Sài Gòn cuối tuần: Món ăn miền cao giữa lòng Sài Thành

(Dân trí) - Mỗi vùng miền đều có những đặc trưng riêng, và chắc chắn món ăn là những đại diện đứng đầu cho nét riêng. Với những ai đã trót yêu những vùng gió núi cao nguyên hẵn sẽ không thể quên những món ăn đặc trưng tính vùng miền đó. Tuần này, xin giới thiệu đến đọc giả những món ăn đặc trưng của những vùng miền phố núi được nhiều người yêu thích đang có mặt tại Sài Gòn.

Sài Gòn... Đi ăn món miền cao

Phở khô Gia Lai

Những ai đã từng đến thành phố Pleiku – Gia Lai chắc sẽ được mời đi ăn món phở khô Hồng danh tiếng. Kỳ thực tại Gia Lai có rất nhiều quán bán phở khô, nhưng quán Hồng được xem là một trong những quán ngon nhất của phố núi.

Tại Sài Gòn, nếu muốn tìm ăn quán có hương vị đặc trưng này, thực khách có thể đến quán Hồng trên đường Phan Xích Long (Quận Phú Nhuận) để thưởng thức.

Sài Gòn cuối tuần: Món ăn miền cao giữa lòng Sài Thành - 1

Một phần phở khô sẽ bao gồm rau sống, giá trụng, nước lèo theo khẩu vị của thực khách đã chọn (bò, gà). Từng thớ phở được vắt trong nước sôi, trụng cùng giá sống rồi cho vào tô. Mỗi tô phở khô đặc sẽ gồm tép mỡ, thịt gà xé, giấm và xì dầu. Nước lèo đi cùng gồm thịt bò, xương heo, bò viên, gầu hay bò và gà theo yêu cầu của khách.

Khi ăn, các sợi phở thường dính chặt với nhau nên bạn phải xịt một ít tương đen, tương ớt, rưới một chút nước lèo rồi trộn vào để gia vị thấm đều. Một điểm đặc biệt nữa là trong nước phở ở đây không có ngò gai mà thay vào đó là xà lách.

Mỗi phần với từng loại có giá dao động từ 35.000– 40.000 đồng, phần đặc biệt giá 45.000 đồng, bao gồm tất cả những loại thịt ăn kèm như trên.

Gà nướng cơm lam

Cơm lam - món cơm dẻo mềm quyện trong cái mùi ngai ngái của ống nứa non là một món ăn quen thuộc, đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên. Một ống cơm lam, một chén muối vừng cũng đủ để du khách nếm trọn được hương vị núi rừng thấm đẫm trong từng hạt cơm chín mềm.

Gạo dùng để nấu cơm lam phải là loại gạo nếp, theo người dân Tây Nguyên, ngon nhất là chọn loại “khẩu tan” (nếp tan), loại nếp này khi nấu chín cho hạt cơm dẻo, mềm cùng hương thơm thoang thoảng rất hấp dẫn.

Sài Gòn cuối tuần: Món ăn miền cao giữa lòng Sài Thành - 2

Ngoài cơm lam, món gà sa lửa cũng là món ngon mà du khách luôn muốn thử khi ghé Tây Nguyên. Những con gà được ướp với hơn chục loại lá và rau rừng để cho dậy mùi khi nướng, lúc ăn thịt gà vừa thơm, ngọt mà không ngán mỡ nhờ có vị của rau rừng át hết cái ngấy vốn có của thịt nướng.

Gà làm sạch, ướp gia vị cho thấm rồi kẹp trên các thanh tre, cắm quanh đống lửa nướng trui tại chỗ. Muốn ăn ngon, ăn đúng vị phải đợi khoảng một giờ cho gà chín đều, da vàng óng, lớp mỡ vàng tươm ướt đẫm bóng bẩy.

Xé một miếng gà, ăn kèm một miếng cơm lam dẻo và giòn rụm, hương vị 2 món ăn cùng hòa quyện chắc chắn sẽ khiến bạn cảm nhận được vị ngon khó quên.

Để thưởng thức những món ăn đặc trưng này, thực khách có thể ghé qua khu du lịch Bình Quới, hoặc quán Gà nướng Cơm Lam đường Hoàng Dư Khương (Quận 10).

Bắp nghé muối chua

Ngược về vùng Tây Bắc, với nhiều món đặc sản nhưng cũng có vài món không phải ai cũng có thể thưởng thức, thắng cố (thịt ngựa) là một ví dụ. Tuy nhiên, có một trong những món đặc sản của vùng Tây Bắc được phục vụ tại Sài thành “ít thử thách” khẩu vị của thực khách, dễ ăn đến “nghiện” là bắp nghé muối chua.

