Mai Thu Huyền: “Sao tôi phải chảnh choẹ?”

“Sao tôi phải phải kênh kiệu, chảnh chọe? Có người từng nói tôi diễn trên phim tốt thì “diễn” ngoài đời cũng tốt. Nói thật, diễn trên phim đã đủ mệt rồi, việc gì tôi phải “diễn” ngoài đời nữa. Tôi là người có sao nói vậy”, diễn viên/tổng giám đốc FPT Media Mai Thu Huyền tâm sự.

Cô Trúc bất hạnh trong phim Những ngọn nến trong đêm của 10 năm trước giờ đây là tổng giám đốc Công ty FPT Media. Mai Thu Huyền trả lời phỏng vấn bằng một cuộc trò chuyện thẳng thắn không tránh né bất kỳ một câu hỏi nào kể cả những điều nhạy cảm xung quanh nhan sắc trên thương trường.

 

Hiện nay những người đẹp nổi tiếng trong làng giải trí thường kinh doanh theo các bước: Sắc đẹp, nổi tiếng rồi mới đến kinh doanh. Có vẻ Mai Thu Huyền không nằm trong tiêu chí đó nhưng một số người cho rằng chị được như hôm nay là do tiếng tăm từ phim ảnh mang lại?

 

Nếu thực sự như ai đó nghĩ thì chắc chắn sự thành công này không đến lượt tôi vì ở Việt Nam có bao nhiêu người nổi tiếng nhờ phim ảnh. Ngay từ thời thi đại học tôi đã xác định, diễn viên chỉ là nghề tay trái và tôi chỉ xem như đam mê của mình, chính vì vậy thay vì thi vào ĐH Sân khấu Điện ảnh, tôi thi vào Đại học Ngoại giao. Tốt nghiệp, tôi đầu quân vào FPT và từ đó đến nay, tôi cũng chỉ làm ở một nơi duy nhất. Tại FPT tôi đã có đến 4 lần thay đổi vị trí công việc và mỗi lần thay đổi là một lần tôi phải làm mới mình, đối mặt với những thách thức ngày càng cao hơn. Những thành công hiện tại cũng chính từ những điều tôi đã học được và tích lũy kinh nghiệm suốt thời gian làm việc.


Mai Thu Huyền: “Sao tôi phải chảnh choẹ?” - 1


Vậy khi soi mình ở vị trí nữ doanh nhân, chị thấy mình thế nào?

 

Có lẽ điều này nên để mọi người nhận xét vì tự nhận xét về mình hơi khó. Tôi chỉ nói rằng khi ở công sở tôi luôn là người của công việc còn khi về nhà thì 100% là người của gia đình.Và qua cách của anh em trong công ty hiểu và tôi cảm nhận được thì tôi là một người khá hòa đồng. Mà thật ra cứ phải mang bộ mặt khó đăm đăm khi mình ở vị trí quản lý để làm gì nhỉ?

 

Khi tôi làm một việc gì đó phải luôn luôn hết khả năng của mình. Tôi là người khá cầu toàn, làm là phải làm tốt, làm nghiêm chỉnh và chỉn chu vì thế cũng hơi vất vả vì ôm đồm nhiều. Và một số người không quen với điều đó sẽ không tránh khỏi sự khó chịu vì khi kinh doanh, phải nghĩ đến hiệu quả chứ không phải tung tăng lượn lờ với sắc đẹp của mình đâu.

 

Liệu Mai Thu Huyền có làm thay đổi cách nghĩ của một số người rằng người đẹp và nổi tiếng thường…dốt và họ kinh doanh cũng chỉ làm màu làm mè?

 

Tại sao họ không nghĩ ngược lại, đẹp và nổi tiếng là một lợi thế không phải ai cũng có được? Tôi lấy ví dụ như khâu làm quen với khách hàng, bạn có thể không cần mất thời gian làm quen nhiều nữa vì ở một góc độ nào đó họ đã biết đến bạn, và rút ngắn được những khoảng cách cần thiết. Bản thân cái đẹp cũng là một giá trị. Cũng không tránh được những suy nghĩ như trên và đó là một rào cản.
 
