Thứ năm, 20/08/2015 - 16:00

"Nhật ký của mẹ” lọt top những ca khúc hay nhất thế giới

Dân trí

Ca khúc Nhật ký của mẹ, bản hit của nhạc sỹ Nguyễn Văn Chung - qua sự thể hiện thành công của Hiền Thục vừa bất ngờ được đưa vào "Tuyển tập những ca khúc hay nhất thế giới - The Best Vol 36".

 

Ca khúc “Nhật kí của mẹ” sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung gây bất ngờ khi được Trung tâm sản xuất Âm nhạc Casa Musica tại Đức đưa vào "Tuyển tập những ca khúc hay nhất thế giới - The Best Vol 36", phát hành vào ngày 10/8/2015 thông qua kênh phân phối Mailoider và các shop trên toàn thế giới.

Anh là tác giả của hàng loạt ca khúc hit đình đám: Vầng trăng khóc, Con đường mưa, Đêm trăng tình yêu, Chiếc khăn gió ấm... 

nvannchung-61590

Nhưng với ca khúc được thế giới công nhận thì là một niềm vui rất lớn. Chúng tối đã có cuộc trò chuyện với nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung về niềm vui bất ngờ này.

Không dám tin ca khúc của mình được vinh danh trên thế giới

Anh có thể chia sẻ cảm xúc của anh khi biết ca khúc của mình được vinh danh trên thế giới?

Khi được bên Trung tâm liên lạc, tôi cảm thấy rất bất ngờ và bán tín bán nghi, không biết đây có phải là một vụ lừa đảo qua email như những mail spam rác giải thưởng hay không! Nhưng khi xem kỹ phần hợp đồng, và thông tin về trụ sở Trung tâm, cũng như những sản phẩm của Trung tâm, tôi thấy rất đáng tin cậy và rất vui!

Nhưng đến khi tận mắt thấy tên bài hát mình nằm giữa danh sách các bài hát quốc tế, tôi mới thật sự tự hào! Và cảm thấy mình quá may mắn khi nhận được nhiều sự bất ngờ do bài hát này mang lại, bài hát quả thật như một người Mẹ, không chỉ cho “tiền quà vặt” mỗi tháng mà còn mang lại cho tôi rất nhiều niềm vui và hạnh phúc!

 

Với niềm vui này, anh muốn chia sẻ nhiều nhất với ai?

Tất nhiên là với gia đình tôi, với Mẹ tôi, sau đó là đến những người anh em thân thiết đã cùng hợp tác với tôi trong dự án này! Hiền Thục, anh nhạc sĩ Vũ Quốc Bình và con trai, anh nghệ nhân tranh cát Trí Đức, bạn thiết kế Hải Âu, và anh dịch giả Tạ Nguyễn Tấn Trương. Sau đó là muốn chia vui với tất cả các anh chị em phóng viên thân thiết trong nghề, những người đã góp phần đưa bài hát này đến với khán giả trong những ngày đầu tiên vừa phát hành! Cuối cùng là tôi muốn chia vui đến tất cả khán giả, những người đã luôn yêu quý bài hát này!

gdnvachung-27e62
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung rất hạnh phúc với tổ ấm riêng của mình hiện tại

Khi ca khúc được lọt vào top này, ngoài vinh dự rất đặc biệt thì anh có quyền lợi gì khác không?

À, tôi có được nhận một số tiền bản quyền. Số tiền không lớn nhưng niềm vui là vô giá!

Anh có biết lý do vì sao ca khúc của anh được vinh danh?

Tôi cũng không biết vì sao, nhưng tôi nghĩ có lẽ là do các lý do sau: có thể là do Hiền Thục hay anh Trí Đức đi lưu diễn nước ngoài, vô tình bài hát được khán giả tại các nước ấy nghe được và thích chăng, với lại trên MV tôi cũng có để phụ đề tiếng Anh, có thể do sự phổ biến và lan truyền trên internet và khán giả nước ngoài xem và hiểu được.

Đợi 3 năm để Hiền Thục thu âm ca khúc Nhật ký của mẹ

Những lời bài hát và ca từ đã được anh viết như thế nào? Vì lời rất dài và là một câu chuyện thú vị?

Tôi đã trải tất cả những cuốn báo Phụ Nữ, Thế Giới Phụ Nữ, những bài viết, những bài thơ hay về Mẹ... đầy khắp trong phòng, rồi nằm lăn ra đọc hết cái này đến cái khác, để tìm những cái đặc sắc nhất, những chi tiết "đắt" nhất và "thật" nhất về tình cảm của Mẹ.

