"Nhật ký của mẹ” lọt top những ca khúc hay nhất thế giới

Dân trí Ca khúc Nhật ký của mẹ, bản hit của nhạc sỹ Nguyễn Văn Chung - qua sự thể hiện thành công của Hiền Thục vừa bất ngờ được đưa vào "Tuyển tập những ca khúc hay nhất thế giới - The Best Vol 36".

 

Ca khúc “Nhật kí của mẹ” sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung gây bất ngờ khi được Trung tâm sản xuất Âm nhạc Casa Musica tại Đức đưa vào "Tuyển tập những ca khúc hay nhất thế giới - The Best Vol 36", phát hành vào ngày 10/8/2015 thông qua kênh phân phối Mailoider và các shop trên toàn thế giới.

Anh là tác giả của hàng loạt ca khúc hit đình đám: Vầng trăng khóc, Con đường mưa, Đêm trăng tình yêu, Chiếc khăn gió ấm... 

nvannchung-61590

Nhưng với ca khúc được thế giới công nhận thì là một niềm vui rất lớn. Chúng tối đã có cuộc trò chuyện với nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung về niềm vui bất ngờ này.

Không dám tin ca khúc của mình được vinh danh trên thế giới

Anh có thể chia sẻ cảm xúc của anh khi biết ca khúc của mình được vinh danh trên thế giới?

Khi được bên Trung tâm liên lạc, tôi cảm thấy rất bất ngờ và bán tín bán nghi, không biết đây có phải là một vụ lừa đảo qua email như những mail spam rác giải thưởng hay không! Nhưng khi xem kỹ phần hợp đồng, và thông tin về trụ sở Trung tâm, cũng như những sản phẩm của Trung tâm, tôi thấy rất đáng tin cậy và rất vui!

Nhưng đến khi tận mắt thấy tên bài hát mình nằm giữa danh sách các bài hát quốc tế, tôi mới thật sự tự hào! Và cảm thấy mình quá may mắn khi nhận được nhiều sự bất ngờ do bài hát này mang lại, bài hát quả thật như một người Mẹ, không chỉ cho “tiền quà vặt” mỗi tháng mà còn mang lại cho tôi rất nhiều niềm vui và hạnh phúc!

 

Với niềm vui này, anh muốn chia sẻ nhiều nhất với ai?

Tất nhiên là với gia đình tôi, với Mẹ tôi, sau đó là đến những người anh em thân thiết đã cùng hợp tác với tôi trong dự án này! Hiền Thục, anh nhạc sĩ Vũ Quốc Bình và con trai, anh nghệ nhân tranh cát Trí Đức, bạn thiết kế Hải Âu, và anh dịch giả Tạ Nguyễn Tấn Trương. Sau đó là muốn chia vui với tất cả các anh chị em phóng viên thân thiết trong nghề, những người đã góp phần đưa bài hát này đến với khán giả trong những ngày đầu tiên vừa phát hành! Cuối cùng là tôi muốn chia vui đến tất cả khán giả, những người đã luôn yêu quý bài hát này!

gdnvachung-27e62
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung rất hạnh phúc với tổ ấm riêng của mình hiện tại

Khi ca khúc được lọt vào top này, ngoài vinh dự rất đặc biệt thì anh có quyền lợi gì khác không?

À, tôi có được nhận một số tiền bản quyền. Số tiền không lớn nhưng niềm vui là vô giá!

Anh có biết lý do vì sao ca khúc của anh được vinh danh?

Tôi cũng không biết vì sao, nhưng tôi nghĩ có lẽ là do các lý do sau: có thể là do Hiền Thục hay anh Trí Đức đi lưu diễn nước ngoài, vô tình bài hát được khán giả tại các nước ấy nghe được và thích chăng, với lại trên MV tôi cũng có để phụ đề tiếng Anh, có thể do sự phổ biến và lan truyền trên internet và khán giả nước ngoài xem và hiểu được.

Đợi 3 năm để Hiền Thục thu âm ca khúc Nhật ký của mẹ

Những lời bài hát và ca từ đã được anh viết như thế nào? Vì lời rất dài và là một câu chuyện thú vị?

