Chủ nhật 28/06/2020 - 18:40

Phan Quỳnh Anh: Từ cô giáo mầm non trở thành Á quân Sao Mai 2019

Dân trí Sinh ra trong gia đình thuần nông nghiệp ở Hà Tĩnh, cảnh nghèo càng thêm khó khăn khi bố của Quỳnh Anh mất đi. Để đỡ đần gánh nặng cho mẹ, cô không ngừng vươn lên, giành nhiều giải thưởng âm nhạc...

Dù đang học năm thứ hai tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, nhưng Phan Quỳnh Anh đã “bỏ túi” khá nhiều giải thưởng như giải Á quân Sao Mai 2019 dòng nhạc dân gian, giải nhất Sao Mai khu vực miền Trung Tây Nguyên 2019 dòng nhạc dân gian, giải nhất cuộc thi Giọng hát mang âm điệu dân gian Việt Nam 2018, giải ba Giọng hát hay Hà Nội 2018, giải nhì Giọng ca xứ Nghệ 2017, giải nhì Sao Mai Hà Tĩnh 2017 và 2019 dòng nhạc dân gian,... khiến không ít người nghĩ bạn là con nhà nòi?

Không, bố mẹ tôi làm nông nghiệp. Bố tôi đã mất gần 8 năm vì tai nạn giao thông. Một mình mẹ tôi vất vả nuôi 3 chị em ăn học, mọi thứ chỉ trông chờ vào vài sào ruộng của gia đình và công việc hát chầu văn ở Đền của mẹ.

Tôi muốn theo nghiệp ca hát cũng vừa là niềm đam mê từ thuở nhỏ, cũng vừa muốn phấn đấu để sau này có điều kiện lo cho mẹ và hai em. Tôi theo dòng nhạc dân gian vì phù hợp với tình cảm, chất giọng của mình.

Phan Quỳnh Anh: Từ cô giáo mầm non trở thành Á quân Sao Mai 2019 - 1

Vì niềm đam mê ca hát, nữ ca sĩ gốc Hà Tĩnh bỏ ngang nghề dạy học để ôn thi vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và giành nhiều giải thưởng. (Ảnh NSCC)

Được biết, theo đuổi con đường ca hát, Phan Quỳnh Anh đã bỏ ngang công việc giáo viên mầm non, khiến mẹ lo lắng, mất ngủ?

Cũng chia sẻ thêm rằng, một trong những động lực để tôi bỏ ngang công việc giảng dạy để theo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp là ca sĩ Anh Thơ. Trước khi gặp cô Anh Thơ, tôi có cơ duyên gặp gỡ và được sự giúp đỡ của các Thầy Cô là nghệ sĩ lớn như NSƯT Vũ Tiến Lâm, NSƯT Tố Nga, Ca sỹ Đăng Thuật...

Năm 2017, tôi đã tham gia cuộc thi Sao Mai rồi. Sau vòng chung kết Sao Mai 2017 khu vực miền Trung Tây Nguyên, BTC có tổ chức buổi liên hoan và tôi có đến cảm ơn ban giám khảo, trong đó có cô Anh Thơ.

Cô Anh Thơ có nói tôi có giọng hát tốt mà có màu giọng tốt. Cô Anh Thơ biết tôi là giáo viên mầm non nên động viên tôi theo học thanh nhạc, rồi quay lại thi tiếp Sao Mai.

Cô biết hoàn cảnh khó khăn của tôi, thu nhập ít ỏi của giáo viên mầm non. Cô khuyên tôi ra Hà Nội học. Cố nghệ sĩ Nguyễn Trọng Tạo cũng khuyên tôi theo học thanh nhạc chuyên nghiệp và gửi gắm tôi cho cô Anh Thơ.

Khi đó tôi vừa vui vừa lo, vì sau 4 năm học, đã đi làm ổn định 1 năm, bây giờ bỏ ngang ra Hà Nội học. Tôi và mẹ mất ngủ nhiều đêm. Tôi muốn đi, còn mẹ thì lo lắng cho tôi.

Sau đó mẹ mở cuộc họp gia đình, hai bên nội ngoại để xin ý kiến. Mọi người không ngăn cản, chỉ đưa ra những khó khăn mà tôi sẽ phải vượt qua khi theo đuổi con đường ca hát.

Phan Quỳnh Anh: Từ cô giáo mầm non trở thành Á quân Sao Mai 2019 - 2

Phan Quỳnh Anh (thứ hai từ phải sang) trong đêm chung kết Sao Mai 2019.

