Vòng sơ kết 2 cuộc thi Chiếc thìa vàng 2014
Món “vịt gói lá sen nướng đất sét” giành giải nhất
(Dân trí) - Vượt qua 11 đội thi, đơn vị Ẩm thực ven song (Cần Thơ) đã chinh phục được BGK cuộc thi “Chiếc thìa vàng” để giành giải nhất ở vòng sơ kết 2 khu vực ĐBSCL với món đậm chất dân dã, mang hương vị quê nhà - “vịt gói lá sen nướng đất sét”.
Theo đó, sau khi tìm được 3 đầu bếp giỏi và 3 món ngon nhất ở vòng thi sơ kết 1 diễn ra tại TP Cần Thơ vào ngày 21/5. Ngày 4/6 cuộc thi “Chiếc thìa vàng 2014” tiếp tục chuỗi hành trình đi tìm các đầu bếp giỏi và các món ngon đặc trưng của vùng miền sông nước qua vòng sơ kết 2 khu vực ĐBSCL diễn ra tại TP Rạch Giá (Kiên Giang) với sự tranh tài của 11 đơn vị nhà hàng, khách sạn đến từ 5 tỉnh, thành: Cần Thơ, An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang.
Vượt qua 44 món ăn của 11 đội tham gia, đơn vị Ẩm thực ven sông (Cần Thơ) đạt giải Nhất với món vịt gói lá sen nướng đất sét; hai đơn vị giành giải nhì, gồm: nhà hàng Năm Nhỏ (Kiên Giang) với món heo massage; khách sạn Bến Đá Núi Sam (An Giang) với món mắm thái thịt luộc. Mỗi giải thưởng trị giá 30 triệu đồng, bao gồm tiền mặt và sản phẩm của Minh Long I.
Đánh giá tại cuộc thi, chuyên gia ẩm thực ông Chiêm Thành Long cho biết: “Đến vòng sơ kết 2, về mặt hình thức, trưng bày chúng tôi thấy các đầu bếp đã có sự đầu tư rất nhiều về mặt bài trí, điều này càng khó khăn hơn cho các đầu bếp khi nâng cấp các món ăn dân dã, quê nhà thành các món ăn “vương giả”, sẵn sang bước vào các nhà hang lớn, phục vụ thực khách sang trọng. Như món vịt gói lá sen của đơn vị Ẩm thực ven song vừa đậm chất dân dã nhưng đầy tính sáng tạo trong cách chế biến, kết hợp hài hòa kỹ thuật chế biến xưa và nay, đáp ứng tiêu chí của cuộc thi”.
Được biết, “Chiếc thìa vàng” là cuộc thi ẩm thực xuyên Việt, diễn ra ở 10 tỉnh thành trên cả nước: Cần Thơ, Kiên Giang, Bình Dương, Nha Trang, Đà Lạt, Đà Nẵng, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Lào Cai. Cuộc thi do công ty Minh Long I tổ chức, dưới sự bảo trợ của Tổng cục Du lịch Việt Nam và Phòng Công nghiệp & Thương mại Việt Nam, nhằm tìm kiếm các món ăn dân dã, truyền thống mang đậm nét văn hóa, đặc trưng của từng vùng miền trên khắp đất nước Việt Nam; đồng thời tôn vinh những đầu bếp tài nghệ có sự sáng tạo, tinh tế và nghệ thuật.
Sáng ngày 4/6, vòng sơ kết 2 cuộc thi Chiếc thìa vàng khu vực ĐBSCL diễn ra tại Kiên Giang và có 11 đơn vị tham gia tranh tài
Ca sĩ Phi Hùng và nhiều thực khách đến xem món vịt gói lá sen nướng đất sét của đơn vị Ẩm thực ven sông - Cần Thơ
Món chè thốt nốt của Khách sạn Bến đá Núi Sam - An Giang
Món Bảo ngọc An Giang - Khách sạn Đông Xuyên
Món gỏi đu đủ trộn với tép trấu của quán Nhi Ô môn - Cần Thơ
Gỏi củ hủ dừa của Nhà hàng công tử Bạc Liêu
File ba sa cuộn hạt điều - Khách sạn Bến đá Núi Sam
Món cá lóc rút xương của Khách sạn Sea Light - Kiên Giang
Gỏi cá trích - Nhà hàng Năm Nhỏ - Kiên Giang
Món cá linh kho mía của Ẩm thực Phù Sa - Cần Thơ
Từ quả bí đỏ các đầu bếp Khách sạn bến đá Núi Sam chế thành công món cá hóa rồng tuyệt đẹp
Và biểu tượng anh hùng Nguyễn Trung Trực cũng được các đầu bếp quán nghệ sĩ Tuấn Liêm Cà Mau kỳ công tạo nên
Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng bên món vịt gói lá sen nướng đất sét - món ăn giành giải nhất tại vòng sở kết 2
Các đầu bếp Ẩm thực ven sông - Cần Thơ hạnh phúc với giải nhất vòng sơ khảo.
Nguyễn Hành