Sự phát triển đầy lạc quan của thị trường nghệ thuật thế giới

(Dân trí) - Giữa lúc các nền kinh tế đang điêu đứng với chính sách thắt lưng buộc bụng, thị trường hội họa dường như lại phát triển khá tốt với những buổi đấu giá triệu đô.

Kế thừa những thành công rực rỡ của các buổi đấu giá đầu tháng năm với mức giá kỷ lục gần 120 triệu đô của “The Scream” (Tiếng Thét). Bức họa chân dung bé gái 10 tuổi với cái đầu hơi nghếch lên và ánh mắt đầy đề phòng của họa sĩ Diego Rivera được đánh giá sẽ đạt giá cao nhất trong buổi đấu giá nghệ thuật tuần này trong khi các tác phẩm thuộc chủ nghĩa siêu thực khác cũng nằm trong danh sách đầy triển vọng.
 
Sự phát triển đầy lạc quan của thị trường nghệ thuật thế giới

Bức tranh siêu đắt giá Tiếng thét

 

Bức chân dung "Niña En Azul y Blanco" (Girl in Blue and White) năm 1939 của Rivera, phác họa nên bé gái trong trang phục bản địa, choàng khăn quá khổ có thể được bán với giá lên tới 6 triệu đô tại nhà đấu giá Sotheby’s.

 

Carmen Melian, chuyên gia hội họa, khi bình luận về những nét bút xoáy pha trộn giữa trắng, hồng, tím trên nền phía sau cho biết: “Họa sĩ đã vẽ nền phía sau trông giống như bầu trời theo phong cách của Monet, người mà ông đã được biết ở Paris”.

 

Tuy nhiên, tổ chức di sản quốc gia Mexico đã ban hành luật ngăn chặn việc xuất khẩu các tác phẩm của Rivera. Việc này càng đẩy cao giá trị của tác phẩm khi bán ở nước ngoài.

 

Sở dĩ bức họa được đánh giá cao như thế là nhờ phần nhiều những thành công của các họa phẩm đã được bán vào đầu tháng này. Trong đó, bức họa “The Scream” (Tiếng thét) được bán với giá gần 120 triệu đô đã mang lại cái nhìn đầy lạc quan về thị trường nghệ thuật trên tất cả các thể loại. Điều này mang lại sự phát triển ổn định của nghệ thuật dù nhiều nên kinh tế vẫn còn trong tình trạng thắt lưng buộc bụng.

 

Nhà đấu giá Christie’s dự tính thu về khoảng 22 – 31 triệu đô là trong 2 ngày thứ 3 và thứ 4 còn đối với Sotheby’s, con số này có thể lên tới hơn 35 triệu đô.

 

Những nhà sưu tầm các tác phẩm nghệ thuật hi vọng trong kỳ đấu giá tới sẽ có các tác phẩm của Wifredo Lam của Cuba, Matta của Chilê và họa sĩ người Mexico gốc Anh Leonora Carrington. Những họa sĩ tài danh này đều đã sống ở Paris vào những năm 1930 và là những trụ cột theo chủ nghĩa siêu thực.

 

Danh họa Lam là người đã kết tuyệt vời giữa chủ nghĩa siêu thực với phong cách tôn giáo santeria của Cuba. Đại diện là bức "Oya/Divinité de l'Air et de la mort” được Sotheby’s dự kiến sẽ bán với giá 2 - 3 triệu đô. Còn Christie’s sẽ bán "La revolte des contraires" của Matta với giá tầm 1.8 – 2.5 triệu đô la.
 
Sự phát triển đầy lạc quan của thị trường nghệ thuật thế giới

Bức Diviniti de l'Air et de la mort của họa sỹ Wifredo Lam Idolo
 
Mai Tân

Theo Reuters