Phan Quỳnh Anh: Từ cô giáo mầm non trở thành Á quân Sao Mai 2019

(Dân trí) - Sinh ra trong gia đình thuần nông nghiệp ở Hà Tĩnh, cảnh nghèo càng thêm khó khăn khi bố của Quỳnh Anh mất đi. Để đỡ đần gánh nặng cho mẹ, cô không ngừng vươn lên, giành nhiều giải thưởng âm nhạc...

Dù đang học năm thứ hai tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, nhưng Phan Quỳnh Anh đã “bỏ túi” khá nhiều giải thưởng như giải Á quân Sao Mai 2019 dòng nhạc dân gian, giải nhất Sao Mai khu vực miền Trung Tây Nguyên 2019 dòng nhạc dân gian, giải nhất cuộc thi Giọng hát mang âm điệu dân gian Việt Nam 2018, giải ba Giọng hát hay Hà Nội 2018, giải nhì Giọng ca xứ Nghệ 2017, giải nhì Sao Mai Hà Tĩnh 2017 và 2019 dòng nhạc dân gian,... khiến không ít người nghĩ bạn là con nhà nòi?

Không, bố mẹ tôi làm nông nghiệp. Bố tôi đã mất gần 8 năm vì tai nạn giao thông. Một mình mẹ tôi vất vả nuôi 3 chị em ăn học, mọi thứ chỉ trông chờ vào vài sào ruộng của gia đình và công việc hát chầu văn ở Đền của mẹ.

Tôi muốn theo nghiệp ca hát cũng vừa là niềm đam mê từ thuở nhỏ, cũng vừa muốn phấn đấu để sau này có điều kiện lo cho mẹ và hai em. Tôi theo dòng nhạc dân gian vì phù hợp với tình cảm, chất giọng của mình.

Phan Quỳnh Anh: Từ cô giáo mầm non trở thành Á quân Sao Mai 2019 - 1

Vì niềm đam mê ca hát, nữ ca sĩ gốc Hà Tĩnh bỏ ngang nghề dạy học để ôn thi vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và giành nhiều giải thưởng. (Ảnh NSCC)

Được biết, theo đuổi con đường ca hát, Phan Quỳnh Anh đã bỏ ngang công việc giáo viên mầm non, khiến mẹ lo lắng, mất ngủ?

Cũng chia sẻ thêm rằng, một trong những động lực để tôi bỏ ngang công việc giảng dạy để theo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp là ca sĩ Anh Thơ. Trước khi gặp cô Anh Thơ, tôi có cơ duyên gặp gỡ và được sự giúp đỡ của các Thầy Cô là nghệ sĩ lớn như NSƯT Vũ Tiến Lâm, NSƯT Tố Nga, Ca sỹ Đăng Thuật...

Năm 2017, tôi đã tham gia cuộc thi Sao Mai rồi. Sau vòng chung kết Sao Mai 2017 khu vực miền Trung Tây Nguyên, BTC có tổ chức buổi liên hoan và tôi có đến cảm ơn ban giám khảo, trong đó có cô Anh Thơ.

Cô Anh Thơ có nói tôi có giọng hát tốt mà có màu giọng tốt. Cô Anh Thơ biết tôi là giáo viên mầm non nên động viên tôi theo học thanh nhạc, rồi quay lại thi tiếp Sao Mai.

Cô biết hoàn cảnh khó khăn của tôi, thu nhập ít ỏi của giáo viên mầm non. Cô khuyên tôi ra Hà Nội học. Cố nghệ sĩ Nguyễn Trọng Tạo cũng khuyên tôi theo học thanh nhạc chuyên nghiệp và gửi gắm tôi cho cô Anh Thơ.

Khi đó tôi vừa vui vừa lo, vì sau 4 năm học, đã đi làm ổn định 1 năm, bây giờ bỏ ngang ra Hà Nội học. Tôi và mẹ mất ngủ nhiều đêm. Tôi muốn đi, còn mẹ thì lo lắng cho tôi.

Sau đó mẹ mở cuộc họp gia đình, hai bên nội ngoại để xin ý kiến. Mọi người không ngăn cản, chỉ đưa ra những khó khăn mà tôi sẽ phải vượt qua khi theo đuổi con đường ca hát.

Phan Quỳnh Anh: Từ cô giáo mầm non trở thành Á quân Sao Mai 2019 - 2

Phan Quỳnh Anh (thứ hai từ phải sang) trong đêm chung kết Sao Mai 2019.

Để có kinh phí trang trải trong thời gian học luyện thanh, ôn thi vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Quỳnh Anh đã phải xoay sở như thế nào?

Tôi ra Hà Nội gặp cô Anh Thơ, sau đó cô dạy cho tôi mấy tháng không lấy học phí. Sau đó, cô Anh Thơ hướng cho tôi thi vượt cấp vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và tôi đã thi đỗ vào hệ Đại Học Khoa thanh nhạc.

Thời gian học cô Anh Thơ, tôi ở nhờ nhà cô Đậu Hoài Thanh khoảng một năm. Tôi được một số người giới thiệu đi hát, cát – sê khoảng 500 ngàn/ hát 1-2 bài. Em trai thứ hai học Công nghệ Thông tin ở Đại học Vinh, có học bổng, cũng gửi ra đỡ chị gái. Ngoài ra, tôi cũng vay mượn thêm của anh em, họ hàng mỗi ngừoi một ít để trang trải. Sau khi đỗ đại học, tôi chuyển vào ký túc xá ở nên cũng phần nào tiền thuê nhà trọ.

