Thứ năm, 28/06/2012 - 02:47

Song tấu ghi-ta và koto từ Nhật Bản

Dân trí

Trong 3 ngày 8-10/7 tới đây tại TPHCM và Hà Nội sẽ diễn ra đêm nhạc song tấu Aki & Kuniko đến từ Nhật Bản. Đây là chuyến lưu diễn đầu tiên của cặp song tấu này tại Việt Nam.

Không như loại nhạc cụ Ghi-ta phổ biến trên thế giới đã được nhiều người biết đến, đàn Koto là một trong những loại nhạc cụ truyền thống của Nhật Bản, thường có 13 dây, dây đàn truyền thống làm từ tơ tằm và giống như nhiều đàn dây của Nhật Bản khác được bện từ 4 sợi tơ thành 1 dây đàn. Tuy nhiên, dây đàn ngày nay hầu hết làm từ chất liệu polyester. Nhạn đàn và cầu đàn koto xưa làm bằng ngà voi, ngoài ra còn có những cây đàn koto mà cầu đàn và nhạn đàn làm bằng xương cá voi. Song, ngày nay do ngà voi đắt tiền, nên cầu đàn và nhạn đàn bằng chất liệu tổng hợp khá phổ biến.

Cây đàn Koto
Cây đàn Koto

Người chơi đàn đeo móng đàn (móng gảy) vào ba ngón tay cái, trỏ và giữa của bàn tay phải để gảy đàn. Tùy từng phái mà hình dáng của móng gảy có thể là tròn hay vuông, độ lớn bé cũng khác. Như phái Ikuta thì dùng móng gảy to hình vuông, còn phái Yamada thì dùng móng gảy tròn hoặc đầu tròn. Từ sau chiến tranh thế giới thứ hai, móng gảy có xu hướng mỏng đi.

Khi thứ thanh âm thanh nhã của đàn Koto kết hợp với những âm thanh mạnh mẽ từ cây đàn Ghi-ta sẽ tạo nên một thứ âm nhạc độc đáo và phá cách. Vì vậy, nghệ sĩ đàn ghi-ta Aki và nghệ sĩ đàn Koto Kuniko đã kết hợp với nhau, tạo nên song tấu “Aki & Kuniko” vào năm 2002. Từ đó đến nay, nhóm song tấu này đã mang dòng âm nhạc của riêng mình đến với khán giả khắp Nhật Bản và trên thế giới. Các nhà phê bình âm nhạc cho biết, nếu đã một lần nghe sự hòa quyện của 2 thứ âm thanh này với nhau, ta sẽ hiểu vì sao Aki & Kuniko được cho là “đã tạo ra môt mối giao hòa âm nhạc tiên phong mang tính chất “độc đáo, phá cách””.

Hai nghệ sĩ Aki và Kuniko
Hai nghệ sĩ Aki và Kuniko

Trong 3 ngày 8-10/7 tới đây tại TPHCM và Hà Nội sẽ diễn ra đêm nhạc song tấu Aki & Kuniko. Đây là chuyến lưu diễn đầu tiên của cặp song tấu này tại Việt Nam. Song tấu này cũng sẽ tham gia vào sự kiện “Ngày Nhật Bản” tại nhà văn hóa Thanh niên Thành Phố Hồ Chí Minh lúc 8h30 ngày 8/7 và tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam vào 2 ngày tiếp sau đó lúc 20h ngày 9-10/7. Vé mời được tặng miễn phí cho khán giả tại Trung tâm giao lưu văn hoá Việt Nhật.

Đôi nét về hai nghệ sĩ Aki và Kuniko:

Aki (nghệ sỹ đàn ghi-ta)

Aki tốt nghiệp khoa Điện ảnh, trường Nghệ thuật, thuộc đại học Nihon, Nhật Bản. Tài năng của Aki được Peter Finger, một nghệ sỹ ghi-ta acoustic huyền thoại của Đức công nhận, để rồi sau đó, anh đã bắt đầu sự nghiệp với những lần biểu diễn tại Paris, thu âm ở Đức vào năm 1998. Sau khi trở vê Nhật Bản, Aki liên tiếp phát hành nhiều album. Với kỹ thuật tuyệt vời, chất lượng nghệ thuật trong những tác phẩm của Aki thực sự xuất chúng. Vào năm 2009, bản nhạc How I Feel Now đứng hạng nhất trong danh mục nhạc Jazz của trang web MP3.com của Mỹ. Hiện tại, Aki đang nắm giữ vị trí Tổng giám đốc Sản xuất của hãng đĩa acoustic Harvest Moon Record.

Kuniko (nghệ sỹ koto - đàn tranh Nhật Bản)

Kuniko đã lấy bằng thạc sĩ về âm nhạc truyền thống Nhật Bản tại Trường Âm nhạc, thuộc đại học Nghệ thuật Tokyo. Bên cạnh đó, Kuniko cũng đã tốt nghiệp khóa 37 của lớp học âm nhạc truyền thống NHK Hogaku và trải qua khóa huấn luyện để trở thành nghệ sỹ chuyên nghiệp. Sau khi vượt qua kì thi của NHK Hogaku, Kuniko đã có những chương trình độc tấu từ năm 1990 và thường được mời đi lưu diễn ở nước ngoài. Cô cũng xuất hiện nhiều trên các chương trình truyền hình của NHK và thường đi thỉnh giảng tại các lớp tập huấn dành cho giảng viên âm nhạc do Sở Giáo dục của Quận Shimane tổ chức. Hiện cô đang là người đứng đầu của Miyagi-sha (trường dạy Koto của Miyagi).

Bình Yên