"Nếu không còn quen Phước Sang… sẽ ngừng đóng phim"

Diễn viên Kim Thư tâm sự: “Thư xác định nếu mình và anh Sang không quen nhau nữa thì cũng ngừng đóng phim luôn. Vì Thư thừa biết trong giới cũng có nhiều áp lực mà mình sẽ không vượt qua được nếu không có anh Sang.”

Sau chuyến sang Mỹ sinh con bà mẹ trẻ Kim Thư trông càng quyến rũ hơn khi trở lại trường quay trong bộ phim chiếu Tết 2008 của hãng Phước Sang: Phát Tài. Mệt nhoài sau những ngày đi quay ngoại cảnh, sau những lần Thư phải luôn cáo lỗi vì lại lỡ hẹn, cuối cùng thì chúng tôi cũng có cuộc trò chuyện dài với cô.

 

Đi Mỹ sinh con, làm mẹ xong là vào phim Tết năm nay luôn, chuyện sinh con có nằm trong "kế hoạch" không?

 

Có dự tính trước, nhưng cũng tuỳ duyên may trời cho thôi. Hai đứa cũng muốn có con lâu rồi, nhưng không nghĩ là sẽ có con trong năm này, vì thật ra nếu chọn năm để sinh con cho hợp thì phải hai năm sau nữa kia.

 

Vậy Thư dự tính mình sẽ có bao nhiêu đứa con không?

 

Mình thích trẻ con và có nhiều con càng tốt, nếu Trời cho được thì Thư muốn sẽ có 5 đứa! Mong thì mong vậy còn phải xem trời cho không nữa.

 

Thư có cuộc sống yên nhàn, vậy có con rồi cuộc sống có thay đổi nhiều không?

 

Có con rồi, cuộc sống mình có nhiều thay đổi. Mình quan tâm đến trẻ con nhiều hơn, bản thân mình nhẹ nhàng, mềm mỏng hơn... Cách chi tiêu cũng có thay đổi, có thêm một thành viên trong gia đình mà. Hồi xưa xài 10 thì bây giờ chỉ xài 7, 8 hoặc nhiều khi chỉ 2, 3 để dành lại cho con.

 

Người ta đồn Kim Thư sinh ra dưới một ngôi sao may mắn?

 

Quả là Thư sướng thật. Nếu dùng hai từ may mắn thì có vẻ buồn cười, khó tin nhưng cuộc sống của mình không dùng hai từ ấy thì không biết dùng từ nào đúng hơn. Ai cũng nói, cuộc sống Thư như được trải thảm đỏ vậy.

 

Cuộc sống sung túc, nhàn hạ, lại là dân tay ngang, như vậy liệu có đủ vốn sống cho diễn viên nhập vai đóng phim?

 

Quả là những người có cuộc sống chật vật, bươn chải thì có nhiều kinh nghiệm sống hơn mình. Nhiều diễn viên còn được học hành bài bản, qua trường lớp hẳn hoi. Nhưng cũng có nhiều diễn viên không nằm trong những trường hợp này cũng trở thành ngôi sao đó thôi. Khi nhận vai Thư hay đặt câu hỏi tại sao cho các trường hợp xảy ra trong kịch bản và đặt vào đời sống để phân tích. Bên cạnh đó còn có công mài giũa diễn xuất của đạo diễn nữa mà.

 

Thư cần bao lâu để nhập một vai?

 

Không lâu lắm, Thư chỉ cần đọc qua kịch bản một lần là trong đầu đã hình dung ra những cảnh mình phải diễn. Ra trường quay, đạo diễn thị phạm thêm một chút nữa là được.

 

Thói xấu của Phước Sang mà Kim Thư chưa chắc khắc phục được?

 

Anh Sang có tính xấu là cực mê việc. Làm quần quật mà chẳng biết đến thời gian, nói thế nào cũng không được. Nhưng bây giờ có người trị được rồi, đó là chú nhóc của tụi mình. Bận bịu thế nào thì anh cũng phải về với cậu con trai. Tới khi thằng nhóc bập bẹ bi bô được rồi, chắc ảnh khỏi phải đi làm luôn (cười).

 

Vậy nếu không gặp gỡ và được Phước Sang động viên đi đóng phim, thì Kim Thư có làm diễn viên không?

