Người dân háo hức với triển lãm ảnh cổ Hạ Long

(Dân trí)- Không chỉ có người dân mà ngay cả các vị quan chức lãnh đạo thành phố Hạ Long đều rất thích thú khi xem triển lãm ảnh cổ Hạ Long nhân dịp Carnaval Hạ Long 2014.

Ngày 30/4, gần 100 bức ảnh cổ về Hạ Long đã được trưng bày tại triển lãm mang tên “Men say Hạ Long- Tôn vinh ảnh cổ về kỳ quan Hạ Long” tại gian hàng trưng bày Vang Đà Lạt nằm trong khuôn khổ Hội chợ triển lãm thương mại du lịch Hạ Long Carnaval 2014. Tới tham dự khai mạc triển lãm có ông Trần Trọng Trung (Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long), ông Hà Quang Long (Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Ninh) cùng nhiều vị lãnh đạo các ban ngành khác. Mặc dù cả Hạ Long đang tất bật chuẩn bị cho Carnaval, nhưng các đồng chí lãnh đạo vẫn dành thời gian tới chúc mừng Vang Đà Lạt và triển lãm đặc biệt dành riêng cho Hạ Long.

Triển lãm trưng bày những bức ảnh cổ tiêu biểu chụp Hạ Long từ cuối thế kỷ 19 và nửa đầu thế kỷ 20, chủ yếu của các nhiếp ảnh gia người Pháp. Các bức ảnh nằm trong bộ sưu tập hơn 150 ảnh cổ về vịnh Hạ Long (1885-1950) của nhà giáo Đoàn Thịnh và nhà sưu tầm ảnh cổ - kiến trúc sư Đoàn Bắc. Ấn tượng với bộ sưu tập kỳ công và độc đáo này, Cty thực phẩm Lâm Đồng- Vang Đà Lạt đã quyết định tặng Hạ Long một món quà nho nhỏ, đó chính là lần đầu tiên đưa những bức ảnh cổ của Hạ Long về “quê hương” trong dịp Carnaval để người dân nơi đây cùng đông đảo du khách trong và ngoài nước có thể cùng thực hiện một cuộc hành trình xuyên thời gian, kết nối quá khứ lịch sử đó với Hạ Long hôm nay.

Triển lãm đã thu hút rất đông người dân Hạ Long tò mò tới chiêm ngắm một Hạ Long trong quá khứ, các vị lãnh đạo thành phố cũng bày tỏ sự bất ngờ trước những tấm ảnh cổ và thấy rõ hơn giá trị bền vững có thể nhìn “xuyên thời gian” của kỳ quan Hạ Long. Ông Hà Quang Long, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: “Tôi đánh giá rất cao bộ sưu tập ảnh Hạ Long xưa này, Hạ Long từng có nhiều triển lãm về Vịnh Hạ Long, nhưng triển lãm này đã để lại những ấn tượng thật sự sâu sắc. Bởi qua những bức ảnh cổ chúng ta thấy được giá trị bền vững của cảnh quan Hạ Long, và càng thấy phải có trách nhiệm bảo tồn giá trị nguyên vẹn của kỳ quan cho các thế hệ sau này. Tôi thích bức ảnh về Hòn Đũa, nó tạo cho tôi một cảm giác rất bình yên…”.

Cũng trong triển lãm, Cty Thực phẩm Lâm Đồng- Vang Đà Lạt đã giới thiệu bộ sưu tập 100 chai vang Đà Lạt in ảnh Hạ Long cổ lên nhãn chai. Đây là ý tưởng độc đáo, nhằm đưa hình ảnh Hạ Long đến gần hơn với mọi người và có giá trị trở thành món quà, mặt hàng lưu niệm… Những chai rượu đặc biệt với nhãn chai là hình Hạ Long cổ này sẽ được bán đấu giá, toàn bộ số tiền thu được sẽ được đóng góp vào quỹ trẻ em nghèo ở Vịnh Hạ Long. Ông Phạm Hoàng Long, Phó Chủ tịch hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Cty thực phẩm Lâm Đồng- Vang Đà Lạt nói: “Với niềm tự hào là sản phẩm Việt được làm nên từ bàn tay khối óc của người Việt, sử dụng nguyên liệu của Việt Nam, Vang Đà Lạt luôn hướng đến việc đồng hành cùng các hoạt động văn hoá trong cả nước, nhằm tôn vinh văn hóa Việt. Vừa qua, Vang Đà Lạt cũng đã đồng hành cùng Festival Huế trong các bữa tiệc chiêu đãi chính khách, giới thiệu với quý khách niềm tự hào vang Việt. Với Carnaval Hạ Long, chúng tôi tin rằng chất men say của Vang Đà lạt sẽ tiếp tục hoà quyện vào chất men say Hạ Long để lan toả tới triệu triệu tấm lòng yêu Hạ Long”.
 
Một số hình ảnh tại buổi triển lãm:
 
 V.A
Ông Hà Quang Long bày tỏ sự thích thú khi thấy Hạ Long xưa trên nhãn rượu

 V.A
Ông Hà Quang Long (trái)- Giám đốc Sở VHTTDL Quảng Ninh và ông Trần Trọng Trung (phải)- Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hạ Long xem triển lãm

 V.A


 V.A
Nhà giáo Đoàn Thịnh- chủ nhân bộ sưu tập và ông Phạm Hoàng Long- TGĐ Vang Đà lạt mừng triển lãm thành công

 V.A


 V.A
Người dân đến xem triển lãm

 
 V.A