Showbiz Hồng Kông suy thoái, nghệ sĩ làm phụ hồ, bảo vệ, bồi bàn kiếm sống

Mi Vân

(Dân trí) - Nữ diễn viên nổi tiếng Dương Kỳ vừa chia sẻ, cô đang làm bảo vệ cho một trường đại học để kiếm thêm thu nhập. Cô không phải là trường hợp duy nhất gặp khó khăn do dịch bệnh và suy thoái của showbiz.

Thị trường giải trí Hồng Kông ngày càng ảm đạm. Điều này khiến các nghệ sĩ xứ hương cảng không có công việc, hạn chế thu nhập. Nhiều người trong số họ phải tìm đường sang đại lục phát triển sự nghiệp hoặc theo đuổi thêm các công việc khác để có thu nhập. 

Làm đủ nghề để tồn tại ở Hồng Kông

Nữ diễn viên Dương Kỳ cho biết, công việc đóng phim của cô bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên để đảm bảo thu nhập, cô phải làm thêm công việc bảo vệ tại trường đại học. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều dự án, kế hoạch đóng phim của Dương Kỳ bị gián đoạn, khiến cô rơi vào tình trạng không có việc làm. 

Showbiz Hồng Kông suy thoái, nghệ sĩ làm phụ hồ, bảo vệ, bồi bàn kiếm sống - 1

Nữ diễn viên nổi tiếng của Hồng Kông - Dương Kỳ vừa gây sốc khi tiết lộ, cô phải làm thêm công việc bảo vệ cho một trường đại học gần một năm nay do showbiz thoái trào và ảnh hưởng của dịch bệnh. 

Dương Kỳ gia nhập làng giải trí với vai trò người mẫu từ lúc 16 tuổi. Người đẹp bắt đầu sự nghiệp diễn xuất từ năm 2002 khi tham gia bộ phim Mighty Baby cùng Lưu Thanh Vân, Cổ Thiên Lạc, Lương Vịnh Kỳ, Quan Chi Lâm. Dương Kỳ được đánh giá là diễn viên có thực lực, hoạt động ở cả mảng điện ảnh, truyền hình lẫn sân khấu. 

Dương Kỳ chia sẻ với Apple Daily: "Thực ra, nguyên nhân lớn nhất khiến tôi làm công việc này là Covid-19. Khi dịch bệnh còn chưa nghiêm trọng, tôi từng làm những công việc bán thời gian như phụ việc ở xưởng nến của một người bạn hay làm bồi bàn cho một nhà hàng do người quen mở. Tôi thậm chí đã học cắm hoa và làm việc ở một cửa hàng hoa rồi phụ bếp cho một nhà hàng Hàn Quốc. Ngoài kiếm tiền, tôi chủ yếu muốn tìm hiểu và tiếp xúc với những công việc khác nhau".

"Tôi thực sự biết ơn những trải nghiệm trong năm qua vì từ lúc gia nhập làng giải trí hồi 16 tuổi đến nay, tôi chưa có trải nghiệm gì. Tôi không biết về cuộc sống ngoài diễn xuất, đó là một hạn chế lớn. Trở thành một diễn viên đòi hỏi bạn phải có nhiều kinh nghiệm sống, phải trải đời và có hiểu biết phong phú về những ngành nghề khác nhau", Dương Kỳ vẫn nhìn thấy điểm sáng trong khó khăn. 

Showbiz Hồng Kông suy thoái, nghệ sĩ làm phụ hồ, bảo vệ, bồi bàn kiếm sống - 2

Dương Kỳ khẳng định, cô vẫn đam mê nghiệp diễn và mong sắp có cơ hội trở lại với công việc khi dịch bệnh qua đi. 

Gần một năm qua, Dương Kỳ không còn đóng phim. Cô thỉnh thoảng xuất hiện trên các nền tảng trực tuyến. Tuy nhiên, nữ diễn viên 8x cho biết, tình yêu diễn xuất của cô vẫn rất mạnh mẽ và người đẹp sẽ quay lại với công việc chính vào thời gian tới. 

