NSƯT Kiều Anh sau đổ vỡ: Chưa bao giờ nghĩ ở một mình, vẫn tin vào hôn nhân
(Dân trí) - Ở tuổi 43, sau một lần đổ vỡ, NSƯT Kiều Anh cho biết, chị vẫn tin vào tình yêu và hôn nhân. Nữ diễn viên chưa bao giờ nghĩ mình sẽ ở một mình, chỉ là chị vẫn chưa tìm được một người phù hợp.

Không ngại khi bị "làm xấu" trên màn ảnh
Kể từ khi trở lại màn ảnh sau nhiều năm vắng bóng, NSƯT Kiều Anh hầu như đảm nhận vai chính. Vậy điều gì khiến chị quyết định nhận lời đóng một vai ít đất diễn, thậm chí, có thể coi là rất phụ trong phim "Cha tôi, người ở lại"?
- Với tôi, vai chính hay phụ không quan trọng. Tôi chỉ nhận vai khi cảm thấy thích và phù hợp. Trong hai năm qua, tôi cũng nhận được một số lời mời đóng vai chính nhưng kịch bản không thực sự khiến tôi bị thuyết phục.
Với Cha tôi, người ở lại, tôi rất ấn tượng về nội dung cũng như dàn diễn viên nên quyết định tham gia. Dù nhỏ, phụ nhưng tôi tin vai Quyên trong phim này không hề mờ nhạt.
Tôi có thể khai thác, biến hóa nhân vật theo cách riêng để khiến nhân vật trở nên sống động và đặc sắc hơn.
Chị có thể chia sẻ rõ hơn về cơ duyên đưa chị đến với vai diễn này?
- Tôi nhận được lời mời tham gia phim từ anh Khoa (đạo diễn Vũ Trường Khoa - PV) thông qua bên sản xuất. Trước đây, tôi đã từng làm việc với anh ấy nên cả hai cũng quen biết và phần nào hiểu cách làm việc của nhau.
Hợp tác với anh Khoa luôn mang lại cho tôi cảm giác thoải mái. Song, nếu nói về mặt cảm xúc, trước đây anh ấy từng "nhào nặn" tôi qua những vai diễn dịu dàng, nhẹ nhàng, còn lần này lại khác hoàn toàn.


NSƯT Kiều Anh trong vai Quyên phim "Cha tôi, người ở lại" (Ảnh: VFC).
Trong các bộ phim trước đây, khán giả luôn dành tình cảm yêu mến cho nhân vật của chị. Tuy nhiên, lần này, vai diễn người mẹ vô tâm, bỏ rơi con sẽ nhận về những phản ứng trái chiều. Chị đã chuẩn bị tâm lý cho điều đó?
- Tôi nghĩ điều này không có gì đáng lo. Mỗi diễn viên đều mong muốn thể hiện nhân vật của mình một cách tốt nhất. Khi vai diễn nhận được nhiều ý kiến trái chiều, điều đó cho thấy khán giả quan tâm và bộ phim có sức ảnh hưởng.
Đối với tôi, quan trọng nhất vẫn là thể hiện nhân vật một cách chân thực và thuyết phục.
Chị có ngại và buồn khi bị "làm xấu", tạo hình không được đẹp trên màn ảnh. Trước Quyên trong "Cha tôi, người ở lại" là Phương trong phim "Gia đình mình vui bất thình lình"?
- Tôi không cảm thấy ngại. Ngay từ những cảnh đầu tiên, nhân vật của tôi đã xuất hiện với vẻ ngoài khắc khổ, thậm chí, ê-kíp còn cố tình làm cho Quyên trông xấu hơn để thể hiện cuộc sống vất vả.
Song, đến phần 2, đạo diễn đã cho nhân vật có sự thay đổi, trông chỉn chu và đẹp hơn một chút. Lúc này, Quyên đi xuất khẩu lao động về nên có vẻ ngoài trẻ trung, ra dáng một người có tiền.
Tuy nhiên, thực chất cô ấy cũng không giàu có gì, chỉ cố thể hiện như vậy khi gặp lại gia đình và con cái để tạo một hình ảnh tốt hơn trước mặt người thân.

