Thi sắc đẹp: “Được mùa” trong nước, “thất bát” ở xứ người!

(Dân trí) - Sự thực là: Hương Giang kết thúc cuộc thi Hoa hậu Châu Á với tinh thần giao lưu, học hỏi nếu không nói là…trắng tay. Thuỳ Dương được “an ủi” hơn với giải bình chọn trên mạng với gần 70% phiếu bầu ( dù giải này chỉ “để chơi”, không được tính điểm trong cuộc thi Hoa hậu Quốc tế)…

Hoa hậu “nở rộ” trong nước

 

Có thể nói như thế về “mùa Hoa hậu” năm 2007. Chưa có năm nào, nhiều cuộc thi sắc đẹp, nhiều Hoa hậu như năm nay. Tính đến thời điểm này, trong nước đã diễn ra ít nhất là 5 cuộc thi nhan sắc: Hoa hậu Biển, Hoa hậu Thế giới người Việt, Hoa hậu Thể thao, Hoa hậu trang sức, Hoa hậu Tây Đô. Sắp tới, cũng liên tiếp các cuộc thi tìm kiếm người đẹp khác như: Hoa hậu các dân tộc Việt Nam, Hoa hậu tài năng các vùng duyên hải Việt Nam, Hoa hậu từ thiện, Hoa hậu phụ nữ Việt Nam qua ảnh…

 

Cuộc thi này chưa kịp “khép màn” thì cuộc thi khác đã “khai hội” tưng bừng. Ngay sau khi Hoa hậu Biển (tháng 5/2007) kết thúc tại Hải Phòng, các người đẹp lọt vào vòng chung kết Hoa hậu Thế giới người Việt đã kéo đến đua sắc tại Vinpearl Land (tháng 8/2007).

 

Dư âm về cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt với sự đăng quang của Hoa hậu Ngô Phương Lan chưa dứt, khán giả cả nước lại háo hức hướng về thủ đô theo dõi Hoa hậu Thể thao (tháng 10/2007). Trong khi người đẹp Trần Thị Quỳnh còn bay bổng với vương miện Hoa hậu Thể thao thì hơn 10 ngày sau, cô bạn đồng hương Hải Phòng- Lưu Thị Vân Anh cũng hò reo với danh hiệu Hoa hậu Trang sức.

 

Hà Nội vừa khép lại cuộc thi Hoa hậu Trang sức thì tại Khu du lịch sinh thái Phù Sa - Cần Thơ, 16 kiều nữ lọt vào vòng chung kết Hoa hậu Tây Đô 2007 đang tưng bừng với các phần thi phụ, các hoạt động ngoài trời. Ngày 17/12 tới đây, khán giả cả nước sẽ biết người đẹp Tây Đô nào được vị thần may mắn mỉm cười.

 

Thi sắc đẹp: “Được mùa” trong nước, “thất bát” ở xứ người! - 1

 Dấu hiệu tổ chức liên tiếp các cuộc thi sắc đẹp và Hoa hậu “nở rộ” như hiện nay, nên vui hay buồn? (Ảnh minh họa - ảnh: Việt Hưng)

 

Về thời gian tìm kiếm Hoa hậu ở các cuộc thi sắc đẹp độ dài ngắn cũng khác nhau. Chung kết Hoa hậu Thế giới người Việt diễn ra trong vòng gần một tháng, chung kết Hoa hậu Thể thao kéo dài khoảng hai tuần còn chung kết Hoa hậu Trang sức thi thố chỉ trong… vài ngày. Có người đẹp “lộ diện”, toả sáng dần qua các hoạt động, phần thi phụ và chinh phục được khán giả. Bên cạnh đó, không ít cô “một phút lên tiên” chỉ sau lời “xướng danh” của BTC…

 

Với Hoa hậu Biển Đặng Minh Thu, Hoa hậu Thế giới người Việt Ngô Phương Lan, Hoa hậu Thể thao Trần Thị Quỳnh và Hoa hậu Trang sức Lưu Vân Anh - chỉ trong vòng 6 tháng có tới 4 người đẹp đăng quang. Sự xuất hiện “như nấm mọc sau mưa” của các Hoa hậu làm khán giả chóng mặt. Rất nhiều người đã đặt câu hỏi: Người đẹp ở đâu ra mà… lắm thế? Dấu hiệu tổ chức liên tiếp các cuộc thi sắc đẹp và Hoa hậu “nở rộ” như hiện nay, nên vui hay buồn?

 

“Tây” tiến - khi đi nô nức, khi về… trắng tay!

 

Điều tréo ngoe là Việt Nam “được mùa” Hoa hậu trong nước như thế nhưng lại… “thất bát” trên đấu trường Quốc tế. Chỉ riêng 4 tháng cuối năm 2007,Việt Nam đã có 5 người đẹp tham gia các cuộc thi Hoa hậu Quốc tế: Trần Thị Hương Giang dự thi Hoa hậu Châu Á tại Hồng Kông, Phạm Thị Thuỳ Dương dự thi Hoa hậu Quốc tế tại Nhật Bản, Nguyễn Ái Châu dự thi Hoa hậu Tuổi trẻ Quốc tế tại Đài Loan, Trương Tri Trúc Diễm dự thi Hoa hậu Trái đất tại Philippines và Đặng Minh Thu đang dự thi Hoa hậu Thế giới tại Trung Quốc. Các người đẹp “đấu đá” liên tiếp tại các cuộc thi sắc đẹp như thế nhưng hành trang đem về chỉ là con số không tròn trĩnh.

 

Thi sắc đẹp: “Được mùa” trong nước, “thất bát” ở xứ người! - 2
 Việt Nam vẫn dậm chân tại vị trí 52 trên bảng xếp hạng của Grand Slam Ranking

 

Sự thực là: Hương Giang kết thúc cuộc thi Hoa hậu Châu Á với tinh thần…giao lưu, học hỏi. Thuỳ Dương được “an ủi” hơn với giải bình chọn trên mạng với gần 70% phiếu bầu ( dù giải này chỉ “để chơi”, không được tính điểm trong cuộc thi Hoa hậu Quốc tế). Ái Châu “rinh” về giải phụ Người có nụ cười đẹp nhất (Miss best smile) và Trương Tri Trúc Diễm “khá khẩm” nhất với danh hiệu Người đẹp thời trang trong phần thi đặc biệt của Hoa hậu Trái đất diễn ra tại quê nhà.

 

Nhưng dù Ái Châu và Trúc Diễm đã rất cố gắng và đoạt giải thưởng phụ tại cuộc thi cũng không mang lại cho Việt Nam thêm điểm số nào trên bảng đồ nhan sắc thế giới.

 

Trên bảng điểm dựa trên kết quả các cuộc thi nhan sắc lớn nhất thế giới (Grand Slam Ranking): Canada đã lọt vào Top 10, Georgia nhảy vọt từ vị trí 90 lên vị trí 73, Romania cũng từ vị trí 68 bước lên vị trí thứ 58… Riêng Việt Nam vẫn giậm chân tại vị trí 52 như năm ngoái. Mọi hi vọng của Việt Nam về sự tăng điểm số trên bảng đồ nhan sắc thế giới hiện nay chỉ còn biết trông đợi vào Đặng Minh Thu - đại diện duy nhất của Việt Nam tại cuộc thi Hoa hậu thế giới mà thôi…

 

Nguyễn Hằng

 

 

* Kỳ 2: Vì sao các người đẹp Việt Nam “bại” trên đấu trường sắc đẹp Quốc tế?