Tôi đã trải tất cả những cuốn báo Phụ Nữ, Thế Giới Phụ Nữ, những bài viết, những bài thơ hay về Mẹ... đầy khắp trong phòng, rồi nằm lăn ra đọc hết cái này đến cái khác, để tìm những cái đặc sắc nhất, những chi tiết "đắt" nhất và "thật" nhất về tình cảm của Mẹ.

Rồi hồi tưởng lại tất cả những gì Mẹ đã dành cho tôi trong suốt thời gian qua. Sau cùng tôi quyết định viết 1 bài hát độc nhất về Mẹ, dưới góc nhìn của Mẹ về con, không phân biệt hoàn cảnh giàu nghèo, tôn giáo, thời đại nào. Một bài hát nói lên những điều "giản dị" nhất mà bất cứ người Mẹ nào trên thế giới cũng dành cho con mình.

Khi ca khúc ra đời, anh có thấy lo ngại về thời lượng không, vì đây là ca khúc dài nhất cho đến thời điểm này?

Có chứ, tôi lo vì nghĩ rằng có lẽ bài hát này sẽ không được trình diễn đâu, vì thời lượng chương trình chỉ cho phép bài hát thông thường khoảng 4 phút. Và tôi nghĩ Hiền Thục cũng khó để thuộc lời hết bài hát này. Nhưng tôi không ngờ, bài hát thành công đến nỗi chương trình nào cũng ưu ái dành cả 8 phút cho bài hát này! Đối với tôi, đó là một niềm vui và đầy may mắn.

Vì sao anh chọn Hiền Thục thể hiện ca khúc của mình mà không phải là một ai khác?

Tôi cũng không rõ vì sao. Chỉ biết rằng khi vừa hoàn thành xong bài hát này, thì tự nhiên tôi nghĩ chỉ có Hiền Thục mới thể hiện bài hát này tốt nhất. Có lẽ là do trực giác của người nhạc sĩ.

 

"Nhật ký của mẹ” lọt top những ca khúc hay nhất thế giới - 3

 

Được biết anh viết từ 2008, nhưng vì sao đến 2011 anh mới tiến hành thu âm?

Bởi vì thời điểm đó tôi có liên hệ với Hiền Thục nhưng bạn quản lý nói rằng Thục đang gặp nhiều trục trặc nên chưa thể tham gia được. Nhưng tôi vẫn kiên trì chờ đợi, và đúng 3 năm sau, tôi tình cờ gặp lại Thục ở phòng thu, và tôi nhắc lại lời đề nghị năm xưa, Thục nhận lời.

Khi tối về tôi gửi ngay bài cho Thục, ngay hôm sau Thục nói muốn thu ngay vì quá thích và quá xúc động!

Với những sáng tác của mình, cảm xúc anh lấy chất liệu từ đâu?

Đều lấy cảm xúc từ chính bản thân mình, từ những gì mình đã trải qua, đã cảm nhận.

nvchungvavo-27924
Anh cũng rất thường xuyên chia sẻ hình ảnh hạnh phúc của vợ chồng lên trang cá nhân của minh

Anh có sợ mình sẽ bị “cạn vốn” không? Vì càng về sau sẽ càng đòi hỏi cao hơn là cảm xúc từ bản năng?

Đúng vậy, tôi luôn lo sợ điều đó, vì thế tôi luôn phải tìm tòi và trải nghiệm những điều mới. Tôi thích đọc sách, xem phim, đi du lịch, học cách cảm nhận những suy nghĩ của người khác. Từ đó tiếp thu thêm nhiều kiến thức, nhiều vốn sống hơn. Và phải luôn giữ cho mình một lòng nhiệt huyết và đam mê với nghề.

Sắp tới anh có tiến hành thực hiện ca khúc nào khác như đã làm với Nhật ký của mẹ?

Sắp tới tôi sẽ phát hành album DVD thiếu nhi Vol 2 Những Điều Con Yêu nhân dịp Trung Thu, và một album kỷ niệm với anh Nhật Tinh Anh và ca sĩ Khánh Ngọc.

