ Ngọc Hà và Đàm Vĩnh Hưng đã cùng nhau trải qua màn thử thách “lạnh giá”.

Nhưng gây chú ý nhất phải kể đến màn “dội nước đá” của ca sĩ trẻ Đinh Hương, Á quân Giọng hát Việt mùa đầu tiên, khi cô thách đố Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng hưởng ứng phong trào Ice Bucket Challenge trong video thực hiện thử thách trên facebook cá nhân sáng ngày 24/8.

Trong khi một số nghệ sĩ thích thú hưởng ứng trào lưu này thì một số khác lại cho rằng trào lưu tắm nước lạnh gây quỹ từ thiện đang có xu hướng biến thành trò mua vui kệch cỡm…

Diễm My 9X khoe màn dội nước đá trên trang cá nhân

Diễm My 9X khoe màn "dội nước đá" trên trang cá nhân

"Từ một chương trình từ thiện mang tên "Ice Bucket Challenge” với ý nghĩa gây quỹ ủng hộ người bị bệnh teo cơ thì nay "trò" này đã biến tướng và trở thành một trò chơi giải trí đơn thuần, vô bổ và thực tế đã có những tại nạn xảy ra liên quan đến việc dội nước đá lên đầu. Giờ chẳng ai chịu quyên tiền ủng hộ nữa mà chỉ thích “tự sướng” rồi đưa lên youtube để thách đố nhau. Thời gian đấy làm việc gì có ích có lẽ tốt hơn", ca sĩ Minh Quân chia sẻ trên một tờ báo.

Nhà thiết kế Đức Hùng cũng bày tỏ thái độ trên trang cá nhân: “Dù tôn trọng sở thích cá nhân của các bạn thích trò này nhưng đừng bạn nào thách đố tớ đổ nước đá lên đầu nhé. 1 là tớ không thích, 2 là phí phạm, 3 là rất dễ ốm, 4 là bị hiểu ầm là PR, 5 là ít có tác dụng gây quỹ từ thiện”.

Tại buổi họp thường kỳ 8 tháng đầu năm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sáng ngày 26/8, trước câu hỏi của phóng viên: Thứ trưởng nghĩ sao về trao lưu dội nước đá lên đầu của các nghệ sĩ Việt?, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn đã chia sẻ trên quan điểm cá nhân rằng ông ủng hộ các hoạt động nếu vì mục đích quyên góp từ thiện.

“Nếu vì mục đích từ thiện thì tốt thôi, tuy nhiên việc dội nước đá lên đầu còn tùy thuộc vào sức khỏe từng người. Chứ người già mà bị dội nước đá lên đầu thì… chết. Theo tôi, làm từ thiện có rất nhiều cách chứ không nhất thiết phải đổ nước đá lên đầu. Điều quan trọng là làm đúng với cái tâm, tình cảm của mình…”, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn nói.

Hà Thanh