Gặp gỡ sao Việt tuổi Sửu:

Diễn viên Ngọc Lan: "Tôi chưa bao giờ mất niềm tin vào đàn ông"

Băng Châu

(Dân trí) - "Tôi chưa bao giờ mất niềm tin vào đàn ông, bởi trên đời vẫn còn rất nhiều người tốt. Chẳng qua duyên mình chưa tới, tôi chưa tìm được người đàn ông phù hợp với mình thôi", Ngọc Lan chia sẻ.

Diễn viên Ngọc Lan: Tôi chưa bao giờ mất niềm tin vào đàn ông - 1

Diễn viên Ngọc Lan sinh năm 1985, năm Tân Sửu 2021 cũng là năm tuổi của Ngọc Lan. Nữ diễn viên đã dành cho Dân trí một cuộc trò chuyện về công việc và cuộc sống của mình đã trải qua trong năm 2020 cũng như kế hoạch cho năm mới.

Tôi hoảng hồn vì mình đã 36 tuổi

Khi tôi quyết định sinh em bé, tôi đã đầu tư và dành ra một khoản tiền riêng cho Louis đến 18 tuổi.

Đối với Ngọc Lan, 2020 là một năm như thế nào?

2020 là một năm cực kỳ đặc biệt với cả thế giới vì chúng ta vừa trải qua một trận dịch rất lớn, hiện tại vẫn chưa kiểm soát được. Hơn nữa, ở Việt Nam cũng xảy ra thiên tai khá nặng. Một điều đặc biệt nữa là năm nay mất mát quá nhiều, đối với giới văn nghệ sĩ vì quá nhiều anh chị em cô chú đã ra đi. Vì vậy với tôi, 2020 là một năm quá đặc biệt và sau này mình khó mà quên được.

Thời gian vừa qua, dịch bệnh có ảnh hưởng tới cuộc sống của chị nhiều không?

Có ảnh hưởng đó nhưng mình là người sống có kế hoạch, lo xa và tiết kiệm tiền nên lúc nào cũng có một khoảng phòng hờ cho trường hợp có vấn đề gì đó mà không thể làm việc được, mình vẫn có cái để sống.

Hơn nữa, khi tôi quyết định sinh em bé, tôi đã đầu tư và dành ra một khoản tiền riêng cho Louis đến 18 tuổi. Tôi đã cố gắng không đụng đến số tiền đó bằng mọi giá. Có lẽ nhờ vậy mà dịch bệnh năm qua không gây ảnh hưởng nhiều lắm đến hai mẹ con. Chỉ có điều trước đây mình mua sắm nhiều thì giờ bớt lại, mười phần còn năm phần; dịch kéo dài nữa thì còn hai phần nhưng kéo nữa là mệt (cười). Hi vọng là dịch sẽ qua đi, mọi thứ bình ổn trở lại và mọi người chứ không riêng gì tôi đều có thể quay lại cuộc sống trước đây.

Nhưng cơ bản là tôi thấy nhờ đợt dịch này, mọi người biết cách chi tiêu hơn, sắp xếp chi tiêu hợp lý hơn và ý thức hơn về giữ gìn vệ sinh cho bản thân. Nói chung cái gì cũng có hai mặt tích cực và tiêu cực.

Năm nay cũng là năm tuổi của mình, Ngọc Lan có ngại vấn đề tuổi tác?

Sợ (cười). Hôm nay khi nhìn lịch tuổi mới, tôi hoảng hồn vì mình đã 36 tuổi, tuổi mụ là 37 - một con số rất lớn, hơn nửa cuộc đời rồi. Tôi rất sợ vì tuổi càng lớn, sức khỏe của mình không còn được như thời trẻ, nhan sắc cũng không còn như lúc con gái và nhận ra, bản thân không còn nhiều thời gian nữa. Do đó, tôi còn làm được gì sẽ cố gắng làm để không hối tiếc. Giờ tới Tết sợ lắm.

Và thật sự là khi bạn đã sinh con rồi, bạn muốn bé cứ nhỏ mãi như thế vì sợ lớn lên, con phải va chạm nhiều. Đến một ngày nào đó, Louis phải bước ra cuộc sống ngoài kia, gặp chuyện này chuyện kia rồi đối đầu với những cám dỗ. Không biết là tôi có đủ sức, đủ kiên nhẫn và trí khôn để dìu dắt con mình vượt qua những cám dỗ đó hay không.