Để có kinh phí trang trải trong thời gian học luyện thanh, ôn thi vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Quỳnh Anh đã phải xoay sở như thế nào?

Tôi ra Hà Nội gặp cô Anh Thơ, sau đó cô dạy cho tôi mấy tháng không lấy học phí. Sau đó, cô Anh Thơ hướng cho tôi thi vượt cấp vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và tôi đã thi đỗ vào hệ Đại Học Khoa thanh nhạc.

Thời gian học cô Anh Thơ, tôi ở nhờ nhà cô Đậu Hoài Thanh khoảng một năm. Tôi được một số người giới thiệu đi hát, cát – sê khoảng 500 ngàn/ hát 1-2 bài. Em trai thứ hai học Công nghệ Thông tin ở Đại học Vinh, có học bổng, cũng gửi ra đỡ chị gái. Ngoài ra, tôi cũng vay mượn thêm của anh em, họ hàng mỗi ngừoi một ít để trang trải. Sau khi đỗ đại học, tôi chuyển vào ký túc xá ở nên cũng phần nào tiền thuê nhà trọ.

Nhớ lại cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2018, để trang trải cả quá trình tham gia cuộc thi này, mẹ phải gom góp, đi vay được 30 triệu để gửi ra cho tôi. Tôi không thể nào quên, những ngày ấy.

Tại Sao Mai 2019, tôi có lẽ là người duy nhất không có sự chuẩn bị chu đáo từ đầu. Lẽ ra phải chọn bài từ trước, nhờ phối khí phù hợp với giọng. Tôi chỉ có vỏn vẹn hơn 10 triệu tích cóp được trong quá trình đi hát show để lo tất cả mọi việc. May mắn cho tôi là có những người thân, hàng xóm tốt đã chủ động cho mẹ tôi mượn ít tiền gửi ra cho tôi trang trải trong quá trình tham gia cuộc thi.

Ngoài khó khăn về kinh tế, trong thời gian tham gia cuộc thi Sao Mai 2019 và giành ngôi vị Á quân dòng nhạc dân gian, Quỳnh Anh còn có kỷ niệm đáng nhớ?

Những người khác đi thi, đều có người thân ở bên chăm sóc còn tôi thì không. Người khác có bố mẹ, chị gái hoặc bạn trai ở bên, còn tôi từ vòng thi khu vực đến vòng thi toàn quốc đều một mình lo hết tất cả. Thực ra, mẹ thấy thương tôi quá muốn ra với tôi nhưng sức khỏe mẹ không tốt: mẹ bị đau dạ dày, bệnh xương khớp nên tôi không cho mẹ ra, sợ mẹ theo tôi lại bệnh thêm nên tôi bảo rằng tối có thể tự lo được và cũng để tôi có thể tập trung vào cuộc thi.

Dù hoàn cảnh mẹ thì yếu, các em còn phải học, nhưng đôi lúc nhìn các thí sinh khác, tôi cũng không tránh khỏi cảm giác chạnh lòng, tủi thân.

Tham gia vòng chung kết Sao Mai 2019, tôi cũng có nhiều kỷ niệm lắm. Lần đầu tiên được lên sân khấu lớn, chuyên nghiệp, được truyền hình trực tiếp nên những đêm đầu tôi cũng run, hồi hộp.

Tôi cũng nhớ mãi đêm chung kết thứ 3, tôi hát dân ca “Ví Giặm”. Lần đầu tiên, tôi hát “Ví Giặm” nên cô Anh Thơ lo lắng. Trước khi ra sân khấu hát, cô Thơ gọi tôi xuống phòng cô để tôi hát lần nữa cho cô nghe.

Sau đó, tôi và cô đi bộ từ khách sạn đi ra sân khấu để bắt đầu cuộc thi. Sợ tôi bị muộn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý nên cô bảo đi nhanh. Đang đi giầy cao gót, cô cũng tháo luôn ra cầm tay, chạy chân đất cho nhanh. Nhìn hình ảnh cô lúc đó, tôi suýt trào nước mắt. Xúc động lắm! Cô đã quá yêu thương tôi! Đó cũng là hình ảnh về cô Anh Thơ mà tôi nhớ mãi!

Phan Quỳnh Anh: Từ cô giáo mầm non trở thành Á quân Sao Mai 2019 - 3

Phan Quỳnh Anh biết ơn cô giáo, ca sĩ Anh Thơ đã giúp đỡ mình trên con đường ca hát.

Sau khi đoạt giải Á quân Sao Mai 2019  dòng nhạc dân gian, sao Quỳnh Anh không tranh thủ ra sản phẩm âm nhạc, pr hình ảnh bản thân để đến gần công chúng?

