Ngọc Lan lần đầu tiên chia sẻ việc có con

(Dân trí) - “Đến thời điểm thích hợp, em bé trong bụng cứng cáp thì tôi mới chia sẻ với mọi người. Tôi không muốn mọi người nói này kia, ảnh hưởng đến con tôi. Tôi muốn mọi thứ mình chuẩn bị cho con phải thật tốt và mọi người chia sẻ niềm vui với tôi”, diễn viên Ngọc Lan lý giải tại sao cô muốn giữ bí mật chuyện mang bầu.

Hối hận vì từng nghĩ đến việc làm mẹ đơn thân

Diễn viên Ngọc Lan đang hạnh phúc với niềm vui chuẩn bị làm mẹ sau khi làm vợ diễn viên Thanh Bình.
Diễn viên Ngọc Lan đang hạnh phúc với niềm vui chuẩn bị làm mẹ sau khi làm vợ diễn viên Thanh Bình.

Vì sao việc có em bé đến nay Lan mới chia sẻ?

Tôi không giấu, đây là điều thiêng liêng đối với tôi nên chắc chắn không thể giấu. Nhưng tôi cũng không khoe. Tôi làm nghề nên mong khán giả, báo chí quan tâm đến công việc của mình nhiều hơn là đến đời sống cá nhân, đời sống riêng phải nằm sau công việc.

Nếu tôi giấu tôi đã không đóng phim đến tận bây giờ. Khi nhận lời phim tôi có nói là “tôi đang có em bé, mình quay 3 tháng thì sẽ như thế nào?” Tôi không nhận cảnh quay nặng nề ảnh hưởng đến 2 mẹ con. Khi tôi quay, bà con đến xem họ biết và hỏi “con có em bé hả”, tôi có chia sẻ là tôi có. Tôi rất hãnh diện về điều đó.

Tôi từng sợ mình không có con nên khi có tôi vui lắm, tôi còn muốn hét lên cho cả thế giới biết.

Còn chuyện cá nhân, đến thời điểm thích hợp, em bé trong bụng cứng cáp thì tôi mới chia sẻ với mọi người. Tôi không muốn mọi người nói này kia, ảnh hưởng đến con tôi. Tôi muốn mọi thứ mình chuẩn bị cho con phải thật tốt. Và tôi chia sẻ để mọi người chia vui với tôi.

Cảm giác khi Ngọc Lan biết mình có em bé?

Khi biết tin mình có em bé, cảm giác rất ngộ. Đi siêu âm, nhìn thấy mầm sống trong người mình, cảm giác như là một điều gì đó vỡ òa, tự nhiên tôi mỉm cười, đó như là một điều gì chờ đợi đã xuất hiện. Trước đây, khi tôi 27, 28 tuổi, tôi đã muốn làm mẹ, thậm chí làm mẹ đơn thân. Khi tôi và anh Bình chưa yêu nhau, tôi hay tâm sự, tôi có nói đến năm 35 tuổi nếu chưa có chồng tôi vẫn muốn sinh con.

Bây giờ nhìn lại, tôi thấy suy nghĩ làm mẹ đơn thân là mình hơi “ác”. Nếu lúc đó “xui xui” không ai lấy mà làm mẹ đơn thân thì tội cho con lắm (cười). Một đứa trẻ cần có tình thương đầy đủ từ cha lẫn mẹ ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Rõ ràng đó là một suy nghĩ ích kỷ của người phụ nữ, tôi thấy hơi hối hận khi ngày xưa mình có suy nghĩ đó. Bởi lúc đó tôi chỉ biết thỏa thích niềm mong muốn chứ chưa biết một người mẹ như thế nào. Dần dần, đến khi siêu âm thấy xương đầu tiên của con cảm giác rất khác, khi thấy được đầy đủ hình hài tôi mới cảm nhận được đây là phần tử sẽ sống với mình, ở trong người và mình cần phải bảo vệ nó.

Chắc chắn, bất kỳ người phụ nữ nào mang trong mình một mầm sống cũng là điều thiêng liêng. Bởi vì không phải ai muốn có cũng được, cho nên vừa vui mà trách nhiệm rất nhiều.

Hiện tại, Lan đã chuẩn bị như thế nào cho sự ra đời của con mình?

