"Sao Mai" Xuân Hảo mang đến cách thể hiện khác biệt cho nhạc Trịnh?

(Dân trí) - Các ca khúc được Xuân Hảo thể hiện theo phong cách acoustic với tone giọng trầm, tiết tấu chậm rãi giúp truyền tải trọn vẹn xúc cảm của ca khúc.

Album "Tình trầm Trịnh Công Sơn" do Xuân Hảo biên tập, chọn những ca khúc anh yêu thích từ khi còn nhỏ, gồm 11 ca khúc: "Gọi tên bốn mùa", "Những con mắt trần gian", "Tình sầu", "Ru em từng ngón xuân nồng", "Nhìn những mùa thu đi", "Đêm thấy ta là thác đổ", "Mưa hồng", "Tình xa", "Chiếc lá thu phai", "Biển nhớ", "Như cánh vạc bay".

Nam ca sĩ từng giành giải Nhất Sao mai 2009 dòng nhạc thính phòng chia sẻ: "Thực tế có rất nhiều ca sĩ hát nhạc Trịnh, nhưng tôi rất thích nghe nhất cô Khánh Ly hát. Cô có chất giọng tone trầm sinh ra để hát nhạc Trịnh, chậm rãi, như rút ruột rút gan, như thay lời nhạc sĩ họ Trịnh để gửi tâm tư đến khán giả. Với album "Tình trầm Trịnh Công Sơn", Xuân Hảo muốn mang đến một cách thể hiện khác lạ hơn nữa, đó là trầm hẳn, để tạo nên một cái gì đó mới mẻ hơn cho nhạc Trịnh. Xuân Hảo cho rằng nhạc Trịnh hát tone trầm, chậm rãi sẽ thể hiện được hết tâm tư, những triết lý nhân sinh mà tác giả gửi gắm qua tác phẩm".

Sao Mai Xuân Hảo mang đến cách thể hiện khác biệt cho nhạc Trịnh? - 1

Ca sĩ Xuân Hảo ra mắt album nhạc Trịnh.

Theo Xuân Hảo, hát nhạc Trịnh không hề dễ dàng, đòi hỏi một sự trải nghiệm nhất định trong đời sống. Bởi lẽ, mỗi ca khúc của Trịnh Công Sơn đều chứa đựng rất nhiều những tâm tư, tình cảm, triết lý sống của cuộc đời, của nhân loại. Nhưng, lại được ông viết lên rất nhẹ nhàng, dung dị, mộc mạc, rất thực tế như những gì đang diễn ra trong cuộc sống chứ không hề hoa mỹ. Chính vì vậy, hát nhạc Trịnh cần có sự thấu hiểu nhất định.

"Nhạc Trịnh có hơn 600 ca khúc, có hơn 100 bài được khán giả mọi tầng lớp, lứa tuổi thuộc và yêu thích. Tôi đã nghe rất nhiều ca khúc của Trịnh Công Sơn và tôi thấy rằng các bài hát của ông đều như những cuốn bách khoa toàn thư về thế giới tinh thần. Âm nhạc Trịnh Công Sơn khi hát lên, khiến người ta đang buồn sẽ hết buồn, đang đau sẽ hết đau và từ đó tìm đến những niềm tin yêu, hy vọng trong cuộc sống. Với tôi, và tôi nghĩ cũng giống nhiều người khác, nhạc Trịnh như người bạn tri kỷ trong cuộc đời này để chúng ta tìm đến mỗi khi vui, buồn.

Sao Mai Xuân Hảo mang đến cách thể hiện khác biệt cho nhạc Trịnh? - 2

Các ca khúc được Xuân Hảo thể hiện theo phong cách acoustic với tone giọng trầm, tiết tấu chậm rãi giúp truyền tải trọn vẹn xúc cảm của ca khúc.

Tôi yêu nhạc Trịnh từ bé, tuy nhiên, khi trưởng thành lại theo con đường hát nhạc thính phòng, nhạc đỏ, do vậy ít có cơ hội thể hiện nhạc Trịnh. Nhưng, tình yêu nhạc Trịnh không bao giờ mất đi mà dồn nén, để hôm nay, khi thu âm album nhạc Trịnh, tôi đã được thăng hoa nhất có thể, được sống trọn với cảm xúc của mình sau bao năm chiêm nghiệm cùng "người bạn tri kỷ" ấy", Xuân Hảo bộc bạch.

Các ca khúc được Xuân Hảo thể hiện theo phong cách acoustic với tone giọng trầm, tiết tấu chậm rãi giúp truyền tải trọn vẹn xúc cảm của ca khúc. Anh mất một tháng để thu âm, để đảm bảo chất lượng tốt nhất, giúp chinh phục audiophile - dân chơi âm thanh.

"Để hướng tới giới chơi audiophile thì tiêu chuẩn thu âm rất khắt khe, âm thanh phải tách bạch rõ ràng. Với người hát giọng trầm càng khó hơn khi thu âm phải lấy được cả màu giọng, độ vang, rung ở cổ và ngực", nam ca sĩ nói.

Xuân Hảo cho biết khi anh đăng tải thông tin về album trên Facebook đã thu hút sự chú ý của giới chơi âm thanh. Anh bán được hơn 3.000 bản, thu về 500 triệu đồng trước khi phát hành.

Anh bày tỏ: "Đây là niềm hạnh phúc khôn xiết, là sự khích lệ lớn để tôi tiếp tục khẳng định bản thân, cống hiến trên con đường nghệ thuật. Thực ra,  cái lời nhất của tôi tiếp tục chinh phục thêm nhiều khán giả, đem giọng hát của mình đến những dân chơi audiophile ở Việt Nam và hải ngoại".

"Những con mắt trần gian"- Xuân Hảo

Lê Xuân Hảo sinh năm 1983, giành giải nhất Sao Mai 2009 dòng nhạc thính phòng. Hiện anh đi diễn và làm giảng viên thanh nhạc của Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Hà Nội. Xuân Hảo kết hôn năm 2010 và có hai con. Anh được biết đến qua loạt tác phẩm như album "Tình trầm", MV "Yêu lắm Thái Bình ơi", "Tình ca đất nước", "Nơi ấy là Trường Sa", "Nơi đảo xa"...