Chuyện chưa kể về mỹ nhân vào vai Bạch Cốt Tinh trong "Tây Du Ký"

(Dân trí) - Dương Xuân Hà là người được đạo diễn Dương Khiết chọn vào vai Bạch Cốt Tinh trong "Tây Du Ký" bản năm 1986. Tuy nhiên, bà nổi tiếng căm ghét vai diễn kinh điển của mình.

Dương Xuân Hà là nữ diễn viên đảm nhận vai diễn Bạch Cốt Tinh trong tập phim Bạch Cốt Tinh 3 lần đụng độ Tôn Ngộ Không trong Tây Du Ký bản năm 1986. Dù chỉ tham gia vài tập phim nhưng Dương Xuân Hà đã để lại ấn tượng trong lòng người hâm mộ không kém bốn thầy trò Đường Tăng. 

Chuyện chưa kể về mỹ nhân vào vai Bạch Cốt Tinh trong Tây Du Ký - 1

Dương Xuân Hà được đạo diễn Dương Khiết chọn vào vai Bạch Cốt Tinh trong "Tây Du Ký" bản năm 1986. 

Thời còn trẻ, Dương Xuân Hà từng theo học tại trường Opera Thượng Hải, trực thuộc Học viện Sân khấu Thượng Hải. Đây là một ngôi trường nghệ thuật lớn, nằm trong nhóm trường trọng điểm quốc gia của Trung Quốc, nơi đào tạo nhiều nghệ sĩ tên tuổi. 

Dương Xuân Hà theo học Opera gần 4 năm và tới năm 1959, bà chuyển sang học Kinh kịch, trở thành học trò của hai nghệ sĩ xuất sắc trong lĩnh vực Kinh kịch của Trung Quốc. Sau khi tốt nghiệp, bà góp mặt trong nhiều vở kịch và nổi tiếng khắp Trung Quốc. Chồng bà cũng là một nghệ sĩ opera. 

Chuyện chưa kể về mỹ nhân vào vai Bạch Cốt Tinh trong Tây Du Ký - 2

Dương Xuân Hà chỉ tham gia vài tập phim trong "Tây Du Ký" nhưng lại là một trong những diễn viên nổi tiếng của bộ phim. 

Thời điểm được mời đóng Tây Du Ký, Dương Xuân Hà đã bước vào tuổi 40 và đây cũng là vai diễn truyền hình đầu tiên trong sự nghiệp của bà. Vai diễn Bạch Cốt Tinh là một yêu quái tàn ác nên khi đạo diễn Dương Khiết đề nghị Dương Xuân Hà đảm nhiệm vai diễn này, bà đã từ chối vì không muốn làm hỏng hình ảnh ngọc nữ, dịu dàng.

Không chỉ Dương Xuân Hà mà nhiều nghệ sĩ khác cũng không nhận vai diễn "ác nhân" này. Tuy nhiên, khi trò chuyện với đạo diễn Dương Khiết, cuối cùng, Dương Xuân Hà đồng ý nhận vai diễn. Một nguồn tin cho hay, để Dương Xuân Hà chấp nhận vai này, đạo diễn Dương Khiết phải đồng ý một điều kiện, đó là để bà đảm nhiệm thêm vai diễn nữ vương Nữ Nhi Quốc. 

Chuyện chưa kể về mỹ nhân vào vai Bạch Cốt Tinh trong Tây Du Ký - 3

Bạch Cốt Tinh là vai diễn đầu tiên của Dương Xuân Hà trên màn ảnh nhỏ bởi trước đó bà là một nghệ sĩ opera. 

Dương Xuân Hà đã thể hiện xuất sắc vai diễn Bạch Cốt Tinh tàn ác và đáng sợ trên màn ảnh. Đây cũng là vai diễn thành công nhất trong sự nghiệp của Dương Xuân Hà. Nhưng sau vai diễn này, bà không nhận thêm lời mời đóng vai nào khác trong Tây Du Ký. Vai diễn Nữ vương sau này đã được trao cho MC Chu Lâm xinh đẹp. 

Cảm thấy bị đạo diễn Dương Khiết lừa dối, Dương Xuân Hà ôm mối hận suốt nhiều năm, cạch mặt nữ đạo diễn quá cố và thậm chí, vắng mặt trong tang lễ của nữ đạo diễn Tây Du Ký vào năm 2017. 