Thực ra, người biết tôi mang bầu là anh Bình chứ không phải tôi. Anh thấy sự thay đổi trên cơ thể tôi, anh nói “chắc em có bầu”, lúc đó tôi mới biết và đi xét nghiệm.

Sau khi biết mình có con, hai vợ chồng tìm hiểu thông tin trên mạng, báo chí... tất cả những gì liên quan đến mẹ bầu và thai nhi. Từ việc ăn uống như thế nào rồi đi đứng ăn mặc ra sao cho con phát triển tốt nhất. Anh Bình còn sợ, nếu tôi ăn uống thoải mái chỉ có mẹ mập nhưng không đủ chất cho con, sinh xong khó lấy lại dáng. Chúng tôi còn tìm hiểu những người đã sinh con, tôi cũng theo một người bác sĩ uy tín ở bệnh viện để theo dõi thường xuyên hơn.

Ngọc Lan cho biết khi làm mẹ, cô đã thực sự rất hạnh phúc và cảm thấy có chút ân hận vì từng nghĩ đến việc làm mẹ đơn thân.
Ngọc Lan cho biết khi làm mẹ, cô đã thực sự rất hạnh phúc và cảm thấy có chút ân hận vì từng nghĩ đến việc làm mẹ đơn thân.

Cuộc sống của Lan có thay đổi gì sau khi có con?

Thay đổi nhiều lắm. Bởi bây giờ bất cứ điều gì làm cũng phải làm cho 2 người, ăn cho 2 người. Có những món tôi không thích ăn nhưng vì tốt cho em bé nên tôi vẫn phải ăn. Có những món rất thèm ăn nhưng cũng không được ăn vì ảnh hưởng đến thai nhi. Cuộc sống của vợ chồng cũng thay đổi, từ việc kinh tế cũng phải tính toán lại. Bởi vì mình sắp sửa đón nhận một thiên thần ra đời nên cần chuẩn bị kinh tế để lo cho nó rất nhiều.

Lan có nghiên cứu cách dạy con từ các nước tiên tiến?

Tôi có nghiên cứu nhiều. Tôi rất thích cách dạy con làm sao nó độc lập một mình nó, thậm chí tôi nghĩ khi sinh ra cũng không để con nằm chung mà bé có một cái nôi riêng, từ nhỏ là đã được ngủ riêng. Tôi không muốn ẵm bồng con suốt ngày vì mình còn phải làm việc. Quan trọng nhất đó là cách hình thành nên tính tự lập của con.

Khi mang thai có ảnh hưởng gì đến công việc của Lan không?

Sau khi hoàn thành xong phim “Về đi tía ơi” là tôi không nhận phim nào hết. Khi quay phim tôi được ưu ái rất nhiều. Nhân đây tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn đặc biệt đến đoàn phim “Về đi tía ơi”, đặc biệt là anh đạo diễn Quốc Thuận. Cách anh làm cho mọi người thấy rằng “đây là bà mẹ đang mang thai”, luôn được đối xử tốt. Đoàn phim rất “cưng” bà bầu và thương con, như một đứa con chung của đoàn phim. Khi xong phim, chia tay mọi người tôi khóc rất nhiều. Vì làm việc trong khoảng thời gian đặc biệt, được quan tâm đặc biệt nên tôi quý.

Tôi tin anh Bình tuyệt đối

Sau khi kết hôn Lan đã có những thay đổi gì?

Tốt hơn rất nhiều. Ngày xưa tôi hay buồn, hay có những ưu tư riêng, hay suy nghĩ... mặc dù không thể hiện ra bên ngày. Có lẽ vì ngày xưa một mình tôi hay nghĩ vu vơ. Còn bây giờ đầy đủ, có vợ, có chồng, giờ có thêm con nữa nên tôi cảm thấy mình thay đổi rất nhiều từ sau khi có chồng và nhất là sau khi có em bé.

Thay đổi cụ thể là gì?

Làm gì cũng nghĩ đến con, ăn cũng nghĩ đến con. Thậm chí có chuyện nóng giận cũng nghĩ đến con. Có chuyện gì đó làm mình không hài lòng, nếu ngày trước mình sẽ bộc lộ, khi có chồng cũng bớt, nhưng vẫn bị “ưu tư” khi nhịn. Nhưng khi có con rồi thì mọi chuyện không có gì quan trọng nữa.

