“Mượn” nhạc nước ngoài sáng tác, nhóm FB Boiz trả lại giải thưởng Bài hát Việt

(Dân trí) - Ca khúc “Tương Tư” của nhóm FB Boiz đã nhận được giải thưởng “Bài hát của tháng” trong liveshow tháng 9/2014 của Bài hát Việt. Tuy nhiên, vào tối 30/10, BTC chương trình đã quyết định thu hồi giải thưởng của nhóm FB Boiz.

Đây được xem là trường hợp hy hữu của một giải thưởng âm nhạc từ trước đến nay. Tuy nhiên, động thái của cả hai bên đã được khán giả hoan nghênh nhằm hướng tới một nền âm nhạc lành mạnh mang đậm chất Việt.

Ca khúc “Tương Tư” của nhóm FB Boiz đã nhận được giải thưởng “Bài hát của tháng” trong liveshow tháng 9/2014 của Bài hát Việt. Theo thường lệ, ca khúc sẽ được trình diễn lại trong phần mở màn của liveshow Bài hát Việt tháng 10. Tuy nhiên, vào tối qua 30/10, thực tế đã không diễn ra như vậy vì BTC chương trình đã quyết định thu hồi giải thưởng của nhóm FB Boiz.

Giải thích cho điều này, phía BTC đã chính thức cho biết: “BTC đã xem xét lại và phát hiện ra “Tương tư” đã được sáng tác dựa trên phần nhạc đệm có sẵn từ một bài hát khác của Hàn Quốc. Tuy đây là cách làm được nhiều bạn trẻ hiện nay sử dụng và có nhiều ý kiến trái chiều, nhưng với tiêu chí của chương trình Bài hát Việt thì bài hát Tương tư đã vi phạm quy định do đã viết giai điệu và lời ca dựa trên phần nhạc đệm đã có ý tưởng âm nhạc và cấu trúc của một bài hát khác”.

FB Boiz vui mừng nhận giải Bài hát của tháng vào tháng trước
FB Boiz vui mừng nhận giải "Bài hát của tháng" vào tháng trước

Đại diện BTC cũng cho biết thêm, quyết định thu hồi giải thưởng “Bài hát của tháng” đối với FB Boiz đã được đưa ra sau khi Hội đồng thẩm định cùng với BTC đã cùng thống nhất ý kiến với nhau hoàn toàn. Với tiêu chí “Tôn vinh những sáng tạo mới, từ chối những cái hay cũ”, BTC Bài hát Việt cho rằng, việc thu hồi giải thưởng trong trường hợp này là cần thiết nhằm thể hiện tiếng nói chuyên môn của BTC đối với trào lưu sáng tác lệch lạc của giới trẻ ngày nay. Qua đó, kêu gọi các tài năng sáng tạo ra những ca khúc xứng đáng tự hào là Bài hát Việt.

Trước đó, nhóm nhạc FB Boiz cũng đã lên tiếng thừa nhận mình đã mượn beat nhạc của nước ngoài để sáng tác ca khúc Tương tư. Thành viên Phúc Bồ của nhóm đã bất ngờ công khai xin lỗi khán giả trên trang cá nhân, đồng thời mong muốn trả lại giải thưởng cho BTC Bài hát Việt vì tự thấy ca khúc của nhóm đã vi phạm quy định của BTC đề ra.

FB Boiz thẳng thắn cho biết: “Cho đến giờ phút này thì bài hát Tương tư đã không đúng với tiêu chí của BTC vì đã sử dụng cảm hứng từ một beat nhạc của nước ngoài dù chúng tôi viết hẳn một giai điệu hoàn toàn mới. Trong khi đó, tiêu chí của Hội đồng thẩm định là không được sử dụng bất kì một âm thanh, beat nhạc nào mà không phải của mình để viết lên một bài hát, sự sáng tạo phải độc lập, nguyên bản từ những nốt nhạc, hòa âm đầu tiên”.

“Vì vậy, sau khi nghiên cứu kĩ quy chế của chương trình, nghiên cứu kĩ quá trình tham gia Bài hát Việt của những nhạc sĩ khác đã được giải, chúng tôi cảm thấy khá hụt hẫng và buồn vì Giải thưởng mà BTC, Hội đồng thẩm định trao cho chúng tôi đã không đúng với quy chế. Nhưng cá nhân tôi - Phúc Bồ, cũng như nhóm FB Boiz hiểu phải nghiêm chỉnh chấp hành đúng nội quy và tiêu chí đặt ra của chương trình, của BTC, của Hội đồng thẩm định chuyên môn nên chúng tôi phải tự giác chấp hành”, đại diện FB Boiz lên tiếng.

Nhóm FB Boiz được cộng đồng mạng và khán giả hoan nghênh với hành động đẹp của mình
Nhóm FB Boiz được cộng đồng mạng và khán giả hoan nghênh với hành động đẹp của mình

Song song với việc dũng cảm thừa nhận đã sử dụng beat nhạc nước ngoài để sáng tác và quyết định trả lại giải thưởng. Nhóm FB Boiz cũng đã gửi đến khán giả của mình lời xin lỗi chân thành: “Chúng tôi xin gửi lời xin lỗi tới khán thính giả yêu nhạc khắp cả nước về những thiếu sót của chúng tôi khi tham gia chương trình Bài Hát Việt 2014. Chúng tôi cũng kính mong BTC sẽ tạo điều kiện cho nhóm cũng như các đồng nghiệp khác của chúng tôi, với những sản phẩm tiếp theo khi tham gia chương trình . Chúng tôi xin hứa sẽ cố gắng tuân thủ mọi điều kiện cũng như luật lệ của Hội đồng thẩm định đưa ra”.

Hành động “trả giải thưởng” của FB Boiz ngay khi xuất hiện trên trang cá nhân và các trang mạng đã lập tức khiến nhiều người ngỡ ngàng. Tuy vậy, động thái này của nhóm đã nhận được sự hoan nghênh của đông đảo khán giả cũng như giới chuyên môn. Bởi việc vay mượn beat nhạc của nước ngoài sáng tác đối với giới trẻ ngày nay là rất phổ biến, đặc biệt là giới underground, nhưng để can đảm thừa nhận như các chàng trai FB Boiz thì dường như rất hiếm hoi.

T.H