Thời điểm đó, tôi chỉ nghĩ đơn giản, mình đã mất thời gian để tham gia cuộc thi nên khi về tôi tập trung vào ôn thi học kỳ ở Nhạc viện. Hơn nữa, tôi cũng không có người tư vấn về truyền thông để biết mình sẽ làm gì.

Vì sao Quỳnh Anh lại chọn ra mắt MV Liên khúc “Tình cha - Lòng mẹ” vào thời điểm này?

Thực ra, sau cuộc thi tôi cũng được BTC hỗ trợ để ra mắt MV, tham gia các chương trình âm nhạc nhưng có thể nói “Tình cha- Lòng mẹ” là MV đầu tiên tự bản thân tôi thực hiện.

Tôi muốn giới thiệu MV vào đúng ngày Ngày của Cha và sắp tới là đến ngày giỗ của Ba tôi, vì đây là món quà tôi muốn dành tặng cho người cha quá cố và người mẹ kính yêu của mình.

Mẹ tôi từ bé đã rất thích hát và hát rất hay, nhưng vì hoàn cảnh gia đình nên mẹ không thể thực hiện ước mơ đó. Đó là lý do tôi ngỏ lời mời mẹ hát song ca cùng mình trong MV. Mẹ tôi năm nay 51 tuổi rồi. MV này như một món quà, kỷ niệm đối với gia đình tôi. Tôi biết ơn những tháng ngày tảo tần nuôi con, đầy nhọc nhằn của bố mẹ tôi.

Phan Quỳnh Anh: Từ cô giáo mầm non trở thành Á quân Sao Mai 2019 - 4

Nữ ca sĩ mời mẹ hát song ca trong MV làm kỷ niệm.

MV liên khúc "Tình cha - Lòng mẹ"

Hà Thanh

MỚI NHẤT
Kim Kardashian mặc đồ lạ mắt, tình tứ bên chồng
Kim Kardashian mặc đồ lạ mắt, tình tứ bên chồng

(Dân trí) - Kim Kardashian chia sẻ hình ảnh ngọt ngào bên chồng Kanye West như một cách để xóa tan tin đồn mối quan hệ của cặp đôi này lục đục thời gian gần đây.

Thứ hai, 29/06/2020 - 04:28

Vợ chồng siêu mẫu Hề Mộng Dao hạnh phúc đi mua sắm
Vợ chồng siêu mẫu Hề Mộng Dao hạnh phúc đi mua sắm

(Dân trí) - 1 tháng sau sự ra đi của “vua sòng bạc Macau” Hà Hồng Sân, vợ chồng siêu mẫu Hề Mộng Dao đã trở lại cuộc sống bình thường. Cặp đôi lọt vào ống kính của giới săn tin khi đi chơi ở công viên Disney.

Thứ hai, 29/06/2020 - 03:04

Chàng trai cuồng ghen với cả thú nhồi bông khiến Võ Hoàng Yến sửng sốt
Chàng trai cuồng ghen với cả thú nhồi bông khiến Võ Hoàng Yến sửng sốt

(Dân trí) - Tiết lộ bí mật, ghen với cả thú nhồi bông, chàng trai miền Tây khiến Võ Hoàng Yến giật mình. Bởi ghen là một gia vị của tình yêu, nhưng nếu nêm nếm quá tay, sẽ khiến người yêu trở nên “nghẹt thở”.

Thứ hai, 29/06/2020 - 02:43

Dàn người đẹp gợi cảm trên bãi biển ở Los Angeles
Dàn người đẹp gợi cảm trên bãi biển ở Los Angeles

(Dân trí) - Ba người đẹp của show truyền hình thực tế Too Hot To Handle diện áo tắm nóng bỏng khoe thân hình nảy nở trên bãi biển ở Los Angeles, Mỹ ngày 28/6 vừa qua.

Thứ hai, 29/06/2020 - 01:51

Hoa hậu Khánh Vân gây tranh cãi với mốt môi tều
Hoa hậu Khánh Vân gây tranh cãi với mốt môi tều

(Dân trí) - Khánh Vân liên tục biến hoá hình ảnh trước thềm Hoa hậu Hoàn vũ 2020. Tuy nhiên, không phải sự thay đổi nào của người đẹp cũng được khán giả ủng hộ tuyệt đối.

Thứ hai, 29/06/2020 - 11:31

Con gái của thành viên nhóm Boyzone bốc lửa ở tuổi 19
Con gái của thành viên nhóm Boyzone bốc lửa ở tuổi 19

(Dân trí) - Sinh ra trong gia đình có bố mẹ đều là người nổi tiếng, Missy Keating sớm được báo giới quan tâm từ khi còn nhỏ.