Đầu tiên, nếu mình suy nghĩ mình buồn buồn sẽ ảnh hưởng đến con, thứ 2 là tôi nghĩ cuộc sống bây giờ chồng và con là quan trọng nhất. Không có bất cứ điều gì bên ngoài tác động đến tâm lý của mình.

Cuộc sống của Lan và gia đình chồng như thế nào?

Tình cảm tôi và anh Bình cùng gia đình 2 bên đều rất tốt, cả 2 đều có khiếm khuyết về cha mẹ, tôi mất ba, anh Bình mất mẹ nên cả gia đình đều bù đắp cho cả 2.

Ngọc Lan và chồng đang du lịch tại Mỹ
Ngọc Lan và chồng đang du lịch tại Mỹ

Hiện tại, khán giả biết Lan nhưng không biết nhiều về anh Bình, có bao giờ sự nổi tiếng có phần chênh lệch giữa hai người ảnh hưởng đến cuộc sống?

Một nghệ sĩ làm nghề nghiêm túc họ chỉ biết miệt mài với công việc, còn chuyện nổi tiếng hay không còn thuộc vào duyên số, vào may mắn. Có những người có duyên với sự hào quang, có những người không có duyên nhưng họ vẫn luôn nghiêm túc và được tất cả những người trong nghề trân trọng.

Tôi không biết anh nổi tiếng như thế nào, nhưng ra ngoài tôi thấy người ta vẫn nhận ra anh Bình. Hơn nữa mật độ xuất hiện trên phim ảnh của anh Bình nhiều hơn tôi. Tôi thấy rất nhiều vợ chồng nghệ sĩ cũng có cuộc sống tương tự với tôi. Một trong hai người sẽ có người nổi trội hơn và họ vẫn sống tốt. Biết đâu rằng bây giờ tôi sinh em bé sẽ dành thời gian cho gia đình và tôi không xuất hiện nữa,... lúc đó cuộc sống của tôi phải nhờ vào sự nổi tiếng của chồng.

Nhưng Lan có sợ khi chồng nổi tiếng thì sẽ thay đổi?

Tôi không sợ, tôi tin anh Bình tuyệt đối. Tôi cũng biết tính anh Bình. Anh Bình là người sống hơi khép kín so với những người là nghề cùng lứa, anh Bình đơn giản, chỉ thích làm nghề, ngại xuất xuất hiện ở nơi đông người và sự kiện. Tôi nghĩ sau này anh Bình cũng sẽ như bây giờ, ảnh cũng sẽ được khán giả, đồng nghiệp yêu thương và anh sống bằng điều đó chứ không phải bằng sự nổi tiếng như những người bây giờ.

Được biết, vợ chồng Lan đang có dự định đến Mỹ du lịch?

Kế hoạch qua Mỹ đã có từ lâu lắm rồi, vì hai vợ chồng cũng làm nhiều. So với mật độ làm việc, anh Bình là nhiều hơn tôi. 1 năm anh đi 6-7 phim. Cả 2 đều quá vất vả nên tôi nghĩ mình làm ra được đồng tiền, mình không nên làm nô lệ cho đồng tiền. Hơn nữa, người nhà bên Mỹ cũng không có thời gian về Việt Nam, nên chúng tôi định sẽ sang Mỹ du lịch và thăm gia đình.

Lan có sợ khi qua Mỹ sẽ buồn chán vì đã quen với công việc tại Việt Nam?

Tôi có ý định, nếu ở dài hơi tôi sẽ đi học 1 khóa sản xuất phim để tôi về đây làm. Bởi vì đó là mong muốn của tôi từ khi tôi 25 tuổi. Khi đó tôi đã mua được căn nhà đầu tiên, tôi nghĩ, sau này mình không còn khả năng diễn xuất hay khán giả không thích xem mình nữa tôi sẽ hoạt động công việc khác, tôi sẽ làm sản xuất hoặc là đạo diễn. Nhưng tôi nghĩ đạo diễn khó, không phải ai cũng làm được nên đó là tương lai xa hơn.

Xin cảm ơn Ngọc Lan đã chia sẻ và chúc bạn mẹ tròn con vuông!

Băng Châu (Thực hiện)

Ngọc Lan lần đầu tiên chia sẻ việc có con - 4