Nhớ lại cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2018, để trang trải cả quá trình tham gia cuộc thi này, mẹ phải gom góp, đi vay được 30 triệu để gửi ra cho tôi. Tôi không thể nào quên, những ngày ấy.

Tại Sao Mai 2019, tôi có lẽ là người duy nhất không có sự chuẩn bị chu đáo từ đầu. Lẽ ra phải chọn bài từ trước, nhờ phối khí phù hợp với giọng. Tôi chỉ có vỏn vẹn hơn 10 triệu tích cóp được trong quá trình đi hát show để lo tất cả mọi việc. May mắn cho tôi là có những người thân, hàng xóm tốt đã chủ động cho mẹ tôi mượn ít tiền gửi ra cho tôi trang trải trong quá trình tham gia cuộc thi.

Ngoài khó khăn về kinh tế, trong thời gian tham gia cuộc thi Sao Mai 2019 và giành ngôi vị Á quân dòng nhạc dân gian, Quỳnh Anh còn có kỷ niệm đáng nhớ?

Những người khác đi thi, đều có người thân ở bên chăm sóc còn tôi thì không. Người khác có bố mẹ, chị gái hoặc bạn trai ở bên, còn tôi từ vòng thi khu vực đến vòng thi toàn quốc đều một mình lo hết tất cả. Thực ra, mẹ thấy thương tôi quá muốn ra với tôi nhưng sức khỏe mẹ không tốt: mẹ bị đau dạ dày, bệnh xương khớp nên tôi không cho mẹ ra, sợ mẹ theo tôi lại bệnh thêm nên tôi bảo rằng tối có thể tự lo được và cũng để tôi có thể tập trung vào cuộc thi.

Dù hoàn cảnh mẹ thì yếu, các em còn phải học, nhưng đôi lúc nhìn các thí sinh khác, tôi cũng không tránh khỏi cảm giác chạnh lòng, tủi thân.

Tham gia vòng chung kết Sao Mai 2019, tôi cũng có nhiều kỷ niệm lắm. Lần đầu tiên được lên sân khấu lớn, chuyên nghiệp, được truyền hình trực tiếp nên những đêm đầu tôi cũng run, hồi hộp.

Tôi cũng nhớ mãi đêm chung kết thứ 3, tôi hát dân ca “Ví Giặm”. Lần đầu tiên, tôi hát “Ví Giặm” nên cô Anh Thơ lo lắng. Trước khi ra sân khấu hát, cô Thơ gọi tôi xuống phòng cô để tôi hát lần nữa cho cô nghe.

Sau đó, tôi và cô đi bộ từ khách sạn đi ra sân khấu để bắt đầu cuộc thi. Sợ tôi bị muộn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý nên cô bảo đi nhanh. Đang đi giầy cao gót, cô cũng tháo luôn ra cầm tay, chạy chân đất cho nhanh. Nhìn hình ảnh cô lúc đó, tôi suýt trào nước mắt. Xúc động lắm! Cô đã quá yêu thương tôi! Đó cũng là hình ảnh về cô Anh Thơ mà tôi nhớ mãi!

Phan Quỳnh Anh: Từ cô giáo mầm non trở thành Á quân Sao Mai 2019 - 3

Phan Quỳnh Anh biết ơn cô giáo, ca sĩ Anh Thơ đã giúp đỡ mình trên con đường ca hát.

Sau khi đoạt giải Á quân Sao Mai 2019  dòng nhạc dân gian, sao Quỳnh Anh không tranh thủ ra sản phẩm âm nhạc, pr hình ảnh bản thân để đến gần công chúng?

Thời điểm đó, tôi chỉ nghĩ đơn giản, mình đã mất thời gian để tham gia cuộc thi nên khi về tôi tập trung vào ôn thi học kỳ ở Nhạc viện. Hơn nữa, tôi cũng không có người tư vấn về truyền thông để biết mình sẽ làm gì.

Vì sao Quỳnh Anh lại chọn ra mắt MV Liên khúc “Tình cha - Lòng mẹ” vào thời điểm này?

Thực ra, sau cuộc thi tôi cũng được BTC hỗ trợ để ra mắt MV, tham gia các chương trình âm nhạc nhưng có thể nói “Tình cha- Lòng mẹ” là MV đầu tiên tự bản thân tôi thực hiện.

Tôi muốn giới thiệu MV vào đúng ngày Ngày của Cha và sắp tới là đến ngày giỗ của Ba tôi, vì đây là món quà tôi muốn dành tặng cho người cha quá cố và người mẹ kính yêu của mình.

Mẹ tôi từ bé đã rất thích hát và hát rất hay, nhưng vì hoàn cảnh gia đình nên mẹ không thể thực hiện ước mơ đó. Đó là lý do tôi ngỏ lời mời mẹ hát song ca cùng mình trong MV. Mẹ tôi năm nay 51 tuổi rồi. MV này như một món quà, kỷ niệm đối với gia đình tôi. Tôi biết ơn những tháng ngày tảo tần nuôi con, đầy nhọc nhằn của bố mẹ tôi.

Phan Quỳnh Anh: Từ cô giáo mầm non trở thành Á quân Sao Mai 2019 - 4

Nữ ca sĩ mời mẹ hát song ca trong MV làm kỷ niệm.

MV liên khúc "Tình cha - Lòng mẹ"

Hà Thanh

Đang được quan tâm