Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: "Tôi muốn được sáng tác đến hơi thở cuối cùng"

(Dân trí) - "Điều tôi ước mơ là mình có thể viết nhạc đến ngày tôi trút hơi thở cuối cùng, và mọi người sau đó sẽ nhớ đến tôi là một nghệ sĩ đáng được trân trọng", nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chia sẻ.

"Điều tôi ước mơ là mình có thể viết nhạc đến ngày tôi trút hơi thở cuối cùng, và mọi người sau đó sẽ nhớ đến tôi là một nghệ sĩ đáng được trân trọng", nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chia sẻ.

Mới đây, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chính thức ra mắt tập sách âm nhạc kỷ niệm 20 năm sáng tác tại TPHCM. Chương trình có sự tham dự đông đảo các ca sĩ thân thiết với nam nhạc sĩ, như: Nguyên Vũ, Khánh Ngọc, Minh Ngọc, Trương Thế Vinh, Hồ Quang Hiếu, Hoàng Bách, Minh Xù, Ngọc Lan…

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Tôi muốn được sáng tác đến hơi thở cuối cùng - 1

Tại chương trình, những câu chuyện "hậu trường" xoay quanh các sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung lần đầu được các nghệ sĩ tiết lộ. Ca sĩ Khánh Ngọc hạnh phúc cho biết, nhờ có ca khúc hit Vầng trăng khóc của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã giúp cô "cơm no áo ấm" trong khoảng thời gian dài.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Tôi muốn được sáng tác đến hơi thở cuối cùng - 2

Trong khi đó, Nguyên Vũ là ca sĩ hát ca khúc đầu tiên của Nguyễn Văn Chung được phát hành ra thị trường - ca khúc Người thầy năm xưa. Khi ấy, nam nhạc sĩ nhận 1 triệu đồng tiền tác quyền đầu tiên trong đời. Đến năm 2020, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã nhận được số tiền tác quyền đến hơn 1,2 tỷ đồng.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Tôi muốn được sáng tác đến hơi thở cuối cùng - 3
Nằm trong chuỗi kỷ niệm 20 năm sáng tác, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chia sẻ về tập sách đặc biệt này: "Trong quyển sách này, tôi có một vài ghi chú nhỏ đáng nhớ cho từng bài hát, những kỷ niệm từng có với các ca sĩ. Tôi muốn gửi lời cảm ơn thật tâm và chân thành nhất đến những ca sĩ từng hợp tác với mình, tạo nên những bài hit được đông đảo khán giả yêu mến và biết đến cái tên Nguyễn Văn Chung".

Đồng thời, nam nhạc sĩ cũng tiết lộ lý do anh luôn thẳng thắn bày tỏ quan điểm mà không ngại sự đụng chạm với những người trong nghề. Anh nói: "Có thể trên facebook tôi hay đùa, hay nói nhảm nhưng nếu đụng đến vấn đề gì đó trong nghề, tôi luôn thể hiện quan điểm thẳng thắn và công tâm. Bởi tôi rất yêu âm nhạc, với tôi âm nhạc là một thánh đường, rất thuần khiết. Tôi rất quý những người nghệ sĩ yêu âm nhạc, làm nghề bằng cái tâm đó và vì yêu âm nhạc chứ không phải để kinh doanh.

Nếu nghệ sĩ dùng âm nhạc để kinh doanh, họ hãy làm cho đúng chứ đừng bôi xấu âm nhạc, đừng dùng những từ thô tục hay suy nghĩ, tiếng lóng bậy bạ. Những điều đó, nếu đụng chạm thì tôi không muốn đụng, nhưng để nói về quan điểm làm nghề, tôi sẵn sàng lên tiếng và kiên quyết bảo vệ quan điểm đó. Có thể nó sẽ đụng chạm vài người vì trong quá trình tạo fame sẽ có những lời ra tiếng vào nhưng tôi không ngại điều đó và sẽ lên tiếng bảo vệ quan điểm của mình".

Nguyễn Văn Chung khẳng định, điều anh quan tâm nữa là việc tôn trọng tuyệt đối quyền tác giả, bản quyền. "Khi ca sĩ nào đã mua độc quyền bài nhạc đó rồi, bản thân nhạc sĩ cũng phải bảo vệ sáng tác đó chứ không để người khác cover xong mang đi kinh doanh, rồi fan lại bênh vực, tôi không đồng ý điều đó. Bản thân nghệ sĩ phải biết tôn trọng tác quyền dù là nghệ sĩ có tên tuổi hay không. Đó là lý do thỉnh thoảng tôi gặp những bình luận trái chiều nhưng đó là điều đương nhiên. Nhưng nếu nghệ sĩ không có chính kiến, showbiz này không còn là cái gì cả mà nó như một cái chợ".

Tác giả Nhật ký của mẹ chia sẻ thêm, đối với việc sáng tác, ngoài những đề tài khán giả đã biết, sắp tới anh sẽ thử thách với đề tài nhạc trào phúng. Anh cho rằng việc viết các đề tài mới lạ để khán giả thấy nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là những người luôn yêu nghề, sống đàng hoàng, với nghề.

"Điều tôi ước mơ là mình có thể viết nhạc đến ngày tôi trút hơi thở cuối cùng, và mọi người sau đó sẽ nhớ đến tôi là một nghệ sĩ đáng được trân trọng", nam nhạc sĩ bày tỏ.

Nhìn lại chặng đường 20 năm đã đi qua với nhiều niềm vui, nỗi buồn, thành công lẫn thất bại, nam nhạc sĩ cho biết anh vẫn dành tình yêu "mãnh liệt" nhất cho công việc sáng tác. "Âm nhạc mang lại tôi quá nhiều. Với tôi, âm nhạc rất thiêng liêng và thuần khiết, thế nên tình yêu của tôi dành cho âm nhạc luôn mãnh liệt và vô điều kiện".

Tính đến hiện tại, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã viết hơn 300 bài nhạc trẻ về tình yêu; 300 bài hát thiếu nhi cùng với các chủ đề khác về gia đình, xã hội và tôn giáo, nhạc phim, quảng cáo… Sắp tới anh sẽ tiếp tục theo đuổi dòng nhạc hòa tấu.

Nhạc sĩ gặt hái nhiều giải thưởng đáng tự hào như Làn sóng xanh; Bài hát yêu thích; Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật TP.HCM 5 năm lần 2; Giải thưởng Dế Mèn... cùng kỷ lục Nhạc sĩ sáng tác nhiều bài hát thiếu nhi nhất Việt Nam.

Đang được quan tâm