Bài hát Việt tháng 10:

“Ông tôi” gần đuổi kịp… “Bà tôi”!

(Dân trí) - Có người cho rằng so với ca khúc “Bà tôi”, “Ông tôi” của tác giả Nguyễn Vĩnh Tiến dữ dội và trúc trắc hơn. Nhưng với 1.940 lượt bình chọn, “Ông tôi” đã leo lên vị trí Bài hát ấn tượng trong live show và rất có thể sẽ “đuổi kịp”… “Bà tôi”.

Trước Bài hát Việt số 6, rất nhiều người tò mò khi tác giả của ca khúc Bà tôi “dấm dứ” về ca khúc có cái tên “ăn theo” - Ông tôi, dựa trên lời thơ của chính người bố Nguyễn Vĩnh Tuyền. Những “lăn tăn” trong lòng khán giả, rất có thể Nguyễn Vĩnh Tiến sẽ dẫm lên vết chân của chính mình tan biến ngay khi “chuồn ớt” Ngọc Khuê cất tiếng hát. Bản phối rock country của nhạc sĩ Phan Cường khá lạ cộng với lối thể hiện trau chuốt của Ngọc Khuê đem đến cho ca khúc một nét mới không lẫn vào đâu.

 

Dù có người cho rằng so với ca khúc Bà tôi, Ông tôi của tác giả Nguyễn Vĩnh Tiến dữ dội và trúc trắc hơn. Nhưng với 1.940 bình chọn, Ông tôi đã leo lên vị trí Bài hát ấn tượng trong live show và rất có thể sẽ lập được kỳ tích giống như Bà tôi. Với số tiền thưởng giành cho Bài hát ấn tượng, ca sĩ Ngọc Khuê ngay trong đêm qua đã đại diện nhóm sáng tác lên nhận và trao toàn bộ ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung.

 

“Ông tôi” gần đuổi kịp… “Bà tôi”! - 1
 Tóc Tiên trình bày Mưa cho một ngày mới của Minh Đức

 

Nếu như Nguyễn Vĩnh Tiến vẫn chung thuỷ với thể loại dân gian đương đại thì Lê Minh Sơn đã chuyển hướng sang giai điệu đậm chất classic. Mưa phùn xuất hiện với “hoạ mi hót trong mưa” - Khánh Linh với giai điệu đơn giản, thanh tao. Lê Minh Sơn ôm guitar với…quả đầu trọc, Khánh Linh bỗng dịu dàng… MC Anh Tuấn phải thốt lên: “Tôi thích bài hát này!”. Đó chỉ là cảm nhận riêng của Anh Tuấn. Còn nếu đem hai ca khúc Ông tôiMưa phùn ra so sánh thì ca khúc của Lê Minh Sơn có vẻ “nhẹ ký” hơn.

 

Live show tháng 10 vẫn “điểm mặt” các ca khúc về tình cảm gia đình như Ông tôi (Nguyễn Vĩnh Tiến), Cây vỹ cầm (Lê Yến Hoa), Áo mùa đông (Hà Quang Minh). Hình ảnh người bố - người nghệ sĩ bên cây vỹ cầm “bỏ rơi”, hình ảnh người mẹ đan áo hiện lên thật xúc động qua những bản pop classic da diết.

 

“Ông tôi” gần đuổi kịp… “Bà tôi”! - 2
Cẩm Tú thật quyến rũ với Giấc mơ của Dương Cầm. 

 

Và tình yêu mãi là đề tài muôn thủa. Cùng với Mưa phùn của Lê Minh Sơn, Minh Đức cũng góp thêm Mưa cho một ngày với sự trình bày nhí nhảnh của Tóc Tiên. Rồi Giấc mơ (Dương Cầm), Cứ ngủ say (Nguyễn Hải Phong), Chào buổi sáng (Nguyễn Dân),  Tự tình (Đức Thuỵ), Lá đắng (Trọng Lập, thơ Trọng Lập - Vương Anh), Hạ tím (Chí Tuyến, thơ Nghiêm Nhan).

 

Trong Bài hát Việt số 6, khán giả cũng được gặp lại tác giả trẻ Dương Cầm. Anh là gương mặt khá quen thuộc từng đoạt giải Bài hát của tháng 9/2005 ( Mong anh về - ca sĩ Thu Minh thể hiện). Đến với Bài hát Việt tháng 10, anh đem theo ca khúc Giấc mơ dưới sự thể hiện quyến rũ của ca sĩ Cẩm Tú.

“Ông tôi” gần đuổi kịp… “Bà tôi”! - 3
Mưa phùn xuất hiện với “hoạ mi hót trong mưa” - Khánh Linh với giai điệu đơn giản, thanh tao.


Khán giả cũng gặp lại ca sĩ Phương Linh nhưng không sánh đôi với “hoàng tử” Hà Anh Tuấn mà “hát đôi” với chính tác giả ca khúc Cứ ngủ say - Nguyễn Hải Phong. Được biết, Hà Anh Tuấn “lỗi hẹn” với Phương Linh trong live show lần này vì “kẹt show”. Nguyễn Hải Phong đành “thế chân” Hà Anh Tuấn, hát với người đẹp Phương Linh. Anh hát có cảm xúc nhưng giọng hơi yếu.

“Ông tôi” gần đuổi kịp… “Bà tôi”! - 4
 Nhạc sĩ Lưu Hà An nhận giải Bài hát của tháng 9

“Ông tôi” gần đuổi kịp… “Bà tôi”! - 5
 Ca sĩ Tùng Dương Ca sĩ thể hiện hiệu quả và Sơn Hải nhận giải Nhạc sĩ phối khí hiệu quả

Giải thưởng Bài hát Việt tháng 9:

- Nhạc sĩ phối khí hiệu quả: Sơn Hải với Nồng nàn Hà Nội (Nguyễn Đức Cường)

 

- Ca sĩ thể hiện hiệu quả: Tùng Dương với Con cò (Lưu Hà An)

 

- Bài hát của tháng: Con cò của tác giả Lưu Hà An

 

- Bài hát được khán giả yêu thích nhất: Về ăn cơm của Sa Huỳnh

 

 

Hàn Nguyệt