Khác xa trên màn ảnh, ngoài đời, NSƯT Kiều Anh sở hữu nhan sắc trẻ trung, phong cách thời trang sành điệu.
NSƯT Kiều Anh trở lại với phim ảnh và đã có nhiều vai diễn mới. Song, chị có cảm thấy chạnh lòng khi vẫn có người cho rằng, những vai sau này của chị chưa vượt qua cái bóng của nhân vật Nhung trong "Phía trước là bầu trời"?
- Tôi lại không nghĩ như vậy. Có thể với bạn hay một số khán giả, vai Nhung là một dấu ấn quá lớn. Thời điểm đó, nhân vật này thực sự gây ấn tượng mạnh. Tuy nhiên, sau này, tôi vẫn có nhiều vai diễn khác và nhận được sự yêu thích nhất định, phản hồi tích cực từ khán giả, như dì Mai trong Ngày mai bình yên, Nguyệt trong Hồ sơ cá sấu hay chị Phương ở Gia đình mình vui bất thình lình.
Với một diễn viên, sự trưởng thành trong nghề nghiệp cần có thời gian và tôi nghĩ cái bóng của Nhung trong Phía trước là bầu trời không còn nữa.
Hiện tại, có thể nhân vật Phương trong Gia đình mình vui bất thình lình mới là hình ảnh khiến khán giả nhớ đến tôi nhiều hơn. Điều tôi mong muốn là qua từng vai diễn, mình luôn mang đến điều mới mẻ, khác lạ để tránh sự nhàm chán.
Trong số những vai diễn đã từng đóng, đâu là vai khiến chị ấn tượng nhất? Và chị thích nhất nhân vật nào?
- Nếu nói về vai diễn ấn tượng nhất, có lẽ là Nhung trong Phía trước là bầu trời. Tuy nhiên, thời điểm đó, tôi còn trẻ và diễn xuất chưa thực sự dựa vào sự cảm nhận sâu sắc của bản thân. Là một diễn viên, mình luôn phải đáp ứng yêu cầu của đạo diễn và khi đó tôi chỉ cố gắng hoàn thành vai diễn theo đúng mong muốn của họ.
Nhưng có lẽ, vì lúc đó tôi đã hóa thân vào nhân vật Nhung một cách tự nhiên nên khán giả cảm nhận được sự chân thật.
Còn với những bộ phim sau này, tôi có nhiều vai diễn mà mình yêu thích như: Nguyệt trong Hồ sơ cá sấu hay dì Mai của Ngày mai bình yên.
Tuy nhiên, với tôi, Phương trong Gia đình mình vui bất thình lình có thể xem là vai diễn trọn vẹn nhất. Điều này có được không chỉ nhờ nỗ lực của cá nhân tôi mà còn hỗ trợ rất lớn từ 2 đạo diễn, cùng với ê-kíp làm phim và bạn diễn xuất sắc.
"Tôi vẫn tin vào tình yêu và hôn nhân"
Đã 24 năm trôi qua, kể từ vai diễn đầu tiên, nhiều người vẫn tò mò, NSƯT Kiều Anh có bí quyết gì để giữ được nhan sắc trẻ trung, bất chấp thời gian, thậm chí ngày càng đẹp hơn như vậy?
- Tôi cũng không biết nữa nhưng câu hỏi này tôi nhận được nhiều đến mức… đôi khi cũng tự nghĩ: "Mình trẻ thật à?" (cười). Nói ra thì hơi khó, nhưng có lẽ có 2 lý do chính giúp tôi giữ được vẻ ngoài như hiện tại.
Thứ nhất, tôi vẫn duy trì việc đóng phim. Khi làm phim, tôi có cơ hội quan sát bản thân qua màn ảnh và nhận ra những thay đổi trên cơ thể. Nếu thấy điều gì chưa ổn, tôi sẽ điều chỉnh ngay, chăm sóc và tập luyện để cải thiện.
Thứ hai, tôi xuất thân là diễn viên múa nên rất nhạy cảm với những thay đổi về thể chất. Chỉ cần cơ thể trở nên nặng nề một chút, tôi đã cảm thấy khó chịu. Vì vậy, tôi luôn duy trì việc tập luyện. Tôi không để tình trạng đó kéo dài, vì nếu để lâu, đến khi nhận ra sẽ rất khó khắc phục.
Mọi người cũng rất tò mò về cuộc sống riêng tư của chị sau màn ảnh bây giờ ra sao?
- Tôi vẫn như vậy thôi, chưa có gì mới để thông báo với mọi người cả. Giá mà có tin gì mới thì tốt nhỉ!.