Sài Gòn cuối tuần: Món ăn miền cao giữa lòng Sài Thành - 3

Các đầu bếp chọn phần thịt bắp săn chắc nhưng không dai mà hơi mềm muối chua theo công thức đặc biệt, chấm với loại xốt đặc biệt làm từ tương ớt Mường Khương trộn hạt dổi, cỏ ngựa và hạt mắc mật để vị cay tê tê, nồng nồng của gia vị át được mùi thịt hơi nồng, chua chua, có chút ngọt hậu đậm đà khó quên.

Đây là món ăn dự trữ của người dân tộc vào những ngày đông giá, chợ xa mà đường núi khó đi, có món thịt gác bếp hoặc hũ thịt muối chua ăn kèm rau thơm, tỏi ngâm, dùng kèm cơm nếp, cơm gạo tẻ không còn gì bằng.

Món này được phục vụ tại quán Tư Trì, đường Nam Quốc Cang (Quận 1), các bạn yêu thích đừng nên bỏ qua.

Sài Gòn... Xem gì?

Cặp đôi vàng

Cặp đôi vàng là phiên bản nghệ sĩ của gameshow âm nhạc thành công Tuyệt đỉnh song ca với sự tham gia của các thí sinh đến từ nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác nhau như hài kịch, điện ảnh, tân nhạc, cải lương… Chương trình được “cầm cân nảy mực” bởi giám khảo cố định Cẩm Ly – Đàm Vĩnh Hưng và một giám khảo khách mời thay đổi qua mỗi số. Trong tuần này, Cặp đôi vàng tiếp tục lên sóng tập 3 và đáng chú ý với sự kết hợp của Thiện Nhân và Cao Công Nghĩa.

Sài Gòn cuối tuần: Món ăn miền cao giữa lòng Sài Thành - 4

Ở tập trước , với ca khúc Gái nhà nghèo của nhạc sĩ Vinh Sử, cặp đôi Thiện Nhân – Cao Công Nghĩa đã giành được 29.75 điểm – một số điểm rất cao và đang là một trong những cặp đôi dẫn đầu.

Tuần này khán giả sẽ tiếp tục được thưởng thức những bản tình ca được thể hiện qua các giọng ca từ các cặp nghệ sĩ và sự xuất hiện của khách mời – ca sĩ Đình Văn.

Phim Cho em gần anh thêm chút

Những ngày qua, câu chuyện từ bộ phim này đang được nhiều khán giả yêu thích và chia sẻ bởi câu chuyện tình yêu lãng mạn cùng với cảnh sông nước miền Tây đẹp mê hồn trong những thước phim điện ảnh.

Sài Gòn cuối tuần: Món ăn miền cao giữa lòng Sài Thành - 5

Cho em gần anh thêm chút nữa là câu chuyện đầy cảm xúc về hành trình đi tìm mục đích sống của những người trẻ. Vào một ngày đặc biệt, Rin tình cờ gặp Kai - chàng trai trẻ đang tự chôn vùi tuổi xuân của mình sau khi mất cả mẹ lẫn cha vì căn bệnh ung thư. Cô quyết định chinh phục Kai. Ngày Rin đến, cả thế giới của Kai bị đảo lộn và ngay chính cuộc sống của cô cũng bắt đầu có nhiều chuyển biến. Bà ngoại Kai bắt đầu hiểu cậu Phú hơn, những căng thẳng khi ly thân của ba mẹ Rin cũng dần dần được xoa dịu, ngay cả Kai cũng thay đổi đến mức anh không ngờ...

Nhưng liệu sự đồng điệu trong hoàn cảnh, tình yêu thương, nhịp sống mãnh liệt từ trái tim tuổi trẻ của Rin liệu có thể đưa Kai hoàn toàn trở về với cuộc sống thực tại? Và Kai sẽ làm gì khi khám phá ra được bí mật của Rin qua câu chuyện Kỹ Nữ Máu mà cô vẫn thường kể cho anh nghe?

Bộ phim với sự tham gia của các diễn viên: Đình Hiếu, Jun Vũ, Kiều Minh Tuấn, Khả Như, Chí Tài, Quang Minh, Hồng Đào, NSƯT Lê Thiện, Thanh Mỹ... đang được chiếu rộng rãi tại các cụm rạp trong cả nước.

Băng Châu

Ảnh: Internet