Diễn viên Ngọc Lan: Tôi chưa bao giờ mất niềm tin vào đàn ông - 2

Vừa rồi, tôi có từ chối một vai diễn không phù hợp với tuổi tác của mình. Đó là một nhân vật nữ cặp với đại gia Hong Kong. Tôi thấy mình không phù hợp nữa. Mặc dù đạo diễn và ê-kíp sản xuất rất tin tưởng nhưng tự tôi thấy mình không còn phù hợp với độ tuổi và tính cách nhân vật như thế nữa. Tôi phải từ chối dù rất tiếc bởi một vai diễn được giao là một cơ hội để tôi gần hơn với khán giả và trải nghiệm.

Ở thời điểm này, Ngọc Lan sẽ chọn một vai diễn như thế nào?

Tôi sẽ chọn vai phù hợp với độ tuổi ngoài 30, có thể là vai người chị lớn trong gia đình, vai người mẹ. Thời điểm này nếu đảm nhận vai người mẹ tôi sẽ rất thích vì bản thân đã có đủ trải nghiệm để làm một người mẹ nên sẽ dễ hiểu hơn về nhân vật, lại phù hợp với độ tuổi nữa mình sẽ đỡ suy nghĩ vấn đề tạo hình nhân vật.

Chị có thể chia sẻ về một số giải thưởng mình đạt được trong năm qua có ý nghĩa như thế nào trong sự nghiệp của chị?

May mắn là năm qua, dù có khó khăn nhưng tôi có 2 bộ phim được phát sóng là "Luật trời" và "Trói buộc yêu thương", giúp tôi nhận được nhiều sự yêu mến từ khán giả. Đặc biệt, vai dì Trang trong "Luật trời" đã nhận được một giải thưởng quý tại "Liên hoan truyền hình toàn quốc 2020". 

Cơ bản, tôi thấy đây là một năm khá may mắn của mình vì trong khó khăn, tôi vẫn có phim để phát sóng và nhận được sự yêu mến từ khán giả, có được sự ghi nhận của các tiền bối trong nghề và giới chuyên môn. Một năm đặc biệt với dấu ấn nhất định trong nghề, tôi vui lắm (cười).

Kế hoạch trong năm 2021 của chị là gì?

Tôi đã có kế hoạch và chuẩn bị rồi. Có lẽ năm sau tôi sẽ cần nhiều sự hỗ trợ của truyền thông và khán giả cho dự án của mình được ra mắt. Mong là mọi người sẽ ủng hộ và khi đó tôi sẽ chia sẻ cụ thể hơn.

Nhưng nhắc đến từ "dự án của mình", liệu có phải Ngọc Lan sắp từ bỏ vai trò diễn viên?

Đúng vậy, một vai trò khác. Khi đi quay, mình mất đi thời gian dành cho con, mà Louis thì đã bước vào độ tuổi cần phải giáo dục nhiều hơn nên tôi lo lắm. Vừa làm ba vừa làm mẹ, tôi phải hy sinh một thứ thuộc về cá nhân để dành cho sự trưởng thành, cho nền tảng của con. Mình buộc phải làm như thế nhưng để duy trì kinh tế, mình vẫn gặp khán giả, vẫn theo nghề nhưng sẽ ít lại chứ không nhiều như thời gian vừa rồi.

Tôi chưa bao giờ mất niềm tin vào đàn ông

"Tôi chưa bao giờ mất niềm tin vào đàn ông, bởi trên đời vẫn còn rất nhiều người tốt. Chẳng qua duyên mình chưa tới, tôi chưa tìm được người đàn ông phù hợp với mình thôi", Ngọc Lan chia sẻ.

Hiện tại, Ngọc Lan đã quen với cuộc sống một mình nuôi con?

Tôi sống tự lập và độc lập từ năm 18 tuổi, rồi 17 năm làm nghề tôi cũng gặp không ít khó khăn vất vả nên không gặp cản trở gì khi phải sống một mình. Bởi đơn giản nó lặp lại những ngày tháng đã qua. Hơn nữa, tôi là một người khá chủ động trong cuộc sống và với những việc xảy ra xung quanh.

