NTK Võ Việt Chung: “Hoa hậu bây giờ sống ảo nhiều quá”

(Dân trí) - “Tôi thấy tố chất hình thành nên một hoa hậu nhân cách thì hoa hậu ngày xưa hơn hoa hậu ngày nay nhiều lắm. Tôi nghĩ có thể bây giờ các bạn có nhiều cơ hội, các bạn bị sống ảo nhiều hơn”, NTK Võ Việt Chung chia sẻ.

NTK Võ Việt Chung: “Hoa hậu bây giờ sống ảo nhiều quá” - 1

NTK Võ Việt Chung đã có 25 năm trong nghề thiết kế áo dài, anh làm việc với hầu hết các hoa hậu của các cuộc thi nhan sắc tại Việt Nam. Trong kỷ niệm 25 năm làm nghề, anh đã có dịp trải lòng về các người đẹp anh từng làm việc.

Trong sự nghiệp 25 năm qua, Võ Việt Chung cảm thấy mình đạt được gì và có gì chưa được như mong muốn của mình không?

Trong 25 năm qua tôi thấy mình rất may mắn, còn những cái không may mắn tôi thấy không đáng kể. Trong cuộc sống cũng có lúc thăng trầm nên tôi thấy cũng bình thường. Quan trọng nhất, sự sáng tạo của tôi vẫn còn để mình làm những điều cống hiến cho xã hội. Tôi nghĩ dù nhiều điều đã xảy ra nhưng mình không mất gì hết mà được rất nhiều.

Khi tôi bước vào nghề 25 năm trước có nhiều khó khăn hơn giới trẻ bây giờ. Tôi không có nhiều thông tin, mọi thứ phải tự tìm hiểu. Bây giờ có tuần lễ thời trang ở New York hay Paris vừa có ở đây cũng có liền. Nhưng cũng vì không có nhiều thông tin tôi mới có một hướng đi riêng cho mình không lẫn lộn với ai, tạo cho tôi một cách không đụng hàng. Chính tôi cũng cảm ơn cái thời điểm đó đã tạo ra con người mình gần như chỉ có 1 mà không có 2.

NTK Võ Việt Chung: “Hoa hậu bây giờ sống ảo nhiều quá” - 2

Nhà thiết kế trong show thời trang tại New York

Anh cũng gặp rất nhiều scandal xoay quanh những người đẹp, thời điểm xảy ra chuyện đó anh nghĩ gì, và đến bây giờ khi nhìn lại những chuyện đó thì anh cảm nhận như thế nào?

Tôi là một người thích khám phá trong suốt 25 năm qua, gần như trong cuộc đời tôi thích làm những gì có liên quan đến thời trang. Sự thành công hay thất bại dĩ nhiên phải có, tôi nghĩ những điều đó tôi chấp nhận hết trong cuộc sống của mình phải có sóng gió mới trưởng thành. Trong cuộc sống phải có những gợn buồn, có như vậy mình mới thấy được chuyện đó sai hay đúng. Tôi lớn rồi và tôi phải chịu trách nhiệm với bản thân.

Đối với tôi chuyện gì mình giải quyết cho xong, ít nhiều thì cũng ảnh hưởng tới tên tuổi của tôi nhưng tôi cũng may mắn được khán giả, khách hàng yêu thương và họ vẫn nhìn nhận tôi là một nhà thiết kế chứ không phải là người đứng ra tổ chức cuộc thi hoa hậu.

Trong dàn hoa hậu đã từng làm việc, anh thích nhất cô hoa hậu nào? Người nào để lại cho anh những ấn tượng đẹp?

Mỗi thời kì đều có kỷ niệm, khoảnh khắc nào tôi cũng ghi nhận và tôi tri ân hết tất cả. Tôi thấy có thể năm nay mình chọn người đẹp này, năm sau mình lại chọn người đẹp khác cô nào cũng có một nét đẹp riêng và hợp với bộ sưu tập.

Nhưng một người để cho tôi nhiều ấn tượng nhất từ trẻ tới bây giờ và người mà tôi làm việc nhiều năm nhất là chị Thủy Hương. Tôi là nhà thiết kế áo dài truyền thống còn chị Hương thì mặc áo dài truyền thống rất hợp. Cũng là người mang dấu ấn nhiều nhất với Võ Việt Chung 25 năm.

NTK Võ Việt Chung: “Hoa hậu bây giờ sống ảo nhiều quá” - 3

Người đẹp Thủy Hương để lại nhiều ấn tượng trong sự nghiệp của Võ Việt Chung

Trong quá trình làm việc dài như vậy anh cảm thấy những cô hoa hậu ngày xưa và những cô hoa hậu gần đây khác nhau như thế nào?