Vài năm gần đây, TVB - cái nôi đưa nhiều nghệ sĩ trở thành ngôi sao đã liên tiếp đối mặt với những khó khăn. Không chỉ vì tình hình thị trường điện ảnh ảm đạm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà các bộ phim truyền hình và các sự kiện giải trí của thị trường Hồng Kông ngày càng thiếu sức hút.

Nhiều ngôi sao của làng giải trí xứ hương cảng đang phải lăn lộn kiếm tiền bằng những ngành nghề khác như lái taxi, bốc vác, làm vệ sĩ, phụ bàn… để cải thiện thu nhập và chờ đợi thị trường hồi phục. 

Showbiz Hồng Kông suy thoái, nghệ sĩ làm phụ hồ, bảo vệ, bồi bàn kiếm sống - 3

Ngôi sao nổi tiếng của TVB - Thiệu Trác Nghiêu đã phải chạy taxi kiếm thêm thu nhập vài năm nay vì công việc đóng phim không đủ để nuôi gia đình. 

Thiệu Trác Nghiêu, gương mặt quen thuộc của Bao la vùng trời, Thâm cung nội chiến, Công chúa giá đáo, Mái ấm gia đình... đang phải chạy taxi để kiếm thêm thu nhập. Ngôi sao U60 cho biết, anh làm thêm công việc này 6-7 năm nay vì cát-sê đóng phim không đủ chi tiêu. 

Hai nghệ sĩ của TVB là Trần Quốc Phong và Mạc Gia Kiềm tranh thủ làm công việc khuân vác đồ đạc ở công trường để có thêm khoản thu khi các hoạt động giải trí bị "đóng băng" vì dịch Covid-19. Theo Sina, hai nam diễn viên được trả khoảng 900 đô la Hồng Kông (khoảng 2,6 triệu đồng) cho một người sau 9 tiếng làm việc ở công trường. 

Nữ diễn viên Lâm Tú Di, sinh năm 1991, xin bưng bê, phục vụ, thu ngân và rửa chén tại một quán ăn ở Hồng Kông sau khi hoạt động nghệ thuật bị "đóng băng". Trong khi đó, nam diễn viên Lý Gia làm thêm nghề vệ sĩ để tăng thu nhập với mức tiền lương là hơn 10 nghìn nhân dân tệ (34 triệu đồng) một giờ. 

Showbiz Hồng Kông suy thoái, nghệ sĩ làm phụ hồ, bảo vệ, bồi bàn kiếm sống - 4

Nữ diễn viên 9x - Lâm Tú Di từng là ngôi sao trẻ triển vọng của màn ảnh Hồng Kông. 

Showbiz Hồng Kông suy thoái, nghệ sĩ làm phụ hồ, bảo vệ, bồi bàn kiếm sống - 5

Lâm Tú Di hiện phải làm thêm công việc phục vụ bàn, rửa bát, đứng thu ngân tại các nhà hàng để có thêm thu nhập. 

Chuyển hướng phát triển sự nghiệp tại đại lục

Ngoài một số nghệ sĩ vẫn cố gắng bám trụ tại Hồng Kông thì nhiều nghệ sĩ như Trần Tiểu Xuân, Trương Văn Tử, Quách Thiếu Vân… đều quyết định sang đại lục tìm kiếm cơ hội làm việc. 

Những ngôi sao có tài chính đều đã mua nhà ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến để tiện cho công việc. Lê Diệu Tường, nam diễn viên lừng danh của Hồng Kông với 3 lần giành ngôi Thị đế TVB, đang sinh sống và làm việc cùng gia đình tại đại lục. Ông từng nhận một vai phụ trong phim cổ trang Phượng dịch (năm 2019). Ngoài việc đóng phim, ông còn tham gia các sự kiện thương mại và livestream trên mạng xã hội để có thu nhập. 

Showbiz Hồng Kông suy thoái, nghệ sĩ làm phụ hồ, bảo vệ, bồi bàn kiếm sống - 6

Nữ diễn viên gợi cảm của Hồng Kông - Trương Văn Từ đã phải rời Hồng Kông sang đại lục để tìm kiếm cơ hội làm việc. 

Showbiz Hồng Kông suy thoái, nghệ sĩ làm phụ hồ, bảo vệ, bồi bàn kiếm sống - 7

Ngôi sao nổi tiếng của Hồng Kông - Lê Diệu Tường đang sống và làm việc tại đại lục với công việc đóng phim, tham dự sự kiện và livestream trên mạng. 

Nữ diễn viên Trương Văn Từ ký hợp đồng với một công ty nổi tiếng tại đại lục từ tháng 4/2021. Cô đã chuyển tới sống tại Thượng Hải để có thể tiếp tục công việc diễn viên. Vợ chồng Trần Tiểu Xuân và Ứng Thể Nhi cũng chuyển cả đại gia đình tới Thượng Hải sinh sống và làm việc. Vợ chồng nam diễn viên nổi tiếng giờ là gương mặt quen thuộc trong các show truyền hình của Trung Quốc. 

"Bà mẹ ba con" Trương Bá Chi cũng đang đẩy mạnh hoạt động tại thị trường đại lục trong 2 năm trở lại đây. Cô tích cực tham gia các show truyền hình của đại lục. Nữ diễn viên có hai ngôi nhà tại cả Bắc Kinh và Thượng Hải để tiện cho công việc. 

"Nữ hoàng gợi cảm" một thời Mạch Gia Kỳ cũng chuyển đến Thuận Đức sống. Cô vừa duy trì hoạt động nghệ thuật vừa kinh doanh nhà hàng trong khi chồng và các con vẫn ở Hồng Kông. Nữ diễn viên từng bày tỏ mong muốn đưa cả gia đình tới đại lục sinh sống. 

Vợ chồng Trần Tiểu Xuân tham gia show truyền hình

Showbiz Hồng Kông suy thoái, nghệ sĩ làm phụ hồ, bảo vệ, bồi bàn kiếm sống - 8

Vợ chồng Trần Tiểu Xuân giờ là gương mặt thân quen trong các show truyền hình thực tế của đại lục. 

Showbiz Hồng Kông suy thoái, nghệ sĩ làm phụ hồ, bảo vệ, bồi bàn kiếm sống - 9

"Nữ hoàng gợi cảm" một thời Mạch Gia Kỳ cũng đang sống và làm việc tại đại lục. Cô vừa làm diễn viên vừa kinh doanh nhà hàng. 

Trong khi đó, một số nghệ sĩ có tiếng của Hồng Kông như Xa Thi Mạn, Hồ Hạnh Nhi vẫn cố gắng duy trì song song hoạt động cả tại đại lục và Hồng Kông. Thị trường giải trí đang diễn ra những sự xê dịch. Ở thời hoàng kim, thị trường giải trí Hồng Kông phát triển như vũ bão và là điểm đến mơ ước của nhiều nghệ sĩ trẻ ước ao trở thành ngôi sao nổi tiếng. 

Tuy nhiên, hiện tại, thị trường này đang bước vào giai đoạn thoái trào, không còn là nơi vun đắp giấc mơ nổi tiếng của các ngôi sao trẻ hay ngôi nhà giải trí vững chắc của các nghệ sĩ kỳ cựu. Giới nghệ sĩ xứ hương cảng vẫn đang nỗ lực tìm cách ứng biến để có thể đảm bảo thu nhập, đồng thời duy trì được niềm đam mê nghệ thuật. 

Showbiz Hồng Kông suy thoái, nghệ sĩ làm phụ hồ, bảo vệ, bồi bàn kiếm sống - 10

Nữ diễn viên nổi tiếng và giàu có Xa Thi Mạn cũng phải tìm kiếm cơ hội làm việc tại đại lục vài năm gần đây. Nhưng cô vẫn cố gắng duy trì hoạt động nghệ thuật tại Hồng Kông. 

Showbiz Hồng Kông suy thoái, nghệ sĩ làm phụ hồ, bảo vệ, bồi bàn kiếm sống - 11

Trương Bá Chi, ngọc nữ nổi tiếng của xứ hương cảng, đang là gương mặt thường xuyên trong các show truyền hình tại đại lục. 

Trương Bá Chi xinh đẹp tại Tỷ tỷ đạp gió rẽ sóng mùa 2