“Mọi người quá khắt khe với nghề người mẫu”

(Dân trí) - Sau vài ngày đăng quang với giải vàng tại cuộc thi Siêu mẫu Việt Nam 2013, người đẹp Lan Khuê đã chia sẻ những suy nghĩ của mình về nghề cũng như các kế hoạch cho chặng đường sắp tới.

Chào Lan Khuê, trước tiên xin chúc mừng bạn đã trở thành cô gái thứ 10 giành ngôi vị cao nhất của cuộc thi Siêu mẫu Việt Nam. Đêm chung kết đã kết thúc vài ngày rồi nhưng cảm xúc hiện tại của bạn thế nào?

Hiện tại thì em đã quay trở lại với công việc thường ngày và đang chuẩn bị gấp rút cho chuyến đi Trung Quốc dự lễ trao giải của Hiệp hội Thời trang châu Á vào ngày 28/10 tới. Cho nên, dù cảm giác lâng lâng sau đêm chung kết vẫn còn dư âm nhưng em vẫn phải tạm gác lại để chuẩn bị thật chu đáo cho chuyến đi này.

Lan Khuê bật khóc khi nghe xướng tên cho giải thưởng cao nhất
Lan Khuê bật khóc khi nghe xướng tên cho giải thưởng cao nhất

Giải vàng dành cho Lan Khuê dường như đã được nhiều người dự đoán trước khi chung kết diễn ra rồi. Nhưng lúc công bố kết quả, mọi người thấy bạn rất xúc động và khóc rất nhiều. Một số ý kiến cho rằng đó không phải là cảm xúc thật của bạn mà chỉ là 1 cách "diễn" trên sân khấu? Bạn nghĩ sao về điều này?

Theo em, mỗi cuộc thi đều có một tiêu chí riêng. Hơn nữa, trong cuộc thi này ngoài em ra vẫn có những ứng cử viên sáng giá khác. Vì vậy, dù chỉ 1 sai sót hoặc là em không tỏa sáng trong đêm chung kết thì có thể sẽ đánh mất cơ hội của chính mình, “30 chưa phải là Tết” nên phút cuối cùng điều gì cũng có thể xảy ra. Với những suy nghĩ như thế tồn tại và dồn nén, khoảnh khắc khi em được xướng tên thì mọi cảm xúc đã vỡ òa thành nước mắt một cách tự nhiên!

Trước khi đến với cuộc thi Siêu mẫu Việt Nam 2013, cái tên Lan Khuê đã được biết đến với 1 số giải thưởng quốc tế, giờ lại tham gia 1 cuộc thi chỉ với quy mô trong nước thôi, bạn có nghĩ mình đang “thụt lùi”?

Như em đã chia sẻ, mỗi cuộc thì có 1 tiêu chí riêng. Phần lớn các cuộc thi người mẫu quốc tế là nơi tìm kiếm gương mặt mới. Nhưng Siêu mẫu Việt Nam không chỉ tìm kiếm gương mặt mới mà còn tìm ra trong số những người mẫu chuyên nghiệp đang hoạt động 1 người xứng đáng để nhận danh xưng siêu mẫu.̀

Trước khi giành giải vàng Siêu mẫu Việt Nam 2013, Lan Khuê đã là một người mẫu chuyên nghiệp
Trước khi giành giải vàng Siêu mẫu Việt Nam 2013, Lan Khuê đã là một người mẫu chuyên nghiệp

Năm ngoái, Lan Khuê cũng từng tham gia Siêu mẫu Việt Nam 2012 và đạt giải Siêu mẫu triển vọng. Năm nay, quay trở lại và giành luôn giải cao nhất, bạn có nghĩ giải Triển vọng năm 2012 là 1 sự đánh tiếng của BTC cuộc thi dành cho bạn để tiếp tục dự thi năm nay và đạt giải cao hơn?

Có thể nói giải thưởng triển vọng là 1 trong những giải thưởng thú vị nhất trong hệ thống giải thưởng của cuộc thi Siêu mẫu Việt Nam. Cũng chính vì muốn chứng minh bản thân không còn ở ngưỡng triển vọng như năm nào nữa mà em đã liều lĩnh tham gia Siêu mẫu Việt Nam 2013 và may mắn em đã thành công hơn những gì mình mong đợi.

Lan Khuê có thể nói 1 chút thông tin học vấn và nơi bạn đang học được không? Nếu như có một nền tảng học vấn rất tốt như vậy rồi nhưng bạn lại chọn con đường người mẫu, bạn có lo ngại rằng sẽ “phí phạm” tấm bằng đại học của mình không?

