Thứ tư, 03/03/2021 - 08:13

Mỹ Hạnh "Hoa cỏ may" tiết lộ sẽ quay trở lại nghệ thuật sau 9 năm vắng bóng

Dân trí

"Bây giờ, khi mọi thứ đã ổn định, tôi nghĩ rằng nên tự cho mình cơ hội để được làm việc và trải nghiệm", Mỹ Hạnh chia sẻ lý do cô quyết định quay trở lại nghệ thuật sau 9 năm tạm ngưng hoạt động.

Diễn viên Mỹ Hạnh tốt nghiệp khoa Đạo diễn trường Sân khấu điện ảnh nhưng sau đó cô theo đuổi nghiệp diễn xuất, người mẫu và MC. Cô được nhiều khán giả biết đến qua vai diễn Lan trong phim "Hoa cỏ may". Ngoài ra, nữ diễn viên từng góp mặt trong nhiều bộ phim như "Gió mùa thổi mãi", "Đi qua ngày biển động", "Phượng hồng", "Võ đường Trúc Lâm"...

Mỹ Hạnh Hoa cỏ may tiết lộ sẽ quay trở lại nghệ thuật sau 9 năm vắng bóng - 1

Đang trên đà thăng tiến, Mỹ Hạnh tạm ngừng theo đuổi đam mê sau khi lập gia đình và sinh con vào năm 2015. Hiện tại, khi các con đã lớn, nữ diễn viên đang ấp ủ kế hoạch trở lại với đam mê diễn xuất của mình.

Chạnh lòng khi thấy đồng nghiệp cùng  thời thành danh

Chị Mỹ Hạnh ngưng đóng phim đã bao lâu rồi?

Bộ phim gần nhất mà tôi tham gia là phim "Hoa cỏ may" phần 3 của đạo diễn Lưu Trọng Ninh. Phim quay năm 2013 và phát sóng năm 2017. Như vậy tôi đã ngừng đóng phim cũng 9 năm rồi. Tuy nhiên với khán giả thì mới có 4 năm tôi chưa được xuất hiện trên sóng truyền hình.

Trong thời gian đó cuộc sống của chị đã thay đổi ra sao?

Tôi lập gia đình năm 2015 và sau đó sinh liền 2 bé trai năm 2016 và 2017. Thời gian làm mẹ đã chiếm hết quỹ thời gian của tôi. Cho tới bây giờ, khi 2 con trai bắt đầu đi học ổn định thì tôi mới có thời gian nghĩ về công việc cho bản thân.

Mỹ Hạnh Hoa cỏ may tiết lộ sẽ quay trở lại nghệ thuật sau 9 năm vắng bóng - 2

Diễn viên Mỹ Hạnh hạnh phúc bên hai cậu con trai sau trong thời gian tạm xa nghệ thuật để chăm lo cho gia đình.

Chị làm công việc gì thay cho nghệ thuật trong suốt thời gian qua?

Thời gian làm mẹ bỉm sữa khiến tôi "quay cuồng" suốt mấy năm vừa qua. Tôi tập trung chăm sóc con và có kinh doanh thêm về lĩnh vực hàng xách tay, tiêu dùng, mỹ phẩm cùng gia đình.

Thời gian tạm ngưng các hoạt động nghệ thuật chị có nhớ nghề không? 

Quả thật là quãng thời gian vừa qua, đôi khi xem ti vi, nhìn lại những bạn bè cùng trang lứa đã thành công và nổi tiếng, không tránh khỏi cảm giác buồn và nhớ nghề. 

Sinh 2 con liền nhau và ở lâu ngày khiến mình cảm thấy hụt hẫng, lạc lõng với thế giới bên ngoài nhưng tôi nghĩ đây cũng lẽ thường mà bất kỳ phụ nữ nào đều phải trải qua. Cuộc sống được cái này thì mất cái kia, không gì đánh đổi được bình yên bên gia đình và tuổi thơ của các con.

