Lễ hội ẩm thực Singapore - một chặng đường hồi tưởng
(Dân trí) - Vào tháng 7 này, Singapore sẽ chào đón du khách bằng một sự kiện ẩm thực hoành tráng nhất trong 20 năm vừa qua với chủ đề “Một chặng đường hồi tưởng” nhằm tái hiện lại những kỷ niệm và cột mốc tiêu biểu trong suốt lịch sử 20 năm tổ chức qua.
Diễn ra từ 11/7/2014 đến 20/7/2014, Lễ hội sẽ tập trung giới thiệu những trải nghiệm ẩm thực đa dạng và các món ăn biểu trưng cho nền văn hóa và di sản phong phú của Singapore tại nhiều địa điểm khác nhau trên Đảo quốc Sư Tử. Lễ hội Ẩm Thực Singapore sẽ được bắt đầu bằng chương trình khai mạc đầy hấp dẫn tại khu phố Ẩm thực Chinatown vào ngày 11/7/2014. Trong dịp này, cả khu phố sẽ trở nên vô cùng sinh động với các hình tượng hóa trang tái hiện các nhân vật tiêu biểu cho đời sống của cộng đồng người Hoa ngày trước như những phụ nữ lao động nhập cư (Samsui women), những thợ thuyền, phu khuân vác... v.v..
Nhiều món ăn Singapore đặc sắc sẽ được giới thiệu trong lễ hội
Năm nay, các tín đồ ẩm thực có thể thưởng thức những món ăn quen thuộc được chế biến, trình bày theo những cách thức hoàn toàn mới. Các hoạt động tại South East Sliders @ ION Orchard, do đầu bếp Damian D’Silva chủ trì, là ý tưởng mới về việc biến tấu các món ăn truyền thống như món bò hầm phong cách Singapore (Beef Rendang) và cà ri gà (Chicken Debal) sang dạng thịt lát thường dùng cho hamburger.
Văn hóa Peranakan sẽ trở thành nội dung trọng tâm được nhắc đến trong sự kiện Nyona Mobile. Nhà hàng lưu động trên chiếc xe tải này sẽ đem đến những yếu tố tương tác và mang tính giáo dục như các hoạt động nếm thử món ăn, triển lãm tương tác về văn hóa Peranakan và các buổi trình diễn nấu ăn. Các đầu bếp Kenny Chan, Malcolm Lee, và Nelson Li sẽ làm các tín đồ ẩm thực phải ngạc nhiên với lối trình bày các món ăn truyền thống Peranakan theo phong cách hiện đại của riêng mình.
Bên cạnh việc thỏa mãn vị giác, Lễ hội Ẩm Thực Singapore còn là nơi để các tín đồ ẩm thực tìm hiểu và trân trọng nền văn hóa ẩm thực cởi mở của Singapore. Sự kiện The Singapore Chinese Dialect Heritage Feast ở khu phố ẩm thực Chinatown sẽ mang đến 20 món ăn địa phương vốn rất ít được biết đến của Trung Hoa như mì Hokkien, món bánh truyền thống Hakka Abacus Seeds, hay cơm gà Hải Nam.
Tại đảo Sentosa, sự kiện BBQ by the Beach sẽ mang lại cho du khách trải nghiệm ẩm thực theo phong cách al fresco độc đáo. Thực khách có thể tận hưởng không khí ở bãi biển bên những bộ bàn ghế là tác phẩm nghệ thuật bằng cát và thưởng thức các màn trình diễn múa lửa hồi hộp đến thót tim. Ngoài ra, thực khách sẽ cảm thấy hài lòng với tiệc nướng bằng bếp lò dưới đất theo phong cách Hawaii truyền thống, vốn được biết đến với tên gọi “Imu”.
Bà Ranita Sundramoorthy, giám đốc Bộ Phận Các Địa Điểm Tham Quan, Ẩm thực và Bán lẻ - Tổng cục Du Lịch Singapore, cho biết: “Năm nay, chúng tôi kỷ niệm 50 năm phát triển và xúc tiến du lịch. Vì thế, đây cũng là dịp thích hợp để giới thiệu lại những sự kiện và tài năng đã được yêu thích của Lễ hội Ẩm Thực Singapore từ trước đến nay. Chương trình năm nay, chúng tôi mong muốn tôn vinh nền ẩm thực Singapore và mang đến lễ hội những đầu bếp, những ý tưởng, món ăn và trải nghiệm đầy mới mẻ”.
Trang Hạ