Thứ hai, 29/06/2020 - 11:18

Võ Hoàng Yến hé lộ lý do dời đám cưới
Võ Hoàng Yến hé lộ lý do dời đám cưới

(Dân trí) - Siêu mẫu Võ Hoàng Yến cho biết, cô và bạn trai đang sống tại Mỹ dự kiến sẽ tổ chức đám cưới trong tháng 7 năm nay, nhưng do ảnh hưởng của dịch nên đành dời lại sang năm sau.

Thứ hai, 29/06/2020 - 11:05

Angelababy xinh đẹp ngỡ ngàng khi hoá thân thành Tiểu Long Nữ
Angelababy xinh đẹp ngỡ ngàng khi hoá thân thành Tiểu Long Nữ

(Dân trí) - “Bà xã” của Huỳnh Hiểu Minh khiến khán giả bất ngờ khi hoá thân thành nhân vật Tiểu Long Nữ nổi tiếng của “Thần điêu đại hiệp” trong show truyền hình mới lên sóng vào ngày 28/6.

Thứ hai, 29/06/2020 - 10:50

Châu Tấn tăng cân nhưng vẫn xinh đẹp sau tin đồn ly hôn chồng
Châu Tấn tăng cân nhưng vẫn xinh đẹp sau tin đồn ly hôn chồng

(Dân trí) - Ở tuổi 46, Châu Tấn không còn xuất hiện thường xuyên trên các phương tiện truyền thông, lựa chọn một cuộc sống khép kín nhưng bình yên.

Thứ hai, 29/06/2020 - 10:22

Hoa hậu Mai Phương Thuý, Ngọc Hân táo bạo bất ngờ với ảnh áo tắm, bán nude
Hoa hậu Mai Phương Thuý, Ngọc Hân táo bạo bất ngờ với ảnh áo tắm, bán nude

(Dân trí) - Hậu giảm cân, Hoa hậu Mai Phương Thuý, Ngọc Hân khiến công chúng ngẩn ngơ bởi vóc dáng quyến rũ. Khó lòng rời mắt khỏi hình ảnh táo bạo của các người đẹp với đồ bơi hay "bán nude" trong bồn tắm.

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:04

Sao Việt thể hiện tình cảm trong Ngày gia đình
Sao Việt thể hiện tình cảm trong Ngày gia đình

(Dân trí) - Hoa hậu Khánh Vân, Trần Tiểu Vy, Khánh Thi - Phan Hiển đều khoe ảnh gia đình hạnh phúc trong ngày Gia đình Việt Nam.

Thứ hai, 29/06/2020 - 04:59

Những màn hóa trang cực đỉnh để trở thành các nhân vật hoạt hình đình đám
Những màn hóa trang cực đỉnh để trở thành các nhân vật hoạt hình đình đám

(Dân trí) - Vốn là "người thật, việc thật" nhưng nhờ tài trang điểm đỉnh cao và một chút đầu tư cho quần áo, nhiều fans đã có cơ hội hô biến bản thân thành các nhân vật hoạt hình kinh điển.

Thứ hai, 29/06/2020 - 04:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Ca sĩ Hồng Nhung chia sẻ cuộc sống thời gian kẹt tại Mỹ vì dịch Covid-19
Ca sĩ Hồng Nhung chia sẻ cuộc sống thời gian kẹt tại Mỹ vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Hồng Nhung cho biết, thời gian qua các con được học online, bản thân chị tự lo mọi việc trong gia đình từ dạy con học, nấu ăn, giặt giũ… Đây là một trải nghiệm kỳ lạ và quý giá với gia đình của Bống.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 03:45

Lais Ribeiro khác lạ khi thiếu đi lớp son phấn
Lais Ribeiro khác lạ khi thiếu đi lớp son phấn

(Dân trí) - "Thiên thần" Victoria's Secret Lais Ribeiro khoe hình thể hoàn hảo trên bãi biển Malibu, Mỹ ngày 27/6 vừa qua. Tuy nhiên gương mặt cô khác lạ khi thiếu đi lớp trang điểm.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 01:41

Bella Hadid và Hailey Bieber khoe eo thon, đeo khẩu trang rời Italia
Bella Hadid và Hailey Bieber khoe eo thon, đeo khẩu trang rời Italia

