NSƯT Trần Lực chờ 10 năm, học tiếng Huế để vào vai Trịnh Công Sơn

Băng Châu

(Dân trí) - NSƯT Trần Lực đã chuẩn bị rất kỹ để vào vai Trịnh Công Sơn tuổi trung niên trong bộ phim "Em và Trịnh".

Sau 5 tháng quay hình ròng rã với kinh phí 50 tỷ đồng, phim điện ảnh "Em và Trịnh" đã đóng máy. Mới đây, đoàn phim đã tung ra những hình ảnh đầu tiên về bối cảnh, tạo hình nhân vật… gây tò mò cho khán giả. Điều này càng đặc biệt hơn khi ngày 1/4 sắp tới là kỷ niệm 20 năm ngày mất của cố nhạc sĩ "Còn tuổi nào cho em" (1/4/2001 - 1/4/2021).

NSƯT Trần Lực chờ 10 năm, học tiếng Huế để vào vai Trịnh Công Sơn - 1
"Em và Trịnh" dường như là bộ phim đầy khó khăn khi quay hình giữa dịch Covid-19, lũ lụt miền Trung… Lấy bối cảnh những năm từ 1960 - 1990, phim tái hiện cuộc đời của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.
NSƯT Trần Lực chờ 10 năm, học tiếng Huế để vào vai Trịnh Công Sơn - 2
Một bối cảnh đặc biệt trong phim là trường sơ học Bảo An, nơi cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có thời gian dạy học. Ê-kíp dựng lại hoàn toàn ngôi trường này trên một ngọn đồi ở Tà Năng nhưng từng bị sập do mưa lớn.

Là dự án làm về cuộc đời của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, "Em và Trịnh" có sự tham gia của Avin Lu (Trịnh Công Sơn thời trẻ), NSƯT Trần Lực (Trịnh Công Sơn tuổi trung niên), Avin Lu, Lan Thy, Hoàng Hà…

Được biết, NSƯT Trần Lực phải chờ đợi đến 10 năm mới tái xuất màn bạc qua vai diễn Trịnh Công Sơn ở tuổi trung niên. Đây cũng là hình ảnh đi sâu vào ký ức của nhiều khán giả yêu nhạc Trịnh.

NSƯT Trần Lực chờ 10 năm, học tiếng Huế để vào vai Trịnh Công Sơn - 3
Vì hình ảnh tuổi trung niên của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã quá quen thuộc với khán giả nên việc tìm gương mặt đảm nhận vai diễn này trở thành thử thách cho ê kíp. Người này phải có được thần thái nghệ sĩ, lịch lãm, trầm tư và cô đơn nhưng cũng tha thiết với đời như cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lúc sinh thời.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh chia sẻ: "Đây là một vai diễn đòi hỏi diễn xuất tốt, phải nói được tiếng Huế, phải biết đàn, hát, vì thế càng khó để tìm một diễn viên đáp ứng được hết những yêu cầu trên".

Ban đầu khi đi casting, NSƯT Trần Lực không phù hợp vì ngoại hình mạnh mẽ, tóc ngắn và còn nói giọng Bắc. Tuy nhiên, NSƯT Trần Lực có khả năng diễn xuất, biết chơi nhạc cụ và lại có tố chất khiến đạo diễn Phan Gia Nhật Linh tò mò nên nam nghệ sĩ quyết định thử thách bản thân.

NSƯT Trần Lực chờ 10 năm, học tiếng Huế để vào vai Trịnh Công Sơn - 4
NSƯT Trần Lực học nói tiếng Huế, tiếng Pháp, nghiên cứu thần thái, phong cách ăn nói, đi đứng… của nhạc sĩ họ Trịnh. Không những thế, anh còn thực hiện chế độ ăn kiêng đặc biệt, giảm tới 10kg, nuôi tóc dài…

Xuất hiện trở lại trước đoàn phim và gia đình cố nhạc sĩ, Trần Lực như "lột xác". Trong trang phục, cặp kính, mái tóc giống Trịnh Công Sơn, Trần Lực nói giọng Huế, đàn và hát khiến mọi người bất ngờ, đặc biệt là nhạc sĩ Đức Trí cũng phải thốt lên vì như thấy cố nhạc sĩ tài hoa đứng trước mặt.

Với NSƯT Trần Lực, đây là vai diễn rất khác biệt so với các vai trước. "Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn quá nổi tiếng. Âm nhạc và con người của Trịnh Công Sơn đã đi vào đời sống của dân Việt. Nhưng càng khó, nhiều thách thức tôi càng thích. Được hóa thân thành Trịnh Công Sơn, tôi sẽ được sống những với những niềm vui, nỗi buồn, những được - mất của người nhạc sĩ tài ba mà mình ngưỡng mộ. Đây là nhân vật tuyệt vời, là vai diễn tuyệt vời mà tôi đã chờ đợi hơn chục năm nay".

NSƯT Trần Lực chờ 10 năm, học tiếng Huế để vào vai Trịnh Công Sơn - 5
NSƯT Trần Lực hào hứng khi được làm việc cùng với dàn diễn viên trẻ trung.

Trước đó, ê-kíp sản xuất cũng hé lộ những thước phim đầu tiên được quay ở Huế. Hình ảnh Avin Lu trong vai nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thời trẻ hiện ra đậm chất thơ khi ôm đàn hát, thổn thức nhìn theo bóng Diễm - một cô gái anh vô tình bắt gặp mà sau này trở thành nàng thơ của mình…

"Em và Trịnh" dự kiến công chiếu vào Giáng Sinh 2021.