Thứ năm, 02/07/2020 - 10:38

Nguyên Khang: Không hạ tiêu chuẩn của mình để đáp ứng số đông

Dân trí

"Trong khả năng của mình thì Khang luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến của khán giả nhưng điều đó không có nghĩa là mình hạ tiêu chuẩn để đáp ứng yêu cầu của số đông," MC Nguyên Khang tâm sự.

Chào MC Nguyên Khang, được biết sắp tới anh sẽ trở thành giám khảo của cuộc thi Cầu vồng. Anh có cảm thấy lo lắng hay áp lực khi lần đầu đảm nhận vị trí này không?

Khang không thấy lo lắng vì bản thân mình cũng từng trưởng thành từ cuộc thi này năm 2009. 11 năm sau Khang trở lại với vai trò là giám khảo nên Khang cũng khá tự tin với kinh nghiệm của mình. Trước khi làm giám khảo Khang cũng từng giảng dạy những khóa đào tạo MC của các trường đại học. Bên cạnh đó, Khang có nhiều kinh nghiệm trong nghề ở lĩnh vực phát thanh, truyền hình nên tự tin mình sẽ có thể truyền đạt được kinh nghiệm cho các thí sinh của chương trình năm nay.

Nguyên Khang: Không hạ tiêu chuẩn của mình để đáp ứng số đông - 1

Nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực MC, Nguyên Khang thấy nghề cầm mic đã đem lại cho anh những gì?

Khang thấy nghề MC đem lại cho mình rất nhiều thứ. Khang từng tâm sự rằng điều đặc biệt nhất của mình là học Bách Khoa nhưng đi làm người dẫn chương trình. Nghề MC đem đến cho Khang nhiều cơ hội, đầu tiên là được đi rất nhiều nơi, gặp được rất nhiều người tài giỏi để mở mang kinh nghiệm, vốn sống của mình. Không chỉ là sự nổi tiếng, nghề này còn cho Khang cơ hội để hoàn thiện bản thân mình hơn. Khang cũng có thể lo được cho bản thân và gia đình của mình. Bên cạnh đó, sau những vấp ngã, scandal không đáng có đến từ nghề, Khang cũng đã học được cách mạnh mẽ, trưởng thành để đối diện với nó.

Làm MC nhiều năm nhưng Nguyên Khang vẫn vấp phải nhiều ý khiến trái chiều về cách dẫn của mình. Anh chia sẻ thế nào về vấn đề này?

Khang nghĩ mỗi nghề sẽ có một đặc thù riêng, việc yêu hay thích một người phụ thuộc vào cảm quan của người đó thích hay không thích. Giống như việc ăn uống, có người thích ăn phở nhưng có người chỉ thích ăn hủ tiếu, gu của mỗi người là khác nhau. Mỗi một người dẫn chương trình sẽ có một đối tượng khán giả riêng đối với họ. Quan trọng là bản thân mình phải xây dựng được thương hiệu và phong cách của mình sao cho đậm nét. Thật khó để một người chiều lòng được tất cả mọi người. Trong khả năng của mình thì Khang luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến của khán giả để hoàn thiện mình, nhưng điều đó không có nghĩa là mình hạ tiêu chuẩn của mình xuống để đáp ứng yêu cầu của số đông. Bên cạnh công việc MC, Khang thấy hình ảnh của mình cũng khá phù hợp với hình ảnh MC doanh nhân thành công mà Khang muốn hướng tới.

Nguyên Khang: Không hạ tiêu chuẩn của mình để đáp ứng số đông - 2

Trong sự nghiệp của mình, scandal nào khiến anh bị cộng đồng mạng phản ứng nhiều nhất và cách anh đã đối mặt với nó như thế nào?

Khang nghĩ có rất nhiều, nhiều cái mình phải đối mặt như phẫu thuật thẩm mỹ hay là Confetti… Khang luôn chọn giải pháp là im lặng. Khang nghĩ rằng thời gian là câu trả lời tốt nhất cho những vấn đề lùm xùm xảy ra. Có những cái mình phải đối mặt với nó và trả lời nó một lần, nhưng có những cái mình không cần thiết phải trả lời, hãy để thời gian tự động họ sẽ tìm được câu trả lời đó.

Là một MC, làm thế nào để Nguyên Khang duy trì hình ảnh của mình với công chúng?

Khang đã tìm ra con đường cho mình rồi. MC không nhất thiết phải ra sản phẩm nhưng MC có thể ra những show riêng trên YouTube và vẫn được khán giả đón nhận. Ví dụ Khang thấy rất nhiều talkshow của bạn bè mình đang làm trên YouTube chẳng hạn. Cái thứ hai là họ cần ra sản phẩm để họ tiếp tục duy trì hình ảnh, độ hot của mình. Bây giờ Khang vẫn đang có những chương trình để duy trì tần suất của mình ở mức vừa đủ để khán giả nhớ đến. Có thể nó không quá dồn dập, không quá nhiều nhưng Khang nghĩ thế là đủ với mình và hài lòng với chuyện đó.

