Những kiệt tác điện ảnh từng mang tiếng “bom xịt”

Dung Nhi

(Dân trí) - Từ vị thế “bom xịt” không được đông đảo khán giả đại chúng đón nhận, nhiều tác phẩm đã chứng minh được giá trị và xuất sắc đi vào lịch sử điện ảnh.

Trailer phim Donnie Darko
Những kiệt tác điện ảnh từng mang tiếng “bom xịt” - 1
Donnie Darko (2001)

Tại thời điểm ra mắt, Donnie Darko được đánh giá là quá táo bạo khi khai thác đề tài tâm lý kết hợp với yếu tố du hành thời gian. Hàng loạt pha “bẻ lái” ấn tượng trong kịch bản cộng với lý thuyết thời gian đã khiến cho khán giả thực sự “xoắn não”. Tuy nhiên, càng theo năm tháng, Donnie Darko càng thể hiện được sự xuất sắc và đến bây giờ, bộ phim này vẫn được coi là một trong những tác phẩm hay nhất khai thác đề tài du hành thời gian.

Những kiệt tác điện ảnh từng mang tiếng “bom xịt” - 2
Heathers (1989)
Trailer phim Heathers

Xoay quanh câu chuyện về những nàng “Heathers” trong trường học, Heathers đã bóc trần nạn bạo lực học đường dưới một góc nhìn đen tối nhưng cũng đầy hài hước. Bộ phim cũng phá bỏ cách khai thác “hường phấn” rập khuôn cho phim học đường và mở ra một lối đi mới cho dòng phim này.

Những kiệt tác điện ảnh từng mang tiếng “bom xịt” - 3
The thing (1982)

Bộ phim là sự kết hợp hài hoà của yếu tố kinh dị và khoa học viễn tưởng khi kể về một sinh vật ngoài hành tinh ký sinh trong một nhóm các nhà khoa học. Không chỉ giật gân đáng sợ, The thing còn mang tới những giây phút tâm lý căng não khó quên. Vậy nhưng, ở thời điểm mới ra mắt, bộ phim lại bị đáng giá là “khó chịu” và “gớm ghiếc”.

Những kiệt tác điện ảnh từng mang tiếng “bom xịt” - 4
Scott Pilgrim vs. the World (2010)
Trailer phim Scott Pilgrim Vs. The World

Scott Pilgrim vs. the World là một dự án tình cảm hài có nội dung kể về một chàng nhạc sĩ người Canada bất ngờ gặp được cô gái từng xuất hiện trong giấc mộng của mình. Tuy nhiên, để đến được với người thương, anh chàng sẽ phải đối mặt với... bảy người bạn trai cũ của cô gái. Nội dung hài hước, thú vị là vậy nhưng Scott Pilgrim vs. the World lại không đạt được doanh thu phòng vé như ý, bất chấp chất lượng phim “miễn bàn”.

Những kiệt tác điện ảnh từng mang tiếng “bom xịt” - 5
Dredd (2012)

Dredd là một bộ phim lấy bối cảnh hậu khải huyền tại một thành phố mang tên Mega-City. Tại thời điểm ra mắt, Dredd đã không thể tạo nên cú hích phòng vé như kỳ vọng nhưng chất lượng của bộ phim thì vẫn xứng đáng với mọi lời khen ngợi.

Những kiệt tác điện ảnh từng mang tiếng “bom xịt” - 6
Fight Club (1999)

Fight Club là bộ phim mang đầy chiều sâu, bóc trần hiện thực cuộc sống đồng thời chứa nhiều ẩn dụ về xã hội hiện đại. Không những vậy, các phân cảnh hành động trên phim cũng xứng đáng đi vào hàng ngũ kinh điển tại Hollywood.

Những kiệt tác điện ảnh từng mang tiếng “bom xịt” - 7
Idiocracy (2006)

Với cốt truyện giả tưởng kể về một sỹ quan quân đội và một người phụ nữ cùng tham gia trải nghiệm ngủ đông 500 năm rồi tỉnh dậy đối mặt với một hiện thực khó tin, Idiocracy đã phơi bày hàng loạt vấn đề nhức nhối từ ý thức môi trường, tiêu dùng, bạo lực, cho tới cả... đồ ăn nhanh. Thông qua đó, thực trạng xã hội hiện lên dưới một góc nhìn châm biếm, hài hước nhưng cũng đầy chua cay.

Những kiệt tác điện ảnh từng mang tiếng “bom xịt” - 8
Raging Bull (1980)

Raging Bull luôn được coi là một trong những bộ phim hay nhất về đề tài đấm bốc với cốt truyện, nhân vật đều mang đến sức truyền cảm lớn. Thế nhưng, Raging Bull lại không thu hút được nhiều khán giả ra rạp và phải chịu tiếng thất bại nơi phòng vé.