Tôi luôn có một sự sắp xếp bởi khi bạn quyết định điều gì đó, bạn sẽ có khoảng thời gian dài để đi đến quyết định đó. Mọi thứ đều nằm trong kế hoạch của mình nên việc làm mẹ đơn thân, một mình chăm sóc Louis không gây khó khăn gì cho tôi. Vấn đề là mình phải đối đầu với nó và chấp nhận những gì bản thân phải sắp xếp để thiết lập cuộc sống của mình. 

Ví dụ như cuối năm qua, tôi phải bỏ rất nhiều việc, từ chối nhiều vai diễn để ở nhà với con, thiết lập cuộc sống của hai mẹ con và tập cho bé những thói quen mới để con hiểu được cuộc sống bây giờ như thế nào. Mình phải có sự hy sinh từ chính bản thân để làm những việc đó. Cơ bản là mình phải có trách nhiệm với con lẫn cuộc sống của hai mẹ con, cái gì mình bắt buộc làm thì phải làm.

Diễn viên Ngọc Lan: Tôi chưa bao giờ mất niềm tin vào đàn ông - 3

Với tôi cuộc sống một mình nuôi con không phải là đã quen rồi hay chưa mà là tôi đi từng bước, đến hôm nay mọi thứ đã tròn trịa.

Chị làm thế nào để con vẫn có được tình cảm của ba?

Tôi nghĩ bất kỳ cặp đôi nào mà không có duyên đi cùng với nhau nữa cũng sẽ làm điều này. Tôi từng nhìn thấy nhiều trường hợp ba mẹ ly hôn, con cái thiếu đi tình yêu thương từ một trong hai người và cách ba mẹ cư xử với nhau làm tổn thương con rất nhiều, nhưng họ vô tình không biết.

Tôi đã thấy được những việc đó và cũng từng thấy nhiều cặp đôi chia tay rất văn minh. Tôi học những cặp đôi chia tay văn minh và quan trọng, mình muốn điều gì cho con của mình. Tôi muốn con mình có một nền tảng đạo đức để sau này lớn lên, dù bé không may mắn giống mình thì con cũng sẽ nhìn gương mẹ, cư xử với các con của con được như thế.

Thêm một điều nữa là để cho con khi ra ngoài sẽ không phải nhận sự dè bỉu, lời lẽ gây tổn thương từ những người xung quanh. Bởi nếu con gặp những lời lẽ không hay đó, con - lúc này có đủ tình thương của ba lẫn mẹ - sẽ biết cách cư xử lại với họ. Đó là tất cả những gì tôi làm, cơ bản đều muốn tốt cho con.

Diễn viên Ngọc Lan: Tôi chưa bao giờ mất niềm tin vào đàn ông - 4

Ngọc Lan bên con trai trong hình ảnh cực chất để chào đón năm mới 2021.

Vậy còn mối quan hệ giữa Ngọc Lan và chồng cũ thì sao?

Như tôi đã chia sẻ, mọi việc đều có sự sắp xếp từ trước nên mối quan hệ giữa tôi và anh Bình cũng đều là mối quan hệ giữa con người với con người, và còn có thêm một sợi dây ở giữa là Louis. Dù muốn dù không, chúng tôi vẫn là ba, là mẹ của Louis nên đó là mối quan hệ của ba người. Do đó, từ lúc ly hôn đến hiện tại vẫn là như vậy.

Mình có thể nhìn nhau như những người bạn không?

Bình thường thôi (cười). Cơ bản, tôi và anh Bình làm cùng nghề nên đã có tình đồng nghiệp, và còn có cái tình giữa người với người nên sẽ cư xử ở một chừng mực nhất định, đủ để giữ cho con và đủ để không làm phiền những người khác.

Ngọc Lan có buồn vì cuộc sống của mình lận đận quá?

Nói không buồn mọi người sẽ cho là tôi nói dối. Buồn chứ. Bất kỳ một người nào dù là phụ nữ hay đàn ông đều có mưu cầu hạnh phúc, tìm kiếm hạnh phúc riêng cho họ. Buồn là một cảm giác mình buộc phải trải qua, nhìn xung quanh thấy tại sao con mình không có được cuộc sống như bao người khác. Nhưng nhìn đi rồi nhìn lại, mọi thứ trên đời đều có duyên và số. Có duyên thì đến, hết duyên thì thôi - mọi thứ đều có sự sắp xếp của ông trời mình không cãi số được.

