Nguyễn Nhất Huy: Nên thú tội trước khi bị “phanh phui”

“Tôi thấy công khai chuyện tình cảm là chuyện bình thường, vì bây giờ là thời đại thông tin mà, giấu cách nào cũng bị phanh phui, khi đó còn phiền phức thêm, thôi thì "thú tội" trước vậy”, nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy không hề e ngại khi nói về tình yêu của mình với ca sĩ Lê Kiều Như.

Anh được xem là một trong những nhạc sĩ rất có duyên với Làn Sóng Xanh và cũng đã góp phần xây dựng nên tên tuổi của nhiều ca sĩ. Sắp tới kỷ niệm 10 năm Làn Sóng Xanh, anh có dự định gì?

 

Tôi làm một CD kỷ niệm gồm những ca khúc "top ten" của mình, khoảng 15 bài, nhưng còn chọn lọc lại và phát hành sau "lễ kỷ niệm".

 

Dạo gần đây, ít thấy anh công bố các bài hát mới, do anh đã cạn nguồn hay anh đang "ém quân" cho một dự án mới?

 

Đang làm một số việc "kiếm cơm" và chuẩn bị một dự án mới. Đó cũng là sự "lột xác" sau 10 năm tôi lặn lội trên thị trường âm nhạc và trải nghiệm nhiều điều. Thị trường âm nhạc đang... bão tố, ai dại gì lái thuyền ra khơi chứ.

 

Là một nghệ sĩ nhưng anh lại mê đồ hi-tech, anh có thể chia sẻ về sở thích này?

 

Đừng nói nhạc sĩ không biết chơi đồ hi-tech, ngày nay mấy món đó cần thiết cho công việc, vả lại tôi không biết uống rượu bia hay nhảy nhót gì cả nên có tiền là kiếm đồ hi-tech.

 

Anh đã công khai chuyện tình cảm với ca sĩ, diễn viên Lê Kiều Như, vậy hai người đã có dự định gì về tương lai?

 

Tôi thấy công khai chuyện tình cảm là chuyện bình thường, vì bây giờ là thời đại thông tin mà, giấu cách nào cũng bị phanh phui, khi đó còn phiền phức thêm, thôi thì "thú tội" trước vậy. Hiện tại chúng tôi rất yêu nhau, còn tương lai thì là... tương lai, làm sao nói trước được, nói trước sợ bước không qua. Một ngày có 24 giờ mà coi tin thế giới thấy có biết bao đổi thay. Sống tốt với nhau trong hiện tại là một dự định cho tương lai đó.

 

Thế anh có cảm giác thế nào khi xem những vai diễn có phần hở hang táo bạo của Lê Kiều Như trong phim "Chuông reo là bắn"?

 

Đã nói là mọi người có cuộc đời riêng và phải tự quyết định hay chịu trách nhiệm về mình mà. Học trò của tôi, ca sĩ của tôi và cả người yêu của tôi, tôi cũng không cấm cản bất cứ điều gì. Dĩ nhiên là cái gì nó cũng có giới hạn của nó. Tình yêu đòi hỏi con người phải biết hy sinh cho nhau cả trong cuộc đời lẫn trong nghệ thuật, chính vì vậy mà "tình nghệ sĩ ít khi bền lâu, như mấy nhạc sĩ bạn bè tôi giờ có mấy đứa chia tay, đứa ly dị, có đứa lên báo "tố" nhau... nghĩ lại mà buồn.

 

Anh góp phần xây dựng nên tên tuổi nhiều ca sĩ, vậy anh đã có kế hoạch lăng xê cho "người nhà" như thế nào?

 

Lê Kiều Như là một cô gái đa năng, có thể hát tốt, diễn tốt như đóng phim hay đóng kịch, nhưng trong nghề này thì phải tùy thuộc vào thời vận và cả duyên số của mình với nghề. Phải lao động, học tập cả một quá trình lâu năm và sống hết mình với nghe thì mới mong được Tổ đãi.

 

Riêng về bản thân tôi là nhạc sĩ chứ không phải bầu sô nên không có kế hoạch lăng xê, và cũng không hề có ý định để cô ấy dựa dẫm và công nghệ lăng xê. Tôi chỉ hướng dẫn và hỗ trợ cô ấy để phát huy hết khả năng trong nghề. Như là một cô gái thông minh, có khả năng và có cá tính, tôi nghĩ cô ấy sẽ thành công, và nếu cô ấy thành công, tôi có người yêu nổi tiếng hơn mình (mà vẫn yêu) là diễm phúc chứ sao lại ngại?

 

Anh từng tốt nghiệp cử nhân Kinh tế, cao cấp Học viện Ngân hàng, UB Chứng khoán Nhà nước... Toàn những ngành dễ kiếm tiền sao anh chọn đường làm báo và làm nhạc sĩ?

 

Hồi đó tôi đi học do chiều lòng cha mẹ, vì lúc đó ba mẹ thích tôi làm... giám đốc nên tôi ráng theo học, chứ giờ học kinh tế ĐH Tổng hợp mà tôi cứ trốn sang lớp ngữ văn, rồi bí mật đi học nhạc, viết báo... đến lúc lấy được 3 bằng kia thì cũng có "chút tiếng tăm" bên nghề nhạc nên gia đình không có ý kiến nữa. Ai cũng biết làm nhạc sĩ thì bữa đói bữa no, có khi cũng kiếm được tiền giúp gia đình, nhưng đôi khi phải nhờ viện trợ từ trang trại của ba mẹ. Và cũng có nhiều ca khúc dân ca tôi viết ở trại cá trong thời gian nằm chờ... viện trợ kinh tế.

 

Album "Về phương Nam" của anh lỗ nặng, theo anh thì nguyên nhân nằm ở đâu?

 

Tôi có được 4, 5 album phát hành với "thương hiệu" Nguyễn Nhất Huy Production do các ca sĩ: Cẩm Ly, Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Quang Dũng... hát đều "thắng" là nhờ ca khúc phù hợp, giọng ca được khán giả yêu thích, bìa đĩa được design theo gu riêng "rất nhạc sĩ". Những "chiêu thức" này không cần học trường kinh tế ai cũng biết, chỉ có khác là mình... có thực hiện được hay không. Riêng album hòa tấu dân ca Về phương Nam thì lỗ nặng vì không theo "thị trường". Nhưng mà tôi làm được cái mà mình tâm huyết là đầu tư cho nhạc dân tộc. Đã nói làm nghệ thuật là phải biết hy sinh mà.

 

Thế còn dự án âm nhạc sắp tới với Lê Kiều Như thì sao?

 

Gọi là hy sinh cho nhau thì đúng nghĩa hơn vì cô ấy cũng phải bỏ qua nhiều cơ hội và công việc khác để hợp sức với tôi trong dự án này để định hình một phong cách cho Lê Kiều Như và một hướng sáng tác mới cho tôi. Chuyện đó không phải là dễ vì người ta quen ca khúc của tôi với các giọng ca nữ trước, và quen với hình ảnh Lê Kiều Như áo dài hát nhạc xưa. Nhưng với album này sẽ là hoàn toàn mới và bất ngờ từ ca khúc, giọng hát đến hình ảnh... Nếu bạn từng yêu thích những ca khúc trước đây của tôi chắc bạn sẽ không nỡ bỏ qua album này.

 

Theo Tiêu Dùng/Ngôi Sao