 

Không gặp anh Sang, có lẽ Kim Thư không làm diễn viên. Từ bé đến lớn, chẳng bao giờ Kim Thư mơ mộng là mình sẽ làm diễn viên điện ảnh cả. Ngay cả mẹ - (ca sĩ Trang Kim Yến) - cũng bất ngờ vì dự định của Thư. Lúc ấy bao nhiêu người muốn "bắt" Thư để đầu tư làm ca sĩ nhưng Thư không muốn. Coi như nghiệp mình có nhưng duyên chưa tới vậy, chứ nếu ham hố làm diễn viên nổi tiếng thì người ta đã tham gia từ nhỏ chứ đâu đợi tới "già" thế này. Và có anh Phước Sang rồi, Thư đi làm diễn viên không phải trả một giá nào cho sự nổi tiếng của mình.

 

Thư xác định nếu mình và anh Sang không quen nhau nữa thì cũng ngừng đóng phim luôn. Vì Thư thừa biết trong giới cũng có nhiều áp lực mà mình sẽ không vượt qua được nếu không có anh Sang. Thường thì sự nổi tiếng hay đi cùng với tai tiếng mà. Thư không muốn và không cần sự nổi tiếng đồng nghĩa với chuyện phải trả giá. Thư muốn một sự nổi tiếng "sạch sẽ".

 

Vậy ra, Thư cũng có tính đến chuyện chia tay với Phước Sang?

 

Nói như vậy không có nghĩa là tụi mình đang có vấn đề. Hoàn toàn không! Vì Thư nghĩ trong cuộc sống, mình  nên đặt ra nhiều trường hợp xấu, không hay để nếu giả sử nó có xảy ra, thì mình cũng không bị hụt hẫng.

 

"Nếu không còn quen Phước Sang… sẽ ngừng đóng phim"  - 1
 

 

Có khi nào Kim Thư đòi vai trong các dự án sản xuất phim của Phước Sang Entertaiment?

 

Không đâu. Như phim Áo lụa Hà Đông, vai Dần là vai Thư nằm mơ đấy chứ, nhưng anh Sang thừa biết Thư diễn không hợp và không diễn đạt nội tâm bằng chị Trương Ngọc Ánh. Thư bằng lòng với một vai phụ nhỏ xíu của mình! Mình đòi vai như thế chẳng khác nào hại Phước Sang và hại chính bản thân mình.

 

Là diễn viên hiếm hoi khác biệt so với diễn viên bây giờ: Kim Thư đóng phim nhựa còn nhiều hơn phim truyền hình. Thư chưa muốn đóng phim truyền hình hay là... chê?

 

Thư xem phim nào cũng như nhau cả thôi. Cũng muốn tham gia phim truyền hình lắm, nhưng, như đã nói, lời mời đến khi Thư kẹt hết việc này đến chuyện kia

 

Kim Thư có định đi đóng kịch? Phước Sang cũng có hẳn một sân khấu kịch Sài Gòn đấy...

 

Thư cũng có tham gia một vở kịch, không gây ấn tượng lắm, rồi thôi. Đài từ của Thư còn yếu lắm, lên phim còn khắc phục được chứ đóng kịch, lộ khuyết điểm ra ngay, là thành "khán giả" với bạn diễn ngay. Hễ cứ nhìn vào diễn xuất của bạn diễn là mất tập trung, quên mất mình đang diễn. Thực ra đóng phim Thư cũng thế, nhưng còn "ăn gian" được.

 

Sao Kim Thư không theo nghề của mẹ dù có đủ điều kiện?

 

Quả là Thư có đủ điều kiện thật, và hồi bé ai cũng nghĩ lớn lên Thư sẽ là ca sĩ. Cho đến bây giờ vẫn có không ít người xúi Thư đi hát. Với ca hát, mình như một món ăn đã có sẵn, chỉ cần nêm nếm chút là nên. Hơn nữa, Kim Thư cũng đã được biết đến đôi chút khi đóng phim, nên chuyện lăng-xê dễ hơn. Điều kiện thì có, quan trọng là cái duyên có bén không. Thật lòng mà nói thì cả làm diễn viên, kịch và ca sĩ hình như ông Tổ chỉ cho Thư cánh cửa he hé, hờ hững với cả hai công việc này, nên thôi. Thư tạm đứng lại bên trong vậy.

 

Nghe có vẻ như Kim Thư tỉnh táo và ý thức rất rõ về mình?

 

Đúng vậy, Thư luôn ý thức rõ vị trí của mình, không bao giờ mơ mộng. Cuộc sống của mình đã đủ đầy rồi, mơ mộng thêm để làm gì nữa!

 

Trước khi quen nhau, Kim Thư có biết Phước Sang từng quen khá nhiều những người đẹp có tiếng?

 

Mình không quá nhỏ để không biết những chuyện này. Biết, biết rất rõ nữa là khác, vì trong số đó, có người mình còn ngưỡng mộ nữa kia mà. Thư là một người không Âu hóa, nhưng suy nghĩ khá thoáng. Có thể với những mối tình trước đó của anh, nó chưa có duyên phận. Cái gì đã qua, thì cho nó qua luôn. Nếu không, mình sẽ làm khổ bản thân mình đầu tiên và sau đó là người yêu mình. Nếu qua vài lần cảm thấy không hợp. Không tin thì thôi, chia tay.

 

Thừa nhận với giới truyền thông là "anh Sang xấu và béo".Vậy có nghĩ ngược lại, mấy ông chồng xấu hay lấy vợ đẹp?

 

Đó là luật bù trừ mà anh. À, mà nói vậy là Thư cũng thuộc loại đẹp ư? (cười giòn). Thư nghĩ mình không đẹp đâu, nhưng may mắn!

 

"Nếu không còn quen Phước Sang… sẽ ngừng đóng phim"  - 2
 

 

Phước Sang có phải là mối tình đầu của Kim Thư?

 

Không…

 

Thư nói không cưới, cái quan trọng là hạnh phúc và giữ nhau lâu bền, vậy Thư quan niệm như thế nào về chuyện hôn nhân?

 

Hẳn nhiên chuyện không đám cưới của Thư nhiều người lớn sẽ không thích. Trước khi có em bé, Thư nghĩ, nếu có một tờ giấy hôn thú mà không có tình yêu bền chặt giữa hai người thì cũng vô nghĩa. Nó chỉ là một sự ràng buộc mệt mỏi khi mình không là tình yêu của nhau nữa. Xé tờ giấy cũng dễ, nhưng tình cảm giữa hai người mới là quan trọng.

 

Nhưng bây giờ, khi có baby rồi, Thư lại có suy nghĩ, mình cũng cần tờ giấy ấy. Cần là cần sự an toàn cho con, an toàn không phải là để lo tài sản thừa kế mà con mình phải có họ cha đoàng hoàng chứ. Nhưng đám cưới thì Thư không muốn. Mẹ Thư cũng mong con mình có cái đám cưới như con người ta, nhưng mẹ là nghệ sĩ nên tính cũng thoáng, tôn trọng ý kiến của con cái. Thư không thích đám cưới và không cho nó là quan trọng. Và Thư cũng thuyết phục anh Sang như thế.

 

Kim Thư nghĩ thế nào về hạnh phúc của những đôi vợ chồng nghệ sĩ?

 

Nghệ sĩ hay người bình thường cũng như nhau cả thôi. Cũng yêu thương hờn giận, hạnh phúc, chia ly, đổ vỡ, có mặt tốt mặt xấu... có khác chăng là dư luận hay nhạy cảm với chuyện của nghệ sĩ, nên chuyện riêng trở thành mối tò mò chung của công chúng.

 

Nhân tiện, cho hỏi bà ngoại Trang Kim Yến bây giờ thế nào rồi?

 

Mẹ đã "nghỉ hưu" lâu rồi. (Cười). Nhiều khi mình cũng hỏi là sao mẹ không đi hát như một số cô chú cùng thời, bây giờ vẫn còn hát ở phòng trà đó. Mẹ hát bây giờ vẫn còn máu lửa lắm. Nhưng nhìn lại, người ta theo dòng nhạc trữ tình, tiền chiến, mặc áo dài hát bình thường, cho dù vóc dáng có mập hơn. Mẹ Trang Kim Yến theo dòng nhạc trẻ, bây giờ lên sân khấu mà ăn mặc theo dòng nhạc trẻ thì không hợp. Sâu khấu ca nhạc bây giờ chủ yếu đi xem chứ không phải đi nghe, nên mẹ thôi. Bây giờ mẹ chủ yếu lo cho các cháu ngoại.

 

Cảm ơn Kim Thư, hy vọng rằng “Phát Tài” cùng diễn xuất của Thư sẽ được khán giả đón nhận nồng nhiệt trong mùa phim Tết năm nay.

 

Theo Thế Giới Nghệ Sỹ/Netlife