Với công việc là một nhạc sĩ, anh nhận được nhiều nhất điều gì? Và có khi nào anh cảm thấy thiệt thòi của mình so với các công việc khác?

Tôi thấy mình nhận được niềm vui vì làm đúng công việc mình yêu thích, có thời gian chủ động và tự do để có thể chăm sóc cho gia đình, có được thu nhập tốt để dành cho tương lai của con. Tôi đã có được những kỷ niệm với cả những thành công và thất bại trên con đường mình suốt hơn 10 năm qua, có được những người bạn đồng nghiệp, anh em thân thiết, có được rất nhiều sự yêu quý của khán giả. Đối với tôi, như vậy là một niềm hạnh phúc thật sự quý giá đối với một người nhạc sĩ.

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

Băng Châu (Thực hiện)

chuky-c931a
MỚI NHẤT
MC Việt hé lộ mức lương và lý do có sự chênh lệch lớn
MC Việt hé lộ mức lương và lý do có sự chênh lệch lớn

(Dân trí) - Én vàng Khánh Ly, MC Quốc Bình, Vũ Mạnh Cường, Liêu Hà Trinh đã có những chia sẻ rất thú vị và thẳng thắn về công việc MC cũng như mức lương mà họ nhận được từ nghề nghiệp của mình.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 12:38

Quán quân American Idol báo tin mang bầu ngay trên sân khấu
Quán quân American Idol báo tin mang bầu ngay trên sân khấu

(Dân trí) - Quán quân American Idol mùa đầu tiên, Kelly Clarkson đã chia sẻ tin vui với người hâm mộ ngay khi đang trình diễn trên sân khấu ca nhạc tại Los Angeles.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 12:06

Nhóm nhạc nữ Hàn Quốc gặp tai nạn xe hơi
Nhóm nhạc nữ Hàn Quốc gặp tai nạn xe hơi

(Dân trí) - Nhóm Crayon Pop đang trên đường tới Choongnam Susan thì một chiếc xe bus đã đâm thẳng vào phần sau xe của họ. Các thành viên trong nhóm đã lập tức tới bệnh viện kiểm tra.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 11:00

Choáng với màn “lột xác” của các sao Hàn khi giảm cân
Choáng với màn “lột xác” của các sao Hàn khi giảm cân

(Dân trí) - Người hâm mộ Hàn Quốc thực sự ngỡ ngàng trước sự thay đổi quá lớn của các ngôi sao nổi tiếng trước và sau khi áp dụng các chế độ ăn kiêng.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 09:20

Á hậu nóng bỏng nhất Việt Nam khuyên đàn em đừng cởi đồ
Á hậu nóng bỏng nhất Việt Nam khuyên đàn em đừng cởi đồ

"Những bức hình hời hợt, vội vàng, cẩu thả có thể kéo mình xuống nếu sau này mình thành công. Đặc biệt là tuyệt đối không nên chụp hình cởi đồ,sẽ rất nguy hiểm cho cuộc sống cũng như sự nghiệp sau này của mình"- Á hậu Hoàng My.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 09:16

Đi đâu, xem gì ngày cuối tuần tại Hà Nội
Đi đâu, xem gì ngày cuối tuần tại Hà Nội

(Dân trí) - Hà Nội bắt đầu bước vào thu, tiết trời cũng trở nên dịu hơn sau những đợt nắng gắt của những ngày hè. Vì thế những sự kiện giải trí và địa điểm vui chơi cũng trở nên hấp dẫn và thu hút hơn, Dân Trí tiếp tục đồng hành gửi đến độc giả những thông tin thú vị sẽ diễn ra trong những ngày cuối tuần.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 08:32

Sức mạnh chiếc áo trắng
Sức mạnh chiếc áo trắng

Một thí nghiệm xã hội gần đây cho thấy, trang phục chỉnh tề là một trong những đặc điểm quan trọng để tạo dựng niềm tin với người khác. Kết quả nhận được khá bất ngờ khi tất cả những điều bạn cần chỉ là... một chiếc áo trắng.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 08:30

“Hy sinh đời trai” và sự kết hợp ấn tượng của 3 Việt kiều
“Hy sinh đời trai” và sự kết hợp ấn tượng của 3 Việt kiều

Chỉ vừa công chiếu ở các cụm rạp trên cả nước, bộ phim “Hy sinh đời trai” của nhà sản xuất Trần Bảo Sơn và đạo diễn Lưu Huỳnh đã trở thành một trong những bộ phim “hút khách” thời điểm hiện tại.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 08:29

Vợ chồng Quang Huy dẫn con gái đến chúc mừng Sơn Tùng M-TP
Vợ chồng Quang Huy dẫn con gái đến chúc mừng Sơn Tùng M-TP

(Dân trí) - Cô con gái của Trương Quỳnh Anh và Quang Huy rất đáng yêu và nhút nhát khi xuất hiện ở chốn đông người.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 07:16

Nick Gordon ngoại tình ngay trong đêm Bobbi Kristina bất tỉnh
Nick Gordon ngoại tình ngay trong đêm Bobbi Kristina bất tỉnh

(Dân trí) - Dù luôn miệng nói yêu thương Bobbi Kristina nhưng Nick Gordon bị cáo buộc đã qua đêm với một người phụ nữ khác ngay thời điểm con gái của Whitney Houston gặp tai nạn hôn mê bất tỉnh.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 07:16

Công Vinh ra sân đá bóng cùng học trò của Thủy Tiên
Công Vinh ra sân đá bóng cùng học trò của Thủy Tiên

(Dân trí) - Không chỉ hỗ trợ cho các thí sinh nhí của mình trong Bước nhảy hoàn vũ nhí, Thủy Tiên còn nhờ đến sự ủng hộ của ông xã Công Vinh giúp các bé rèn luyện thể lực khi tham gia vào buổi đá bóng cùng ông xã.

Thứ năm, 20/08/2015 - 06:00

Mẹ Á hậu khiếm thính Thúy Đoan tủi thân cho con gái
Mẹ Á hậu khiếm thính Thúy Đoan tủi thân cho con gái

(Dân trí) - Thúy Đoan một mình tới Séc dự thi Hoa hậu khiếm thính toàn cầu 2015 và mang về danh hiệu về Á hậu nhưng theo chia sẻ của mẹ Á hậu thì cuộc sống của Thúy Đoan sau khi trở về vẫn không có gì thay đổi và thiếu sự quan tâm của đoàn thể, cộng đồng.

Thứ năm, 20/08/2015 - 05:59

ĐÁNG QUAN TÂM
“Vua Kungfu” Chân Tử Đan lắc đầu với cảnh nóng vì…ngại vợ
“Vua Kungfu” Chân Tử Đan lắc đầu với cảnh nóng vì…ngại vợ

(Dân trí) - Siêu sao võ thuật nổi tiếng Trung Quốc không ngần ngại để bạn diễn kề dao vào mũi mình nhưng lại từ chối mọi cảnh giường chiếu nhạy cảm để tránh làm phiền lòng bà xã Uông Thi Thi.

Thứ năm, 20/08/2015 - 03:36

Xúc động chuyện đời của 2 mỹ nhân không tuổi làm mẹ đơn thân
Xúc động chuyện đời của 2 mỹ nhân không tuổi làm mẹ đơn thân

Thanh Mai, Giáng My: Hai mỹ nhân đã ở ngưỡng U50 nhưng nhan sắc trẻ trung của họ vẫn khó ai có thể sánh bằng. Đằng sau ánh hào quang, 2 mỹ nhân nổi tiếng này cũng bình thường như bao bà mẹ khác, cũng tất bật chăm sóc, một mình nuôi nấng, dạy dỗ thiên thần nhỏ của mình.

Thứ năm, 20/08/2015 - 11:26

Jennifer Aniston rạng rỡ khoe nhẫn cưới sau tuần trăng mật
Jennifer Aniston rạng rỡ khoe nhẫn cưới sau tuần trăng mật

(Dân trí) - Jennifer Aniston đã lần đầu tiên lộ diện sau kì nghỉ trăng mật ngọt ngào tại hòn đảo Bora Bora . Tất nhiên, nữ diễn viên xinh đẹp không quên “khoe khéo” chiếc nhẫn kim cương óng ánh khi xuất hiện trên thảm đỏ.