Khi thấy các nghệ sĩ hoạt động cùng thời với mình đã thành những ngôi sao tên tuổi, riêng bản thân lại chưa có nhiều dấu ấn nhất định, chị cảm thấy như thế nào?

Chắc chắn tôi sẽ khó tránh khỏi những lúc buồn và chạnh lòng. Nhưng cuộc sống có nhiều giai đoạn, buồn vui thăng trầm; đôi khi cũng nên dành một khoảng lặng để nhìn nhận lại mình có thực sự còn có duyên với nghề hay không.

Trước đây, tôi cũng tự nhận mình chưa thành công trong sự nghiệp, bởi vậy quãng thời gian để tập trung lo cho gia đình chu toàn là hoàn toàn xứng đáng, cũng là quãng thời gian để tôi được trải nghiệm về cuộc sống nhiều hơn.

Nếu bây giờ được trở lại diễn xuất, tôi nghĩ mình đã sâu sắc và có thể dễ thể hiện cảm xúc nhiều hơn trước.

Lý do nào khiến Mỹ Hạnh quyết định quay lại với nghệ thuật?

Tôi vẫn giữ liên lạc với một số đạo diễn thân quen và thời gian trước họ có ngỏ lời mời khiến tôi tuy chưa thể tham gia nhưng cũng cảm thấy có động lực hơn. Bây giờ, khi mọi thứ đã ổn định, tôi nghĩ rằng nên tự cho mình cơ hội để được làm việc và trải nghiệm.

Mặc dù thị trường phim truyền hình bây giờ phát triển hơn rất nhiều so với thời của tôi, nhưng tôi tự nhủ sẽ luôn phải cố gắng và học hỏi, mong là sẽ hòa nhập được lại. 

Hơn nữa, ngành nghề chính mà tôi theo học lại là ngành đạo diễn. Nên nếu nghề diễn không còn phù hợp thì tôi cũng sẽ nghĩ đến công việc làm cộng tác viên, biên tập viên hoặc truyền thông như ngày trước tôi đã từng học và làm. Lý do chính là tôi muốn được trau dồi kiến thức và được thay đổi môi trường.

Mỹ Hạnh Hoa cỏ may tiết lộ sẽ quay trở lại nghệ thuật sau 9 năm vắng bóng - 3

Diễn viên Mỹ Hạnh từng chia sẻ cô có duyên với điện ảnh từ rất sớm và luôn quan niệm rằng, muốn trở thành một đạo diễn tốt phải có kinh nghiệm trong nghề lẫn kinh nghiệm sống. Do đó, việc làm diễn viên là một bước gián tiếp để cô thực hiện ước mơ của mình.

Nếu muốn thành công với hoạt động nghệ thuật, ngoài tài năng còn có sự may mắn, chị có nghĩ mình thiếu yếu tố nào không?

Tôi còn phải học hỏi và rèn luyện nhiều về kỹ năng diễn xuất. Bản thân từng đóng nhiều phim nhưng ngành nghề được đào tạo chuyên nghiệp của tôi lại là ngành đạo diễn, chứ không chuyên sâu về diễn viên. Bởi vậy nếu có cơ hội tôi sẽ còn phải cố gắng nhiều. 

Mỹ Hạnh Hoa cỏ may tiết lộ sẽ quay trở lại nghệ thuật sau 9 năm vắng bóng - 4

Trong phim "Hoa cỏ may", Mỹ Hạnh gây ấn tượng khi thể hiện hình ảnh một cô gái mê tốc độ, tính tình ngông cuồng, thích phiêu lưu nhưng bên trong vẫn như bao cô gái yếu đuối khác. Nhờ diễn xuất tự nhiên và chân thật, Mỹ Hạnh lấy đi nhiều nước mắt của khán giả.

Tôi sẽ không xốc nổi như trước

Mỹ Hạnh Hoa cỏ may tiết lộ sẽ quay trở lại nghệ thuật sau 9 năm vắng bóng - 5

"Tôi biết giờ khán giả cũng đã lãng quên mình rồi, không dám ao ước có một vai diễn gì đó quá xuất chúng mà chỉ mong xây dựng được hình ảnh một Mỹ Hạnh sâu sắc, trưởng thành hơn chứ không xốc nổi như ngày trước. Và nếu đạo diễn yêu cầu những cảnh tình cảm thì chắc chắn đó sẽ là hạn chế của tôi".