Nên thôi, cứ nghĩ số mình ông trời muốn như vậy thì mình phải như vậy thôi. Hơn nữa, tôi không phải túyp người đắm chìm trong những đau khổ và mất mát của tình yêu. Cuộc sống vẫn phải tiếp diễn, tôi biết bản thân phải làm gì trong chặng đường sắp tới. Mình là người sống có kế hoạch, có sự sắp xếp và chủ động nên khi đã quyết định thì phải có trách nhiệm với nó chứ không thể xong rồi đắm chìm trong lo lắng, bất an. Bởi khi mình đã gạt bỏ những cái cũ, chấp nhận bước tiếp thì phải bước đi một cách hiên ngang mạnh mẽ vì mình còn có con.

Mọi người thương Ngọc Lan nên dùng từ "lận đận" cho tôi. Mọi người lo lắng cho tôi nhiều quá vì đến giờ này, tôi vẫn chưa có một bờ vai để nương tựa. Thôi, mọi người cứ nghĩ Ngọc Lan đã có một sự tính toán, đầu tư cho một người đàn ông bây giờ mới 3,4 tuổi nhưng 10 năm nữa là tôi có thể tựa vào rồi. Tôi tin rằng người đàn ông đó sẽ bảo vệ cho tôi một cách tốt nhất, hơn bất kỳ người đàn ông nào.

Khi chia tay, Ngọc Lan và Thanh Bình thỏa thuận chăm con như thế nào?

Tôi không đòi hỏi anh Bình chu cấp cho con, anh thích đưa lúc nào và đưa bao nhiêu tùy anh.

Ngọc Lan có nghĩ đến chuyện đi bước nữa không?

(Cười) Cũng nhiều người hỏi tôi câu này rồi, hầu như ai ly hôn xong đều được hỏi và đa số đều trả lời không. Riêng bản thân tôi tính đến thời điểm này, tôi cũng chưa muốn. Tôi không biết qua ngày mai liệu mình có muốn không, cái đó không thể biết được vì đã gọi là duyên thì khi nó tới, mình không cản được hoặc nó chưa tới mình cũng không đòi hỏi được.

Thời điểm này, tôi đang tận hưởng cuộc sống một mình - một cuộc sống rất độc lập, tự do làm những gì mình muốn, sung sướng trong việc nuôi con. Do đó, tôi chưa muốn ai đó can thiệp vào cuộc sống của mình. Tôi vừa thoát ra giờ chui vào lại ngay thì kỳ. Cứ để yên cho mẹ con tôi sống nhưng rõ ràng, duyên tới thì không cản được.

Chị có bị mất lòng tin vào đàn ông không?

Không, tôi chưa bao giờ có suy nghĩ đó. Mọi người cũng hay nghĩ tôi sẽ mất niềm tin vào đàn ông nhưng tôi chưa bao giờ như vậy bởi trên đời vẫn còn rất nhiều người tốt, vẫn có người tìm được hạnh phúc với người đàn ông của họ. Chẳng qua duyên mình chưa tới, tôi chưa tìm được người đàn ông phù hợp với mình thôi.

Năm nay, Ngọc Lan sẽ đón Tết như thế nào?

Tôi thích đi chơi lắm, thích đi nước ngoài dịp Tết. Với tôi, Tết là sum vầy và từ khi có Louis, tôi càng thích đi chơi hơn bởi chỉ có Tết tôi mới được nghỉ để cùng con đi chơi. Năm ngoái, hai mẹ con đi Singapore còn năm nay không đi nước ngoài được tôi dự định dẫn con và gia đình đi Phú Quốc ăn Tết. Nhưng vì dịch nên kế hoạch đi chơi đành hủy bỏ. Năm nay tôi cùng con trai ở lại Sài Gòn đón Tết.

Diễn viên Ngọc Lan: Tôi chưa bao giờ mất niềm tin vào đàn ông - 5

Ngọc Lan dẫn con trai Louis đi chơi xuân trong những ngày đầu năm mới 2021 tại Sài Gòn.

Xin cảm ơn Ngọc Lan đã chia sẻ. Chúc chị và gia đình có một năm mới thật nhiều sức khỏe và hạnh phúc!