Nguyên Khang: Không hạ tiêu chuẩn của mình để đáp ứng số đông - 3

Hoạt động nhiều năm trong nghệ thuật, Nguyên Khang có thể tiết lộ một chút về giá cát sê của mình ở hiện tại không?

Khang chưa bao giờ nghĩ cát sê của mình nằm ở mức cao hay thấp. Có những chương trình Khang làm vì mình thích hoặc vì họ cần mình thì mình hỗ trợ. Đôi khi Khang cũng hơi bất ngờ về số tiền mà họ gửi cho mình. Nhưng cái Khang muốn nhấn mạnh ở đây là khi đi làm mọi người quá quan tâm đến lương, đến cát sê. Điều đó là quan trọng nhưng mình đừng xem nó là yếu tố đầu tiên mà hãy làm vì thích nó và làm tốt với nó. Khang nghĩ mình càng thể hiện được tài năng của mình thì mức cát sê mà họ trả càng cao hơn. So với thời điểm mới vào nghề thì cát sê của Khang cao rất nhiều rồi.

Trong tương lai, anh có mong muốn hay dự định gì không?

Sắp tới Khang muốn đẩy mạnh vai trò giám khảo để truyền lửa cho các bạn. Khang đi dạy, đi làm giám khảo không phải vì cát sê mà vì mình muốn làm người truyền lửa cho những người trẻ. Bản thân Khang thành công đến chậm so với nhiều người cùng thời, Khang thấy đó cũng là thiệt thòi đối với bản thân mình.  Tất nhiên là Khang vẫn còn may mắn, Khang vẫn còn tìm ra con đường để đi. Trong khi đó có nhiều bạn trẻ vẫn còn loay hoay, không biết là tôi thích cái nghề này nhưng làm thế nào để trở thành 1 người nổi tiếng hoặc làm thế nào để thành công. Và các bạn vẫn miệt mài đi thi MC, các bạn vẫn miệt mài xuất hiện ở những tụ điểm đám cưới hay dẫn những chương trình nhỏ và chờ cơ hội đến sẽ chứng minh. Cái mà các bạn thiếu ở đây là người hướng dẫn, người giúp các bạn nhìn bạn đang thiếu vấn đề này, thiếu vấn đề kia. Khang nghĩ rằng mình có thể chia sẻ với các bạn những vấn đề đó.

Vậy anh có sợ lớp trẻ sẽ phát triển tốt hơn, thành công sớm và vượt xa mình không ? 

Khang thấy các bạn trẻ bây giờ có quá nhiều yếu tố để thành công hơn mình. Các bạn trẻ bây giờ cao hơn, đẹp hơn rất nhiều. Nhưng Khang nghĩ thành công hơn hay không thành công hơn nó phụ thuộc vào ý thức hệ của mỗi người và cách sống của người đó. Có những người rất nổi tiếng nhưng thành công của họ chỉ diễn ra tích tắc như là que diêm bừng cháy rồi sau đó lụi tàn. Nhưng có những người như đống rơm, nó chỉ âm ỉ nhưng một lúc nào đó nó bùng lên dữ dội. Khang nghĩ nó phụ thuộc vào cách mà mình đối nhân xử thế với mọi người. Khang thấy bao nhiêu năm trong nghề rồi mà mình vẫn được mọi người yêu thương là do cách sống của mình.

Nguyên Khang: Không hạ tiêu chuẩn của mình để đáp ứng số đông - 4

Anh cứ nói về sự nghiệp, vậy cuộc sống riêng thì sao?

Khang đang cảm thấy rất hạnh phúc. Nhiều người tò mò là Nguyên Khang độc thân này nọ nhưng thật ra chỉ có Khang mới biết là mình đang hạnh phúc thôi. Khang không có nhu cầu chia sẻ cái điều đó. Khang thấy mọi người rất quan tâm đến đời tư của nghệ sĩ, nhưng đời tư nghệ sĩ càng được dư luận quan tâm thì thật sự mệt cho người nghệ sĩ chứ không phải sướng. Khang muốn mình vẫn phải giữ cái gì đó riêng cho bản thân và nó phải có những giới hạn nhất định. Người ta nhìn tôi và yêu thương tôi là vì công việc của tôi chứ không phải là vì đời sống cá nhân của tôi, đó là cái Khang muốn. Cái thứ hai, theo Khang nghĩ là nghệ sĩ họ hài lòng, bằng lòng với chính mình và Khang đang hài lòng với cuộc sống của mình hiện giờ. Xin đừng ai hỏi Khang về đời sống cá nhân và Khang cũng không có nhu cầu muốn chia sẻ.

KM

Từ khóa: