Quốc Khánh: Chuyện vợ con vẫn là điều… khó nói

(Dân trí) - Nhiều bạn bè, đồng nghiệp đã gọi vui Quốc Khánh là “Ngọc hoàng”- vai diễn quen thuộc của anh trong những chương trình Gặp nhau cuối năm. Quốc Khánh ngoài đời là một người dễ mến. Ít nói, hiền lành và trước câu hỏi nào cũng mỉm cười hiền lành.

Quốc Khánh tốt nghiệp khóa đào tạo diễn viên sân khấu của Nhà hát kịch Việt Nam (1978 - 1982). Anh về nhận công tác tại nhà hát từ đó đến nay. Hơn hai mươi năm gắn bó với sân khấu, Quốc Khánh bảo rằng, anh không thể sống thiếu sân khấu, đó là tình yêu, là duyên nghiệp, là cuộc đời của anh. Anh đã đi cùng sân khấu qua những bước thăng trầm, dù thịnh hay suy thì sân khấu luôn là niềm đam mê, là cõi đi về an ủi của anh.

 

Nhiều năm trở lại đây, sân khấu không còn là thánh đường. Rạp vắng khán giả dần. Mỗi năm dựng vở một, hai lần. Diễn viên đến nhà hát chỉ để tụ tập, trò chuyện, uống chén nước trà rồi lại tản đi… Nhưng vì tình yêu nên không bỏ được.

 

Mỗi thời mỗi khác, qua hưng thịnh thì sẽ suy, đó là quy luật tất yếu của cuộc đời. Những người nghệ sỹ yêu sân khấu như Quốc Khánh chỉ biết cố gắng hết sức mình để bám trụ, để gắn bó với sân khấu cho thỏa đam mê. 

 

Quốc Khánh: Chuyện vợ con vẫn là điều… khó nói - 1

 Quốc Khánh vào vai Ngọc Hoàng trong chương trình

"Gặp nhau cuối năm" của Đài truyền hình Việt Nam.

 

Cũng vì sân khấu ít việc, nhiều diễn viên thêm việc đóng phim. Quốc Khánh là một trong số ít những diễn viên có duyên với điện ảnh, khán giả biết đến anh như một diễn viên hài. Qua những tiểu phẩm Gặp nhau cuối tuần, qua các bộ phim truyền hình, qua phim truyện nhựa Tết này ai đến xông nhà (đạo diễn Trần Lực)… Quốc Khánh trở thành gương mặt hài quen thuộc.

 

Nếu gặp Quốc Khánh ngoài đời mới thấy anh rất có “dáng” đóng bi. Dáng người gầy lòng khòng, gương mặt đăm chiêu, khi trò chuyện, đôi lông mày rậm cứ nhíu lại vẻ khắc khổ… Người diễn viên chuyên nghiệp phải hóa thân được cả hài lẫn bi, có lẽ, Quốc Khánh là một trong số ít diễn viên có cả chất hài và chất bi ngay trên gương mặt và hình thể.

 

Gắn bó với nghiệp diễn đã hơn hai mươi năm, nhưng cái tên Quốc Khánh chưa bao giờ được nhắc đến nhiều như những ngày này khi Áo lụa Hà Đông khởi chiếu. Diễn xuất của dàn diễn viên trong phim, trong đó có vai anh Gù của Quốc Khánh đã nhận được nhiều lời ngợi khen.

 

Đạo diễn Lưu Huỳnh đã đúng khi dành vai này cho anh. Với gương mặt khắc khổ, đăm chiêu, dáng vẻ hiền lành, nhẫn nại, Quốc Khánh vào vai Gù rất dễ dàng, dường như anh không phải “gồng” mình lên để diễn. Sự kết đôi lệch lạc giữa một Trương Ngọc Ánh xinh đẹp với một Quốc Khánh quê mùa, xấu xí, đôn hậu đã mang lại hiệu quả tuyệt vời cho bộ phim.

 

Quốc Khánh: Chuyện vợ con vẫn là điều… khó nói - 2

 Quốc Khánh (trái) và Trương Ngọc Ánh trong “Áo lụa Hà Đông”,

bộ phim đang gây xôn xao các rạp chiếu Hà Nội.

 

Có thể nói, Gù là một vai diễn đáng nhớ đối với Quốc Khánh. Nhắc đến vai diễn này, Quốc Khánh không muốn nói nhiều, anh không thích “kể công kể khổ”, không thích “tung ra” những lời hoa mỹ về sự cố gắng, nỗ lực, anh chỉ bảo: “Tất cả những gì có thể làm được cho vai Gù tôi đã làm, điều đó thể hiện trên màn ảnh và mọi sự phán xét thuộc về khán giả!”.

 

Quốc Khánh để dành mọi lời nhận xét lại cho khán giả. Xưa nay anh vẫn vậy. Sống kiệm lời và khá lặng lẽ, chỉ muốn làm chứ không thích khoa trương. Chuyện vợ con vẫn là điều… khó nói với Quốc Khánh. Anh cười: “Chẳng hiểu sao tính tôi như vậy, sợ lấy vợ!”. Cho đến thời điểm hiện tại, “Ngọc hoàng” vẫn độc thân, và tít mù từ sáng tới tối với lịch quay một bộ phim mới.

 

Chỉ sáng mai thôi, anh lại lên đường…

 

Ly Lan

Đang được quan tâm