Thứ năm, 20/08/2015 - 11:00

Sao Việt sau hôn nhân - Khi "người mới - người cũ" là bạn
Sao Việt sau hôn nhân - Khi "người mới - người cũ" là bạn

(Dân trí) - Không có thái độ thù hằn với “người mới” của chồng hoặc vợ, còn có thể làm bạn với nhau là điều đáng ngạc nhiên của một số các cặp đôi sao Việt sau hôn nhân đổ vỡ.

Thứ năm, 20/08/2015 - 09:33

Hoa hậu ba con khoe dáng bốc lửa
Hoa hậu ba con khoe dáng bốc lửa

(Dân trí) - Hoa hậu Anh Danielle Lloyd đang có kỳ nghỉ cùng các con cưng tại Marbella, Tây Ban Nha.

Thứ năm, 20/08/2015 - 09:23

Bae Yong Joon kiện đến cùng các “anh hùng bàn phím”
Bae Yong Joon kiện đến cùng các “anh hùng bàn phím”

(Dân trí) - Mới đây, công ty của Bae Yong Joon, Key East Entertainment đã chính thức có những hành động pháp lý cụ thể nhắm đến 30 người dùng mạng Internet. Đây đều là những “anh hùng bàn phím” đã lan truyền các tin đồn ác ý về đám cưới hôm 27/7 vừa rồi của nam tài tử.

Thứ năm, 20/08/2015 - 08:48

Angela Phương Trinh tái xuất gợi cảm
Angela Phương Trinh tái xuất gợi cảm

(Dân trí) - Thời gian gần đây Angela rất ít khi xuất hiện trong các sự kiện, tối qua, trong buổi ra mắt bộ phim do Trần Bảo Sơn cô đã bất ngờ xuất hiện chúc mừng đàn anh.

Thứ năm, 20/08/2015 - 08:40

MC Huyền Ny: “Không quên những ân tình với Đan Trường”
MC Huyền Ny: “Không quên những ân tình với Đan Trường”

(Dân trí) - Người tình tin đồn của Đan Trường - Huyền Ny tâm sự rằng, cô luôn giữ quan hệ thân tình với nam ca sỹ Kiếp ve sầu và cô mong anh sớm lên chức cha.

Thứ năm, 20/08/2015 - 08:36

Isaac làm được gì khi “tiết kiệm điện”?
Isaac làm được gì khi “tiết kiệm điện”?

Là nghệ sĩ đa-zi- năng của showbiz Việt, Isaac luôn bận rộn với hàng tá công việc mỗi ngày. Dù đã làm việc như “siêu nhân” nhưng Isaac vẫn có lúc bị “cạn pin” và phải ca bài “ước gì…” pin đừng “xin nghỉ phép”.

Thứ năm, 20/08/2015 - 07:27

Đạo diễn Quang Dũng: “Đừng quá tham khi làm phim ngắn”
Đạo diễn Quang Dũng: “Đừng quá tham khi làm phim ngắn”

(Dân trí) - Ban giám khảo của “3, 2, 1 Action 2015” là đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, diễn viên điện ảnh Trương Ngọc Ánh- kinh nghiệm trong lĩnh vực điện ảnh, văn hóa, giải trí này sẽ là những người cầm cân nảy mực, đánh giá các tác phẩm phim ngắn tham gia dự thi trong mùa giải lần này.

Thứ năm, 20/08/2015 - 07:21

Ngắm tổ ấm siêu sang của diva da màu
Ngắm tổ ấm siêu sang của diva da màu

(Dân trí) - Tổ ấm hạnh phúc của ca sỹ giành nhiều giải Grammy Alicia Keys đang được cô rao bán với giá 14,9 triệu đô la Mỹ.

Thứ năm, 20/08/2015 - 07:08

Cheryl Cole lộ dáng siêu mỏng
Cheryl Cole lộ dáng siêu mỏng

(Dân trí) - Nữ ca sỹ từng là biểu tượng gợi cảm nước Anh đang gầy đi trông thấy.

Thứ tư, 19/08/2015 - 05:58