Hoa hậu ngày xưa đẹp và dễ thương hơn hoa hậu ngày nay rất nhiều. Hoa hậu ngày xưa tôi còn nhớ rất rõ như Hà Kiều Anh, Trương Ngọc Ánh… rất dễ thương và có những kỷ niệm rất nhiều. Tôi thấy tố chất hình thành nên một hoa hậu nhân cách thì hoa hậu ngày xưa hơn hoa hậu ngày nay nhiều lắm.

NTK Võ Việt Chung: “Hoa hậu bây giờ sống ảo nhiều quá” - 4

Hoa hậu H'Hen Niê để lại nhiều ấn tượng tốt cho anh trong thế hệ hoa hậu mới của Việt Nam

Anh nghĩ do tuổi đời của các bạn quá trẻ hay do môi trường hiện đại ảnh hưởng đến các bạn?

Tôi nghĩ có thể bây giờ các bạn có nhiều cơ hội, các bạn bị sống ảo nhiều hơn. Cũng có thể trên mạng xã hội vô tình làm cho các bạn không biết rằng một lúc nào đó các bạn sống mà không giống với con người của các bạn.

Điều rất tiếc ở đây khi các bạn sống thì phải biết mình đang ở đâu nhưng cũng có nhiều bạn sống ảo. Chính vì điều đó đến lúc các bạn bị vấp ngã các bạn mới biết được mình đi đúng hay sai.

Khi có chỗ đứng vững chắc, tự tin với những điều mình đạt được, liệu điều này có khiến anh tự cao?

Tôi nghĩ mỗi cá nhân, mỗi tập thể phải cần khi làm việc, tôi cũng đã trải qua nhiều câu chuyện trong cuộc sống. Những cá thể tốt mới hình thành được một tập thể tốt, tôi cũng không giống như những nhà thiết kế khác là sinh sát hay gì hết, vì ai cũng là một nhân tố trong xã hội. Đôi khi chính những người đó cũng có thể là người mà mình cảm thấy cần thiết. Khái niệm làm việc của tôi không có sinh sát trong suốt 25 năm qua.

NTK Võ Việt Chung: “Hoa hậu bây giờ sống ảo nhiều quá” - 5

Á hậu Thúy Vân nền nã trong áo dài Võ Việt Chung

Công việc sáng tạo và nhà thiết kế thì kinh tế anh rất ổn với anh thì anh còn mong muốn điều gì nữa không?

Tôi mong muốn được đào tạo thế hệ trẻ chuyên nghiệp hơn tôi, chính điều đó nên tôi mở học viện để các bạn có điều kiện hơn. Thế hệ của tôi đôi khi mình phải tìm tòi, sáng tạo cũng bị chênh vênh không biết đúng hay sai. Những kinh nghiệm tích lũy của tôi, tôi nghĩ bây giờ là thời điểm tốt nhất để tôi làm những công việc mình yêu thích là truyền lại cho các bạn.

Anh sáng tạo áo dài cũng nhiều năm có thời điểm nào anh cảm thấy là mình bị cạn ý tưởng không?

Chính những lúc tôi buồn nhất hay vui nhất lại cho ra những bộ đẹp nhất. Trong 20 mẫu tôi thiết kế chỉ có 5 mẫu được bán chạy nhất. Nếu ra được 12 mẫu thì tôi phải thiết kế 30 mẫu tôi mới chọn lựa được 12 mẫu. Đôi khi để khảo sát ý kiến khách hàng mới biết được mẫu nào được nhiều khách lựa chọn.

Thường những nhà thiết kế làm tốt thì họ có những độc tài, độc đoán trong công, anh thì sao?

Dưới tôi có gần 30 người để phụ trách xưởng may, thiết kế họ phụ cùng tôi. 10 năm trước tôi rất độc đoán trong mẫu thiết kế của mình nhưng hiện tại tôi cũng thoáng rồi, tôi tôn trọng ý kiến và lắng nghe của cộng sự. Nhưng quan điểm của tôi cùng nhau trao đổi để đưa ra sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng chứ không phải mình độc đoán để rồi cuối cùng sản phẩm đó không bán được.

Điều đáng nhớ nhất của anh trong sự nghiệp 25 năm của mình là gì?

Tôi nhớ, có một cô gái mơ ước nhân dịp kỉ niệm ngày cưới có thể khoác lên mình một chiếc áo dài lộng lẫy, nhưng khi cô ấy đến cửa hàng của tôi xem thấy giá hơi cao nên cô ấy mới ngậm ngùi đi về (giá từ 1.800 – 10.000 USD - PV).

Hôm đó tôi không có ở cửa hàng tiếp cô ấy, nhưng sau đó tôi tình cờ đọc lại được câu chuyện này trên mạng xã hội. Khi đó tôi quyết định mời cô ấy đến cửa hàng để tôi tặng. Những câu chuyện đó giúp tôi thêm gắn kết hơn với nghề, tôi nghĩ rằng nếu mình làm cho người nào hạnh phúc thì trong hành trình của mình sẽ có thêm một điểm son nữa.

Xin cảm ơn anh đã chia sẻ!

Băng Châu

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM