Nghệ sĩ nữ "tíu tít" chê "trai làng ta"

Bỗng nhiên có nhiều nữ nghệ sĩ có chút danh tiếng của ta công khai chê đàn ông Việt và kéo theo đó là những cuộc tranh luận về bản lĩnh, sức hút của "trai nhà" nổ ra liên tiếp trên khắp các diễn đàn trên mạng, trong công sở.

Người nói các cô có danh, có thế nên yêu cầu cao, chưa hài lòng với đàn ông Việt là đúng thôi; người khác lại bảo, cũng là "gái làng" sao lại chán "trai làng" quay ra mơ "trai phố"!

Ca thán về "trai làng ta"

Phát ngôn mới đây của cô MC kiêm ca sĩ còn mỏng tên tuổi Nguyệt Ánh trở thành mồi lửa làm bùng lên các cuộc tranh luận về chuyện hay, dở của đàn ông Việt.

Sau khi kể chuyện các mối tình, MC Nguyệt Ánh nói thẳng: "Sẽ ngày càng nhiều phụ nữ yêu và lấy người nước ngoài nếu đàn ông Việt không đáp ứng được yêu cầu bình thường của phụ nữ và không chịu thay đổi quan niệm. Đàn ông đừng nghĩ tất cả phụ nữ đều cần tiền và phải dựa vào họ. Cái chúng tôi cần là được tôn trọng, yêu thương và ủng hộ".

Kéo theo bài phỏng vấn đó trên báo "Đẹp", trên mục Bạn đọc viết của một tờ báo còn cho đăng hàng loạt ý kiến trao qua, đổi lại với phát biểu của MC Nguyệt Ánh.

Nhìn qua tất cả các ý kiến thấy cánh "nam nhi" cũng nhảy vào bày tỏ ý kiến phản đối cực lực suy nghĩ "thiển cận" của Nguyệt Ánh - dù cũng có người "khen" cô đã "dũng cảm" đưa chuyện yêu đương của bản thân lên báo. Phần đông "nữ nhi" cũng phản đối, bày tỏ thái độ với Nguyệt Ánh: "Đừng coi thường đàn ông Việt!". Rất hiếm người "đồng tình với Nguyệt Ánh" hoặc nhắc cô MC này thay vì thiếu "tế nhị" với những phát biểu thuộc dạng "nhạy cảm" thì nên đóng cửa để "chị em bảo nhau" thì hơn.

Từ chuyện của Nguyệt Ánh yêu người Singapore, nhìn lại mới giật mình khi đã có không ít nữ nghệ sĩ lên báo "chê" đàn ông Việt thời gian qua. Nhạc sĩ Giáng Son trước khi ra đĩa, lên báo "thưa thật" về chuyện muộn chồng của mình rằng: "Tìm một người đàn ông bây giờ thật khó bởi "bóng" nhiều quá!".

Phát ngôn của Giáng Son đã gây sốc cho khối người và chính chị đã phải thanh minh trước công luận sau khi bị phản đối rầm rĩ. Giáng Son khẳng định mình không gây sốc để ra CD mới và nguyên văn câu nói bông đùa của chị chỉ là “Dạo này thấy bóng hơi nhiều” (!). Tất nhiên, với Giáng Son, nếu đó chỉ là chuyện "vạ miệng", thì phát ngôn kia cũng khiến chị "mất điểm" trong mắt nhiều đàn ông Việt.

Hồ Ngọc Hà cũng từng có lần lỡ miệng: "Tôi coi thường đàn ông". Sau đó chị cũng bị không ít người "tẩy chay", vì dù gì thì người yêu chị khi đó là Đức Trí cũng là một nhạc sĩ tài năng người Việt. Rút kinh nghiệm vì những lần như thế nên sau này chị đã "tỉnh" hơn khi nói "tôi lớn rồi, chẳng lẽ lại "ngu" hoài vậy sao?!".

Một người đẹp khác là Bằng Lăng cũng hồn nhiên phát biểu: "Tôi thích người nước ngoài từ lâu".