Em đang là sinh viên khoa Ngữ văn Đức trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TPHCM. Ngày xưa chưa bao giờ em nghĩ có 1 lúc mình sẽ trở thành người mẫu thậm chí dấn thân sâu vào showbiz thế này. Và em nhận ra dường như mọi người đã quá khắt khe với nghề người mẫu. Khi 1 người có học thức làm người mẫu thì mọi người nói là phí phạm tấm bằng. Còn không thì lại bị chê trách là thiếu học vấn và lại bị quy chụp. Em thấy tất cả cũng từ định kiến mà ra cho nên em nghĩ một cách đơn giản, học là việc tích lũy kiến thức cho bản thân và công việc mình theo đuổi là con đường bản thân mình lựa chọn.

Lan Khuê bảo lưu 1 năm đại học để thực hiện các kế hoạch công việc
Lan Khuê bảo lưu 1 năm đại học để thực hiện các kế hoạch công việc

Một số người mẫu khi đã dấn thân vào nghề thì hầu như sa đà vào công việc này quá mức và lơ là việc học. Bản thân Lan Khuê đang phải hoàn thành năm cuối đại học, vậy bạn sẽ sắp xếp thời gian như thế nào?

Em nghĩ, trong cuộc sống cơ hội chỉ tới vài lần. Một người có tầm nhìn là người biết đâu là cơ hội tốt nhất cho bản thân. Hiện tại sau cuộc thi siêu mẫu em có rất nhiều kế hoạch cho mình và để đảm bảo kế hoạch cũng như kết quả học tập, em đang bảo lưu việc học 1 năm tại trường, tháng 9 năm sau em sẽ quay lại hoàn thành nốt năm cuối của mình.

Tuy người mẫu đã được công nhận là 1 nghề từ khá lâu rồi, nhưng trong suy nghĩ của nhiều người Việt Nam, những cô nàng “chân dài” vẫn thường gắn liền với “đại gia” và những hào nhoáng xung quanh... Bản thân Lan Khuê có sợ phải “đánh đổi” hoặc sẽ làm gì trước những “cám dỗ” đó?

Điều mà em cảm thấy mình may mắn khi có được và trân trọng nhất từ khi vào nghề hơn 1 năm nay tới thời điểm này, đó chính là em có một công ty và một ê kip tuyệt vời sau lưng. Mọi người luôn dành những điều tốt nhất cho em. Và việc duy nhất mà em phải đánh đổi đó là sự cố gắng và nỗ lực không ngừng.

Lan Khuê sẽ đánh đổi bằng sự nỗ lực không ngừng của mình trong công việc

Lan Khuê sẽ "đánh đổi" bằng sự nỗ lực không ngừng của mình trong công việc

Đa số các siêu mẫu đạt giải cao trong nước sau khi đạt giải thưởng vẫn loay hoay với sàn diễn trong nước mà chưa thể tiến ra ngoài quốc tế được. Lan Khuê có vạch ra cho mình kế hoạch phát triển sang hướng quốc tế chưa và bạn thấy mình có lợi thế gì để làm được điều này?

Hiện tại, em và công ty Elite nơi em đang đầu quân đã vạch ra kế hoạch cho em không chỉ chinh phục sàn diễn trong nước mà còn là quốc tế. Em hi vọng trong thời gian sắp tới, mọi người sẽ thấy em sải bước trên sàn diễn quốc tế. Ngoại ngữ, khả năng thích nghi, khả năng tự xoay sở cộng vớì 1 số yếu tố về chuyên môn và ngoại hình là điều mà em cảm thấy tự tin về bản thân mình nếu ra thị trường quốc tế.

Thường 1 số người mẫu có gương mặt đẹp sau khi đạt giải thưởng trong các cuộc thi người mẫu, họ sẽ tiếp tục tham gia các cuộc thi nhan sắc hoặc hoa hậu để tìm kiếm thêm danh hiệu. Lan Khuê có nghĩ đến điều này không?

Có lẽ em là một trong những người mẫu tham gia nhiều cuộc thi. Nhưng chắc mọi người sẽ không thấy em trong vai trò thí sinh của 1 cuộc thi người đẹp nào đâu và em cũng chưa nghĩ đến điều đó. (Cười)

Cảm ơn Lan Khuê và chúc bạn sẽ thành công với chặng đường phía trước!

Cao Trí Hòa Thực hiện