Nhà vô địch Olympic nổi tiếng từng góp mặt trong "Tây Du Ký"

Mi Vân

(Dân trí) - Hùng Nghê là một vận động viên nổi tiếng của Trung Quốc, từng giành huy chương vàng Olympic. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, trước khi đến với thể thao, anh từng tham gia bộ phim nổi tiếng "Tây Du Ký".

Tây Du Ký là bộ phim kinh điển của nền điện ảnh Trung Quốc và vẫn có sức hút với nhiều thế hệ khán giả hơn 30 năm qua. Phim đề cập tới quá trình trưởng thành của Tôn Ngộ Không và hành trình lấy kinh gian nan của bốn thầy trò Đường Tăng. Sau bộ phim, ngoài bốn diễn viên chính của phim, các diễn viên phụ từng góp mặt trong Tây Du Ký cũng được nhiều người yêu mến. 

Nhà vô địch Olympic nổi tiếng từng góp mặt trong Tây Du Ký - 1

Vận động viên thể thao nổi tiếng của Trung Quốc, Hùng Nghê, từng thể hiện vai chú khỉ nhỏ tại Hoa Quả Sơn trong "Tây Du Ký".

Nhiều năm sau khi Tây Du Ký được phát sóng và tạo cơn sốt tại châu Á, ít người biết rằng, một trong những diễn viên "nhí" đóng vai đàn khỉ ở Hoa Quả Sơn sau này đã trở thành tuyển thủ Olympic đáng gờm. Đó chính là Hùng Nghê, vận động viên nhảy cầu nổi tiếng của thể thao Trung Quốc. 

Khi góp mặt trong bộ phim Tây Du Ký (năm 1986), Hùng Nghê mới là cậu bé 12 tuổi. Theo chia sẻ của cố diễn viên Diêm Hoài Lễ, người đảm nhiệm vai Sa Tăng, khi tham gia Tây Du Ký, Hùng Nghê từng suýt chết vì tai nạn trên phim trường. 

Trong một cảnh quay, vận động viên sinh năm 1974 nhảy quá cao và đụng mạnh vào thạch nhũ trong hang, tạo nên một vết thương ở đầu và chảy máu không ngừng. 

Nhà vô địch Olympic nổi tiếng từng góp mặt trong Tây Du Ký - 2

Hùng Nghê là vận động viên nhảy cầu nổi tiếng của Trung Quốc với nhiều thành tích đình đám trong sự nghiệp. 

Lâm Chí Khiêm, một nam diễn viên trong đoàn, đã lao vào, cõng Hùng Nghê trên vai và chạy tới bệnh viện cấp cứu. May mắn được chữa trị kịp thời, Hùng Nghê không mất mạng nhưng phải khâu 20 mũi trên đầu.

Cố nghệ sĩ Diêm Hoài Lễ đã khen Hùng Nghê "Giỏi lắm! Sau này cháu sẽ trở thành nhà vô địch!" khi chứng kiến sự dũng cảm của cậu bé 12 tuổi. Và sau nhiều năm, anh đã trở thành niềm tự hào của thể thao Trung Quốc. 

Hùng Nghê, sinh năm 1974, có bố là thợ sửa chữa đồng hồ và mẹ bán phụ tùng ô tô. Từ khi còn bé, Hùng Nghê đã đặc biệt yêu thích bơi lặn và được gia đình cho đi học bơi từ bé. Thấy con trai có tiềm năng, bố mẹ Hùng Nghê quyết tâm đầu tư, định hướng cho con theo nghiệp thể thao. 

Nhà vô địch Olympic nổi tiếng từng góp mặt trong Tây Du Ký - 3

Hùng Nghê nhiều lần đại diện cho đoàn thể thao Trung Quốc trong các kỳ Thế vận hội. 

Năm 7 tuổi, Hùng Nghê bắt đầu tập lặn và năm 8 tuổi, anh được gọi vào đội tuyển tỉnh. Năm 1986, Hùng Nghê tham gia Giải vô địch lặn quốc gia và giành được 4 chức vô địch. Sau đó, anh được chọn vào Đội tuyển lặn quốc gia Trung Quốc. 

Tại Thế vận hội Seoul năm 1988, Hùng Nghê xuất sắc giành được huy chương bạc. Và tới năm 1992, anh tiếp tục góp mặt ở Olympic Barcelona và giành huy chương đồng. 4 năm sau, anh giành huy chương vàng tại Thế vận hội Atlanta lần thứ 26 cho đoàn thể thao Trung Quốc.

Năm 1997, sau khi trở thành nhà vô địch Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 8, Hùng Nghê từng quyết định giải nghệ và trở thành Phó đội trưởng Đội thể thao tỉnh Hồ Nam. 

Nhưng tới năm 2000, anh quay lại sự nghiệp thi đấu thể thao và đại diện đoàn thể thao Trung Quốc tham dự Thế vận hội Sydney và tiếp tục giành huy chương vàng bộ môn nhảy cầu. Năm 2001, anh chính thức giải nghệ và kết thúc sự nghiệp thi đấu thể thao huy hoàng của mình. 

Nhà vô địch Olympic nổi tiếng từng góp mặt trong Tây Du Ký - 4

Trong sự nghiệp thể thao lừng lẫy của mình, Hùng Nghê hai lần giành huy chương vàng, một huy chương bạc và một huy chương đồng tại các kỳ Thế vận hội. 

Với những thành tích đạt được, Hùng Nghê được xem là vận động viên "vàng" và là niềm tự hào của thể thao Trung Quốc nhiều năm qua. Năm 2003, anh mở một trường dạy lặn mang tên mình tại thành phố Hành Dương, Trung Quốc để xây đắp tình yêu thể thao của những bạn trẻ. 

Trong những năm qua, anh giữ chức hiệu trưởng của một trường cao đẳng thể thao và làm bình luận viên thể thao trên kênh truyền hình trung ương của Trung Quốc. Hùng Nghê nhiều lần được bổ nhiệm vào các vị trí cao trong làng thể thao Trung Quốc. 

Bên cạnh sự nghiệp thể thao đình đám, Hùng Nghê cũng chăm chỉ học văn hóa và là tấm gương sáng trong học tập. Anh từng theo học chuyên ngành Ngoại thương công nghiệp tại Đại học Hồ Nam - một trường đại học trọng điểm của Trung Quốc.

Năm 1999, Hùng Nghê hoàn thành tất cả các tín chỉ của chuyên ngành mình theo học và đến 2002, anh chính thức nhận bằng tốt nghiệp của trường Đại học Hồ Nam.