(Dân trí) - Bella Hadid và Hailey Bieber ăn vận gợi cảm, khoe eo săn chắc khi rời Sardinia, Italia bằng máy bay riêng hôm 27/6 vừa qua.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 12:38

Quay lại cuộc sống độc thân, Lý Băng Băng vẫn xinh đẹp và quyến rũ
Quay lại cuộc sống độc thân, Lý Băng Băng vẫn xinh đẹp và quyến rũ

(Dân trí) - Đã bước sang tuổi 48 nhưng Lý Băng Băng vẫn trẻ đẹp. Ít xuất hiện trên truyền thông trong vài năm gần đây, nhưng người đẹp họ Lý vẫn luôn là “bông hoa nở muộn” quyến rũ bậc nhất làng giải trí Hoa ngữ.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 10:56

Lý Tiểu Lộ buồn bã và thất vọng vì Giả Nãi Lượng từ chối tái hợp
Lý Tiểu Lộ buồn bã và thất vọng vì Giả Nãi Lượng từ chối tái hợp

(Dân trí) - Hình ảnh say khướt của Lý Tiểu Lộ sau một bữa tiệc do giới săn tin chụp được khiến fan của nữ diễn viên này lo lắng. Nhiều nguồn tin cho rằng, Lý Tiểu Lộ thất tình khi chồng cũ cự tuyệt tái hợp.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 09:19

Choáng với trang phục xuyên thấu của Emily Ratajkowski
Choáng với trang phục xuyên thấu của Emily Ratajkowski

(Dân trí) - Chân dài Emily Ratajkowski không chỉ nổi tiếng bởi ảnh khoe thân táo bạo trên Instagram mà ngay cả đời thường cô cũng mặc "thoáng mát" ra phố.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 07:21

Ngỡ ngàng trước những màn “lột xác” ấn tượng của các sao đình đám
Ngỡ ngàng trước những màn “lột xác” ấn tượng của các sao đình đám

(Dân trí) - Do đặc thù nghề nghiệp nên các ngôi sao nổi tiếng như Madonna hay Gigi Hadid đều đã có những màn “đổi gió” ngoại hình ấn tượng và đặc sắc đến khó tin.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 07:10

Hạnh phúc hiện tại của gia đình Cường Đôla, Trấn Thành, Quốc Nghiệp
Hạnh phúc hiện tại của gia đình Cường Đôla, Trấn Thành, Quốc Nghiệp

(Dân trí) - Cuộc sống của vợ chồng Trấn Thành luôn đầy ắp tiếng cười, lúc nào cũng vui vẻ như “phim hoạt hình”. Còn với nghệ sĩ xiếc Quốc Nghiệp, gia đình luôn là nền tảng để làm nên mọi điều tươi đẹp.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 07:08

Trà Ngọc Hằng tiết lộ chị gái từng bán nước ở bến xe nuôi đàn em thơ
Trà Ngọc Hằng tiết lộ chị gái từng bán nước ở bến xe nuôi đàn em thơ

(Dân trí) - Nhân dịp 28/6, Trà Ngọc Hằng tâm sự nhiều câu chuyện xúc động về gia đình. Cô lần đầu tiết lộ chị hai từng đi bán nước ở bến xe, chị tư từng là ca sĩ.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 02:00

Timothee Chalamet và Eiza Gonzalez tình tứ ôm nhau trên biển
Timothee Chalamet và Eiza Gonzalez tình tứ ôm nhau trên biển

(Dân trí) - Chuyện tình cảm của cặp đôi diễn viên Timothee Chalamet và Eiza Gonzalez đang thu hút sự chú ý của dư luận vì nàng hơn chàng tới 6 tuổi.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 01:55

Diễn viên Thanh Trúc bị khán giả “nặng lời”, không dám ra đường vì tăng cân
Diễn viên Thanh Trúc bị khán giả “nặng lời”, không dám ra đường vì tăng cân

(Dân trí) - “Nhiều khán giả dùng từ nặng lời, thậm chí là chửi khi thấy tôi tăng cân. Tôi hủy hết show diễn, không nhận lời đóng phim, không dám ra đường vì vẻ ngoài phát tướng”, Thanh Trúc trải lòng.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 11:00

Xôn xao thông tin Lộc Hàm và Quan Hiểu Đồng kết hôn
Xôn xao thông tin Lộc Hàm và Quan Hiểu Đồng kết hôn

(Dân trí) - Thông tin cặp tình nhân trẻ nổi tiếng của làng giải trí Hoa ngữ - Lộc Hàm và Quan Hiểu Đồng đã bí mật đăng ký kết hôn do một blogger nổi tiếng tiết lộ đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 10:46