Thứ ba, 01/10/2019 - 12:56

Thái Thùy Linh: “Tôi đã bước qua giai đoạn khủng hoảng sau hôn nhân”

Dân trí

Sau 5 năm chung sống với bố của bé Thái Minh, ca sĩ Thái Thuỳ Linh tiết lộ, cô và chồng đã đường ai nấy đi. “Hiện cả hai chúng tôi đã bước qua giai đoạn khủng hoảng sau hôn nhân...”, nữ ca sĩ chia sẻ.

Vốn gắn với nhau như hình với bóng trong các chương trình thiện nguyện cũng như nghệ thuật, nhưng trong loạt MV gần đây cũng như MV mới ra mắt “Hợp đồng mẫu tử”, không thấy sự đồng hành của ông xã, bố của bé Thái Minh? Từ trước đó, đã xuất hiện thông tin hôn nhân giữa hai người rạn nứt...?

Tôi và bố cháu Cá Mập (Thái Minh) đã chia tay sau 5 năm chung sống.

Tôi vốn là người thận trọng khi đặt bút ký vào tờ hôn thú. Với thời gian gắn bó với bé Thái An, chúng tôi chưa đăng ký kết hôn, cũng không làm đám cưới.

Mọi người nghĩ đó là hành động của người không coi trọng hôn nhân nhưng  ngược lại, tôi là người coi trọng hôn nhân. Chính vì là coi trọng hôn nhân nên là tôi mới thận trọng về điều đó.

Nhưng người ta vẫn nói, nhân tính không bằng trời tính. Lần thứ 2 thận trọng như vậy, kết hôn nhưng rồi cuối cùng vẫn thấy chưa phù hợp khi sống chung.

Dù vậy thì tôi vẫn không ân hận, kể cả với bố bạn Thái An hay bố của bạn Thái Minh. Vì đó là lựa chọn của mình và có thể là sự lựa chọn tốt nhất ở thời điểm đó nên tôi không nói “giá như” sau những đổ vỡ này.

Thái Thùy Linh: “Tôi đã bước qua giai đoạn khủng hoảng sau hôn nhân” - 1
Thái Thùy Linh hài lòng cuộc sống của bà mẹ đơn thân.

Hôn nhân đổ vỡ, không thế né tránh nguyên nhân, chị có thể chia sẻ không?

Sự bận rộn, ít có thời gian quan tâm đến nhau cũng là một trong những lý do chính. Quả thực là bố của Cá Mập quá bận rộn.

Cuộc ly hôn này khó khăn với chị đến mức nào, ảnh hưởng tới cuộc sống của chị và các con ra sao?

Thời gian đầu, đối với tôi có chút khó khăn vì bố của Cá Mập vừa  là bạn đời cũng là một người đồng đội. Chúng tôi đến với nhau qua những hoạt động tình nguyện, rồi sau đó cùng gây dựng công việc từ hai bàn tay trắng.

Chúng tôi đã cùng nhau trải qua quá nhiều khó khăn, vất vả nên ngoài tình yêu còn tình nghĩa.

Khi hôn nhân rạn nứt, cả hai đã cố gắng tìm tiếng nói chung nhưng không thành công. Chia tay là giải pháp cuối cùng, và thật may mắn là chúng tôi đã vượt qua được biến cố này để mỗi người đi con đường riêng nhưng vẫn không làm tổn thương hay ảnh hưởng đến cuộc sống hay tâm sinh lý của các con.

Hiện tại, cả hai chúng tôi đã bước qua giai đoạn khủng hoảng sau hôn nhân và đều hài lòng với cuộc sống mới của mình.

Thái Thùy Linh: “Tôi đã bước qua giai đoạn khủng hoảng sau hôn nhân” - 2

Nữ ca sĩ chia sẻ, nếu đi bước nữa mà khiến các con hạnh phúc thì chị sẽ cân nhắc.

Sau hai lần đổ vỡ tình cảm, chị còn niềm tin để tìm một người bố cho hai đứa con?

Tôi chưa bao giờ cảm thấy bi kịch đến mức... sợ hôn nhân đâu. Chỉ có điều, hiện tại với tôi con cái là số 1, sau đó là âm nhạc. Tôi đang cố gắng làm tốt cả hai vai trò này.