Không chỉ có "sao" nhỏ mới lên tiếng chê đàn ông Việt mà "sao" sáng hơn một chút như Hồ Quỳnh Hương hay từng trải như Thanh Lam cũng có lời ca thán. Vậy, phải chăng các đấng nam nhi cũng nên soi lại mình?

Hồ Quỳnh Hương nói: "Đàn ông vẫn là đàn ông, nên tôi không tin được! Đàn ông luôn muốn phụ nữ chung thủy, nhưng đòi hỏi sự chung thủy ở họ thì khó vô cùng. Họ có thể choáng ngợp bởi một vẻ đẹp khác, thậm chí phản bội vì một vẻ đẹp khác. Họ sẽ giấu diếm, và nếu bị lộ thì sẵn sàng đánh đổi để lấy mình. Nhưng tôi là người không thể chấp nhận được điều đó.

Tôi không tin được đàn ông, dù tôi luôn luôn cố. Tôi gắng để mình là người chung thủy, và sống đúng nghĩa với người tình yêu. Đến thời điểm này, tôi yêu hai người đàn ông, và đều cảm thấy họ có cái gì đó không thật lòng, dù tôi cảm thấy trong tình yêu mình có sức mạnh đủ để người đó không thể rời bỏ mình".

Còn Thanh Lam - người đang gắn bó với những ca khúc đậm chất dân gian Việt Nam của Lê Minh Sơn - tâm sự: "Trong tình yêu, tôi yêu mãnh liệt và luôn luôn đánh mất bản thân mình. Tôi đốt hết những năng lượng tinh thần cho người mình yêu. Tôi cưng chiều họ thái quá và cũng kỳ vọng họ quá nhiều, vì thế mới đổ vỡ. Tôi có lỗi vì tôi quá kỳ vọng ở đàn ông. Đó là lý do làm tôi không trọn vẹn trong hôn nhân.

Tôi nghĩ đàn ông phải đủ lớn, đủ mạnh và đủ bao dung để che chở, bao bọc cho phụ nữ, và làm người phụ nữ phải kính trọng. Tôi là người mù quáng trong tình yêu. Sự thi vị tuyệt vời nhất, lãng mạn nhất đó là mù quáng và đánh mất chính bản thân mình khi yêu. Việc một số phụ nữ bây giờ sinh con không cần kết hôn là một dấu hỏi lớn cho đàn ông Việt. Tôi nghĩ, đàn ông Việt Nam hình như ngày càng ít yêu phụ nữ hơn yêu chính bản thân mình. Đó là một điều rất buồn".

Và có phải "đàn ông Việt Nam hình như ngày càng ít yêu phụ nữ hơn yêu chính bản thân mình" dẫn đến nguy cơ nhãn tiền theo lời ca sĩ Nguyệt Ánh là "ngày càng nhiều phụ nữ yêu và lấy người nước ngoài"?

Dù trong dù đục, ao nhà có hơn?

Không chỉ ca sĩ, người mẫu mà một số nhà văn nữ cũng đã không ngại kêu ca, phàn nàn về đàn ông Việt. Nhà văn Lê Minh Khuê từng phát biểu: "Những người đàn ông thời nay đôi khi làm tôi thất vọng".

"Nhìn ra những người đàn ông Nhật Bản, Hàn Quốc, rõ ràng họ cũng gia trưởng và “chèn lấn” phụ nữ trong gia đình, nhưng dù sao họ còn ý thức rõ ràng về sức mạnh đất nước, về sự vẻ vang của dân tộc mình.

Còn đàn ông ở ta, tôi rất ngạc nhiên về họ. Khi nhận xây một tòa nhà, một con đường... Họ không nghĩ phải làm cho đẹp, cho tốt để sánh với tòa nhà này hay con đường kia của một nước nào đó mà chỉ nghĩ làm thế nào để bỏ túi được một nửa, chí ít là một phần ba tiền đầu tư. Hầu như ai cũng vậy, không ai có trách nhiệm, có lòng tốt, có ý thức làm cho nước Việt Nam giàu mạnh lên và vẻ vang hơn".

Có vẻ như sự chỉ trích bản lĩnh, tư cách của "phái mạnh" Việt Nam đã vượt quá giới hạn. Xem ra đây không còn là "chuyện phiếm" của cô ca sĩ này, cô người mẫu kia nữa.

