Show diễn thời trang Việt được mùa trong năm 2015

(Dân trí) - So với nhiều năm trước, năm 2015 được xem là một năm nhộn nhịp của làng thời trang Việt với nhiều show diễn thời trang quy mô, hoành tráng.

 

Năm 2015, thời trang Việt là một bức tranh đầy màu sắc với nhiều mảng ghép đặc biệt. Từ một vùng trũng của thời trang thế giới, một vài năm trở lại đây, Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ với hàng loạt những nhà thiết kế, chương trình thời trang gây tiếng vang với khu vực và thế giới. Từ đó, vị thế của thời trang Việt cũng bắt đầu khởi sắc và tìm được chỗ đứng riêng với bạn bè thế giới. Có được thành công này là những nỗ lực rất lớn lao của nhiều cá nhân, tập thể vốn tâm huyết với thời trang Việt, mang trong mình sứ mệnh đưa làng mốt Việt bay cao, bay xa.

Những mảng màu tươi sáng đã định hình, làm nên bức tranh chủ đạo của Việt Nam. Tuy nhiên, không vì thế mà công chúng bỏ qua những điều chưa hay của ngành thời trang nước nhà.

Thời trang Việt Nam đi ra quốc tế - đi vào cuộc sống

Năm qua, Việt Nam có nhiều sự kiện thời trang sôi nổi, không những vượt bậc về số lượng mà còn ở cả chất lượng như: Vietnam International Fashion Week 2015, “Ange Ou Demon - Thiên thần và quỷ dữ” của Chung Thanh Phong, “Love” của Đỗ Mạnh Cường, Elle’s Show…

 

Show diễn thời trang Việt được mùa trong năm 2015 - 1

 

Trong số đó nhà thiết kế trẻ Chung Thanh Phong là một trong những gương mặt ấn tượng của năm. Điểm đáng trân trọng ở anh là khéo léo lồng thông điệp nhân văn vào các sáng tạo của mình. Trong show “Ange Ou Demon - Thiên thần và quỷ dữ”, kỷ niệm 5 năm làm nghề, nhà thiết kế trẻ đã gây ấn tượng với thông điệp “đừng đánh giá phụ nữ qua vẻ ngoài, hãy cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn của họ”.

Từ 14 - 18/10/2015, giới mộ điệu và công chúng yêu thời trang được sống trong bầu không khí thấm đẫm thời trang với chương trình Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam 2015 (VIFW2015) lần 2. Chương trình ngày càng chứng tỏ vị thế, cũng như những đóng góp to lớn cho ngành thời trang nước nhà.

Những nhà thiết kế hàng đầu thế giới như Kenzo, Renato Balestra, Julien Fournie... cùng những tên tuổi tạo mốt hàng đầu Việt Nam như Adrian Anh Tuấn, Li Lam, Thủy Nguyễn... đã nâng thời trang lên một chuẩn mực mới.

 


Tuần lễ thời trang Việt năm 2015 diễn ra từ 14-18/10/2015 là một trong những sự kiện nổi bật của làng mốt Việt trong năm qua.

Tuần lễ thời trang Việt năm 2015 diễn ra từ 14-18/10/2015 là một trong những sự kiện nổi bật của làng mốt Việt trong năm qua.

 

Bỏ qua những con số tiền tỷ đầu tư từ ban tổ chức, với mong muốn mang đến cho Việt Nam một tuần lễ thời trang đúng nghĩa, VIFW2015 đã trở thành sàn diễn thời trang thuần túy, tôn vinh sự sáng tạo, khởi đầu xu hướng và là nơi để hàng nghìn tín đồ thời trang đích thực hội tụ. Từ VIFW2015, thế giới đã biết nhiều hơn đến Việt Nam và cũng từ đây, tín đồ mốt Việt Nam cũng tiến gần hơn đến thế giới.

Elle Fashion show ra đời với mục tiêu tìm kiếm và giới thiệu tới công chúng các tài năng thiết kế thời trang mới hiện đang sinh sống trong và ngoài nước cũng gây chú ý không ít khi thực hiện một chương trình khá quy mô với hàng loạt các chuỗi sự kiện nổi bật, gồm có: Triển lãm các BST tốt nghiệp đặc sắc của các bạn sinh viên chuyên ngành thiết kế thời trang của 5 trường đại học tại TP.Hồ Chí Minh (Đại học Hoa Sen, Công Nghệ Sài Gòn, Kiến Trúc, Văn Lang, Tôn Đức Thắng); Tọa đàm giữa các chuyên gia trong lĩnh vực thời trang; Trình chiếu các bộ phim kinh điển về thời trang; và đêm trình diễn live Runway.

 

Show diễn thời trang Việt được mùa trong năm 2015 - 3

 

Vietnam Designer Fashion Week – Tuần lễ Nhà thiết kế Thời trang Việt Nam đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng giới mộ điệu. Đúng như tiêu chí được xây dựng ngay từ đầu, Vietnam Designer Fashion Week hướng đến một hoạt động thời trang đúng chuẩn quốc tế, mang cơ hội đến gần hơn các Nhà mua hàng và Nhà giám tuyển thời trang ngay từ chính sàn diễn và tại hoạt động triển lãm thương mại.

 

Show diễn thời trang Thu Đông của NTK Đỗ Mạnh Cường ấn tượng mạnh khi được tổ chức tại cả 2 thành phố lớn Hà Nội - Hồ Chí Minh
Show diễn thời trang Thu Đông của NTK Đỗ Mạnh Cường ấn tượng mạnh khi được tổ chức tại cả 2 thành phố lớn Hà Nội - Hồ Chí Minh

 

Hơn hết sau những show diễn thành công, những trang phục đó đã tạo nên xu hướng ăn mặc trong cuộc sống, được giới fashionista và giới mộ điệu thời trang săn lùng trên thị trường. Điển hình như áo dài lục in họa tiết truyền thống của nhà thiết kế Thủy Nguyễn, áo cưới của Chung Thanh Phong, slip dress của Li Lam, trang phục họa tiết trái tim của Adrian Anh Tuấn. Đây chính là điều thành công nhất của thời trang Việt Nam. Đã qua rồi thời kỳ, các bộ sưu tập chỉ xuất hiện trên sàn diễn như một tiết mục giải trí, các show diễn đã trở về đúng mục đích giới thiệu các sáng tạo đỉnh cao, định hướng xu hướng ăn mặc trong cuộc sống.

Tạm kết

Thời trang Việt Nam cần có nhiều hoạt động hơn nữa để tiệm cận với khu vực và thế giới. Không chỉ vươn lên tầm cao ở chuẩn mực haute couture mà còn góp phần thay đổi quan niệm, thói quen ăn mặc của mọi người. Chúng ta đã đi sau rất nhiều năm nên cần thời gian để hoàn thành được “nhiệm vụ” này nhưng không thể vì thế mà vội vàng quên mất yếu tố chất lượng của bộ sưu tập, quy mô và chuẩn mực của những show diễn khi mang ra giới thiệu cùng công chúng.

 

Đồng Hoa

Show diễn thời trang Việt được mùa trong năm 2015 - 5