Noo Phước Thịnh kêu gọi tẩy chay “Ngôi nhà bươm bướm” vì sử dụng bài hát không xin phép

(Dân trí) - Nam ca sĩ Noo Phước Thịnh đã lên tiếng kêu gọi tẩy chay phim Ngôi nhà bươm bướm sau khi biết được thông tin ca khúc Mãi mãi bên nhau (sáng tác Đỗ Hiếu) do anh thể hiện được sử dụng vào phần credit cuối của bộ phim nhưng chưa hề xin phép.

Noo Phước Thịnh thể hiện ca khúc Mãi mãi bên nhau

Noo Phước Thịnh kêu gọi tẩy chay “Ngôi nhà bươm bướm”

Tối ngày 29/8, trên trang cá nhân của mình, nam ca sĩ Noo Phước Thịnh đã lên tiếng bức xúc và kêu gọi khán giả tẩy chay phim Ngôi nhà bươm bướm sau khi biết được thông tin bộ phim sử dụng ca khúc Mãi mãi bên anh nhưng không hề lên tiếng xin phép.

Nam ca sĩ cho biết: “Việc sử dụng bản thu của Noo như thế này đồng nghĩa là mình đang tham gia hát nhạc phim cho dự án này, nhưng sự thật thì... Noo hoàn toàn không dính dáng hoặc tham gia vào bộ phim này. Và cũng đồng nghĩa với việc ê-kíp đang sử dụng chất xám và sức sáng tạo của Noo một cách bất hợp pháp”.

Cùng với dòng chia sẻ là hastag #ngungancap và #taychayngoinhabuombuom.

Noo Phước Thịnh kêu gọi tẩy chay “Ngôi nhà bươm bướm” vì sử dụng bài hát không xin phép - 1

Noo Phước Thịnh khẳng định: “Noo rất bức xúc vì cho đến thời điểm hiện tại, Noo hay bất cứ ai trong ê-kíp của Noo nhận được sự xin phép sử dụng bản thu ca khúc Mãi mãi bên nhau từ ê-kíp sản xuất bộ phim Ngôi nhà bươm bướm”.

Nam ca sĩ cho rằng, hiện tại, làng giải trí của Việt Nam đang ngày càng phát triển, đồng nghĩa vấn đề bản quyền cũng được nâng cao. Tuy nhiên, việc ê-kíp thực hiện được một bộ phim ra rạp đàng hoàng nhưng lại làm việc thiếu chuyên nghiệp về bản quyền, thiếu tôn trọng nghệ sĩ… thì “thật sự là một hành động không chấp nhận được”.

Noo Phước Thịnh khẳng định, anh và công ty của mình cực kỳ lên án những trường hợp sử dụng không xin phép này.

Đại diện nhà sản xuất “Ngôi nhà bươm bướm” xin lỗi

Tối cùng ngày, nhà sản xuất (NSX) phim Ngôi nhà bươm bướm đã chính thức lên tiếng sau phản ứng gay gắt của Noo Phước Thịnh.

Phía NSX cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin đăng tải trên trang cá nhân của ca sĩ Noo Phước Thịnh, NSX đã nhanh chóng rà soát lại quy trình sản xuất và thừa nhận thiếu sót trong quá trình sản xuất.

Theo quy trình làm việc, phía nhà sản xuất đã làm việc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam - chi nhánh phía Nam, để mua bản quyền sáng tác cho các ca khúc: Mãi mãi bên nhau, Taxi, Đường cong, Nỗi lòng. Trong đó, thời lượng sử dụng tác phẩm làm bài hát phụ trong phân đoạn, tối đa là 4 phút 30 giây/1 bài.

Tuy nhiên, ê-kíp phim đã nhầm lẫn giữa quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả. Thay vì liên hệ các ca sĩ và producer để mua quyền sử dụng các bản thu thì ê-kíp lại đến Trung Tâm Bảo vệ Quyền tác giả, nhạc Việt Nam (VCPMC) để mua quyền tác giả. Chính sự nhầm lẫn đối tượng pháp lý này dẫn đến thiếu sót như hiện tại, khiến các ca sĩ và producer - chủ sở hữu các thu - bức xúc.

Đại diện nhà sản xuất Ngôi nhà bươm bướm thừa nhận: “Đây là lỗi sai hoàn toàn từ chính ê-kíp làm phim chúng tôi khi đã sử dụng bản thu của các ca sĩ mà chưa có sự đồng ý từ phía ê-kíp của các nghệ sĩ. Chúng tôi có thành ý gửi lời xin lỗi đến các nghệ sĩ về sự việc này: ca sĩ Noo Phước Thịnh, nhạc sĩ Đỗ Hiếu (ê-kíp sản xuất bài Mãi mãi bên nhau), ca sĩ Thu Minh, nhà sản xuất Nguyễn Hải Phong (ê-kíp sản xuất Đường congTaxi)”.

Bên cạnh lời xin lỗi, nhà sản xuất phim sẽ chủ động liên hệ với từng công ty quản lý/ người đại diện của các ca sĩ, nhạc sĩ để xin lỗi trực tiếp và tiến hành xin phép tác quyền.

Người đại diện chia sẻ thêm: “Phía đoàn phim ghi nhận tất cả những góp ý của các nghệ sĩ lẫn khán giả về sự việc này. Với sự cầu thị của mình, ê-kíp hi vọng các bên liên quan sẽ sớm tìm được tiếng nói chung và cùng hướng đến một môi trường sáng tạo chuyên nghiệp hơn”.

Ngôi nhà bươm bướm nói về hành trình vượt qua trở ngại của Hoàng và Mai để đi đến cuộc hôn nhân mơ ước. Qua nhiều phen “chiêu dụ”, Hoàng và Mai đã sắp xếp được buổi gặp cho hai gia đình. Nhưng chính từ đây, câu chuyện oái oăm của nhà trai bị phơi bày và đem đến tình cảnh có một không hai cho buổi gặp mặt. Tiếng cười và nước mắt, giả dối và chân thật, xa lánh và đồng cảm, tất cả chan hòa trong buổi tối đầy kịch tính tại Ngôi nhà bươm bướm.

Bộ phim có sự tham gia của các nghệ sĩ, như: Thành Lộc, Quang Minh, Hoàng Yến Chibi, Liên Bỉnh Phát, Hồng Đào, Xuân Trường, Trịnh Tú Trung, Vân Trang…

Băng Châu