Thứ hai, 17/07/2017 - 20:04

MC Nguyên Khang: “Thành công của người đàn ông không tính bằng nàng dâu cho mẹ”

Dân trí

MC Nguyên Khang cho rằng, thành công của một người đàn ông không tính bằng “nàng dâu cho mẹ”, thành công của người đàn ông là phải lo được cho gia đình mình, dù lớn hay nhỏ và phải để gia đình luôn tự hào về mình. Đó là khí chất của nam nhi đại trượng phu.

"Tôi lấy cần cù “bù khả năng”

Cảm xúc của bạn như thế nào khi lần đầu đóng vai trò là thí sinh của một chương trình thực tế đã giành ngôi vị cao nhất?

Đến bây giờ tôi vẫn còn chưa tin đó là sự thật. Cảm giác vẫn lâng lâng sung sướng như chuyện của ngày hôm qua. Tôi rơi nước mắt không phải vì mình đã đoạt giải cao nhất mà vì tôi đã nỗ lực hết sức mình và có kết quả xứng đáng.

Tôi là MC của rất nhiều chương trình truyền hình thực tế, tôi cũng đã chứng kiến rất nhiều giọt nước mắt và tôi cũng hiểu áp lực khi là một thí sinh. Tôi hạnh phúc vì mình đã vượt qua chính mình của ngày hôm qua, biết thêm ít nhất 3 loại nhạc cụ và dần xây dựng cho mình hình ảnh của một nghệ sĩ đa năng.

Nhờ chơi 2 loại nhạc cụ dân tộc với sự đầu tư tâm huyết mà Nguyên Khang đã giành được ngôi vị quán quân.
Nhờ chơi 2 loại nhạc cụ dân tộc với sự đầu tư tâm huyết mà Nguyên Khang đã giành được ngôi vị quán quân.

Nhiều người đã tỏ ra không phục và cho rằng có sự dàn xếp kết quả bởi nếu xét cả quá trình thì đội của diễn viên Lê Giang với HLV nhí Phương Khanh là xứng đáng với ngôi vị quán quân hơn cả. Bạn nói sao về điều này?

Kết quả quán quân là sự tổng hợp của 100 khán giả có mặt tại trường quay, hội đồng bình luận và đặc biệt là hội đồng báo chí đã bỏ phiếu bình chọn. Xứng đáng hay không thì ai xem chương trình cũng đã có câu trả lời.

Tuy nhiên, ngay từ đầu các thí sinh đều xác định đây là một cuộc chơi “đá trái sân” nên mọi người đều hòa thuận, gắn kết với nhau mặc dù vẫn có sự cạnh tranh ngầm. Tôi và các thí sinh đều xem nhau như người thân và đó chính là tinh thần “fair play” tuyệt vời nhất mà chúng tôi có được sau cuộc thi này.

Vậy với bạn, trong 4 đội có mặt ở đêm chung kết “Sinh ra để tỏa sáng”, đối thủ nào là đáng gờm nhất?

Trong 4 thí sinh vào chung kết, tiết mục tôi quan tâm nhất của HLV nhí Nhã Thy và cầu thủ Phan Thanh Bình vì Nhã Thy có lượng fan đông đảo từ những chương trình truyền hình thực tế trước đó.

Tuy nhiên, cuộc thi này không chấm huấn luyện viên mà chỉ chấm nghệ sĩ. Trong đêm chung kết, tôi vừa chơi đến 2 nhạc cụ trong một bản mashup, vừa thể hiện điệu nhảy Nga, so với các thí sinh, màu của tôi lạ nhất. Có thể tôi không phải thí sinh giỏi nhất nhưng tôi đã chọn thể loại khó chơi nhất.

Tôi biết mình không giỏi nên lấy “cần cù bù khả năng”. Tôi chính là con rùa trong truyện ngụ ngôn “Rùa và thỏ”, xuất phát chậm nhưng lại về đích xuất sắc.

Bạn đã mất bao lâu để tập luyện cùng HLV nhí Kim Ngọc cho tiết mục đêm chung kết?

Tôi mất hơn 2 tuần cho tiết mục này. Ngày nào tôi cũng tập. Mở mắt ra là ôm cây đàn, trước khi đi ngủ cũng ôm cây đàn. Thời điểm đó, cây đàn như người yêu của tôi. Tôi tập đến tận 1 - 2h sáng và thường bị nhắc nhở từ hàng xóm. Người ta vẫn thường nói: “Thiên tài chỉ có 1% là tài năng, 99% còn lại là sự khổ luyện”. Và tôi là đứa không có 1% ấy, đàn khổ luyện 100%!

Có người vì thích nên lấy tên tôi đặt cho con trai

Đã bao giờ bạn cảm thấy hối tiếc khi “cất rương” tấm bằng kỹ sư loại giỏi ngành Vật lý kỹ thuật của Đại học Bách Khoa TP.HCM để làm một công việc không liên quan gì đến 5 năm đèn sách?

Hối tiếc là hai từ không có trong từ điển sống của tôi. Cái gì đã qua là quá khứ, có khi hào hùng, có khi chua cay, nhưng tôi khép nó vào chiếc rương kỷ niệm. Tôi sống cho hiện tại và nghĩ về tương lai.

Tư duy của một chàng kỹ sư Đại học Bách Khoa giúp tôi logic hơn, hoạch định cuộc sống rõ ràng và cụ thể hơn. Nếu được chọn lại, tôi vẫn tự hào là một sinh viên kỹ thuật của một trong những trường đại học hàng đầu Việt Nam.

