Lưu Thiên Hương lên tiếng vì bản phối bị tố vay mượn

(Dân trí) - “Bản remix ca khúc “Dựa” do Javix làm có câu dạo giống bài “Legent”. Nói là đạo nhạc sẽ gây hiểu nhầm cho công chúng vì họ sẽ nghĩ là đạo ca khúc”, giám đốc âm nhạc của Maya cho biết.

Maya vừa cho ra mắt album “I’m not alone” cách đây vài ngày sau khi kết thúc cuộc thi The Remix – Hòa âm ánh sáng. Trong đó, ca khúc “Dựa” gây được sự chú ý cho Maya từ trong cuộc thi và đây cũng được xem là ca khúc chính cho sự trở lại của Maya sau thời gian tạm ngưng công việc ca hát vì sinh con.

Ca khúc “Dựa” được trình diễn trong chương trình The Remix

Phần trình diễn ca khúc Dựa được Maya trình diễn lần đầu trong đêm chung kết The Remix
Phần trình diễn ca khúc Dựa được Maya trình diễn lần đầu trong đêm chung kết The Remix

Thế nhưng, gần đây trên trang Tweeter cá nhân của Razihel – DJ, Producer nổi tiếng người Ý đã lên tiếng bức xúc cho rằng Maya “đạo” sản phẩm âm nhạc của mình.

Bức xúc trên trang cá nhân của nhạc sĩ - DJ nước ngoài Razihel
Bức xúc trên trang cá nhân của nhạc sĩ - DJ nước ngoài Razihel
Ngay dưới video clip phần thi của Maya tại “The Remix”, Razihel cũng bất ngờ để lại bình luận tỏ thái độ khó chịu: “Whoever made this beat stole the drop from my song “Legends”. Congrats!” (Tạm dịch: Ai đó đã đánh cắp giai điệu từ bài bát Lengends của tôi. Xin chúc mừng!).
Ngay dưới video clip phần thi của Maya tại “The Remix”, Razihel cũng bất ngờ để lại bình luận tỏ thái độ khó chịu: “Whoever made this beat stole the drop from my song “Legends”. Congrats!” (Tạm dịch: Ai đó đã đánh cắp giai điệu từ bài bát 'Lengends' của tôi. Xin chúc mừng!).

Nhiều khán giả cũng cho rằng ca khúc Maya thể hiện đã “đạo” nhạc bởi Legends ra đời từ năm 2015.

Giám đốc âm nhạc Lưu Thiên Hương và Maya trong ngày ra mắt album
Giám đốc âm nhạc Lưu Thiên Hương và Maya trong ngày ra mắt album

Chuyện ca khúc bị chính tác giả là nghệ sĩ nước ngoài phản ánh khiến dư luận rất quan tâm. Chúng tôi đã liên lạc với nhạc sĩ Lưu Thiên Hương – Producer cho album "Dựa" của Maya và cũng là tác giả của ca khúc "Dựa".

Nhạc sĩ Lưu Thiên Hương khẳng định đây không phải là ca khúc đạo nhái mà bản phối giống câu dạo phần drop. Nhạc sĩ Lưu Thiên Hương cho biết: “Bản remix ca khúc “Dựa” do Javix làm có câu dạo giống bài “Legent”. Nói là "đạo nhạc" sẽ gây hiểu nhầm cho công chúng vì họ sẽ nghĩ là đạo ca khúc. Giai điệu của ca khúc không giống và vòng hòa thanh chạy trong bài cũng không giống vì hòa thanh đó là do Slim V đặt, bản của Javix là bản remix lại”.

Theo như trong album của Maya đã phát hành có 2 bản phối, bản audio ca khúc “Dựa” do Slim V thực hiện, 1 bản phối remix do Javix thực hiện, đây cũng là bản phối được giới thiệu lần đầu tiên trong chương trình The Remix và được dùng cho MV "Dựa" của Maya.

Nói về việc gần đây có nhiều nhạc sĩ Việt Nam bị tố đạo nhạc, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương đã có một chia sẻ khá dài về vấn đề này. Chị nói: "Việt Nam đang trên đường phát triển cả về văn hóa lẫn âm nhạc. Việc các bạn trẻ tiếp cận với âm nhạc thế giới vừa là để học hỏi vừa là biến sự học hỏi thành của mình. Nói về bản phối thì xưa đến nay có nhiều ca khúc giống nhau về nét giai điệu của câu dạo vì đi trên cùng tuyến hòa thanh, nếu chỉ một vài nốt thì không quy kết được là đạo vì sự trùng lặp là điều khó có thể tránh khỏi. Nhưng nếu “bê nguyên si” câu dạo thì lại là chuyện khác. Có nhiều trường hợp trên thế giới, các bài giống nhau hoàn toàn về câu dạo nhưng họ xin phép đàng hoàng ví dụ như: "All summer long" của Kid Rock và "Sweet home alabama" của Lynyrd Skynyrd hay là "I love rock 'n' roll" - Britney Spears và "Everybody get up" - Five.

Với tôi âm nhạc là sự sáng tạo, các bạn có thể thích nét phối khí của bài nào đó nhưng hãy chỉ nghe và áp dụng cái cách của người ta làm, phân tích cái hay của họ để tạo cái nền tảng rồi sáng tạo trong âm nhạc của mình.

Tôi không bao giờ ủng hộ việc đi vay mượn hay bê nguyên si ý tưởng sáng tạo của người khác trong âm nhạc. Trong cùng một vòng hòa thanh đó bạn có thể viết được nhiều câu dạo khác nhau có thể còn hay hơn. Tôi nghĩ điều đó là quá dễ cho người phối khí. Không ai muốn một công trình mang tên mình lại giống một công trình mang tên người khác, cả 2 đều không vui. Lúc này nên mang cái tôi vào âm nhạc, bạn sẽ tránh được việc thích giống người khác."

Khi được hỏi về trách nhiệm của Giám đốc âm nhạc trong sự việc một trong những ca khúc được cho phép ra mắt nhưng lại bị tố đạo nhạc, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương cho biết: "Nhiệm vụ Producer là chọn ca khúc, tìm người phối cho các ca khúc trong CD nên khi được giao cho ai phần nào, người đó sẽ có trách nhiệm với công việc của mình. Biển nhạc là mênh mông tôi không thể nghe hết trên thế giới đang có những gì nên việc kiểm soát ê-kíp có vay mượn hay lấy gì ở đâu đó là điều không ai có thể làm được. Khi làm giám đốc âm nhạc thì các bài cổ kim Việt Nam hay nước ngoài tôi đều phải update hàng ngày nhưng không phải tôi nghe được toàn bộ âm nhạc trên thế giới.

Lưu Thiên Hương & Lưu Hương Giang giao lưu khán giả

Khi tôi chọn đối tác kết hợp, đặc biệt các bạn phối khí tôi thường tin tưởng các bạn ý, tin tưởng vào sự sáng tạo của các bạn chính vì thế trong CD của Maya tôi đã mời đến 4 người phối khí.

Tôi sẽ xem lại về sự tin tưởng của tôi dành cho các đối tác khi chung tay làm việc, tôi nghĩ tôi rất tôn trọng và để các bạn thỏa sức sáng tạo đưa cái tôi của mình vào chủ đề mà tôi đưa ra".

Về sự việc lần này, phía đại Maya đã từ chối lên tiếng và cho rằng Maya chỉ là người hát, trách nhiệm là ở người làm nhạc nên tạm thời Maya chưa phát ngôn gì vào lúc này.

Băng Châu

Lưu Thiên Hương lên tiếng vì bản phối bị tố vay mượn - 5
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM