“Sắc, Giới” bị loại khỏi đề cử Oscar lần thứ 80

(Dân trí) - Viện hàn lâm điện ảnh và nghệ thuật Mỹ đã loại bộ phim “Lust, Caution” (Sắc, Giới) của đạo diễn Lý An trong danh sách đề cử tranh giải Oscar năm 2007, diễn ra vào tháng 2/2008. Thay thế cho bộ phim này là một tác phẩm của đạo diễn Chen Hua En - “Island Etude”.

Ngay khi thông tin này được công bố, báo giới kỳ vọng, Lust, Caution (Sắc, Giới) sẽ gây được ấn tượng tốt với khán giả thế giới giống như Crouching Tiger, Hidden Dragon tại lễ trao giải Oscar năm 2001. Bộ phim Lust, Caution đã đoạt doanh thu kỷ lục tại Đài Loan, Hồng Kông và gây ấn tượng tốt với khán giả Mỹ khi bắt đầu công chiếu tại các thị trường này hồi cuối tháng 9/2007. Việc Lust, Caution bị rút khỏi Oscar năm 2008 khiến các fan phần nào thất vọng!

 

Giải thích về sự điều chỉnh này, ông Bruce Davis - đại diện của viện hàn lâm điện ảnh và nghệ thuật Mỹ cho biết, bộ phim Lust, Caution không phải 100% vốn của các nhà sản xuất Đài Loan nên không thể đại diện cho điện ảnh xứ Đài tại lễ trao giải Oscar. Chỉ có đạo diễn Lý An, người viết kịch bản Wang Hui Ling của Lust, Caution là có quốc tịch Đài Loan.

 

Như vậy, cùng Island Etude của đạo diễn Chen Hua En, bộ phim Exiled của đạo diễn Johnnie To sẽ đại diện cho điện ảnh Hồng Kông và The Knot của đạo diễn Yin Li đại diện cho điện ảnh Trung Quốc tranh giải tại lễ trao giải Oscar năm 2008. Cả ba bộ phim này đều đạt doanh thu ấn tượng và nhận được phản hồi tích cực từ khán giả trong nước.

 

“Sắc, Giới” bị loại khỏi đề cử Oscar lần thứ 80 - 1

Bộ phim "The Knot" của đạo diễn Yin Li là đại diện của

điện ảnh Trung Quốc tại lễ trao giải Oscar năm 2008.

 

Một đại diện đáng gờm của điện ảnh châu Á tại lễ trao giải Oscar năm 2008 chính là Secret Sunshine của đạo diễn Chang Dong Lee. Bộ phim với sự góp mặt của “ảnh hậu” Jeon Do Yeon đã gây ấn tượng mạnh mẽ với khán giả quốc tế tại LHP quốc tế Cannes năm 2007, tại Paris (Pháp) hồi tháng 5 vừa rồi. Việt Nam cũng cử đại diện tranh cử tại lễ trao giải Oscar năm tới, chính là bộ phim Áo lụa Hà Đông của đạo diễn Lưu Huỳnh.

 

Danh sách 5 ứng cử viên của hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất sẽ được công bố vào cuối tháng 1/2009, trước khi lễ trao giải Oscar lần thứ 80 diễn ra vào ngày 24/2/2008. Tính tới thời điểm này, các nước châu Á đã gửi danh sách phim tham gia lễ trao giải Oscar lần thứ 80.

 

Danh sách các bộ phim châu Á ứng cử tại lễ trao giải Oscar năm 2007:

 

Úc: "The Home Song Stories" của đạo diễn Tony Ayres

 

Bangladesh: "On the Wings of Dreams" của đạo diễn Golam Rabbany Biplob

 

Trung Quốc: "The Knot" của đạo diễn Yin Li

 

Hồng Kông: "Exiled" của đạo diễn Johnnie To

 

Ấn Độ: "Eklavya -- The Royal Guard" của đạo diễn Vidhu Vinod Chopra

 

Indonesia: "Denias, Singing on the Cloud" của đạo diễn John De Rantau

 

Nhật Bản: "I Just Didn't Do It" của đạo diễn Masayuki Suo

 

Hàn Quốc: "Secret Sunshine" của đạo diễn Chang Dong Lee

 

Philippines: "Donsol" của đạo diễn Adolfo Alix Jr.

 

Singapore: "88" của đạo diễn Royston Tan

 

Đài Loan: "Island Etude" của đạo diễn Chen Huai En

 

Thái Lan: "King of Fire" của đạo diễn Chatrichalerm Yukol

 

Việt Nam: "The White Silk Dress" (Áo lụa Hà Đông) của đạo diễn Lưu Huỳnh.

  

Mi Vân

Theo Variety

Đang được quan tâm