Trong quá trình tham gia chương trình truyền hình thực tế, MC Nguyên Khang luôn biến hóa với những hình ảnh khác lạ.
Trong quá trình tham gia chương trình truyền hình thực tế, MC Nguyên Khang luôn biến hóa với những hình ảnh khác lạ.

Cho đến bây giờ, dẫu đã dẫn rất nhiều chương trình, hình ảnh được quảng bá rộng rãi nhưng người ta vẫn chỉ nhìn bạn với tư cách là một MC. Nếu bạn theo đuổi con đường học vấn biết đâu bây giờ bạn đã là một chuyên gia có tiếng trong lĩnh vực chuyên môn và vi vu trời tây trời ta đủ kiểu?

Vốn dĩ trước giờ khán giả cũng chỉ thấy tôi với hình ảnh là một người cầm mic để dẫn chương trình. Qua cuộc thi này, họ mới thấy tôi tỏa sáng ở lĩnh vực nhạc cụ. Và cũng chính là hướng đi của tôi trong tương lai khi xây dựng hình ảnh của một nghệ sĩ đa năng. Tôi làm gì cũng phải có đam mê mới nhiệt huyết và thành công.

Nghề MC đã cho tôi cơ hội đi đến nhiều nơi trên thế giới, lo cho gia đình của mình và gặp những người tôi cần học từ họ và đặc biệt kỹ năng về nghệ thuật ăn nói trước công chúng. Mọi so sánh giữa nghề này với nghề kia đều là khập khiễng. Tôi chỉ biết mình là cung sư tử (Leo). Mà bản chất của cung này thì làm gì cũng sẽ làm hết mình, mà chọn giải trí thì sẽ thành công rực rỡ (cười).

Ngần đó năm làm MC, bạn nghĩ mình đã tậu được những gì hữu hình ngoài những thứ vô hình? Và bạn có nhận là mình đang giàu có?

Có chứ, tôi đang rất giàu. Tôi có một lượng khán giả hâm mộ không nhỏ, đó là những thính giả yêu mến tôi trên radio, gặp tôi trên truyền hình và tiếp xúc với tôi. Có những người vì thích tôi lấy tên tôi đặt tên cho con trai, vì muốn cháu nó sau này lớn lên thành công như chú Nguyên Khang.

Tôi không đo sự giàu của mình bằng tài sản hữu hình vì những tài sản ấy không mang theo được khi tôi về với thiên thu. Còn tài sản vô hình, tôi sẽ mãi được nhắc đến sau này và mãi mãi.

“Tôi yêu theo cảm xúc!”.

Là con trai duy nhất trong nhà, cũng đã “băm nhiều nhát” nhưng bạn có vẻ vẫn dửng dưng với chuyện lập gia đình. Hình như bạn đang sợ phải đối diện với chuyện “kiếm cho mẹ một nàng dâu” thì phải?

Bạn xem phim “Sống chung với mẹ chồng” chưa, phim “hot” đấy. Cuộc chiến giữa mẹ chồng nàng dâu căng thẳng lắm, công việc của tôi cũng đủ phức tạp rồi. Tôi thích sống cuộc đời an nhiên, tự tại, không sống theo sự đặt để quan niệm của người khác. Tôi sống với những điều mình thích, yêu cái mình làm.

Thành công của một người đàn ông không tính bằng “một nàng dâu cho mẹ”, thành công của người đàn ông là phải lo được cho gia đình mình, dù lớn hay nhỏ, và phải để gia đình luôn tự hào về mình. Đó là khí chất của nam nhi đại trượng phu.

MC Nguyên Khang đang hướng tới hình tượng nghệ sĩ đa năng.
MC Nguyên Khang đang hướng tới hình tượng nghệ sĩ đa năng.

Người ta tự hỏi, với một người như Nguyên Khang, học kỹ thuật nghĩa là luôn suy xét mọi vấn đề theo lý tính nhưng lại làm MC là môi trường “vặn” người ta sống theo cảm xúc nên tiêu chuẩn chọn bạn đời dĩ nhiên vô cùng “cao siêu” và “lọc lõi”. Bạn nghĩ sao?

Sống theo cảm xúc hay sống theo lý tính đều có những ưu và nhược điểm riêng. Biết dung hòa giữa cảm xúc của một nghệ sĩ, lý tính của một kỹ sư sẽ giúp mình xoay chuyển nước cờ, giải quyết bài toán theo cách tối ưu nhất. Tôi yêu theo cảm xúc, nhưng trong muôn vàn cảm xúc ấy, tôi lựa chọn cái tốt nhất cho mình. Tôi là nghệ sĩ có cái đầu của một người làm kinh doanh.

Giả sử, một ngày nào đó bạn nói với mẹ rằng: “Con sẽ không bao giờ lấy vợ mà sẽ sống độc thân suốt đời”, bạn nghĩ mẹ bạn sẽ phản ứng như thế nào?

Mẹ tôi bảo nếu lấy vợ mà sung sướng hạnh phúc thì hãy lấy. Còn bằng không thì hãy suy nghĩ kỹ, dành thời gian đó đi ngao du mọi nơi, làm việc thiện giúp đời, gieo nhân duyên ắt sẽ gặt trái ngọt. Biết đâu, tôi lại tìm được những gì mình không nghĩ đến từ những nhân duyên mà mình gieo trồng.

Cảm ơn bạn đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long