Thời điểm đóng phim "Gia đình mình vui bất thình lình", có thông tin chị hẹn hò với trai trẻ, thực hư thế nào?
- Tất cả vẫn chỉ là tin đồn. 10 năm trở lại đây, tôi thấy những tin tức về mình trên mạng hay trên báo gần như không còn đúng nữa. Nhưng thôi, kệ, cứ vui vẻ đón nhận.
Sau những thăng trầm, đổ vỡ trong chuyện đời tư, bây giờ, chị có còn niềm tin vào tình yêu, hôn nhân?
- Có chứ! Tôi vẫn tin vào tình yêu và hôn nhân. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ ở một mình cả đời hay không thích đàn ông. Chỉ là tôi vẫn chưa tìm được một người thực sự phù hợp để gắn bó lâu dài.
Thật ra, tôi luôn cởi mở với chuyện tình cảm, không hề đóng cửa trái tim mình. Nhưng có lẽ, ngày xưa tiêu chuẩn của tôi hơi cao, dù bây giờ đã hạ xuống khá nhiều vẫn thấy mình hơi khó tính.
Mọi người cũng bảo tôi khó tính. Mà đúng là nếu khó tính quá, không ai yêu cũng phải (cười).
Bây giờ tỉnh táo hơn nhiều, không còn cuồng nhiệt khi yêu
Chị có bao giờ đặt ra tiêu chuẩn cụ thể cho mình? Chị nghĩ mình hợp với đại gia hay... trai trẻ?
- Trời ơi! Sao cứ phải là đại gia hay phi công nhỉ? Phi công cũng được, đại gia cũng chẳng sao, miễn tôi thích là được. Ngày xưa tôi có tiêu chuẩn cao thật nhưng bây giờ đã hạ thấp rồi.
Với tôi bây giờ, chỉ cần một người có thể thông cảm và chia sẻ với mình là đủ. Nếu đặt ra quá nhiều tiêu chuẩn có lẽ vẫn ở một mình thôi.
Người ta vẫn thường nói, phụ nữ lấy chồng lãi nhất đứa con nhưng phụ nữ hậu ly hôn có thêm đứa con như "tệp đính kèm", đó cũng là một rào cản trong chuyện tình cảm?
- Chắc chắn là vậy nhưng tôi chưa bao giờ thấy đó là một lựa chọn sai lầm hay khiến mình phải hối hận. Tôi vẫn cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống hiện tại.
Dĩ nhiên, đôi lúc cũng vất vả, khó khăn nhưng cuộc sống ai chẳng có những thử thách riêng.
Nếu bạn lấy chồng, bạn sẽ có một chỗ dựa nhưng cũng có thể sẽ gặp phải những khó khăn khác. Không có hoàn cảnh nào hoàn toàn dễ dàng cả. Không thể nói lấy chồng là sướng, còn làm mẹ đơn thân là khổ. Tôi luôn là người biết mở lòng, chấp nhận thực tế.
Trước đây, tôi đặt kỳ vọng cao nhưng khi không được như mong muốn, tôi cũng học cách hạ tiêu chuẩn xuống.
Tôi cũng từng nghĩ rằng, tình yêu phải vĩnh cửu thì mới đáng để bước vào. Tôi không chấp nhận việc cưới rồi lại ly hôn. Nhưng bây giờ, mọi thứ đơn giản hơn nhiều, tôi cũng học cách sống nhẹ nhàng và đón nhận mọi thứ với tâm thế thoải mái hơn.

Phi công cũng được, đại gia cũng chẳng sao, miễn tôi thích là được".
Trong tình yêu, NSƯT Kiều Anh có phải là người yêu cuồng nhiệt?
- Ngày xưa có đấy nhưng bây giờ tôi tỉnh táo hơn nhiều rồi. Xã hội cũng thay đổi nên mình cũng phải sống thực tế hơn, phù hợp với cách nghĩ của thời đại chứ. Mỗi thế hệ một khác mà.
Con trai chị bây giờ đã lớn, cháu có bao giờ nhắc nhở hay nói mong muốn mẹ đi bước nữa, có một người để nương tựa?
- Con tôi vẫn nói: "Mẹ không lấy chồng thì con cũng không lấy vợ, con ở với mẹ luôn!" (cười).
Cháu mong tôi có ai đó ở bên nhưng nếu không thì hai mẹ con vẫn có thể ở với nhau.
Chị thuộc túyp người sống nội tâm hay hướng ngoại?
- Có lẽ là lúc nội khi ngoại (cười). Những gì có thể nói ra được thì tôi nói ngay, còn những điều không tiện chia sẻ thì tôi giữ lại cho riêng mình để tránh làm phiền đến người khác.
Cảm ơn chị vì những chia sẻ!
Ảnh: Thành Đạt.