Phương Vy Idol: “Lady Gaga quá khứ nổi loạn giờ cũng đã như một quý bà”

(Dân trí) - Hành trình Lady Gaga từ biểu tượng nổi loạn tới tượng đài âm nhạc của thế giới truyền cảm hứng cho Phương Vy Idol. Phương Vy từng suýt bị trầm cảm sau sinh vì bị chế giễu chuyện cân nặng nhưng cô đã lấy lại vóc dáng và đang mở ra cánh cửa mới trong sự nghiệp.

Câu chuyện Lady Gaga truyền cảm hứng mạnh mẽ cho Phương Vy

Phương Vy trưởng thành từ những ca khúc ballad nhẹ nhàng sâu lắng. Khán giả nhớ đến cô nhiều qua “Lúc mới yêu”, “Có đôi lần”… Tuy nhiên, ở Phương Vy, cô luôn khao khát chinh phục mọi dòng nhạc, dù đó có thể không thuộc sở trường.

Phương Vy Idol: “Lady Gaga quá khứ nổi loạn giờ cũng đã như một quý bà” - 1

Phương Vy luôn khao khát chinh phục mọi dòng nhạc, dù đó có thể không thuộc sở trường.

Sau một thời gian có trong tay một lượng khán giả yêu ballad, nữ ca sĩ bất ngờ nổi loạn với dance.

Bất ngờ kết hôn ở độ tuổi đỉnh cao của sự nghiệp, chính vì thế tư duy âm nhạc của Phương Vy cũng dần dà thay đổi. Cô bắt đầu thử nghiệm với nhạc Trịnh và đặc biệt là những bài hát thiên về tình cảm gia đình.

Phương Vy và chồng song ca Tình thôi xót xa

Cô cũng trải qua quãng thời gian đau đầu lấy lại vóc dáng sau sinh để có thể tự tin trở lại với sân khấu. Với thân hình 78kg, tạng người khó giảm cân là điều khiến cô vô cùng tủi thân. Những bình luận đầy áp lực từ phía cộng động mạng càng khiến cô stress nhiều hơn.

Cô từng bật khóc kể lại chuyện có các bầu show đã gọi điện không muốn ký hợp đồng sau khi cô tăng cân. Họ không nói lý do nhưng cô cũng không hỏi vì cô “hiểu chuyện gì đang xảy ra”. “Vy chưa từng nghĩ mình sẽ không đứng trên sân khấu chỉ vì ngoại hình” - cô khóc nấc lên.

Phương Vy kể, cô suýt bị trầm cảm nhưng có ông xã chia sẻ, cùng vượt qua giai đoạn khó khăn nên mọi thứ dần tốt đẹp hơn.

Phương Vy kể chuyện stress, tổn thương và suýt trầm cảm sau khi sinh

Cô lên mạng chụp hết tất cả những lời đánh giá, lời chê bai, chế giễu và mỉa mai. “Không phải để tôi ghim trong lòng mà ngược lại tôi nhìn vào đó làm động lực để thay đổi, đọc nó để lấy tinh thần trước khi vào phòng gym”, cô kể.

Hiện tại, cô đã lấy lại vóc dáng và một lần nữa, cô đã tìm thấy chìa khóa mở ra cánh cửa sự nghiệp cho mình.

Phương Vy Idol: “Lady Gaga quá khứ nổi loạn giờ cũng đã như một quý bà” - 2

Phương Vy từng bật khóc kể về giai đoạn sau sinh.

Mới đây, giọng ca “Lúc mới yêu” bất ngờ rẽ hướng sang một địa hạt âm nhạc mới - Jazz. “Vy mê Blues và Jazz từ những ngày đầu mới đi hát. Mỗi khi tình cờ chợt nghe một tấu khúc nho nhỏ điệu Blues hay Jazz là Vy thấy mình như bị cuốn vào, say sưa, bay bổng.

