Những điều chưa tiết lộ về chiếc vương miện HHVN 2014

Được đánh giá là điểm sáng của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm nay không phải bởi con số 2,5 tỷ đồng mà bởi chiếc vương miện được ví như một tác phẩm nghệ thuật thực thụ, hội tụ những tinh hoa của đất trời và mang hồn dân tộc.

Phía sau vẻ đẹp uy nghi, lung linh của chiếc vương miện là cả một công trình lao động nghệ thuật đầy gian khổ của các nghệ nhân chế tác. Và hành trình chứng minh yếu tố kỷ lục của vương miện với Hội kỷ lục gia Việt Nam vẫn là điều ít người biết đến.

Những điều chưa tiết lộ về chiếc vương HHVN 2014
Tân Hoa hậu Việt Nam 2014- Nguyễn Cao Kỳ Duyên và 2 Á Hậu chụp ảnh lưu niệm cùng tác giả vương miện – Nghệ nhân quốc gia Hồ Thanh Tuấn

Quy trình thẩm định giá trị thật của vương miện

Do độ phức tạp của quy trình thiết kế và chế tác nên đến tận khuya ngày 16/10 vương miện mới hoàn thành. Tuy nhiên, để hồ sơ chính thức hợp lệ thì phải trải qua quá trình thẩm định gắt gao của Hội kỷ lục gia Việt Nam. Ông Dương Duy Lâm Viên – Đại diện hội Kỷ Lục Gia Việt Nam cho biết “Trước đó, trong quy trình xét duyệt hồ sơ, mọi việc chúng tôi làm theo đúng thủ tục. Ngày 17/10 ban thẩm đoàn tới tận xưởng sản xuất của đơn vị chế tác vương miện - Công ty Ngọc Trai Hoàng Gia ở Q.7, Tp.HCM để thẩm định. Ở đó chúng tôi được sử dụng các dụng cụ chuyên môn để thẩm định chất liệu. Ví dụ máy đo kim cương, máy phân tích chất liệu và đo độ tuổi vàng, đặc biệt là dùng máy X-ray soi xuyên tâm các viên ngọc trai để xác định đâu là ngọc trai tự nhiên không nhân cấy, đâu là ngọc trai nuôi cấy, hay đó có phải là ngọc trai thật…Và mọi việc đều tốt đẹp.

Ông Viên chia sẻ thêm “Khi tôi bổ sung giấy tờ thẩm định lên hội đồng thẩm định thì bị gạt bỏ yếu tố: Vương miện đính nhiều ngọc trai tự nhiên nhất! Bởi hội đồng cho rằng: Làm sao biết được đó là ngọc trai tự nhiên? Đây là câu hỏi khó vì cá nhân tôi và đồng nghiệp đi thẩm định thực tế thì được Công ty Ngọc Trai Hoàng Gia cho xem trực tiếp qua máy soi X-ray kỹ thuật số, máy soi xuyên tâm thì tôi biết và phân biệt rất rõ, nhưng để đủ điều kiện về mặt thủ tục để cấp bằng thì cần bản film kèm theo hồ sơ. Trên thực tế để chụp X-Ray và in ra được file chụp trên hình cho 18 viên ngọc trai đã gắn dính trên chiếc vương miện bằng kim loại vàng trắng là một điều gần như không thể về mặt kỹ thuật, hoặc phải mất rất nhiều thời gian và qua nhiều bước. Hơn nữa hôm đó đã là ngày cuối tuần và chỉ cách ngày đơn vị yêu cầu được công bố một ngày”.

Bất ngờ đến từ phút cuối

Hiện nay, ngọc trai tự nhiên vô cùng khan hiếm và có giá trị rất lớn. Từ những năm 1960 trở lại đây, hầu như chỉ tìm thấy ở các viện bảo tàng, ít khi được dùng trong trang sức.

 “Lần gần đây nhất tôi phát hiện trong một cuộc đấu giá tại New York những viên ngọc trai tự nhiên tương tự họ rao bán giá khởi điểm 5.000usd mỗi viên” Chia sẻ của nghệ nhân quốc gia Hồ Thanh Tuấn - tác giả chiếc Vương miện Hoa hậu VN 2014 tại buổi họp báo công bố chiếc vương miện vào ngày 20/10/2014 tại Hà Nội.

Quay lại câu chuyện chứng minh 18 viên ngọc trai tự nhiên trên chiếc vương miện anh Hồ Thanh Tuấn cho biết “Thời gian quá hạn hẹp mà bên hội kỷ lục gia yêu cầu phải có film chụp thì mới cấp giấy, bằng không thì hủy. Tôi rất đau lòng vì suốt 3 tháng trời tôi cùng tập thể Ngọc Trai Hoàng Gia nỗ lực hết mình để mang đến cho cuộc thi, cho công chúng tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, nếu việc này không xong thì coi như chưa hoàn hảo, mất đi một phần ý nghĩa lớn cho vương miện. Đó là lý do bằng tất cả quyết tâm và nỗ lực, cuối cùng chúng tôi cũng hoàn thành. Đúng 08h sáng ngày 20/10 giấy xác lập kỷ lục có mặt kịp thời ở hội trường nơi họp báo để ra mắt công chúng”

Những điều chưa tiết lộ về chiếc vương HHVN 2014

Hình chụp X-ray 18 viên ngọc trai tự nhiên trên chiếc vương miện hoa hậu Việt Nam 2014. Ngọc trai tự nhiên là một khối xà cừ, gần như không có nhân cấy.
 
Những điều chưa tiết lộ về chiếc vương HHVN 2014
Hình chụp X-ray một viên ngọc trai Akoya trên vương miện- loại ngọc trai biển có nhân cấy có lớp xà cừ mỏng hơn bao bọc bên ngoài nhân cấy.
Những điều chưa tiết lộ về chiếc vương HHVN 2014
Nguyên thứ trưởng bộ VHTT & DL trao chứng nhận Xác lập kỷ lục gia cho nghệ nhân quốc gia Hồ Thanh Tuấn và ông Lê Xuân Sơn – trưởng ban tổ chức cuộc thi
Vương miện và bằng xác lập kỷ lục gia đã trở
Vương miện và bằng xác lập kỷ lục gia đã trở  thành điểm ngời sáng cho cuộc thi hoa hậu VN 2014

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về chiếc vương miện tại www.NgocTraiHoangGia.com

Ngọc Bích

Báo Tiền Phong, Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang, Công ty CP Vinpearl, Công ty Sen Vàng, Công ty CP Tiền Phong trân trọng cảm ơn các nhãn hàng tài trợ đã đồng hành cùng cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014.

Vương miện và bằng xác lập kỷ lục gia đã trở