Khi theo dõi kỹ hoạt động văn hóa - nghệ thuật trong nước sẽ thấy một điều (có thể là xu hướng?): các cô người mẫu Việt Nam nối gót nhau lấy chồng ngoại quốc.

Ngô Mỹ Uyên lấy chồng người Italia, Ngọc Nga lấy chồng người Australia, Bằng Lăng lấy chồng người Đức... hay "người đẹp dao kéo và sexy" Phi Thanh Vân sắp về làm dâu nước Pháp và họ đều lên báo "khoe" gia đình vợ Việt - chồng Tây với những khoảnh khắc lộng lẫy nhất. Trong số các "chân dài" này, nhiều cô từng yêu "trai Việt" nhưng sau đó đã tiến tới "yên bề gia thất" với "trai Tây".

Mới đây, bộ phim bị khán giả và báo chí chê bai "lên bờ xuống ruộng" Sài Gòn nhật thực đề cập đến hiện tượng mà nhà làm phim cho là "thực tế phũ phàng": các cô gái ham hố lấy chồng ngoại nên rơi vào những cái bẫy buôn người.

Sự việc có lẽ sẽ không quá nghiêm trọng và đàn ông Việt chưa đến mức phải "run". Mặc dù, có "hiện tượng bề mặt" là rất nhiều người ngoại quốc đã không tiếc lời khen phụ nữ Việt Nam đẹp và quyến rũ; còn phụ nữ (nhất là những người có điều kiện "nói to" như giới văn nghệ sĩ, người mẫu...) lại bày tỏ nỗi thất vọng, chán nản về sự thiếu hụt "galant, manly và lãng mạn" của đàn ông Việt.

Xét thấy, nhiều khi lời chê thẳng thắn cũng là muốn đàn ông Việt tốt lên, đáng mặt nam nhi hơn - đó là những góp ý "thuốc đắng dã tật". Nhưng sự thực thì mỗi người chỉ nhìn được một góc, chưa phải cái nhìn toàn cục. Có câu nói "con không chê cha khó...", nhưng nếu đàn ông Việt bị "chê" quá nhiều thì có lẽ cũng không thừa khi những người làm chồng, làm cha cần có những phút nhìn lại mình!

Tất nhiên, với những lời lẽ gây sốc, vơ đũa cả nắm thì nên bỏ ngoài tai, và khi đó người nghe sẽ quay lại xem xét  người phát ngôn "chuyện đàn bà". Trường hợp của cô MC Nguyệt Ánh với những lời lẽ: "Cũng có nhiều người nói với tôi là em giỏi như thế này thì liệu có lấy được chồng không vì đàn ông sợ em lấn lướt người ta...." là một ví dụ.

Một bạn đọc đã có liên tưởng khá thú vị sau bài viết của Nguyệt Ánh cộng với nhiều phản hồi bức xúc. Trên Web Trẻ thơ - một diễn đàn của các ông bố, bà mẹ, trường hợp của Nguyệt Ánh được so sánh như một cô gái gặp phải một đám trai làng!

Thành viên này viết: "Cô gái mới qua vài cuộc tình không thành thì vội hô lên là con trai cả cái làng này chẳng ra cái thể thống gì. Đám trai làng "chẳng ra cái thể thống gì" tức khí, yêu con gái người ta không được thì quay sang cấm đường không cho cô ấy quen biết con trai làng khác và chửi bới ầm ỹ.

Vậy thì những anh trai làng này cũng chẳng tử tế nỗi gì. Anh nào rất tử tế lắm thì nói với mấy thằng du côn là chúng mày thôi trò mèo đó đi. Các anh khác thì coi như chẳng có chuyện gì. Kệ cô kia chu chéo, tai ai gần miệng lại nghe, các anh ấy vẫn là những anh tử tế, lấy được những cô vợ tốt ở làng và cả làng bên nữa nếu các anh ấy muốn thế".

Ý tưởng đó cũng đáng suy ngẫm. Nhưng từ ý nghĩ ấy chợt thấy, lâu nay người ta vẫn nhắc nhiều đến "trai làng" mà thực tế lại quên còn có "gái làng". "Trai làng" mang thói quen "ngăn sông cấm chợ", ngần ngại bôn ba băng rừng vượt biển đã đành, còn "gái làng" cũng chỉ biết thở vắn than dài, rồi nhìn ra bên ngoài và thấy "ngợp" thôi sao?!

Dân làng ta có câu "thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn", nhưng nếu vẫn còn cảnh "trai làng", "gái làng" thì khó mà "cùng tát biển Đông" hay "vươn ra biển lớn". Mà thực ra như người ta vẫn hay nói trong thời "hội nhập", Tây - Ta không khác nhau là mấy... 

Theo Danh Anh
ViệtTime/Tin Tức online 

Tag :
MỚI NHẤT
Pamela Anderson: “Sợ gì tuổi 40?”
Pamela Anderson: “Sợ gì tuổi 40?”

(Dân trí) - Dù đã bước sang tuổi 40 nhưng quả bom sex Pamela Anderson tuyên bố, cô không hề cảm thấy lo buồn bởi “40 chỉ là một 20 mới mà thôi!”.

Thứ sáu, 15/06/2007 - 10:46

Phía sau những... nụ hôn
Phía sau những... nụ hôn

Ngày nay, các nhà làm phim Việt đã thoáng hơn nên tần suất xuất hiện của các nụ hôn trên màn ảnh ngày càng nhiều. Tuy nhiên, để có được những giây phút ngọt ngào và lãng mạn đó, nhiều diễn viên đã gặp phải cảnh “dở khóc dở cười”.

Thứ sáu, 15/06/2007 - 10:20

Như Quỳnh ngại phô mình trước đám đông
Như Quỳnh ngại phô mình trước đám đông

"Nhiều lúc tôi cũng muốn nổi loạn lắm. Nhưng sự nổi loạn ấy có ranh giới. Khi có gia đình, có con rồi, người ta tỉnh lại, sống với nghĩa vụ và bổn phận. Nếu chỉ có hai vợ chồng thì cũng khó đấy, nhưng tôi còn có hai đưa con như sợi dây níu kéo tôi với tổ ấm", NSND chia sẻ.

Thứ sáu, 15/06/2007 - 08:28

Nhiều cảnh phim Châu Nhuận Phát đóng bị cắt bỏ
Nhiều cảnh phim Châu Nhuận Phát đóng bị cắt bỏ

(Dân trí) - Hầu hết những cảnh phim của nam diễn viên Hong Kong Châu Nhuận Phát trong phần ba của siêu phẩm "Cướp biển vùng Ca-ri-bê 3" sẽ bị cắt bỏ khi phim được trình chiếu tại Trung Quốc.

Thứ sáu, 15/06/2007 - 07:19

Đương kim HHHV xứng đáng là “nữ hoàng thời trang”
Đương kim HHHV xứng đáng là “nữ hoàng thời trang”

(Dân trí) - Đó là nhận định của nhiều tờ báo châu Á sau khi được ngắm đương kim Hoa hậu hoàn vũ, Riyo Mori xuất hiện liên tục trong những bộ đồ hàng hiệu rất sành điệu.

Thứ sáu, 15/06/2007 - 05:23

Bà Beck gặp rắc rối với đôi giày cao gót
Bà Beck gặp rắc rối với đôi giày cao gót

(Dân trí) - Cũng như các "thường dân" khác, người đẹp đình đám của làng showbiz thế giới Victoria Beckham đã bị nhân viên an ninh của sân bay yêu cầu tháo bỏ đôi giày cao gót mà nàng đang đi, để kiểm tra.

Thứ sáu, 15/06/2007 - 04:30

Những người đẹp tham dự Nữ hoàng du lịch quốc tế 2007
Những người đẹp tham dự Nữ hoàng du lịch quốc tế 2007

(Dân trí) - Cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ vừa mới kết thúc cách đây không lâu, thì một cuộc thi sắc đẹp có quy mô không kém lại sắp sửa diễn ra tại Trung Quốc - cuộc thi Nữ hoàng du lịch quốc tế 2007.

Thứ sáu, 15/06/2007 - 03:10

Nguyên Thảo: "Tôi biết mình là ai"
Nguyên Thảo: "Tôi biết mình là ai"

"Ca sĩ là những người hay sống bằng cảm xúc nên chẳng có gì là chắc chắn. Bây giờ nói vậy mà mai lại thay đổi thì không hay. Thảo nghĩ khi tuyên bố trên báo mà nói mai mình thay đổi thì có khác nào đùa cợt với khán giả", Nguyên Thảo nói.

Thứ sáu, 15/06/2007 - 02:28

100 ngôi sao quyền lực nhất thế giới
100 ngôi sao quyền lực nhất thế giới

(Dân trí) - Như thường lệ, mỗi năm tạp chí kinh tế uy tín nhất nước Mỹ, Forbes lại đưa ra danh sách 100 ngôi sao quyền lực và kiếm được nhiều tiền nhất thế giới. Năm nay, tỷ phú da màu Oprah Winfrey đứng đầu danh sách này. Trong Top 15 còn có tên cả Brad Pitt và Angelina Jolie - Cặp đôi vàng của Hollywood.

Thứ sáu, 15/06/2007 - 02:21

Náo nhiệt và lặng lẽ
Náo nhiệt và lặng lẽ

3 cô gái này đến từ 3 tỉnh khác nhau, từng nhận vương miện của các cuộc thi sắc đẹp. Sau ngày đăng quang, cuộc sống của họ rẽ sang những ngả khác nhau...

Thứ sáu, 15/06/2007 - 01:37

Kiều nữ Jung Ryeo Won đang yêu?
Kiều nữ Jung Ryeo Won đang yêu?

(Dân trí) - Đầu tháng 6, nữ diễn viên Jung Ryeo Won và nam diễn viên Choi Seung Woo đã được phát hiện đi ăn tối cùng nhau tại một quán ăn Nhật Bản. Cặp đôi này đã có một bữa tối khá lãng mạn và vui vẻ, mà không có bóng dáng người quản lý của hai người.

Thứ sáu, 15/06/2007 - 12:20

Kelly Clarkson hủy tour diễn mùa hè 2007
Kelly Clarkson hủy tour diễn mùa hè 2007

(Dân trí) - Chỉ đúng 2 ngày sau khi tuyên bố chia tay ông bầu, diva trẻ của nước Mỹ Kelly Clarkson lại tiếp tục gây sốc, khi đột ngột tuyên bố hủy tour diễn tại 31 thành phố nước Mỹ trong mùa hè 2007 của cô.

Thứ sáu, 15/06/2007 - 10:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Hoa hậu Hàn Quốc hút hồn fan Nhật
Hoa hậu Hàn Quốc hút hồn fan Nhật

(Dân trí) - Hoa hậu Hoàn vũ của Hàn Quốc Honey Lee, người vừa giành vị trí thứ 4 tại cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ 2007 đã trở thành khách mời danh dự của chương trình hòa nhạc “Love Sonata 2007” được tổ chức tại sân vận động Super Arena vào ngày 24/7.

Thứ sáu, 15/06/2007 - 08:51

Ngô Thanh Vân hợp tác với Thành Long?
Ngô Thanh Vân hợp tác với Thành Long?

Sau cơn sốt “Dòng máu anh hùng”, cựu người mẫu, diễn viên kiêm ca sĩ Ngô Thanh Vân đang ấp ủ nhiều kế hoạch. Trước tiên, cô đã quay lại sân khấu ca nhạc.

Thứ sáu, 15/06/2007 - 08:47

Tự truyện của Kim Yun Jin gây “sốt”
Tự truyện của Kim Yun Jin gây “sốt”

(Dân trí) - Ngôi sao của sê-ri phim truyền hình Mỹ “Mất tích” Kim Yun Jin mới đây đã cho ra mắt cuốn tự truyện đầu tay của cô mang tên “The World is Your Drama” (Thế giới này chính là một vở kịch). Bộ sách đã được tiêu thụ sạch ngay trong tuần đầu ra mắt.