Vy sưu tầm rất nhiều bài hát và tìm hiểu rất nhiều những nghệ sĩ trình diễn Jazz. Vy nghe mỗi ngày, xem họ trình diễn để học hỏi thêm. Sau hàng loạt dòng nhạc bản thân theo đuổi, cuối cùng Vy chọn Jazz, Broadway trình diễn trên sân khấu.

Tuy nhiên, không những Vy không lo lắng mà thấy mình tự tin vô cùng, cảm giác như mình thuộc về dòng nhạc này, mọi thứ tự nhiên, không cưỡng ép như mình được sinh ra dành cho Jazz vậy” - Phương Vy chia sẻ.

Phương Vy Idol: “Lady Gaga quá khứ nổi loạn giờ cũng đã như một quý bà” - 3

Sự thay đổi hình ảnh của Lady Gaga (trái) từ "nổi loạn" sang quý bà tạo cảm hứng cho Phương Vy (phải).

“Thật ra bất kì nơi nào dù ở Việt Nam hay trên thế giới, nghệ sĩ đa phần họ thích bay bổng, tự do trong âm nhạc. Việc đóng khung mình trong một thể loại nhạc duy nhất đôi khi sẽ gây nhàm chán không chỉ cho bản thân mà còn cho khán giả của mình nữa.

Bạn thấy đó, cô nàng Lady Gaga ngày nào nổi loạn biết bao nhiêu, cách đây không lâu cũng đã như một quý bà trình diễn Jazz và ra mắt một album Jazz cùng với cây đại thụ Tony Bennett đấy thôi” - Phương Vy phân tích thêm.

Phương Vy nói gì khi bị nhận xét hát nhạc Jazz là bất lợi và ít khán giả?

Theo quan điểm của Phương Vy, Jazz, Broadway vẫn là điều gì đó khá lạ lẫm với công chúng ở Việt Nam. Vì thế, nếu bản thân cô chỉ hát Jazz thì sẽ khá khó khăn để tiếp cận với công chúng. Phương Vy chọn phương pháp kết hợp Jazz cùng với Electro để ra những ca khúc có màu sắc hiện đại hợp thời hơn.

Nó giúp các ca khúc có thể đến gần với lớp khán giả trẻ. Ngoài ra, nữ ca sĩ còn thể hiện lại những ca khúc hit cũ nhưng với bản phối pha swing hay blues để có thể tạo điều mới lạ. 

Phương Vy Idol: “Lady Gaga quá khứ nổi loạn giờ cũng đã như một quý bà” - 4

Phương Vy đi tìm địa hạt âm nhạc mới cho chính mình.

Trước quan điểm dòng nhạc này sẽ không phổ biến và khán giả hạn chế, Phương Vy không ngần ngại cho biết: “Vy nghĩ quan trọng hơn tất cả phải là bản thân mình phải tự hào với những sản phẩm âm nhạc mình làm ra.

Khi đứng trên sân khấu mình được sống với đam mê đúng nghĩa, được tự do bay bổng với thể loại nhạc mình yêu thích. Dù thể loại nhạc này không phổ biến với công chúng nhưng show diễn event cần Jazz thì không ít. Vy vẫn đủ ‘thực để vực được đạo’ vậy tại sao lại cảm giác thiệt thòi cơ chứ”.

Trước quan điểm “ca sĩ ít ra sản phẩm âm nhạc sẽ mờ nhạt”, Phương Vy cho rằng: “Bởi tính Vy khá cầu toàn và cũng phần là vì sự ngẫu hứng của tính nghệ sĩ quá lớn nên Vy không muốn sản phẩm của mình phải chạy theo deadline hay phải đua theo số lượng một cách máy móc. Vy chờ nguồn cảm hứng đến, cảm nhận, đặt nhiều suy tư vào trong đó và ghi dấu vào trong mỗi bài hát những cảm xúc thật nhất, đẹp nhất”.

Phương Nhung

Ảnh: NVCC