Rồi hồi tưởng lại tất cả những gì Mẹ đã dành cho tôi trong suốt thời gian qua. Sau cùng tôi quyết định viết 1 bài hát độc nhất về Mẹ, dưới góc nhìn của Mẹ về con, không phân biệt hoàn cảnh giàu nghèo, tôn giáo, thời đại nào. Một bài hát nói lên những điều "giản dị" nhất mà bất cứ người Mẹ nào trên thế giới cũng dành cho con mình.

Khi ca khúc ra đời, anh có thấy lo ngại về thời lượng không, vì đây là ca khúc dài nhất cho đến thời điểm này?

Có chứ, tôi lo vì nghĩ rằng có lẽ bài hát này sẽ không được trình diễn đâu, vì thời lượng chương trình chỉ cho phép bài hát thông thường khoảng 4 phút. Và tôi nghĩ Hiền Thục cũng khó để thuộc lời hết bài hát này. Nhưng tôi không ngờ, bài hát thành công đến nỗi chương trình nào cũng ưu ái dành cả 8 phút cho bài hát này! Đối với tôi, đó là một niềm vui và đầy may mắn.

Vì sao anh chọn Hiền Thục thể hiện ca khúc của mình mà không phải là một ai khác?

Tôi cũng không rõ vì sao. Chỉ biết rằng khi vừa hoàn thành xong bài hát này, thì tự nhiên tôi nghĩ chỉ có Hiền Thục mới thể hiện bài hát này tốt nhất. Có lẽ là do trực giác của người nhạc sĩ.

 

"Nhật ký của mẹ” lọt top những ca khúc hay nhất thế giới - 3

 

Được biết anh viết từ 2008, nhưng vì sao đến 2011 anh mới tiến hành thu âm?

Bởi vì thời điểm đó tôi có liên hệ với Hiền Thục nhưng bạn quản lý nói rằng Thục đang gặp nhiều trục trặc nên chưa thể tham gia được. Nhưng tôi vẫn kiên trì chờ đợi, và đúng 3 năm sau, tôi tình cờ gặp lại Thục ở phòng thu, và tôi nhắc lại lời đề nghị năm xưa, Thục nhận lời.

Khi tối về tôi gửi ngay bài cho Thục, ngay hôm sau Thục nói muốn thu ngay vì quá thích và quá xúc động!

Với những sáng tác của mình, cảm xúc anh lấy chất liệu từ đâu?

Đều lấy cảm xúc từ chính bản thân mình, từ những gì mình đã trải qua, đã cảm nhận.

nvchungvavo-27924
Anh cũng rất thường xuyên chia sẻ hình ảnh hạnh phúc của vợ chồng lên trang cá nhân của minh

Anh có sợ mình sẽ bị “cạn vốn” không? Vì càng về sau sẽ càng đòi hỏi cao hơn là cảm xúc từ bản năng?

Đúng vậy, tôi luôn lo sợ điều đó, vì thế tôi luôn phải tìm tòi và trải nghiệm những điều mới. Tôi thích đọc sách, xem phim, đi du lịch, học cách cảm nhận những suy nghĩ của người khác. Từ đó tiếp thu thêm nhiều kiến thức, nhiều vốn sống hơn. Và phải luôn giữ cho mình một lòng nhiệt huyết và đam mê với nghề.

Sắp tới anh có tiến hành thực hiện ca khúc nào khác như đã làm với Nhật ký của mẹ?

Sắp tới tôi sẽ phát hành album DVD thiếu nhi Vol 2 Những Điều Con Yêu nhân dịp Trung Thu, và một album kỷ niệm với anh Nhật Tinh Anh và ca sĩ Khánh Ngọc.

Với công việc là một nhạc sĩ, anh nhận được nhiều nhất điều gì? Và có khi nào anh cảm thấy thiệt thòi của mình so với các công việc khác?

Tôi thấy mình nhận được niềm vui vì làm đúng công việc mình yêu thích, có thời gian chủ động và tự do để có thể chăm sóc cho gia đình, có được thu nhập tốt để dành cho tương lai của con. Tôi đã có được những kỷ niệm với cả những thành công và thất bại trên con đường mình suốt hơn 10 năm qua, có được những người bạn đồng nghiệp, anh em thân thiết, có được rất nhiều sự yêu quý của khán giả. Đối với tôi, như vậy là một niềm hạnh phúc thật sự quý giá đối với một người nhạc sĩ.

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

Băng Châu (Thực hiện)

chuky-c931a
Đáng quan tâm
Mới nhất