Thứ sáu, 15/06/2007 - 05:40

Nguyễn Quang Bình: “Với nghệ thuật, không thể khiên cưỡng được”
Nguyễn Quang Bình: “Với nghệ thuật, không thể khiên cưỡng được”

(Dân trí) - Thầy giáo Nguyễn Quang Bình là người Mỹ gốc Việt vừa dẫn đoàn nghệ thuật MECA từ Texas về Việt Nam biểu diễn. Anh có buổi trò chuyện khá thú vị với chúng tôi.

Thứ sáu, 15/06/2007 - 05:02

Paris Hilton trở lại nhà giam ở Lynwood
Paris Hilton trở lại nhà giam ở Lynwood

(Dân trí) - 10 giờ 55 sáng ngày 14/6 (giờ Mỹ), Paris Hilton đã rời khỏi trung tâm y tế dành cho phạm nhân Twin Towers và được đưa trở lại nhà tù dành cho nữ ở Lynwood, California. Bác sĩ của trung tâm Twin Towers xác nhận: “Paris Hilton đã hoàn toàn ổn định”.

Thứ năm, 14/06/2007 - 11:47

Madonna có còn xinh đẹp?
Madonna có còn xinh đẹp?

(Dân trí) - Nhìn vào bức hình bên, bạn có nhận ra đây chính là nữ hoàng nhạc pop quyến rũ và nóng bỏng Madonna ngày nào.

Thứ năm, 14/06/2007 - 10:02

Hà Dũng: "Có nhiều người phụ nữ đi qua cuộc đời tôi"
Hà Dũng: "Có nhiều người phụ nữ đi qua cuộc đời tôi"

"Sự thật là tôi chưa một lần đi suốt cuộc đời của ai, nhưng có quá nhiều người đi qua cuộc đời tôi. Họ chẳng thể nào đủ tình yêu và kiên nhẫn khám phá được tôi", nhạc sĩ của "Lời nguyện cầu", "Vô tình"... tâm sự.

Thứ năm, 14/06/2007 - 09:00

Victoria Beckham: “Rời Tây Ban Nha, tôi rất nhớ…”
Victoria Beckham: “Rời Tây Ban Nha, tôi rất nhớ…”

(Dân trí) - Bà Beck Victoria vừa tâm sự, sắp tới, khi chuyển nhà từ Tây Ban Nha đến Mỹ, cô nhớ nhất là các cửa hiệu Marks & Spencer và các kênh truyền hình của Anh.

Thứ năm, 14/06/2007 - 08:50

Phong cách của Jill Stuart
Phong cách của Jill Stuart

(Dân trí) - Gần đây khi nhắc đến hãng thời trang nổi tiếng Jill Stuart người ta nhớ ngay đến gương mặt đại diện - nữ hoàng phim teen Lindsay Lohan. Hãng vừa tung ra những mẫu thời trang khá ấn tượng dành cho mùa Thu/Đông tới.

Thứ năm, 14/06/2007 - 08:43

Beyonce làm fan “ruột” thất vọng
Beyonce làm fan “ruột” thất vọng

(Dân trí) - Một họa sỹ tên là Paul Stillwell đã rất tức giận khi thần tượng của anh, ca sỹ Beyonce từ chối ký vào bức tranh chân dung của cô mà anh đã mất 3 ngày để hoàn thành nó.

Thứ năm, 14/06/2007 - 06:20

Ca sỹ Quang Hà: “Dính” scandal mới hiểu sự mệt mỏi
Ca sỹ Quang Hà: “Dính” scandal mới hiểu sự mệt mỏi

(Dân trí) - “Chưa dính vào scandal thì tôi không sợ gì, nhưng khi dính vào rồi mới biết mệt mỏi, buồn chán thế nào”, ca sỹ Quang Hà tâm sự.

Thứ năm, 14/06/2007 - 04:37

Brad Pitt nấu ăn mừng sinh nhật Angelina
Brad Pitt nấu ăn mừng sinh nhật Angelina

(Dân trí) - Để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 32 của Angelina Jolie hôm 4/6, Brad Pitt đã tự tay nấu ăn và chuẩn bị bữa tối cho cả gia đình.

Thứ năm, 14/06/2007 - 04:07