Còn khi nào việc tôi đi bước nữa làm các con tôi hạnh phúc hơn thì tôi mới nghĩ đến.

Nhắc tới âm nhạc, thời gian vừa rồi chị đưa cả hai con: bé Thái An và Thái Minh vào trong các dự án âm nhạc của mình.Chị có lo ngại việc con hoạt động nghệ thuật sớm, sẽ đánh mất tuổi thơ và không còn nhiều lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai?

Là người hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực nghệ thuật và cũng có kinh nghiệm đào tạo nhiều tài năng nhí, tôi rất thận trọng khi dìu dắt Thái An. Tôi vừa hỗ trợ, đồng thời cố gắng hạn chế can thiệp, để giữ cho con được hồn nhiên nhất đúng với độ tuổi và cá tính riêng.

Thái An không phải chịu bất kì một áp lực nào khi tham gia nghệ thuật, ngoài việc phải có trách nhiệm với những gì mình đã nói, đã hứa, đã đề nghị. Đó cũng là phương pháp dạy con của tôi trong cuộc sống.

Việc đưa hình ảnh các con ra công chúng trong những dự án nghệ thuật chuyên nghiệp với tôi cũng là cách để cả gia đình cùng thay đổi để đi cùng nhau. Tôi chấp nhận chậm lại để lớn lên cùng các con và các con bắt đầu tham gia vào các dự án phù hợp cùng với mẹ để có nhiều thời gian bên nhau hơn...

Vì cách dạy con như thế, chị mới có ý tưởng cho ra mắt “Hợp đồng mẫu tử”

Hợp đồng làm cha mẹ với thời hạn suốt đời là hợp đồng quan trọng hơn hết thảy. Từ suy nghĩ này, tôi ngỏ lời với Tăng Nhật Tuệ, một nhạc sĩ có nhiều bản ballad rất sâu lắng, đồng thời cũng là người rất cá tính, hướng thiện. Tuệ viết ca khúc rất nhanh, nhưng đã triển khai từ một hợp đồng "một phía" của người mẹ, thành những lời hát dành cho hai phía: mẹ cam kết với con, con cam đoan với mẹ.

Mọi điều khoản đều hướng tới mục tiêu chung là mỗi người cần được sống hạnh phúc, yêu thương, được là chính mình, dù phiên bản đó tốt đẹp hay còn chưa hoàn hảo. Nhưng khi nghe, tôi thấy có một số ca từ chưa giống với cuộc sống của mình nên đã xin phép nhạc sỹ Tăng Nhật Tuệ được thay đổi một số lời hát để phù hợp với tâm tư của hai mẹ con.

Thái Thùy Linh: “Tôi đã bước qua giai đoạn khủng hoảng sau hôn nhân” - 3

Thái Thùy Linh tự viết kịch bản MV "Hợp đồng mẫu tử" dựa theo cuộc sống hàng ngày của gia đình mình.

Chị  nói, trong gia đình, bản thân và các con luôn tồn tại những "điều khoản hợp đồng" rõ ràng. Cụ thể như thế nào?

Chẳng hạn, tôi không cấm các con khóc nhưng nếu muốn khóc thì phải thoả mãn các điều kiện như: không được làm phiền người khác, không để người khác khó chịu khi phải nghe thấy tiếng khóc của mình.

Nghĩa là, muốn được thoải mái theo ý thì phải ra ngoài. Vài lần như thế, thay vì cấm đoán, các con học được cách ý thức và tự chịu trách nhiệm với hành động của mình.

Trẻ con thì vốn hay quên. Mà tranh luận nhiều dễ gây căng thẳng. Tốt nhất những thứ phải nói đi nói lại nhiều thì ta viết ra và cứ thế thực hiện. Tuy nhiên, tất cả các hợp đồng trong gia đình đều cần hướng tới mục tiêu cuối cùng là giảm căng thẳng và sống hòa thuận, có trách nhiệm với nhau hơn. (Cười)

Xin cảm ơn chị về những chia sẻ!

Nguyễn Hằng