Giải thích cho lý do nuốt lời hứa với "Bạch Cốt Tinh" Dương Xuân Hà, cố đạo diễn Dương Khiết từng giải thích, bà rất trăn trở khi để một diễn viên vào hai diễn quá trái ngược trên màn ảnh. Bà cho rằng, để một người vào một vai tàn độc sau đó lại nhập một vai xinh đẹp và đoan trang sẽ tạo hiệu ứng xấu cho bộ phim. 

Chuyện chưa kể về mỹ nhân vào vai Bạch Cốt Tinh trong Tây Du Ký - 4

Nữ nghệ sĩ Dương Xuân Hà thời trẻ. 

Sau này, khi đoàn làm phim Tây Du Ký tụ họp, Dương Xuân Hà không bao giờ tham dự. Bà cũng tuyên bố không bao giờ xem bộ phim kinh điển của màn ảnh Hoa ngữ. Bà từng nói: "Tôi không muốn nhắc đến bộ phim đó".

Về phần mình, cố đạo diễn Dương Khiết làm cảm thấy có lỗi với Dương Xuân Hà: "Con người tôi chưa bao giờ biết nói dối. Nhưng quả thật, lần đó tôi đã nuốt lời. Cả đời này, người tôi có lỗi nhất chính là Dương Xuân Hà".

Sau Tây Du Ký, Dương Xuân Hà cũng không đóng phim truyền hình mà chỉ tập trung vào kịch nói. Nữ nghệ sĩ sống khá kín tiếng nên đồng nghiệp cũng ít có thông tin về bà. Chỉ biết rằng, bà và gia đình đang sống tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Thỉnh thoảng, bà góp mặt trong các sự kiện từ thiện và dừng các hoạt động nghệ thuật từ vài năm nay. 

Chuyện chưa kể về mỹ nhân vào vai Bạch Cốt Tinh trong Tây Du Ký - 5

Dương Xuân Hà từng được cho rằng giận cố đạo diễn Dương Khiết vì không giữ lời cho bà vào vai nữ vương Nữ Nhi Quốc trong một tập phim khác của "Tây Du Ký" năm 1986. 

Đồng nghiệp chỉ biết rằng, Dương Xuân Hà kết hôn với một nghệ sĩ opera và có một cậu con trai. Dương Xuân Hà được mô tả là một bà mẹ tinh tế và hết lòng vì con. Mối quan hệ giữa hai mẹ con rất thân thiết. 

Năm 2020, khi tham gia một chương trình phỏng vấn của đài CCTV, nghệ sĩ Dương Xuân Hà đã vui vẻ chia sẻ những kỷ niệm tham gia bộ phim Tây Du Ký, hóa giải những đồn đoán về mối quan hệ bất hòa giữa bà và đoàn làm phim. 

Chuyện chưa kể về mỹ nhân vào vai Bạch Cốt Tinh trong Tây Du Ký - 6

Năm 2020, bà Dương Xuân Hà tham gia một chương trình truyền hình của đài CCTV. Bà hóa giải tin đồn với cố đạo diễn Dương Khiết. 

Chuyện chưa kể về mỹ nhân vào vai Bạch Cốt Tinh trong Tây Du Ký - 7

"Bạch Cốt Tinh" Dương Xuân Hà đẹp lão và nhanh nhẹn ở tuổi U80. 

Ở tuổi 78, Dương Xuân Hà vẫn rất đẹp lão và nhanh nhẹn. Mái tóc màu bạch kim, đôi mắt sáng và dáng vóc nhỏ nhắn của bà khiến nhiều người phải ngưỡng mộ. Nữ nghệ sĩ gạo cội kể rằng, sau khi tham gia Tây Du Ký, nhiều người nhận ra bà trên đường phố và trẻ con gọi bà là "Bạch Cốt Tinh". Điều này khiến bà không thể quên được và tin rằng mình đã làm tròn vai diễn. 

Khi được hỏi về mối bất hòa với cố đạo diễn Dương Khiết, bà nói, sau bộ phim, cả hai đều khá bận rộn với công việc riêng nên không có thời gian giữ liên lạc với nhau. Bà cũng phủ nhận thông tin giận dỗi vì đạo diễn Dương Khiết không giao vai Nữ vương như lời hứa, khiến bà nhiều năm ôm hận. 

Mỹ nhân vào vai Bạch Cốt Tinh trong "Tây Du Ký"

Tin liên quan