Mai Thu Huyền: “Sao tôi phải chảnh choẹ?” - 2

 

Trong cuộc sống, đặc biệt là gia đình, chị có “Á Đông” nhiều không khi công việc đòi hỏi mình là một con người hiện đại?

 

Tôi được sinh ra và lớn lên trong một gia đình gia giáo ở Hà Nội và được thừa hưởng một nét tính cách của mẹ tôi: Chồng con là nhất và gia đình là số một. Đó là lý do vì sao khi lấy chồng, tôi từ chối hết tất cả những lời mời phim ảnh trong suốt tám năm ròng và có thời gian nghĩ là thôi luôn không đóng nữa. Hiện giờ, tôi đã có hai con, một trai một gái. Khi các cháu lớn, tôi mới có thể dành thời gian ít nhiều cho phim ảnh.

 

Tôi trân trọng cuộc sống gia đình và thời gian của tôi bây giờ, khi làm việc xong là về với chồng con, không la cà đâu cả. Tôi lấy việc chăm con làm cách hưởng thụ cuộc sống của mình. Tôi cũng chẳng bao giờ chấp nhận việc đánh đổi gia đình lấy sự nghiệp và nghĩ sao để vẹn toàn được cả hai. Nếu một phụ nữ thành công mà phải đánh đổi gia đình mình theo tôi đó không phải là thành công trừ trường hợp đặc biệt như ông chồng quá tệ…
 
Mai Thu Huyền: “Sao tôi phải chảnh choẹ?” - 3
Gia đình hạnh phúc của Mai Thu Huyền

 

Xin lỗi chị về một câu hỏi thẳng thắn: chiếc áo chị đang mặc- vị trí tổng giám đốc một công ty lớn như thế nào đối với chị: Chật vừa hay là rộng?

 

Tôi thích câu hỏi này và tôi cũng thẳng thắn trả lời: Nó đang hơi rộng. Tôi biết khi tập đoàn giao cho tôi trọng trách này, họ đang muốn thử thách tôi và tôi không muốn phụ niềm tin của họ. Tôi sẽ cố găng hết sức để “tăng cân” để vừa với chiếc áo chứ không biến chiếc áo hẹp lại để vừa với sự nhỏ của mình. Bản thân ngành Media phát triển từng ngày nên tôi biết cũng sẽ có nhiều áp lực với một người ngồi ở vị trí cao như tôi.

 

Nhà văn Bùi  Anh Tấn khi tiếp xúc với chị đã dành tặng những lời khen: đẹp, thông minh, ứng xử có văn hóa và không chảnh chọe. Chị nghĩ sao về nhân xét này?

 

Trước hết gửi lời cảm ơn anh Tấn và tôi nghĩ một người như anh Tấn cũng ít khi nhận xét hời hợt nên tôi thích nhận xét này. Mà tại sao phải kênh kiệu, chảnh chọe nhỉ? Có người từng nói rằng tôi diễn trên phim tốt thì “diễn” ngoài đời cũng tốt. Trời ạ, diễn trên phim đã làm tôi đủ mệt rồi, chẳng việc gì tôi phải tốn thời gian để mà “diễn”. Tôi luôn là người có sao nói vậy, có sao dùng vậy.

 

Hiện nay nhiều nữ doanh nhân lo lắng giữ xuân sắc bằng việc “vỗ béo”các trung tâm thẩm mỹ, chị có vậy không?

 

Làm đẹp đâu có gì là tội tình nhỉ? Đẹp cũng là một cách tôn trọng người khác mà. Bây giờ không có thời gian chứ nếu có, tôi cũng sẽ đi làm đẹp. Tuy nhiên, tôi không bao giờ đi “sửa nọ sửa kia”, mà giữ “nguyên bản” những cái cha mẹ cho. Bạn hỏi khiến tôi giật mình nhưng đành trả lời bạn: Tôi đâu đã già mà nghĩ đến chuyện giữ xuân sớm thế nhỉ? Tôi vẫn xuân sắc đấy chứ!
 
Mai Thu Huyền: “Sao tôi phải chảnh choẹ?” - 4

 

Theo Nữ doanh nhân