Chị có đã chuẩn bị như thế nào cho sự quay trở lại của mình? Đã nhận lời mời tham gia dự án phim nào chưa?

Tôi có một vài kế hoạch trong năm nay. Tuy nhiên dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp nên tôi chưa thể thông báo cụ thể từng dự án được. Tôi chỉ biết cố gắng và nỗ lực hết mình nếu có cơ hội.

Chị có lo lắng thời gian dành cho gia đình sẽ ít hơn trước không?

Đó là điều tôi trăn trở nên so với những diễn viên cùng trang lứa, tôi đã nghỉ khá lâu để toàn tâm toàn ý cho con cái. Và nếu có quay trở lại làm việc, tôi vẫn sẽ dành thời gian phù hợp để cân đối giữa công việc và gia đình.

Sau khi lập gia đình, có con chị có ngại sẽ phải diễn những cảnh tình cảm như ngày trước không?

Thực ra từ trước tới giờ tôi cũng không có nhiều cảnh tình cảm trên phim. Hay nói cách khác, tôi cũng chưa có một vai diễn nào xứng đáng để hi sinh. Nên tới bây giờ, tôi lại càng cảm thấy không nhất thiết phải có những pha tình cảm mới là vai diễn ấn tượng. 

Tôi biết có một vài diễn viên nổi tiếng, họ có những nguyên tắc nhất định khi tham gia diễn xuất để giữ lửa cho gia đình. Và tôi rất hâm mộ những nghệ sĩ như vậy, vừa thành công trong công việc mà vẫn giữ được hình ảnh đẹp trong mắt gia đình, chồng con.

Tôi biết giờ khán giả cũng đã lãng quên mình rồi, không dám ao ước có một vai diễn gì đó quá xuất chúng mà chỉ mong xây dựng được hình ảnh một Mỹ Hạnh sâu sắc, trưởng thành hơn chứ không xốc nổi như ngày trước. Và nếu đạo diễn yêu cầu những cảnh tình cảm thì chắc chắn đó sẽ là hạn chế của tôi.

Hiện do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các hoạt động nghệ thuật còn hạn chế, chị có nghĩ thời điểm này quay lại mình sẽ gặp nhiều khó khăn không?

Tôi nghĩ đây là thời điểm để tất cả mọi người được sống chậm lại, nên đối với người đã lâu không làm nghề như tôi, sẽ khó khăn là ít cơ hội hơn. Tuy nhiên mọi thứ không bị quá ồn ào gấp gáp, có thể khiến tôi dần dần được thích nghi với môi trường và cách làm việc mới.

Thời điểm này khán giả có rất nhiều sự lựa chọn, nghệ sĩ phải liên tục làm mới mình để nhận được sự quan tâm. Chị sẽ làm gì để được khán giả đón nhận và ủng hộ?

Tôi nghĩ làm nghệ thuật để thành công cần rất nhiều yếu tố: "Đúng người, đúng thời điểm" và thêm cả yếu tố may mắn nữa. Tôi chỉ biết cố gắng nỗ lực hết mình và mong là may mắn sẽ đến với tôi.

Chị kỳ vọng như thế nào cho sự trở lại lần này của mình? 

Tôi chỉ mong muốn sẽ tìm được một vai diễn phù hợp, giống với mình hiện tại để có thể diễn xuất chân thật và được hòa mình vào một môi trường làm việc chuyên nghiệp của phim truyền hình hiện nay. 

Còn kỳ vọng thì tôi không dám nghĩ tới một cái gì đó xuất chúng, chỉ mong sao khán giả vẫn nhớ tới một Mỹ Hạnh trưởng thành và sâu sắc hơn trước.

Xin cảm ơn Mỹ Hạnh đã chia sẻ!

Băng Châu

Mới nhất