Thứ năm, 05/05/2005 - 09:10

Nguyễn Diệu Hoa - hoa hậu biết 5 ngoại ngữ

Cùng với Bùi Bích Phương, Nguyễn Diệu Hoa cũng được khen ngợi là một hoa hậu không chỉ có nhan sắc. Cho đến thời điểm này, chị có thể nói và viết thông thạo 5 ngoại ngữ.

Trong e-mail dài gần hai trang gửi về cho chúng tôi, chị tâm sự về khoảng thời gian hơn 2 năm theo chồng công tác tại Bangkok (Thái Lan). Khi được hỏi về gia đình mình, chị tỏ ra vô cùng hạnh phúc: "Được kể về gia đình, chồng con và cả câu chuyện tình yêu của mình là điều tôi cảm thấy vinh dự và vui nhất", Diệu Hoa tâm sự.

 

Hơn 12 năm về trước, anh đã "yêu say đắm" ngay khi nhìn chị trả lời phỏng vấn trong cuộc thi Người đẹp các tỉnh phía Bắc (với tư cách là đương kim hoa hậu VN). Đêm hôm ấy, anh đã tìm đến chinh phục trái tim chị. Diệu Hoa kể lại: "Lúc ấy tôi không nghĩ sẽ yêu một người nước ngoài và càng không nghĩ mình sẽ nên duyên cùng anh. Có lẽ là do duyên số trời ban. Ngày ấy anh nghèo lắm, chưa có chức vụ và quyền hạn gì. Tôi yêu anh vì anh là Meneesh Dance chứ không phải vì anh là một tổng giám đốc như mọi người vẫn nghĩ. Với tôi, tình yêu chỉ cần xuất phát từ con tim chứ không nhất thiết anh ấy phải đẹp trai, có học thức, có chức vụ...".

 

Khi chúng tôi thực hiện bài viết về những người đẹp VN thì Nguyễn Diệu Hoa cùng chồng - anh Meneesh Dance (người Ấn Độ) đang công tác và sinh sống tại Thái Lan.

Được làm việc bên chồng là niềm hạnh phúc của Diệu Hoa. Anh là người có rất nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực kinh doanh, nhờ vậy chị cũng học hỏi được nhiều điều. Ngoài thời gian dành cho công việc, chị trở về gia đình với vai trò làm mẹ của 3 nhóc kháu khỉnh (hai gái, một trai); làm vợ của một người chồng luôn yêu thương gia đình. "Hiện  nay, vợ chồng chúng tôi vẫn làm việc tại Công ty Phoenix Commodities tại Thái Lan".

 

Kể về những ngày đầu khi cùng chồng đến Thái Lan công tác, chị phải tranh thủ học thêm tiếng Thái. Theo chị, sống ở nước nào biết tiếng nước đó vẫn tốt hơn. Sau bao ngày vất vả (vì tiếng Thái rất khó viết) đến nay chị đã thành thạo và có thể trao đổi công việc cùng những người Thái Lan mà không cần phiên dịch.

 

Nguyễn Diệu Hoa - hoa hậu biết 5 ngoại ngữ  - 1
Nguyễn Diệu Hoa cùng chồng và hai con 

Nói về các con, chị kể: "Bé lớn năm nay học lớp ba, bé thứ hai học lớp hai và cậu út vào mẫu giáo trường quốc tế Bangkok. Cả 3 bé đều thông thạo tiếng Việt và tiếng Anh. Mỗi khi về nhà, chúng tôi luôn tranh thủ dạy tiếng Việt cho các cháu, do đó dù ở phương trời nào thì các bé vẫn nói và viết tiếng mẹ đẻ rất “sành”. Cũng xin khoe thêm là các cháu học rất giỏi và đều là lớp trưởng. Ngoài thời gian học ở trường, các bé thích đi bơi. 2 bé gái đã học múa  ba-lê và chơi thêm piano". Là con dâu út trong một gia đình Ấn Độ nên ngoài thời gian "chu du" công tác khắp nơi cùng ông xã, chị còn phải trở về thăm gia đình chồng tại Ấn Độ. Mỗi lần về quê chồng là mỗi lần chị phải tranh thủ học thêm nhiều món ngon Ấn Độ và cả tiếng Ấn. Hiện nay, chị có thể tâm sự cùng gia đình chồng bằng tiếng Ấn.

 

Sau hơn 14 năm đăng quang hoa hậu, Diệu Hoa vẫn cố gắng giữ gìn sắc đẹp của mình. Chơi thể thao, tập thể dục... là bí quyết để chị có thể "đẹp mãi" dù cho công việc có “bù đầu bù cổ". Mỗi ngày Diệu Hoa tập thể dục một giờ, bơi một giờ và chơi quần vợt 3 buổi/tuần. Ngoài ra chị còn tập thêm Yoga. Những ngày nghỉ cuối tuần, cả gia đình luôn dành thời gian đến các địa điểm vui chơi, giải trí.

 

"Chúng tôi vừa đi thăm trại nuôi bò sữa Chokchai, cách thủ đô Bangkok khoảng 150 km. Để đến được những nơi nghỉ ngơi tưởng rằng rất bình thường này chúng tôi phải đặt chỗ trước vài ngày vì đi vào dịp cuối tuần. Ở Thái là vậy đó", chị tâm sự. Một công việc đặc biệt mà Diệu Hoa cho chúng tôi biết là dù có bận rộn đến mấy, mỗi ngày chị vẫn dành ít nhất 2 giờ để đọc báo chí trong nước gửi qua, rồi vào mạng đọc các trang báo điện tử và xem truyền hình trong nước (ở Thái Lan bắt được kênh VTV1 và VTV3 của Đài Truyền hình VN).

 

Được tham quan và làm việc cùng chồng nhiều nơi trên thế giới, Diệu Hoa có cơ hội gặp gỡ biết bao người đẹp. Ấy vậy mà chị vẫn khẳng định: "Nói một cách khách quan, nhìn vào số đông phụ nữ - những con người ta bất chợt gặp ngoài đường hay những nơi công cộng phải nói rằng VN có tỷ lệ phụ nữ đẹp và duyên dáng rất cao. Đó là lời nói thật lòng của tôi".

 

Theo Dạ Ly

Thanh Niên